Hôm nay,  

Quốc Hội Israel Bỏ Phiếu Ok: Rút Quân, Dời Cư, Trả Bớt Đất

18/02/200500:00:00(Xem: 5065)
JERUSALEM - QH Israel đã ra quyết định tối hậu chấp thuận kế hoạch triệt thoái Gaza và 1 phần Tây Ngạn của Thủ Tướng Ariel Sharon, đồng ý bồi thường hàng trăm ngàn Mỹ kim cho cac gia đình phải dời cư.
Được ủng hộ bằng tỉ số phiếu 51/49, cuộc giải kết đánh dấu lần đầu tiên giải tỏa cac khu định cư lâu năm ở Gaza và Tây Ngạn vẫn còn nhiều trở ngại phải vượt qua, kể cả phản kháng bạo động của dân định cư và phe ủng hộ, cũng như mưu đồ hạ bệ chính quyền Sharon.
Trong lúc QH biểu quyết, dân định cư và phe ủng hộ bít các giao lộ quan trọng bằng vỏ xe đốt cháy và xô xát lần thứ nhì trong tuần với cảnh sát. 13 người bị cảnh sát bắt giữ.
Tỉ lệ phiếu phản ảnh sự chia phe tại QH trong đó các phe phái diều hâu hậu thuẫn kế hoạch của Thủ Tướng Sharon trong khi nhiều người có truyền thống ủng hộ khu định cư bỏ phiếu chống. Phó Thủ Tướng Shimon Perez mô tả tỉ lệ phiếu biểu quyết là "quyết định rõ ràng về hòa bình".
Trong khi đó, phía Palestine đã chấp thuận 1 Nội Các đưa các đồng minh của lãnh tụ Mohamed Abbas vào nắm lực lượng an ninh và cac Bộ then chốt.

Thành phần nhân sự chưa tiết lộ của Nội Cac này sẽ được trình diện QH trong tuần tới để được chuẩn thuận, theo loan báo của Thủ Tướng Qureia.
Hôm Thứ Tư, du kich Palestien bắn 2 quả đạn súng cối nhắm 1 khu định cư ở Mora - không thấy báo cáo thương vong hay thiệt hại. Phía Israel không phản ứng. Dự luật được QH Israel chấp thuận hôm thứ tư cho phép sử dụng 871 triệu để bồi thuờng dời cư cho khoảng 9000 dân.
Gia đình 2 con thuê nhà trong 15 năm qua ở khu định cư được tài trợ 230,000 MK - gia đình 4 người tương tự làm chủ 1 ngôi nhà có thể lãnh 300,000 MK.
Những gia đình có đất canh tác hay cơ sở thương mại đồng ý dọn đến các khu phát triển ở sa mạc Negev hay vùng Galillê sẽ được tài trợ thêm.
Dân biểu diều hâu Effie Eitam từ chức trong Nội Cac để phản đối kế hoạch giải kết tuyên bố "Sự chống đối chưa bị đánh bại".
Thủ Tướng Sharon phải vận động để dự án ngân sach được thông qua trước ngày 31-3, nếu không chính phủ sụp đổ, kéo theo kế hoạch giải kết.
Cùng trong ngày Thứ Tư, sứ giả Hoa Kỳ William Burns gặp chủ tịch Abbas tại khu bản doanh Ramallah. Sau cuộc họp, ông Burns từ chối bình luận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông xếp của Biontech, Ugur Sahin tự tin rằng Vaccine-corona cũng sẽ bảo vệ được Omikron và các biến thể virus khác tiếp theo trước những trường hợp bệnh nghiêm trọng. Mainz - Omikron không phải là biến thể Corona đầu tiên xuất hiện, Sahin đã cho biết vào tối thứ Ba 30.11.2021 tại Mainz trước khi một giải thưởng được trao cho ông và vợ ông.
“Có lúc Honiara hoàn toàn căng thẳng, nhưng thành phố hiện đã trở lại bình thường,” theo Rave cho hay. Lực lượng an ninh đã không thể ngăn chận bất ổn tại Honiara mà đã bắt đầu hôm Thứ Tư với những người biểu tình đòi Thủ Tướng Manasseh Sogavare từ chức và hôi của và đốt tiệm và các cơ sở kinh doanh. Nhiều người biểu tình đến từ tỉnh Malaita đông dân nhất, nơi có sự phẫn nộ đối với chính phủ và chống lại quyết định năm 2019 của chính phủ này để chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ chính thức với Trung Cộng, theo Reuters tường trình.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông đã “kinh hoàng” bởi những gì đã xảy ra, nói thêm rằng Anh Quốc sẽ lật từng hòn đá để chận đứng các băng đảng buôn người. 5 phụ nữ và một người con gái nằm trong số người chết, theo bộ trưởng nội vụ Pháp cho hay. Gerald Darmanin cũng nói rằng 2 người đã được cứu và một người đã mất tích. Báo cáo ban đầu nói 31 người đã chết, nhưng tổng số đã được rút lại qua đêm hôm Thứ Năm.
Để trấn an các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN qua mạng, Tập Cận Bình phát biểu rằng “Bắc Kinh không tìm cách bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn và sẽ không bao giờ lấy lợi thế nước lớn để tìm bá quyền trong khu vực,” nhưng ai tin được lời này, trong khi cũng vào những ngày này tàu hải giám TQ đã tấn công tàu Phi Luật Tân tại Quần Đảo Trường Sa, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 22 tháng 11 năm 2021.
Bloomberg: Nội các tương lai của Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) sắp tới xem như đã kết thúc. Theo một danh sách nội bộ lưu hành trong ban lãnh đạo đảng SPD, Xanh và FDP và được cung cấp cho Bloomberg, lãnh đạo FDP Christian Lindner đã thắng thế với yêu cầu đảm nhận bộ tài chính. Đổi lại, Robert Habeck, đồng lãnh đạo đảng Xanh, người cũng đã muốn đảm nhận bộ tài chính, nhận một "siêu bộ khí hậu" cũng sẽ chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế và chuyển đổi năng lượng. Vẫn chưa rõ liệu Bộ này cũng sẽ có quyền phủ quyết (Vetorecht / Right of veto), như yêu cầu ban đầu của Xanh hay không.
Các công nhân ngủ trên những giường tầng không có nệm trong các nhà kho không có máy sưởi hay nước nóng. Họ nói với AP rằng họ không nhận được sự chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, những viên quản trị của họ chỉ bảo họ ở lại trong phòng. Nguyen Van Tri, một trong những công nhân, nói rằng không có điều gì được đáp ứng đầy đủ từ hợp đồng việc làm mà ông đã ký tại Việt Nam trước khi bắt đầu cuộc hành trình dài tới Serbia. “Từ khi chúng tôi đến đây, không có điều gì tốt hết cả,’ theo ông Tri cho hay. “Mọi thứ đều khác hẳn với giấy tờ hợp đồng mà chúng tôi đã ký tại Việt Nam. Cuộc sống thì thật tồi tệ, thức ăn, thuốc men, nước … mọi thứ đều tồi tệ.”
Công Ty CVS sẽ đóng cửa khoảng 900 tiệm trong 3 năm tới, theo công ty này cho biết hôm Thứ Năm, 18 tháng 11 năm 2021, khi công ty cố gắng thích ứng với sự thay đổi các ưa chuộng của khách tiêu thụ bằng việc thử nghiệm các kiểu tiệm mới cung cấp nhiều dịch vụ sức khỏe hơn, theo Hãng Thông Tấn Anh Reuters tường thuật hôm Thứ Năm. Nổi tiếng với hệ thống tiệm thuốc tại hơn 9,900 địa điểm, công ty đã và đang mở rộng các dịch vụ của họ kể từ khi mua lại hãng bảo hiểm sức khỏe Aetna vào năm 2018.
“Dường như trách nhiệm của chúng ta là những lãnh đạo của TQ và Hoa Kỳ là bảo đảm rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia của chúng ta không trở chiều thành xung đột, cho dù là cố tình hay vô ý, đúng hơn chỉ đơn giản là sự cạnh tranh thẳng thắn,” theo Biden phát biểu lúc bắt đầu cuộc họp. Tập nói với Biden rằng hai bên cần cải thiện sự thông truyền. Hai nhà lãnh đạo đã đi chung với nhau khi cả hai còn là phó tổng thống, phó chủ tịch và quen biết nhau rất rõ. “Tôi đã sẵn sàng để làm việc với bạn, thưa Ông Tổng Thống, để xây dựng sự đồng thuận, thực hiện các bước và chuyển vận các mối quan hệ Trung-Mỹ hướng tới chiều hướng tích cực,” theo Tập, người gọi Biden là “bạn cũ” của ông ấy.
Không chỉ có các lãnh vực nghiên cứu mới, mà còn là quốc gia xa xôi và nền văn hóa của họ khiến cho một học kỳ ở nước ngoài hoặc thậm chí là toàn bộ khóa học trở nên thú vị đối với những người trẻ tuổi. Theo đánh giá về các tìm kiếm của Google trên toàn thế giới, một quốc gia đặc biệt được nhiều người quan tâm: Canada.
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.