Hôm nay,  

Ân Xá Qt: 2 Phe Tội Ác Chiến Tranh Fallujah

11/16/200400:00:00(View: 5729)
WASHINGTON -- Quân đội Mỹ đã bắt đầu điều tra về trường hợp có thể là tội ác chiến tranh sau khi một bản tin truyền hình thực hiện bởi đài NBC chiếu cảnh một lính TQLC bắn chết 1 người Iraq đã bị thương và không có vũ khí tại một đền thờ Fallujah, theo lời các viên chức Mỹ hôm thứ hai.
Người Iraq này là một trong 5 người bị thương được để lại trong đền thờ sau khi TQLC Mỹ giao chiến để tiến vào hôm thứ sáu và thứ bảy.
Quân đội Mỹ đã tố cáo loạn quân ở Iraq đã sử dụng đền thờ làm căn cứ tung ra các đợt tấn công nhằm vào lính Mỹ.
Tổ chức Ân Xá Quốc Tế lên tiếng rằng luật chiến tranh bảo vệ thường dân và thương binh đã bị vi phạm bởi cả 2 phe trong cuộc chiến ở Fallujah.

Tổ chức có bản doanh ở London này nói là hành vi phạm luật của cả lính Mỹ và loạn quân cần phải điều tra và những kẻ phạm tội phải bị đưa ra công lý.
Tổ chức Amnesty International quan ngại về cac tổn thất của thường dân, và lo rằng thuờng dân bị thương không được chăm sóc thich hợp.
Hội này nói 20 nhân viên y tế và hàng chục thường dân khác đã bị giết khi 1 phi đạn bắn vào 1 bệnh viện hôm 9-11, theo lời 1 bác sĩ sống sót -- dù không rõ ai bắn phi đạn này vào.
Đài truyền hình Anh Quốc Channel Four News cũng chiếu 1 đoạn phim hôm 11-11 cho thấy 1 lính Mỹ bắn về hướng 1 loạn quân bị thương phía sau 1 bức tường và rồi nói "cho nó đi luôn rồi.
Ân Xá Quốc Tế cũng nói việc loạn quân giấu súng đạn vào đền thờ và trường học cũng là những vi phạm trầm trọng vì đã làm hại sinh mệnh thường dân.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
KIEV - Sáng kiến của EU gọi là “Steinmeier”- gồm tiến trình cho miền đông tranh đấu ly khai được hưởng quy chế đặc biệt, có cuộc bầu cử riêng tại đây với mong đợi đem lại giải pháp hòa bình- sau cùng đã được phía Ukraine chấp thuận.
HAVANA - Cuba tố cáo: Dân Cuba sống thiếu học, đau yếu ít nhiều là do ảnh hưởng của chính sách trừng phạt của Hoa Kỳ.
SEOUL - Không lâu sau thông báo sắp nối lại đàm phán phi nguyên tử với chính quyền Trump vào ngày 5 tháng 10 tới, Bắc Hàn lại phóng phi đạn chưa rõ loại từ bờ đông.
HONG KONG - Đặc khu Hong Kong chứng kiến ngày bạo động nhất, ngay trong ngày thủ đô chính quốc làm lễ lớn kỷ niệm 70 năm thành lập chế độ CS, với cuộc duyệt binh phô trương sức mạnh quân sự của xứ sở đông dân nhất và rộng lớn nhất thế giới.
NEW YORK - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO nhận định: giao thương toàn cầu năm 2019 sa sút đến mưc thấp nhât từ khủng hoảng tài chính 2008-2009, do ảnh hưởng từ đối đầu Mỹ-Hoa.
LONDON - Vào ngày 1 tháng 10, cảnh sát thủ đô vương quốc UK đã bắt 1 người đàn ông rưới chất lỏng được tin là chất dễ cháy lên quần áo để tự thiêu, gần trụ sở Quốc Hội.
KUOPIO - Vào ngày 1 tháng 10, 1 phụ nữ đã chết và 10 người vị thương, khi 1 người vung kiếm xông vào trường dạy nghề Savo tại thành phố Kuopio, miền đông Phần Lan.
LIMA - Trong lúc điều tra tham nhũng đang diễn ra, QH Peru bị TT Vicarra giải tán bằng quyền hành pháp ít khi dùng tới, để đóng cửa cơ quan lập pháp do đối lập kiểm soát.
SEOUL - Tin ngày 1 tháng 10: Sau khi Bắc Hàn quy trách chính quyền Trump không nối lại thương lượng phi nguyên tử, hai bên đã đồng ý ngồi lại đàm phán vào ngày 5 tháng 10.
TAIPEI - Cầu hình cung bắc qua 1 vịnh của Taiwan đổ bất ngờ vào ngày 1 tháng 10, khiến 1 xe tải chở bồn nhiên liệu rơi xuống tàu bè đang lưu thông.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.