Hôm nay,  

Đối Lập Đòi Hạ Bệ Musharraf

2/21/200800:00:00(View: 2750)

- Mỹ Kêu Gọi Các Phe Hợp Tác

ISLAMABAD  -    Theo AFP, TT Pakistan Pervez Musharraf đã bác bỏ đòi hỏi phải rời bỏ chức vụ hôm Thứ Tư và kêu gọi một “liên minh hòa giải” với đảng đối lập thắng thế để hình thành một tổ chức có thể thu hút được sức mạnh từ sự hậu thuẫn của đồng minh Hoa Kỳ.

Musharraf đã đưa ra lời tuyên bố chính thức đầu tiên kể từ sau cuộc bầu phiếu quyết định bầu Quốc Hội nước này hôm Thứ Hai, bắt buộc ông phải đấu tranh cho sự địa vị chính trị sau khi những người thân cận bị thất bại nặng nề. Bản thông báo của Bộ Ngoại Giao xác định rằng tổng thống Musharraf nhấn mạnh đến sự cần thiết phải liên minh hòa hợp cho sự cai trị trong hòa bình, phát triển và tiến bộ của đất nước Pakistan.

Tuy nhiên tại cuộc họp báo vào cuối ngày Thứ Tư, phu quân cố thủ tướng Benazir Bhutto đã tố cáo viên chức thẩm quyền Pakistan không chịu công bố kết quả bầu cử và đang cố tìm cách thay đổi kết quả bằng cách gian lận.

Các đảng đối lập thắng đa số phiếu trong cuộc bầu cử QH tại Pakistan cho biết họ muốn hành động theo hướng khác trong việc đối phó với du kích Hồi Giáo cực đoan, bằng đối thoại hơn là đối đầu. Ông Zardari, chồng goá của cố lãnh tụ Bhutto, tuyên bố: trật tự chính trị mới sẽ thắng, và cho biết QH tân cử sẽ thay đổi nhiều phần trong các chính sách đã đưa tới sự chống đối TT Musharraf và đảng cầm quyền.

Chính phủ Bush muốn thấy giới lãnh đạo đối lập tìm cách hợp tác với TT Musharraf, là đồng minh chống khủng bố trong 6 năm qua, nhưng nhận rằng điều này không chắc xẩy ra. Ông Zardari tỏ rõ ý định không làm việc với bất kỳ ai trong chính quyền Musharraf, tuy mong muốn 1 chính phủ đồng thuận toàn quốc, và cho biết sẽ bàn việc tổ chức 1 cuộc liên hiệp giữa 2 đảng với cựu Thủ Tướng Sharif - nhưng các điều kiện ông Sharif đã đặt ra gồm: luận tội TT Musharraf, phục chức các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện đã bị TT Musharraf cách chức hồi Tháng 11. Ông Zardari không đòi hỏi luận tội TT Musharraf, và chủ trương thay đổi từng bước nhỏ, vì cho rằng dân chủ hoá là 1 tiến trình dài và gian khổ.

Trong 1 buổi họp 50 đảng viên cao cấp, ông Zardari nói: việc ưu tiên là bỏ các hạn chế với truyền thông và tái lập hệ thống toà án độc lập. Trong khi đó, cựu tham mưu trưởng quân đội là Tướng Jehangir Karamat nhận xét rằng cuộc bầu cử vừa qua sẽ đưa tới 1 chính phủ hữu ích cho Hoa Kỳ nếu Hoa Kỳ mong muốn hợp tác với các thế lực ôn hoà.

Các nhà phân tích khác đồng ý - như phân tích gia Shuja Nawaz tại thủ đô Hoa Kỳ nói "Cuộc nổi lên của QH ôn hoà tại Pakistan là tin tốt cho Washington".

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Cư dân tại Beirut bị sốc và đau buồn sau vụ nổ kinh hồn tại hải cảng của thành phố đã làm rung chuyển thủ đô của Lebanon, giết chết ít nhất 100 người và làm bị thương hơn 4,000 người, theo các cơ quan khẩn cấp cho biết, theo bản tin NBC News hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Các bệnh viện bị tràn ngập, với một số bệnh viện bị thiệt hại nặng vì vụ nổ để hoạt động.
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
Pháo bắn xuyên biên giới bởi Pakistan đã giết chết ít nhất 15 thường dân Afghanistan hôm Thứ Năm, 30 tháng 7, theo các viên chức Afghanistan cho biết, khiến Kabul phải đặt lục quân và không quân trong báo động, theo Reuters cho biết hôm Thứ Sáu.
Căng thẳng giữa China và phương Tây gần đây đã tăng lên. China đã lên án mạnh mẽ phản ứng của Liên minh châu Âu đối với luật an ninh gây tranh cãi Hồng Kông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết, quyết định của EU nhằm hạn chế xuất khẩu các phương tiện giám sát sang Đặc khu hành chính China đã vi phạm "nguyên tắc cơ bản không can thiệp ở các nước khác".
Chính quyền Belarus đã tuyên bố bắt 33 lính đánh thuê của Nga vì bị tình nghi là khủng bố, bị cáo buộc cố gắng “gây bất ổn” cho quốc gia trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8, theo cơ quan truyền thông nhà nước Belta tường trình và CNN thuật lại hôm 30 tháng 7 năm 2020. Việc bắt giam đến giữa lúc các căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia lân bang và khi sự rạn nứt xảy ra giữa 2 nhà lãnh đạo, Tổng Thống Nga Vladimir Putin và Tổng Thống Belarus Alexander Lukashenko, một thời là những đồng minh trung thành.
China đã báo cáo số ca nhiễm mới cao nhất với virus corona mới trong ba tháng. Chính quyền cho biết hôm thứ Tư rằng có 101 trường hợp mới trong 24 giờ qua. Phần lớn các trường hợp xảy ra ở tỉnh Tân Cương (Xinjiang) phía tây bắc. Một nguồn lây nhiễm ở thành phố cảng Đại Liên (Dalian) ở phía đông bắc tiếp tục khiến các nhà chức trách lo lắng.
Ai theo dõi đều biết các diễn biến của đại dịch corona do Wuhan Virus gây ra trên toàn cầu. Tin ngắn quan trọng mới nhất là WHO cảnh báo về một cuộc khủng hoảng chết đói do corona, Cố vấn an ninh của Trump đã bị nhiễm virus, Google thông báo rằng sẽ để nhân viên của họ làm việc tại nhà cho đến tháng 7 năm 2021 … Ở Âu Châu kinh tế suy giảm, làn sóng thứ hai của Corona bùng phát trở lại ở Áo, Tây Ban Nha, Iran, Nhật, Úc … Tài chánh hoàng gia Thuỵ Điển cũng suy sụp nặng nề.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.