Hôm nay,  

Wikileaks Đổi Web, Thu Hẹp, Assange Tính Xin Tị Nạn

07/12/201000:00:00(Xem: 3210)

Wikileaks Đổi Web, Thu Hẹp, Assange Tính Xin Tị Nạn

GENEVA   -       Nhà sáng lập tổ chức WikiLeaks quay lại với hạ tầng cơ sở hạ tầng về tín dụng, bưu tín và internet của Thụy Sĩ để duy trì chương trình thẩm lậu thông tin mật từ Bộ ngoại giao Hoa Kỳ.
Những người hậu thuẫn của ông Julian Assange, công dân Australia. Cho biết ông nàỳ đang cân nhắc khả năng xin tị nạn với Thụy Sĩ.
Ông Assange tiết lộ với 1 tờ báo Tây Ban Nha: ông đã nhận đuợc hàng trăm lời đe dọa lấy mạng, kể cả với các luật sư và trẻ em, ngoài áp lực từ thẩm quyền công tố của Hoa Kỳ và 1 số nước.
Hôm chủ nhật, phần lớn thông tin do WikiLeaks công bố chỉ còn đuợc tải với miền lấy tên mới WikiLeaks.ch, là địa chỉ thuộc quyền kiểm soát của nhóm Swiss Pirate Party thành lập năm 2008 để vận động quyền tự do phát biểu.


Kênh tải chính của Pirate tại Pháp không còn, nhưng có thể tiếp cận thông qua 1 trang mạng Thụy Sĩ.
Địa chỉ này cho thấy ông Assange đã bắt đầu tìm kiếm tài trợ qua 1 hệ thống bưu tín tại thành phố Bern, thủ đô Thụy Sĩ - ông Assange cũng dùng thẻ tín dụng và các trương mục ở Iceland và Đức, sau khi mất dịch vụ thanh toán PayPal hôm cuối tuần.
Phe hậu thuẫn coi nhà sáng lập WikiLeaks như cứu tinh của truyền thông và tự do ngôn luận - phe chống lên án ông về sự tiết lộ các bí mật ngoại giao sau đợt công bố tài liệu về các cuộc chiến Iraq và Afghanistan là vô trách nhiệm.
Tại Hoa Kỳ, nghị sĩ Mitch McConnell gọi ông Assange là "khủng bố kỹ thuật cao" và hi vọng ông ta sẽ bị truy tố về các tổn hại rộng lớn do các thẩm lậu gây ra. Hôm chủ nhật, Swiss Pirate Party cho hay WikiLeaks đuợc tiếp cận 3000 lần/phút.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.