Hôm nay,  

Zimbabwe: Đảng Đối Lập Bị Đập Phá Trụ Sở

05/04/200800:00:00(Xem: 2943)

HARARE  -    Văn phòng tại thủ đô của Phong Trào Vì Thay Đổi Dân Chủ (MDC) bị phá phách và phóng viên ngoại quốc bị cảnh sát bắt giữ là dấu hiệu ám chỉ mưu toan dùng thủ đoạn hù dọa của TT Mugabe để xoá kết quả bầu cử đe dọa quyền lãnh đạo của ông ta đã kéo dài 28 năm.

TTK của MDC tuyên bố "Đúng là ông Mugabe đã bắt đầu trấn áp và rõ là ông ta muốn chiến tranh" - trươc đó, ông Mugabe đã phóng chiến dịch chuẩn bị cuộc bầu cử vòng 2 cả vào lúc Ủy Ban tuyển cử trung ương chưa thông báo kết quả kiểm phiếu chính thức, tuy có áp lực của quốc tế, gồm cựu TTK-LHQ Kofi Annan.

Trong cuộc bầu cử QH, phe thân chính đã mất quyền kiểm soát Hạ Viện 210 ghế - kết quả kiểm phiếu chưa đầy đủ ghi nhận mỗi phe chiếm 5 ghế tại Thưọng Viện. Một nguồn tin thông thạo cho biết thủ lãnh đối lập Tsvangirai đã áp lực các viên chức an ninh để họ không phục vụ riêng cá nhân TT Mugabe - nhưng 1 cuộc họp dự trù với 5, 6 Tướng bị hủy bỏ vì họ nói là được lệnh không họp và đang bị theo dõi.

1 viên chức giấu tên cung cấp cho phóng viên ngoại quốc bản sao 1 thư của lãnh tụ Tsvangirai hưá hẹn các bảo đảm rộng lượng với quân đội, gồm quyền lợi hưu dưỡng cao cho các Tướng không muốn làm việc tiếp với chính quyền của MDC, cũng không thu hồi công điền công thổ đã ban phát, trừ phi bỏ không hay dư thừa. Các nhà ngoại giao hay tin TT Mugabe âm mưu trì hoãn 90 ngày truớc khi tổ chức bầu cử TT vòng hai, mặc dù thời hạn luật định là 21 ngày - ông Mugabe có thể làm việc này bằng quyền ký sắc lệnh. Tại thủ đô Harare, cảnh sát bao vây khách sạn mà đa số nhà báo ngoại quốc trú ngụ, bắt 5 người, gồm 1 phóng viên của báo The New York Times.

Theo tin từ Trung Tâm Dân Chủ Quốc Gia trụ sở Hoa Kỳ, 1 nhân viên của họ bị bắt tại phi trường Harare khi định ra đi - ông Dieepan Sivapathasundaram là người Mỹ gốc Zimbabwe làm việc với người bản xứ trong việc theo dõi bầu cử. Trung Tâm không thể tìm kiếm thông tin về ông ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
VENICE - Thành phố du lịch nổi tiếng tại châu Âu chứng kiến nước ngập gần kỷ lục.
SEOUL - Vào ngày 13/11 Ủy Ban nhà nước Bắc Hàn phát tuyên cáo phản đối cuộc tập trận Mỹ- Hàn đã dự liệu, và cảnh báo: Mỹ sẽ phải chịu tổn thương nghiêm trọng nếu bỏ qua kỳ hạn đối thoại phi nguyên tử do lãnh tụ Kim đề ra.
BEIJING - Trong lúc bạo động tiếp tục và leo thang tại đặc khu Hong Kong, phát ngôn viên Geng Shuang của Bộ ngoại giao Trung Cộng khuyến cáo Hoa Kỳ “thẩm định tình hình và lui lại trươc khi quá muộn”.
RIO DE JANEIRO - Vào ngày 13/11, tại Brazil, sứ quán của chế độ Maduro bị dân Venezuela ủng hộ lãnh tụ đối luận Juan Guaido lập đại sứ mới cho Venezuela.
BARCELONA - Vào ngày 13/11, hàng trăm người biểu tình ủng hộ phong trào ly khai của vùng Catalonia đã bị giải tán, sau nhiều giờ chiếm lĩnh 1 đoạn của xa lộ lớn.
BEIRUT - Biểu tình chống chính quyền tranh giành bè phái nội bộ tiếp diễn tại thủ đô Lebanon.
KABUL - Vào ngày 13/11, Ủy ban tuyển cử Afghanistan loan báo dời lại ngày công bố kêt quả kiểm phiếu bầu TT.
Ngày 09 tháng 11 năm 1989 – nhân dân Đức hai miền đã phá sập bức tường Bá Linh. Một sự kiện lịch sử dẫn tới thống nhất nước Đức sau đó 11 tháng và một loạt cách mạng lật đổ chế độ CS độc tài các nước Đông Âu và Liên Xô.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
MEXICO - TT Morales bị tố cáo gian lận bầu cử, bị quần chúng xuống đường biểu tình bao vây.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.