Hôm nay,  

Anh: Chi 8 Tỉ Đô, 8,000 Điệp Viên Đọc Lén Hàng Tỉ E-mail

10/19/200800:00:00(View: 3680)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

 

LONDON -- Ông David Pepper, tổng giám đốc của Tổng Hành Dinh Thông  Tin Chính Quyền của Anh (GCHQ) đang đặt kế hoạch tạo dựng hệ thống theo dõi hầu hết các thông tin nối kết ở Anh, theo một bản phúc trình từ bản tin G2 của Joseph Farah cho biết.

 

Sở tình báo theo dõi các thông tin điện tử bí mật mà ông ấy đã điều hành các hoạt động trong 5 năm qua từ tòa nhà có hình dạng như cái bánh donut nổi tiếng trong vùng đồng quê bình yên ở Cheltenham.

 

Ông David có thể nhìn thấy khắp thành phố - quê hương của một trong những trường học nữ sinh nổi tiếng nhất nước Anh. Ông ấy đứng đầu của một nhóm 8,000 nhân viên, những người thay phiên làm việc suốt 24 giờ đồng hồ một ngày để lắng nghe tất cả những cuộc đối thoại mà các máy điện toán của họ có thể bắt được.

 

Bây giờ ông David muốn đi xa hơn nữa. Dự án của ông ấy là không chỉ nghe lén, đọc lén 3 tỉ email mỗi ngày gửi trong nước Anh mà còn nới rộng phạm vi họat động của các máy điện toán cực mạnh của nhóm ông vào "hàng trăm ngàn" các mục tiêu ở Châu Âu: các công ty doanh nghiệp, các công ty làm theo hợp đồng quốc phòng và những thông tin liên lạc giữa các nhà ngoại giao.

 

Từ Paris tới Berlin, Madrid và Moscow, tất cả sẽ có sự can dự của các chuyên viên điện toán. Từ những lá thư tình đến các chi tiết doanh nghiệp, tất cả đều được thâm nhập nếu nằm trong mạng lưới theo dõi của ông David.

 

David Pepper, tổng giám đốc GCHQ từ năm 2003, đã được giao cho kế hoạch mà tên gọi nghe có vẻ vô tội vạ của "Chương Trình Hiện Đại Hóa Việc Nghe Lén (IMP)." Phí tổn đã lên đến 5 tỉ Bản Anh, tương đương 8 tỉ đô la Mỹ và có vẻ còn phải tốn kém hơn nữa, nguồn tin từ chính quyền cho biết, chừng khoảng 10 tỉ Bản Anh.

 

Trong đệ trình của ông cho Bộ Tài Chánh, được ủng hộ bởi ông John Scarlett, giám đốc sở tình báo M16, chương trình nhắm vào việc đánh khủng bố và các băng đảng tội phạm.

 

Nhưng cuối tuần này có thêm các quan chức trong bộ tài chánh và nội các phát biểu "sự quan tâm nghiêm trọng" đối với chi phí và các liên hệ đạo đức của việc thực thi IMP.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Công ty nói rằng họ đã “biết rằng một số người đang gặp rắc rối trong việc tiếp cận ứng dụng Facebook” và công ty đang làm việc để phục hồi lại chức năng. Công ty đã không cho biết điều gì có thể gây ra việc mạng này bị đứng, mà đã bắt đầu khoảng 11 giờ 45 phút giờ miền Đông Hoa Kỳ. Chuyện các trang mạng và các ứng dụng bị hỏng không hoạt động là bình thường, dù chuyện như vậy xảy ra trên quy mô toàn cầu là hiếm. Những người sử dụng đã báo cáo không thể vào Facebook tại California, New York và Châu Âu.
Báo cáo đã được công bố hôm Chủ Nhật bởi Hiệp Hội Các Ký Giả Điều Tra Quốc Tế (ICIJ) gồm 600 nhà báo từ 150 cơ quan truyền thông báo chí tại 117 nước. Nó đã được đặt tên là “Pandora Papers” bởi vì những phát hiện này đã rọi ánh sáng vào những thương lượng bí mật trước đây về giới thượng lưu và tham nhũng, và cách họ đã sử dụng các trương mục ngoại quốc để che đậy những tài sản trị giá hàng ngàn tỉ đô la.
Đài Loan đã chỉ trích gắt gao Trung Quốc hôm Thứ Bảy, 2 tháng 10 năm 2021 sau hàng chục phản lực quân sự bay vào vùng phòng thủ không gian của Đài Loan trong điều mà nước này gọi là cuộc xâm nhập lớn nhất của Bắc Kinh từ trước tới nay, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết trong một tuyên bố rằng 20 chiếc máy bay, tất cả đều là chiến đấu cơ ngoại trừ 2 chiếc máy bay chống tàu ngầm đã bay vào khu vực chung quanh Quần Đảo Đông Sa (Pratas Islands) hôm Thứ Bảy.
Canada đã tổ chức ngày lễ toàn quốc đầu tiên vinh danh các nạn nhân và những người còn sống sót của hệ thống nhà trường cư dân bản địa của đất nước này, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 30 tháng 9 năm 2021. Ngày lễ luật định đến một ngày sau khi một tòa án liên bang đã giữ nguyên phán quyết năm 2016 ra lệnh chính phủ Canada phải bồi thường cho các trẻ em người Da Đỏ là những em bị đưa vào cơ sở nuôi dưỡng. Ngày Quốc Gia Vì Sự Thật và Hòa Giải hôm Thứ Năm và quyết định của tòa án đã nêu bật lịch sử của sự kỳ thị và làm hại đối với các cộng đồng First Nations.
Chủ quyền của một quốc gia là chuyện sinh tử của một dân tộc, bởi thế khi Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng bắt nạt và đầy tham vọng xâm chiếm Biển Đông thì các nước có tuyên bố chủ quyền trong vùng biển này tức khắc phải lên tiếng phản đối, mà cụ thể gần nhất là việc ngoại trưởng Phi Luật Tân yêu cầu Bộ Ngoại Giao của nước này gửi 3 công hàm phản đối các hoạt động trái pháp luật của TQ ở Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 30 tháng 9 năm 2021.
Các viên chức đứng đầu quốc phòng Hoa Kỳ đã nói rằng việc xâm chiếm Afghanistan của Taliban có thể theo dõi ngược lại một thương lượng giữa nhóm này và chính phủ Trump, theo bản tin của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Hiệp ước được gọi là Doha đã được ký vào tháng 2 năm 2020 và ấn định ngày cho cuộc rút quân đội Hoa Kỳ. Tướng Frank McKenzie nói rằng hiệp ước này đã có “hiệu quả tai hại thật sự” lên chính phủ Afghan và quân đội. Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đã đồng ý điều đó, nói rằng thỏa thuận nói trên đã giúp Taliban “mạnh hơn.”
Một cuộc chiến giữa các băng đảng trong một nhà tù tại thành phố biển Guayaquil của Ecuador đã giết chết ít nhất 100 tù nhân và làm bị thương 52 người khác trong sự kiện mà các viên chức thẩm quyền nói là cuộc thảm sát nhà tù tồi tệ nhất trong lịch sử của nước này, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Ít nhất 5 người đã được báo cáo bị chặt đầu, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Tư.
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.