Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vô Số Đơn Kiện Phán Quyết TCPV Về Sắc Lệnh Di Trú Của TT Trump

29/06/201700:00:00(Xem: 3637)
WASHINGTON - Quyết định của TCPV cho phép thực hành 1 phần sắc lệnh di trú đầu Tháng 3 của TT Trump đã đưa tới vô số đơn kiện chống lại, gây quan ngại về đình trệ tại phi trường và các tranh tụng hỗn loạn.

Hôm Thứ Hai, TCPV loan báo: sẽ xét lại khi trở lại hoạt động vào Tháng 10, nhưng cho phép nhập cảnh số dân 6 nước Hồi Giáo có liên lạc thực với cá nhân hay thể nhân pháp lý tại Hoa Kỳ.

Ngôn từ của phán quyết gây hoang mang, theo nhận xét của giới chuyên môn.

Bộ ngoại giao cho biết: đang chờ quyết định của Bộ tư pháp về cách diễn giải thuật ngữ “bona fide relationship”. Các giới chức tiểu bang đang tham khảo Bộ tư pháp.

Những người không có liên lạc có thể xác minh sau ngày 26-6-2017 có thể bị cấm nhập cảnh – du khách từ Sudan, Yemen, Somalia, Iran, Syria, Libya sẽ bị từ chối.

Hồ sơ Bộ ngoại giao xác nhận 110,365 du khách đến từ 6 nước kể trên trong năm qua.

Chuyên gia David Leopold, cựu chủ tịch Hội luật sư di trú Hoa Kỳ, tin rằng chính quyền Trump muốn dùng diễn giải hạn hẹp nhất với người Hồi Giáo muốn nhập cảnh Hoa Kỳ. Các hội đoàn hỗ trợ di dân nêu quan ngại về ảnh hưởng hạn chế sự đi lại của giới chuyên môn, như khi 1 doanh nghiệp Hoa Kỳ muốn tuyển dụng bác sĩ Iran.

Chuyên gia Andrew Arthur tại Center for Immigration Studies nói: quyết định của TCPV về sắc lệnh của TT Trump có thể là hữu ích tới 1 mức độ, nhưng sẽ dẫn tới nhiều đơn kiện chống lại - theo ông Arthur, với bác sĩ Iran có quan hệ trong quá khứ nhưng không có bảo đảm về liên lạc tương lai sẽ vẫn bị loại.

Luật gia Leopold cho hay đồng nghịêp của ông làm việc với nhiều hồ sơ chuyên gia ngoại quốc hội đủ điều kiện, và đa số không bị ảnh hưởng – nhưng, ông chỉ trích sắc lệnh Trump gây gián đoạn và hãm chậm thủ tục cấp chiếu khán nhập cảnh, mà ông tin là hại nhiều hơn lợi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.