Hôm nay,  

Zimbabwe: Đảng Đối Lập Bị Đập Phá Trụ Sở

4/5/200800:00:00(View: 2981)

HARARE  -    Văn phòng tại thủ đô của Phong Trào Vì Thay Đổi Dân Chủ (MDC) bị phá phách và phóng viên ngoại quốc bị cảnh sát bắt giữ là dấu hiệu ám chỉ mưu toan dùng thủ đoạn hù dọa của TT Mugabe để xoá kết quả bầu cử đe dọa quyền lãnh đạo của ông ta đã kéo dài 28 năm.

TTK của MDC tuyên bố "Đúng là ông Mugabe đã bắt đầu trấn áp và rõ là ông ta muốn chiến tranh" - trươc đó, ông Mugabe đã phóng chiến dịch chuẩn bị cuộc bầu cử vòng 2 cả vào lúc Ủy Ban tuyển cử trung ương chưa thông báo kết quả kiểm phiếu chính thức, tuy có áp lực của quốc tế, gồm cựu TTK-LHQ Kofi Annan.

Trong cuộc bầu cử QH, phe thân chính đã mất quyền kiểm soát Hạ Viện 210 ghế - kết quả kiểm phiếu chưa đầy đủ ghi nhận mỗi phe chiếm 5 ghế tại Thưọng Viện. Một nguồn tin thông thạo cho biết thủ lãnh đối lập Tsvangirai đã áp lực các viên chức an ninh để họ không phục vụ riêng cá nhân TT Mugabe - nhưng 1 cuộc họp dự trù với 5, 6 Tướng bị hủy bỏ vì họ nói là được lệnh không họp và đang bị theo dõi.

1 viên chức giấu tên cung cấp cho phóng viên ngoại quốc bản sao 1 thư của lãnh tụ Tsvangirai hưá hẹn các bảo đảm rộng lượng với quân đội, gồm quyền lợi hưu dưỡng cao cho các Tướng không muốn làm việc tiếp với chính quyền của MDC, cũng không thu hồi công điền công thổ đã ban phát, trừ phi bỏ không hay dư thừa. Các nhà ngoại giao hay tin TT Mugabe âm mưu trì hoãn 90 ngày truớc khi tổ chức bầu cử TT vòng hai, mặc dù thời hạn luật định là 21 ngày - ông Mugabe có thể làm việc này bằng quyền ký sắc lệnh. Tại thủ đô Harare, cảnh sát bao vây khách sạn mà đa số nhà báo ngoại quốc trú ngụ, bắt 5 người, gồm 1 phóng viên của báo The New York Times.

Theo tin từ Trung Tâm Dân Chủ Quốc Gia trụ sở Hoa Kỳ, 1 nhân viên của họ bị bắt tại phi trường Harare khi định ra đi - ông Dieepan Sivapathasundaram là người Mỹ gốc Zimbabwe làm việc với người bản xứ trong việc theo dõi bầu cử. Trung Tâm không thể tìm kiếm thông tin về ông ta.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
JEDDAH - Tin BBC ngày 11 tháng 10: Tàu dầu Sabiti thuộc chủ quyền công ty quốc doanh Iran NIOC đã bị tấn công tại vùng biển cách cảng Jeddah của Saudi Arabia 60 dặm.
IDLIB - Tin chiến sự ghi: lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ loan báo tổn thất nhân mạng đầu tiên, trong lúc bắt đầu vây đánh dân quân Kurd tại Ras al-Ain và Tal Abyad ven biên giới.
NEW DEHLI - Lãnh tụ Trung Cộng đến nước lớn Nam Á ngày Thứ Sáu 11 tháng 10, để họp thượng đỉnh không chính thức thứ nhì với Thủ Tướng Natrenra Modi.
KABUL - Taleban phản ứng dè dặt với các phát biểu của TT Trump, ngay cả sau tuyên bố của ông trong tháng qua “cơ may hòa đàm đã chết”.
5 dân quân ISIS đã phá vỡ một nah2 tù tại miền bắc Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích gần đó, theo một phát ngôn viên trong Lực Lượng Dân Chủ Do Dân Quân Kurd Dẫn Đầu (SDF) đã cho biết.
PARIS - Phụ nữ Pháp muốn có con nhưng vì hiếm muộn, tìm mua tinh trùng ngoài chợ đen.
MADRID - Chính quyền Trump định cưỡng chế thuế suất nhập cảng 25% với nông sản từ châu Âu sau khi thắng kiện vụ Airbus.
PARIS - Vào ngày 10 tháng 10, TT Pháp nhắc nhở Thủ Tướng Johnson: Brexit là khủng hoảng trong nươc tại vương quôc Anh, không là vấn đề với khối EU.
ANKARA - Vào ngày 10 tháng 10, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh cáo EU chớ lên án cuộc hành quân của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại bờ đông sông Euphrates thuộc vùng đông bắc Syria là xâm lăng.
KIEV - TT Ukraine xác nhận: cuộc điện đàm với TT Trump ngay 25-7 không có ý gây áp lực như thư nặc danh tống tiền.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.