Hôm nay,  

Quốc Hội Israel Bỏ Phiếu Ok: Rút Quân, Dời Cư, Trả Bớt Đất

18/02/200500:00:00(Xem: 5091)
JERUSALEM - QH Israel đã ra quyết định tối hậu chấp thuận kế hoạch triệt thoái Gaza và 1 phần Tây Ngạn của Thủ Tướng Ariel Sharon, đồng ý bồi thường hàng trăm ngàn Mỹ kim cho cac gia đình phải dời cư.
Được ủng hộ bằng tỉ số phiếu 51/49, cuộc giải kết đánh dấu lần đầu tiên giải tỏa cac khu định cư lâu năm ở Gaza và Tây Ngạn vẫn còn nhiều trở ngại phải vượt qua, kể cả phản kháng bạo động của dân định cư và phe ủng hộ, cũng như mưu đồ hạ bệ chính quyền Sharon.
Trong lúc QH biểu quyết, dân định cư và phe ủng hộ bít các giao lộ quan trọng bằng vỏ xe đốt cháy và xô xát lần thứ nhì trong tuần với cảnh sát. 13 người bị cảnh sát bắt giữ.
Tỉ lệ phiếu phản ảnh sự chia phe tại QH trong đó các phe phái diều hâu hậu thuẫn kế hoạch của Thủ Tướng Sharon trong khi nhiều người có truyền thống ủng hộ khu định cư bỏ phiếu chống. Phó Thủ Tướng Shimon Perez mô tả tỉ lệ phiếu biểu quyết là "quyết định rõ ràng về hòa bình".
Trong khi đó, phía Palestine đã chấp thuận 1 Nội Các đưa các đồng minh của lãnh tụ Mohamed Abbas vào nắm lực lượng an ninh và cac Bộ then chốt.

Thành phần nhân sự chưa tiết lộ của Nội Cac này sẽ được trình diện QH trong tuần tới để được chuẩn thuận, theo loan báo của Thủ Tướng Qureia.
Hôm Thứ Tư, du kich Palestien bắn 2 quả đạn súng cối nhắm 1 khu định cư ở Mora - không thấy báo cáo thương vong hay thiệt hại. Phía Israel không phản ứng. Dự luật được QH Israel chấp thuận hôm thứ tư cho phép sử dụng 871 triệu để bồi thuờng dời cư cho khoảng 9000 dân.
Gia đình 2 con thuê nhà trong 15 năm qua ở khu định cư được tài trợ 230,000 MK - gia đình 4 người tương tự làm chủ 1 ngôi nhà có thể lãnh 300,000 MK.
Những gia đình có đất canh tác hay cơ sở thương mại đồng ý dọn đến các khu phát triển ở sa mạc Negev hay vùng Galillê sẽ được tài trợ thêm.
Dân biểu diều hâu Effie Eitam từ chức trong Nội Cac để phản đối kế hoạch giải kết tuyên bố "Sự chống đối chưa bị đánh bại".
Thủ Tướng Sharon phải vận động để dự án ngân sach được thông qua trước ngày 31-3, nếu không chính phủ sụp đổ, kéo theo kế hoạch giải kết.
Cùng trong ngày Thứ Tư, sứ giả Hoa Kỳ William Burns gặp chủ tịch Abbas tại khu bản doanh Ramallah. Sau cuộc họp, ông Burns từ chối bình luận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.