Hôm nay,  

Tq: Mở Chương Trình ‘ngàn Nhân Tài’ Thu Hút Chất Xám

24/09/201000:00:00(Xem: 4562)

TQ: Mở Chương Trình ‘Ngàn Nhân Tài’ Thu Hút Chất Xám

SAN FRANCISCO   -      Khi từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ để theo học ngành kỹ sư tại trường Stanford năm 1982, chàng sinh viên Weiping Li không định ở lại lâu - nhưng sau khi lấy cấp bằng Ph.D. anh nhận thấy những cơ hội tốt nhất là tại nước Mỹ.
Anh bằng lòng nhận việc dạy khoa điện cơ tại trường Lehigh ở Pennsylvania, nhập tịch và lập gia đình.  Nhưng, cách đây mấy tháng, Li rời Hoa Kỳ để làm việc tại 1 quốc gia đang bùng nổ kinh tế, với các trường đại học tăng đâàu tư vào tương lai. Đó là nước bản quán của Li  Trung Quốc.
Được tuyển dụng trong chương trình gọi là "Ngàn Nhân Tài" của Bắc Kinh, Li được cử làm khoa trưởng của ban tin học thuộc trường đại học khoa học kỹ thuật của Trung Quốc. Trường cấp cho giáo sư Li nhà ở rộng 2000 feet vuông, và chi phí dọn nhà trị giá gần 150,000 MK.
Li nói "Tôi thấy đây là 1 cơ hội - cũng như khi tôi đến Hoa Kỳ vào thời đểm có nhiều cơ hội mà chúng tôi có thể tưởng tuợng tại Trung Quốc".
Li là 1 trong hàng trăm khoa học gia gốc Hoa trở về quê hương để nhận các chức vụ cao tại trường đại học và phòng thí nghiệm nghiên cứu.
Mục tiêu của chính quyền Bắc Kinh là khởi động việc canh tân khoa học kỹ thuật, là lãnh vực chậm tiến bộ ngay cả khi nền kinh tế Hoa Luc đã qua mặt Nhật để trở thành cường quốc kinh tế hạng nhì của thế giới.
2 khoa học gia từ châu Âu về đã đuợc cử làm bộ trưởng y tế và bộ trưởng khoa học kỹ thuật. Ông Vivek Wadhawa, doanh nhân trở thành học giả có liên lạc với các trường Harvard, Berkeley và đại học Duke, nói "Họ tìm kiếm các đấu thủ hạng A.  Họ giao phòng thí nghiệm, họ cung cấp mọi thứ bạn cần. Họ làm cho bạn cảm thấy như anh hùng".


Trong số các nhân vật nổi bật có giáo sư Yigong Shi đã bỏ trường Princeton để làm 1 khoa trưởng của trường Tsinghua - giáo sư Rao Yi rời trường đại học Northwestern để làm 1 khoa trưởng tại trường đại học Bắc Kinh. Giáo sư Shiyi Chen bỏ trường John Hopkins để làm khoa trưởng khoa cơ khí của trường đại học Bắc Kinh.
Trung Quốc đã kiên nhẫn chờ nhiều thập niên sự trở về của những khoa học gia giỏi nhất và thành công nhất. Cho đến gần đây, họ chưa thể cung cấp cơ sở nghiên cứu tân tiến và tài trợ để thu hút. Nhưng, từ vài năm qua, họ đã đầu tư nhiều vào hạ tầng cơ sở, trường đại học.  Mục tiêu của Bắc Kinh là nhanh chóng biến các khám phá mới thành sản phẩm càng sớm càng tốt.
Ông Richard Applebaum, giáo sư của trường UC Santa Barbara mới từ Trung Quốc về, kể cho biết 1 công viên khoa học bên ngoài thành phố Shanghai có kích thước như 1 thành phố.
Chương trình "Ngàn Nhân Tài" không chỉ chiêu dụ "ruà biển" nhưng cũng sẵn sàng linh động để thương luợng với "hải âu", là những chuyên gia chia thời gian giảng dạy ở 2 nước. 1 "hải âu" đuợc biết là giáo sư Chao Tang của trường UC San Francisco - ông là nhà sáng lập và giám đốc trung tâm sinh học lý thuyết tại trường đại học Bắc Kinh. Ông nói : họ có mọi thứ : tiền, nhà cửa và sinh viên thông minh, để xây dựng 1 hệ thống, họ cần con người.
Trong khi đó, tại Hoa Kỳ hiện nay, các nhà nghiên cứu thấy là khó tìm tài trợ của liên bang và các trường đại học công như UC đối diện nhu cầu giảm ngân sách.
Bắc Kinh ra sức thuyết phục giáo sư Tang trở về luôn. Ông nói : có thể quyết định khi các con lớn hơn. Theo lời ông, Hoa Kỳ không nên quan ngại về "xuất huyết chất xám", vì sẽ hưởng lợi từ sự hợp tác của khoa hoc gia 2 nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thủ tướng Scott Morrison cho biết, Úc Đại Lợi sẽ cùng Hoa Kỳ tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội Mùa đông ở Bắc Kinh, dù quyết định có thể sẽ làm xấu đi mối quan hệ song phương vốn đã cay đắng, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ không cử các quan chức chính phủ của mình đến tham dự Thế Vận Hội Bắc Kinh, để phản đối “hành động tàn bạo” xâm phạm nhân quyền của Trung Quốc. Tuyên bố được đưa ra chỉ vài tuần sau các cuộc đàm phán nhằm xoa dịu quan hệ căng thẳng giữa hai bên. Sau đó, Trung Quốc đã cảnh báo Hoa Kỳ sẽ “trả giá” cho quyết định của mình và về “các biện pháp đáp trả kiên quyết”.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng phương Tây sẽ áp đặt “các biện pháp kinh tế mạnh mẽ cùng các biện pháp khác” đối với Nga nếu họ xâm lược Ukraine, trong khi ông Putin yêu cầu đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng xa hơn về phía đông, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Ba, 7 tháng 12 năm 2021. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm trực tuyến kéo dài hai giờ về Ukraine và các tranh chấp khác về mối quan hệ Mỹ-Nga, vốn đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc hơn ba thập kỷ trước, khi Nga có hàng chục nghìn quân lính ở biên giới Ukraine.
Công ty dầu hỏa Mỹ ExxonMobil tiếp tục các kế hoạch khai thác khí đốt tại mở Cá Voi Xanh năm ngoài khơi bở biển Việt Nam bất chấp sức ép của Trung Quốc, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 8 tháng 12 năm 2021.
Trưởng phòng báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết, chính quyền Biden sẽ không cử phái đoàn chính thức của Hoa Kỳ đến Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh như một tuyên bố chống lại “tội ác diệt chủng và chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương,” theo trang CNN đưa tin hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Các vận động viên Hoa Kỳ sẽ vẫn được phép thi đấu tại Thế vận hội, nhưng chính quyền sẽ không cử các quan chức chính phủ tới các trận đấu. Chính sách tương tự cũng được áp dụng cho Thế vận hội Paralympic (Thế vận hội cho người khuyết tật), cũng sẽ diễn ra ở Bắc Kinh.
Ủy ban Quản lý Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 12 năm 2021, vụ phun trào đã khiến 56 người khác bị thương, trong đó có 35 trường hợp nghiêm trọng, sau khi tro bụi bao phủ các ngôi làng và khiến người dân phải chạy khỏi những đám mây bụi dày đặc. Theo Ủy ban, 5 trong số các nạn nhân vẫn chưa được xác định và 9 người vẫn đang mất tích. Khoảng 1.300 người đã phải di dời đến các trung tâm sơ tán. Hàng trăm ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn và 33 trường học bị hư hại do vụ phun trào.
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ đối thoại qua cuộc gọi video vào Thứ Ba tới, theo Bạch Ốc cho biết, giữa những căng thẳng đang gia tăng về vấn đề Ukraine, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Bảy, 4 tháng 12 năm 2021. Tin này đến sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Hoa Kỳ có bằng chứng cho thấy Nga đã lên các kế hoạch cho một cuộc tấn công ở “quy mô rộng lớn” vào Ukraine. Nhưng ông nói thêm rằng điều không rõ là không biết Ông Putin đã có quyết định sau cùng để xâm lăng chưa.
Tình hình Biển Đông ngày càng u ám khi Trung Quốc tiếp tục “các hành động đơn phương có vấn đề” đã làm cho Mỹ và Liên Âu quan ngại và khiến cho Mỹ gia tăng sự hiện diện quân sự của họ ở Biển Đông qua các cuộc tập trận chung với các nước trong vùng và thực hiện những chuyến đi lại “tự do hàng hải” trong vùng biển này, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021.
Chính phủ liên bang và tiểu bang đã đồng ý vào thứ Năm 02.12.2021 để thắt chặt đáng kể các quy tắc về Corona ở Đức. Trong số những thứ khác, sẽ không chỉ có những hạn chế tiếp xúc đáng kể đối với những người chưa được tiêm chủng. Cũng không thể đến được rạp chiếu phim, đến tham dự các sinh hoạt hoặc đi mua sắm.
Như vậy là TQ đã thực hiện được một phần trong kế hoạch “một đai một đường” để khống chế Đông Nam Á và sẽ mở rộng ra thế giới mà cụ thể là TQ và Lào đã xây xong con đường xe lửa cao tốc trị giá 5.9 tỉ đô la qua xuyên qua Lào, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021, giờ VN.
“Bằng lương tâm, tôi không thấy cách nào tôi có thể yêu cầu các lực sĩ của chúng tôi cạnh tranh ở đó khi mà Peng Shuai không được phép thông truyền tự do và có vẻ bị đàn áp để nói ngược lại sự cáo buộc về tấn công tình dục của cô. Với tình hình hiện tại, tôi cũng rất quan ngại về những nguy hiểm mà tất cả cầu thủ và nhân viên của chúng tôi sẽ đối diện nếu chúng tôi tổ chức các giải đấu tại Trung Quốc vào năm 2022.” Hành động của WTA đã được chào đón bởi nhiều nhân vật quần vợt thế giới đã và đang vận động cho sự an toàn của Peng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.