Hôm nay,  

Đối Lập Đòi Úc Điều Tra Vụ Cai Tù Mỹ Đánh Tù Úc

1/13/200500:00:00(View: 5140)
CANBERRA - Hôm thứ tư, đảng Lao Động (đối lập) tại Australia yêu cầu chính quyền giải thich về vụ phóng thich 1 công dân Australia tình nghi là khủng bố sau 3 năm giam giữ tại căn cứ Guantanamo có liên quan hay không tới các tố giác của đương sự là đã bị đánh đập trong lúc bị quản thúc ở Iraq dưới sự giám sát của viên chức Mỹ.
Nghi can mà Hoa Kỳ nghi là biết trước vụ 11-9 sẽ không được phép ra khỏi Australia sau khi hồi hương. hôm thứ ba, chính phủ Australia loan báo cư dân Sydney sinh quán Ai Cập tên Mamdouh Habib sắp được thả từ Guantanamo.
Tuần qua, 1 trong cac tờ khai của Habib công bố tuần qua kể rằng Habib bị bắt ở Pakistan, sau bị giải giao sang Ai Cập và trong thời gian bị giữ ở Ai Cập đã bị tra tấn bằng cach đánh đập và giựt điện, và có lần gần chết vì sặc nước.
Cac luật sư cho biết Hoa Kỳ yêu cầu giải giao Habib từ Pakistan sang Ai Cập vì biết rằng ở Ai Cập, Habib sẽ bị đánh. Chính quyền Ai Cập không bình luận.
Lụat sư Stephen Hopper nói Habib dưới quyền giám sát của Hoa Kỳ ở Pakistan cũng như ở Ai Cập.

Bà Nicola Rozon, phát ngôn viên đảng Lao Động, tuyên bố "Hoa Kỳ rất nhạy cảm về những cáo giác như vậy và nếu có phần nào sự thật thì đó có thể là lý do để Habib được trả tự do.”
Thủ Tướng John Howard tuyên bố rằng Washington có lý do để thả Habib và cho biết nghi can 48 tuổi có 4 người con sẽ là "đối tương lưu ý" tại Australia. Tổ chức Amnesty International nói chính phủ Australia phải điều tra đầy đủ về cac cáo giac tra tấn của Habib dù Hoa Kỳ đã đóng hồ sơ Habib.


Quốc Hội Liên Âu
Chấp Thuận Hiến Pháp
BRUSSELS - Hiến pháp chung chưa từng có của Liên Hiệp Aâu Châu đã được QH Aâu Châu tán thành trong 1 phiên họp tại Pháp và hô hào cac chính phủ nhanh chóng hành động tương tự.
Sau khi được 25 nước thành viên đồng thanh chấp thuận, hiến pháp Liên Aâu bắt đầu có hiệu lực kể từ năm 2007.
Bản hiến pháp gồm 460 điều khoản quy định cac quyền quyết định và thiết lập 1 Ngọai Trưởng đại diện toàn thể châu Aâu trên trường quốc tế.
Lithuania và Hungary đã chấp thuận hiến pháp Liên Aâu - cac nước khac phải thực hiện thủ tục chấp thuận tại QH hay bằng trưng cầu dân ý. Ít nhất 9 nước sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, bắt đầu với Spain trong Tháng 2.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.