Hôm nay,  

Đối Lập Đòi Hạ Bệ Musharraf

2/21/200800:00:00(View: 2780)

- Mỹ Kêu Gọi Các Phe Hợp Tác

ISLAMABAD  -    Theo AFP, TT Pakistan Pervez Musharraf đã bác bỏ đòi hỏi phải rời bỏ chức vụ hôm Thứ Tư và kêu gọi một “liên minh hòa giải” với đảng đối lập thắng thế để hình thành một tổ chức có thể thu hút được sức mạnh từ sự hậu thuẫn của đồng minh Hoa Kỳ.

Musharraf đã đưa ra lời tuyên bố chính thức đầu tiên kể từ sau cuộc bầu phiếu quyết định bầu Quốc Hội nước này hôm Thứ Hai, bắt buộc ông phải đấu tranh cho sự địa vị chính trị sau khi những người thân cận bị thất bại nặng nề. Bản thông báo của Bộ Ngoại Giao xác định rằng tổng thống Musharraf nhấn mạnh đến sự cần thiết phải liên minh hòa hợp cho sự cai trị trong hòa bình, phát triển và tiến bộ của đất nước Pakistan.

Tuy nhiên tại cuộc họp báo vào cuối ngày Thứ Tư, phu quân cố thủ tướng Benazir Bhutto đã tố cáo viên chức thẩm quyền Pakistan không chịu công bố kết quả bầu cử và đang cố tìm cách thay đổi kết quả bằng cách gian lận.

Các đảng đối lập thắng đa số phiếu trong cuộc bầu cử QH tại Pakistan cho biết họ muốn hành động theo hướng khác trong việc đối phó với du kích Hồi Giáo cực đoan, bằng đối thoại hơn là đối đầu. Ông Zardari, chồng goá của cố lãnh tụ Bhutto, tuyên bố: trật tự chính trị mới sẽ thắng, và cho biết QH tân cử sẽ thay đổi nhiều phần trong các chính sách đã đưa tới sự chống đối TT Musharraf và đảng cầm quyền.

Chính phủ Bush muốn thấy giới lãnh đạo đối lập tìm cách hợp tác với TT Musharraf, là đồng minh chống khủng bố trong 6 năm qua, nhưng nhận rằng điều này không chắc xẩy ra. Ông Zardari tỏ rõ ý định không làm việc với bất kỳ ai trong chính quyền Musharraf, tuy mong muốn 1 chính phủ đồng thuận toàn quốc, và cho biết sẽ bàn việc tổ chức 1 cuộc liên hiệp giữa 2 đảng với cựu Thủ Tướng Sharif - nhưng các điều kiện ông Sharif đã đặt ra gồm: luận tội TT Musharraf, phục chức các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện đã bị TT Musharraf cách chức hồi Tháng 11. Ông Zardari không đòi hỏi luận tội TT Musharraf, và chủ trương thay đổi từng bước nhỏ, vì cho rằng dân chủ hoá là 1 tiến trình dài và gian khổ.

Trong 1 buổi họp 50 đảng viên cao cấp, ông Zardari nói: việc ưu tiên là bỏ các hạn chế với truyền thông và tái lập hệ thống toà án độc lập. Trong khi đó, cựu tham mưu trưởng quân đội là Tướng Jehangir Karamat nhận xét rằng cuộc bầu cử vừa qua sẽ đưa tới 1 chính phủ hữu ích cho Hoa Kỳ nếu Hoa Kỳ mong muốn hợp tác với các thế lực ôn hoà.

Các nhà phân tích khác đồng ý - như phân tích gia Shuja Nawaz tại thủ đô Hoa Kỳ nói "Cuộc nổi lên của QH ôn hoà tại Pakistan là tin tốt cho Washington".

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Số người chết do lây lan vi khuẩn corona từ TQ đã gia tăng lên tới 717 người hôm Thứ Bảy, vượt qua tổng số người chết vì dịch SARS tại Hoa Lục và Hồng Kông cách nay 2 thập niên.
Sự lây lan của vi khuẩn corona tại Vũ Hán của Trung Quốc hiện hầu như đang trở thành một đại dịch bao trùm toàn cầu, theo nhiều chuyên gia bệnh lây nhiễm hàng đầu trên thế giới cho biết.
Hôm 2 tháng 2 con số người chết vì bị nhiễm vi khuẩn corona tại TQ đã tăng lên tới 304 người và 14,412 người bị lây bệnh.
Các viên chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, ngày 1 tháng 2 rằng có thêm 2 người được chẩn đoán bị nhiễm vi khuẩn corona tại California và Massachusetts, nâng số trường hợp tại Hoa Kỳ lên 8. Hôm Thứ Bảy, một phát ngôn viên từ Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) xác nhận 2 trường hợp mới với Yahoo Lifestyle.
Hôm Thứ Sáu, 31 tháng 1, người dân Anh Quốc đếm ngược giờ để đón chào quốc gia này rời khỏi Liên Âu, với nhiều tâm trạng khác nhau – một số vui, một số buồn, phần nhiều hy vọng sự ra đi sẽ đánh dấu sự kết thúc một chương đau khổ trong lịch sử Anh Quốc, theo bản tin của hãng thông tấn AP cho biết hốm 31 tháng 1.
Số người thiệt mạng do vi khuẩn corona tại Trung Quốc đã lên tới 213 vào Thứ Sáu, ngày 31 tháng 1 năm 2020, với các trường hợp trên toàn cầu đã gia tăng nhanh chóng khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters cho biết hôm 30 tháng 1.
Việc lan truyền nhanh chóng của vi khuẩn corona ra bên ngoài Trung Quốc là “mối quan tâm nghiêm trọng” và đã khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) có cuộc họp khẩn cấp trong tuần này để quyết định có nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hay không, theo các viên chức WHO cho biết hôm Thứ Tư.
Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) kêu gọi người dân Mỹ tránh tất cả các cuộc đi lại không cần thiết tới Trung Quốc, mở rộng việc cảnh báo đi lại từ thành phố Vũ Hán tới toàn nước TQ khi tình trạng lây lan vi khuẩn corona ngày càng tồi tệ hơn, theo cơ quan này cho biết hôm Thứ Ba, ngày 28 tháng 1 năm 2020.
Tổng Thống Trump nói rằng kế hoạch hòa bình Trung đông đã chờ đợi từ lâu của ông được công bố hôm Thứ Ba, 28 tháng 1 năm 2020 là một lộ đồ cho “giải pháp 2 nhà nước thực tế” mà hình dung Jerusalem như là “thủ đô không thể phân chia” của Do Thái.
Hôm Thứ Hai, 27 tháng 1 Trung Quốc nói rằng số người chết từ vi khuẩn corona đã tăng lên tới 80 khi tỉnh bị nặng nhất Hồ Bắc đã có 24 người mới tử vong, trong khi tổng số trường hợp bị lây bệnh trên toàn quốc là 2,744.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.