Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quân Bắc Ái Nhĩ Lan Đề Nghị Giải Giới

10/12/200400:00:00(Xem: 4386)
BELFAST - Quân đội bắc Ireland (IRA) hôm thứ năm loan báo lần đầu tiên sẵn sàng từ bỏ toàn bộ cac kho vũ khí dự trữ trong vài tuần, những không cho ai chụp ảnh. Lực lượng IRA ngoài vòng pháp luật đưa đề nghị giải giới nhanh chóng chỉ 1 ngày sau khi 2 QH Anh và Ireland công bố kế hoạch chi tiết để khôi phục chính phủ catholic và thanh giáo, viên đá tẳng của hòa ước Ngày Thứ 6 Tốt Lành 1998.
Hai phe sẽ chia quyền là đảng Liên Đoàn DC của phe thánh giáo Anh và đảng Sinn Fein có liên hệ với IRA cho biết họ đang tới gần hiệp ước lịch sử. Sự từ chối cho chụp hình cuộc giải giới là trở ngại sau cùng.

Thông báo của IRA xac nhận rằng 2 phe đã sẵn sàng đặt bài, nhưng chụp ảnh vẫn cấm. Bộ chỉ huy IRA 7 thành viên nói họ sẽ nhanh chóng hướng dẫn có điều kiện cac viên chức giải giới tới mọi công sự cất giữ vũ khí trước cuối Tháng 12 nếu có thể kịp. IRA cam kết cho 1 tu sĩ của mỗi bên làm vai quan sát viên. Hứa hẹn có ý nghĩa nhất là IRA sẽ chỉ thị cho đoàn viên, ước lượng dưới 1000 người thuộc cac đơn vị nhỏ và có tổ chức không can dự bất cứ hoạt động nào thể thể làm hại thỏa thuận mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.