Hôm nay,  

Nam Hàn-bắc Hàn: Nối Lại Chương Trình Đoàn Tụ Gd

8/28/200900:00:00(View: 2588)

Nam Hàn-Bắc Hàn: Nối Lại Chương Trình Đoàn Tụ GD; 16,200 Người Đại Hàn Đoàn Tụ Với Gia Đình Từ Năm 2000 Tới Nay

SEOUL  -    Các viên chức Nam Hàn và Bắc Hàn đang thảo luận chương trình hội ngộ các gia đình bị phân ly sau cuộc chiến 1950-1953.
Các viên chức Hồng Thập Tự có thể hoàn tất 3 ngày bàn tính vào ngày Thứ Sáu, đem lại cơ hội cho hàng trăm người cao niên tuổi thất tuần và bát tuần gặp mặt nhau tại khu du lịch Kim Cương sau hơn nửa thế kỷ ngăn cách.
Chế độ Pyongyang tỏ thái độ hoà hoãn hơn với Nam Hàn và Hoa Kỳ trong thời gian gần đây sau nhiều tháng căng thẳng vì các chương trình nguyên tử và phi đạn tại Bắc Hàn.


Báo chí Seoul dẫn lời 1 đại biểu Nam Hàn báo tin không có bất đồng đáng kể nào tại hội nghị về chương trình đoàn tụ sẽ tổ chức vào dịp lễ thu hoạch vụ muà Thu, trúng vào ngày 3-10 dương lịch - lễ này có ý nghĩa như Thanksgiving tại Hoa Kỳ.
Cuộc hội đàm thượng đỉnh năm 2000 đã mở đường cho trên 16,200 người hội ngộ trực tiếp, và các trao đổi hình ảnh video giữa 3740 người khác. Chương trình hội ngộ thân nhân đuợc tổ chức hàng năm đã bị gián đoạn sau ngày TT Lee Myung-bak nhậm chức.
Đàm phán lần này xét tới các vấn đề gay go gồm tù binh Nam Hàn và thường dân Nam Hàn bị bắt cóc. Pyongyang nói không giam giữ tù binh và 1 số dân Nam Hàn trốn ra miền bắc, không bị bắt cóc.
Theo 1 tờ báo Nhật thân Bắc Hàn, đại diện Bắc Hàn tỏ ra chủ động trong đợt thảo luận hiện nay và ám chỉ cuộc hội ngộ thân nhân sắp tới là cơ hội cải tiến các liên lạc nam-bắc.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc nói rằng Pháp đang tìm kiếm một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ kêu gọi ngưng bắn giữa Do Thái và dân quân Palestine là những người kiểm soát Gaza, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021.
Công Ty Alibaba Group Holding Ltd của Trung Quốc đang dẫn đầu tài trợ 400 triệu đô la vào đơn vị bán lẻ của tập đoàn Masan Group Corp của Việt Nam, đánh dấu đầu tư lần đầu tiên của công ty này vào một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất Châu Á, theo bản tin Reuters tường thuật hôm 18 tháng 5 năm 2021.
Nghiên cứu toàn cầu, mà WHO gọi là lần đầu tiên thuộc loại này, cho thấy rằng trong năm 2016, có 488 triệu người đã gặp nguy cơ của làm việc nhiều giờ. Tổng cộng, hơn 745,000 người chết vào năm đó vì làm việc quá nhiều mà đưa tới bị tai biến và bệnh tim, theo WHO. “Từ năm 2000 tới 2016, số tử vong từ bệnh tim vì làm việc nhiều giờ đã tăng 42% và từ tai biến tăng 19%, theo WHO cho biết vào lúc tổ chức này công bố nghiên cứu, mà đã thực hiện với Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO).
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm Chủ Nhật, 16 tháng 5 năm 2021, đã gọi vụ xung đột giữa Do Thái và dân quân Dải Gaza là “hoàn toàn kinh khủng” và thúc giục một cuộc ngưng bắn tức thì, khi sự bùng nổ tồi tệ nhất của cuộc chiến kéo dài nhiều năm trong bảy ngày và gây tổn thất nặng nề cho thường dân, theo CNBC tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.