Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

29/10/200900:00:00(Xem: 4010)

Tin Ngắn Thế Giới

Somalia: Ông Lão 100 Tuổi Cưới Gái 17 Làm Vợ Bé

MOGADISHU  -     1 người đàn ông nhận tuổi trên 100 đã cưới vợ 17 tuổi - ông Ahmed Mohammed Dhore đã mở tiệc hồi tối Thứ Ba tại miền trung Somalia, khoản đãi hàng trăm người.
Gái vị thành niên lấy chồng lớn tuổi là chuyện thường tại Somalia - nhưng, trường hợp chú rể 100 tuổi lấy gái trẻ 17 tuổi như cô Safiya Abdulle là hiếm.
Ông Dhore có ý muốn lấy cô này từ lâu, và đã chờ cho cô ta lớn lên - ông xác nhận các con và 2 người vợ khác đồng ý. Cha mẹ của cô gái cũng ưng thuận. Ông Dhore nhận tuổi là trên 100, nhưng nhà báo không thể kiểm chứng.

+++++

1 Cậu Bé Chết Vì Bom

 Tikrit, Iraq - Một cậu bé 11 tuổi đã chết đêm Thứ Ba trong khi tìm cách gỡ một quả bom ra khỏi xe của ba mình tại ngôi làng phía bắc của Tikrit, theo lời cảnh sát.
Người cha của cậu bé làm việc trong Bộ Thương Mại, ghi nhận thấy có vật lạ gắn vào xe của ông sau khi rời sở làm ở Baiji, 40 kilomét phía bắc Tokrit, theo lời đaị tá cảnh sát Hassan Ahmed.
Cha của cậu bé là ông Barzan Ibrahim Hassan, đã điện thoại xin cảnh sát tới điều tra vật lạ, nhưng cậu bé đã tìm cac1h gỡ ra, làm bom nổ tung. Cậu bé chết, và xe bị tan tành. Gia đìnhc ậu sống iở làng al-Hajaj, 20 kilometres phía bắc của  Tikrit.

+++++

CIA Nuôi Em Karzai 

WASHINGTON - Ahmed Wali Karzai, em của Tổng thống Karzai và là người bị tình nghi buôn ma túy, đã lãnh lương CIA trong hầu hết 8 năm qua, theo tờ The New York Times.
Sở Tình Báo CIA đã chi trả cho Karzai nhiều dịch vụ, theo lời báo này, thí dụ như tuyển mộ lực lượng dân quân Afghanistan làm việc theo chỉ thị của CIA trong vùng thành phố Kandahar, nơi quân Taliban hoạt động mạnh mẽ.


Ông cũng giúp CIA liên lạc và đôi khi gặp gỡ những người theo phong trào Taliban.
Karzai, người cũng có liên hệ với chuyện buôn nha phiến bất hợp pháp, có quan hệ rộng vơi CIA.

+++++

Iphone Vào Tq Trễ 2 Năm

Kể từ Thứ Sáu tuần này, iPhone sẽ chính thức bán trên thị trường Trung Quốc, trong khi nước naà đã bán khắp nơi các loại điện thoaị iPhone giả và nhái từ hơn 2 năm nay. China Unicom là đại lý phân phối iPhone của hãng Apple tại TQ, chỉ mới ký hợp đồng dài hạn nhiều năm từ tháng 8-2009, nói hy vọng sẽ bán 5 triệu máy iPhone trong vòng 3 năm. Tuy nhiên, Shaun Rein,  chủ tịch công ty nghiên cứu thị trường China Market Research Group tại Thượng Hải, nói có 2 triệu người tại TQ hiện đang sử dụng iPhone mua từ ngoàì nước hay từ hàng nhập lậu vào TQ, và như thế Apple vào là quá trễ. Đó là chưa nóí loaị hàng dỏm iPhone, làm giả trông như thật.

+++++

Quý 3, Kinh Tế Thái Co Cụm 4%

Tổng sản lượng quốc dân GDP Thaí Lan dự toán sẽ co cụm từ 3.5% tới 4% trong quý 3 năm nay, nhưng sẽ có mức tăng từ 3 tới 4% trong quý 4 năm  nay. Tuy vậy, GDP cho toàn năm 2009 sẽ tăng khoảng 3% cho cả năm. Nếu so sánh theo quý, GDP quý 3 của Thaí Lan đã tăng 2% so với quý 2 là nhờ kích thích kinh tế và nhờ kinh tế hồi phục từ các đối tác như TQ, Úc Châu và Hồngkông.

+++++

Who: Có Thể Tăng Tuổi Thọ 5 Năm...

Rượu là một yếu tố làm người ta chết yểu... Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO hôm Thứ Ba phổ biến   bản phúc trình cho biết chỉ cần giaỉ quyết 5 yếu tố y tế là có thể ngăn cản hàng chục triệu cái chết yểu và sẽ tăng tuôỉ thọ toàn cầu thêm 5 năm. Bản phúc trình viết, suy dinh dưỡng thời thơ ấu, tình dục không an toàn, nhậu rượu, thiếu vệ sinh và bệnh cao huyết áp là nguyên nhân làm 1/5 trong nhóm 60 triệu người chết yểu hàng năm bị chết yểu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng đầu tháng 07/2019, Hàn Quốc cho biết có thể tính đến các giải pháp trả đũa lệnh cấm xuất khẩu vật liệu công nghệ cao của Nhật Bản sang Hàn Quốc
Người đi bộ tại Úc nếu bị bắt gặp vừa nhìn vào màn hình điện thoại vừa qua đường sẽ bị phạt 200 AUD, nếu một dự luật mới có liên quan được chính phủ thông qua.
GENEVA - Uy Hội Thẩm Phán Quốc Tế (ICJ) nhận xét: nguyên tắc pháp trị tại Venezuela sụp đổ dưới quyền lãnh đạo của tập đoàn Maduro.
LONDON - Công điện ngoại giao của ĐS Anh gửi về London mô tả TT Trump là nguời thiếu khả năng, bất an và không xứng hợp với chức trách.
LONDON - Ông Philip Rycroft, là bộ trưởng phụ trách Brexit của nội các Theresa May trong 18 tháng tính đến Tháng 3, tuyên bố hôm 8 tháng 7: Brexit không thỏa thuận là đầy rủi ro, là tình huống đáng lo âu.
ATHENS - Kết quả cuộc bầu cử ngày 7/7 tại Hy Lạp: Đảng Tân Dân Chủ đã thắng với đa số áp đảon 4 năm sau khi đảng Syriza tả khuynh của lãnh tụ Alexis Tsipras hứa chấm dứt định hướng khắc khổ.
TEHRAN - Iran dọa sẽ tái khởi động số máy ly tâm và bắt đầu sản xuất uranium với tinh độ 20%, tiếp tục từ bỏ các cam kết với thỏa ước nguyên tử Vienna 2015.
BEIJING - Đại sứ Ấn Độ cho hay: khiếm ngạch mậu dịch của Ấn Độ trong giao thương với Trung Cộng cần được giải quyết trước khi trở thành căng thẳng ngoại giao.
SEOUL - Choe In-guk, là con của cựu ngoại trưởng cùng vợ đã đào tị qua Bắc Hàn năm 1986, cũng đã di cư tới Bắc Hàn.
HONG KONG - Biểu tình quy mô đầu tiên chống luật dẫn độ tại khu vực Kowlon hôm Chủ Nhật 7/7 chấm dứt sau khi người biểu tình tuần hành ôn hòa qua quận thương mại Tsim Sha Tsui đến trạm xe điện cao tốc tại biên giới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.