Hôm nay,  

Iran: Sẵn Sàng Đàm Phán Về Trao Đổi Nhiên Liệu Uranium

7/31/201000:00:00(View: 3147)

Iran: Sẵn Sàng Đàm Phán Về Trao Đổi Nhiên Liệu Uranium

TEHRAN   -       Hôm Thứ Sáu, nhà cầm quyền Iran loan báo sẵn sàng thương  lượng ngay với Hoa Kỳ, Nga và Pháp về việc trao đổi nhiên liệu nguyên tử, và xác  nhận chống lại việc tồn trữ uranium tinh chế cao độ.
 Phó TT kiêm giám đốc  nguyên tử Ali Akbar Salehi đưa ra lời phát biểu trên khi Washington quyết định tung các nhà  ngoại giao đi châu Á, Trung Đông và các tiểu vương quốc Arap Emirates để vận  động thực hành các trừng phạt nghiêm khắc với Iran. Ông Salehi cho biết đàm  phán về trao đổi nhiên liệu uranium có thể mở tại Vienna, nơi đặt bản doanh của  cơ quan nguyên tử năng quốc tế IAEA.


Theo lời ông, Tehran đã trả lời câu hỏi do  "nhóm Vienna" nêu ra, nhưng các vấn đề kỹ thuật có thể được trả lời trong 1  phiên họp khác.
Khi đề nghị trao đổi uranium tiến đến chỗ bế tắc, TT  Ahmedinejad ra lệnh cho PTT Salehi sản xuất uranium tinh độ 20%, bất kể yêu  cầu của các đại cường là ngưng chương trình uranium.
Theo giới chuyên môn, khi  tinh chế uranium 20%, kỹ thuật của Iran sẽ tiến đến gần hơn khả năng sản xuất  uranium 90% để làm bom nguyên tử.
Hôm Thứ Sáu, PTT Salehi khẳng định : Iran  cần uarium 20% vì nhu cầu nghiên cứu phản ứng nguyên tử.  Uranium 20% đuợc  sản xuất chỉ vì nhu câàu phi quân sự, và chúng tôi không muốn tích trữ uranium  20%. Trước đây, TT Ahmedinejad đã loan báo ngưng điều đình với các siêu  cường cho đến cuối Tháng 8, như là để trả đũa các trừng phạt của HĐ Bảo An.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã bị “sốt” và “mỏi mệt và ho” sau khi thử nghiệm dương tính với Covid-19 hôm Thứ Năm, 17 tháng 12 năm 2020, theo phát ngôn viên của Điện Élysée cho hay qua CNN tường thuật.
Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ đã dán nhãn hiệu cho Việt Nam và Thụy Sĩ như là những nước thao túng tiền tệ trong khi đặt Trung Quốc và 9 nước khác vào danh sách theo dõi trong một phúc trình hàng năm được đưa ra để ngăn chận các quốc gia khỏi thao túng tiền tệ để đạt được lợi ích thương mại không công bằng, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 12 năm 2020.
Nghị viện EU đã trao Giải thưởng Sakharov về Nhân Quyền cho phe đối lập Belarus. "Tôi cảm thấy vô cùng vinh dự", cựu ứng cử viên tổng thống Belarus Svetlana Tichanovskaya cho biết trong bài phát biểu cảm ơn khi nhận giải tại Brussels hôm thứ Tư. Cô đã nhận giải thưởng thay mặt cho hàng nghìn người Belarus, những người, bất chấp bạo lực của cơ quan an ninh, tiếp tục thường xuyên chống lại chính phủ ở Minsk.
Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật đã xác nhận họ là nạn nhân của một vụ xâm nhập tài liệu, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật, 13 tháng 12 năm 2020.
Các lãnh đạo của 27 nước trong Liên Âu đã đạt thỏa thuận cuối cùng về gói kích cầu 2 ngàn tỉ đô la được thiết đặt để xây dựng lại các nền kinh tế bị suy sụp vì cuộc suy thoái do đại dịch vi khuẩn corona gây ra, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Năm, 10 tháng 12 năm 2020.
Một bà cụ người Anh đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được chích thuốc ngừa Covid-19 của Hãng Dược Pfizer như một phần của chương trình chích ngừa toàn dân tại Anh, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Thứ Ba, 8 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis sẽ thực hiện chuyến tông du đầu tiên đến Iraq vào năm tới, theo Vatican cho biết, theo bản tin của báo The Guardian tường trình hôm Thứ Hai, 7 tháng 12 năm 2020.
Thống đốc mới đắc cử Bodo Ramelow (l, Tả Khuynh) đã từ chối bắt tay lãnh đạo nhóm nghị sĩ AfD Bjoern Hoecke sau cuộc bầu cử. Hoecke đã tranh cử chức vụ Thống đốc trong hai lần bỏ phiếu.
Những hình ảnh giống nhau lặp đi lặp lại: xe hơi cháy, hơi cay, kính cửa sổ vỡ. Có vẻ như hầu hết mọi cuộc biểu tình ở Paris đều bị cướp bởi những kẻ bạo loạn. Lần này, chúng cũng để lại dấu vết tàn phá.
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.