Hôm nay,  

60 Db Mỹ Đòi Xiết Mậu Dịch: Để Khỏi Nuôi Độc Tài Hoa Lục

2/11/200500:00:00(View: 5224)
WASHINGTON D.C. - Các nhà lập pháp tranh luận sôi nổi hồi năm 2000 về việc có nên hay không ban cấp quy chế mậu dịch bình thường với Trung Quốc - vào thời gian ấy, quan tâm lớn nhất là thành tich nhân quyền của bắc Kinh.
Giờ đây, trọng tâm vấn đề là khiếm hụt mậu dịch trầm trọng mà Bắc Kinh hưởng lợi nhiều qua hối suất thấp giả tạo của tiền Nguyên mà họ cưỡng lại yêu cầu điều chỉnh.
Kể từ năm 2000, khiếm hụt mậu dịch của Hoa Kỳ là 150 tỉ MK, 1 con số kỷ lục, trong khi công nhân Hoa Kỳ mất việc vì sản xuất được đem ra ngoài nước.

Dân biểu Bernie Sanders và 60 nhà lập pháp đồng bảo trợ đề luật bãi bỏ quy chế bình thường hóa mậu dịch với Trung Quốc với lý do rằng không có cải tổ chính trị tại Hoa-lục, buôn bán với Bắc Kinh không khác gì nuôi sống chế độ độc tài.
Các nhà lập pháp hi vọng rằng dọa thu hồi quy chế mậu dịch có thể buộc Bắc Kinh tuân hành cac quy chế thương mại, như tỉ giá tiền tệ và quyền sở hữu trí tuệ, để việc làm trở lại Hoa Kỳ.
Dân biểu Sanders trình đề luật này từ năm ngoái - đề luật nằm tại Uûy Ban tiện ich, chưa được xét tới. Nay, đề luật có thêm nhiều người bảo trợ.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Số người chết do lây lan vi khuẩn corona từ TQ đã gia tăng lên tới 717 người hôm Thứ Bảy, vượt qua tổng số người chết vì dịch SARS tại Hoa Lục và Hồng Kông cách nay 2 thập niên.
Sự lây lan của vi khuẩn corona tại Vũ Hán của Trung Quốc hiện hầu như đang trở thành một đại dịch bao trùm toàn cầu, theo nhiều chuyên gia bệnh lây nhiễm hàng đầu trên thế giới cho biết.
Hôm 2 tháng 2 con số người chết vì bị nhiễm vi khuẩn corona tại TQ đã tăng lên tới 304 người và 14,412 người bị lây bệnh.
Các viên chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, ngày 1 tháng 2 rằng có thêm 2 người được chẩn đoán bị nhiễm vi khuẩn corona tại California và Massachusetts, nâng số trường hợp tại Hoa Kỳ lên 8. Hôm Thứ Bảy, một phát ngôn viên từ Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) xác nhận 2 trường hợp mới với Yahoo Lifestyle.
Hôm Thứ Sáu, 31 tháng 1, người dân Anh Quốc đếm ngược giờ để đón chào quốc gia này rời khỏi Liên Âu, với nhiều tâm trạng khác nhau – một số vui, một số buồn, phần nhiều hy vọng sự ra đi sẽ đánh dấu sự kết thúc một chương đau khổ trong lịch sử Anh Quốc, theo bản tin của hãng thông tấn AP cho biết hốm 31 tháng 1.
Số người thiệt mạng do vi khuẩn corona tại Trung Quốc đã lên tới 213 vào Thứ Sáu, ngày 31 tháng 1 năm 2020, với các trường hợp trên toàn cầu đã gia tăng nhanh chóng khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters cho biết hôm 30 tháng 1.
Việc lan truyền nhanh chóng của vi khuẩn corona ra bên ngoài Trung Quốc là “mối quan tâm nghiêm trọng” và đã khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) có cuộc họp khẩn cấp trong tuần này để quyết định có nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hay không, theo các viên chức WHO cho biết hôm Thứ Tư.
Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) kêu gọi người dân Mỹ tránh tất cả các cuộc đi lại không cần thiết tới Trung Quốc, mở rộng việc cảnh báo đi lại từ thành phố Vũ Hán tới toàn nước TQ khi tình trạng lây lan vi khuẩn corona ngày càng tồi tệ hơn, theo cơ quan này cho biết hôm Thứ Ba, ngày 28 tháng 1 năm 2020.
Tổng Thống Trump nói rằng kế hoạch hòa bình Trung đông đã chờ đợi từ lâu của ông được công bố hôm Thứ Ba, 28 tháng 1 năm 2020 là một lộ đồ cho “giải pháp 2 nhà nước thực tế” mà hình dung Jerusalem như là “thủ đô không thể phân chia” của Do Thái.
Hôm Thứ Hai, 27 tháng 1 Trung Quốc nói rằng số người chết từ vi khuẩn corona đã tăng lên tới 80 khi tỉnh bị nặng nhất Hồ Bắc đã có 24 người mới tử vong, trong khi tổng số trường hợp bị lây bệnh trên toàn quốc là 2,744.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.