Hôm nay,  

Ân Xá Qt: 2 Phe Tội Ác Chiến Tranh Fallujah

11/16/200400:00:00(View: 5607)
WASHINGTON -- Quân đội Mỹ đã bắt đầu điều tra về trường hợp có thể là tội ác chiến tranh sau khi một bản tin truyền hình thực hiện bởi đài NBC chiếu cảnh một lính TQLC bắn chết 1 người Iraq đã bị thương và không có vũ khí tại một đền thờ Fallujah, theo lời các viên chức Mỹ hôm thứ hai.
Người Iraq này là một trong 5 người bị thương được để lại trong đền thờ sau khi TQLC Mỹ giao chiến để tiến vào hôm thứ sáu và thứ bảy.
Quân đội Mỹ đã tố cáo loạn quân ở Iraq đã sử dụng đền thờ làm căn cứ tung ra các đợt tấn công nhằm vào lính Mỹ.
Tổ chức Ân Xá Quốc Tế lên tiếng rằng luật chiến tranh bảo vệ thường dân và thương binh đã bị vi phạm bởi cả 2 phe trong cuộc chiến ở Fallujah.

Tổ chức có bản doanh ở London này nói là hành vi phạm luật của cả lính Mỹ và loạn quân cần phải điều tra và những kẻ phạm tội phải bị đưa ra công lý.
Tổ chức Amnesty International quan ngại về cac tổn thất của thường dân, và lo rằng thuờng dân bị thương không được chăm sóc thich hợp.
Hội này nói 20 nhân viên y tế và hàng chục thường dân khác đã bị giết khi 1 phi đạn bắn vào 1 bệnh viện hôm 9-11, theo lời 1 bác sĩ sống sót -- dù không rõ ai bắn phi đạn này vào.
Đài truyền hình Anh Quốc Channel Four News cũng chiếu 1 đoạn phim hôm 11-11 cho thấy 1 lính Mỹ bắn về hướng 1 loạn quân bị thương phía sau 1 bức tường và rồi nói "cho nó đi luôn rồi.
Ân Xá Quốc Tế cũng nói việc loạn quân giấu súng đạn vào đền thờ và trường học cũng là những vi phạm trầm trọng vì đã làm hại sinh mệnh thường dân.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Bangkok của Thái Lan hôm Chủ Nhật, 16 tháng 8 năm 2020 để đòi hỏi cải tổ chính trị. Những người biểu tình muốn sửa đổi hiến pháp và cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ -- một chủ đề nhạy cảm tại Thái Lan.
Hàng không mẫu hạm Hải Quân Hoa Kỳ tập trận trên Biển Đông hôm Thứ Sáu, 14 tháng 8 năm 2020, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết trong một thông báo, theo báo aljazeera.com tường trình.
Hàng chục ngàn công nhân hãng xưởng, phụ nữ cầm hoa trắng và bong bóng và giới trẻ biểu tình tràn ngập các đường phố của các thành phố khắp Belarus, gồm thủ đô Minsk, qua ngày thứ năm liên tục tính tới Thứ Sáu, 14 tháng 8 năm 2020, theo bản tin của NBC News cho biết.
Thị trưởng Michael Mueller (SPD) với nhà xuất bản Friede Springer tại đài tưởng niệm Peter Fechter ở Zimmerstrasse. Ở đó, nhiều người đã tưởng niệm việc xây dựng Bức tường Berlin cách đây 59 năm. Xếp SED Walter Ulbricht đã đi vào lịch sử với tư cách là “người xây tường”. Dưới sự lãnh đạo của Ulbricht, bức tường thành ngăn cách được dựng lên từ ngày 13 tháng 8 năm 1961. Lịch sử và Nạn nhân không nên rơi vào quên lãng.
Nam Hàn đã xác nhận kế hoạch bắt đầu xây dựng hàng không mẫu hạm đầu tiên của họ vào năm tới giữa lúc các căng thẳng lên cao trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương giữa Hoa Kỳ và TQ và vấn nạn về tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn vẫn chưa được giải quyết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Năm, 13 tháng 8 năm 2020 tuyên bố điều mà ông gọi là một “Thỏa Thuận Hòa Bình Lịch Sử” giữa Do Thái và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, nói rằng họ đã đồng ý “bình thường hóa toàn diện các quan hệ,” theo bản tin Fox News cho biết.
Hồng Kông đã đình chỉ các thỏa thuận dẫn độ với Đức và Pháp. Chính quyền Hồng Kông hôm thứ Tư thông báo rằng hai nước đã "chính trị hóa hợp tác pháp lý" và do đó làm hỏng cơ sở hợp tác trong lĩnh vực này. Vì luật an ninh gây tranh cãi đối với Đặc khu hành chính China, hai quốc gia EU Đức và Pháp trước đó đã hoãn lại các thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông.
Chính quyền bị bao vây của Lebanon đã từ chức, một tuần sau vụ nổ long trời lở đất phá hủy hải cảng Beirut, với thủ tướng, Hassan Diab, cho rằng tai họa là kết quả của tham nhũng đặc hữu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020 TQ đã đưa ra các trừng phạt đối với 11 người Mỹ, gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ, vì “hành xử xấu đối với các vấn đề liên quan Hong Kong,” theo CNN cho biết.
Quyết định không phải là một quyết định dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo SPD. Tuy nhiên bây giờ nó đến sớm một cách đáng ngạc nhiên: một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), người có lúc đã bị xóa sổ, trở thành ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của đảng SPD.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.