Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/04/200400:00:00(Xem: 6014)
GIẢI THƯỞNG VÌ TRẺ EM
Prateep Ungsongthama Hata, nguyên là một lao động trẻ em Thái Lan, mỉm cười khi nhận giải năm nay World Childrens Prize for the Rights of the Child (Giải Thưởng Trẻ Em Thế Giới Vì Quyền Trẻ Em) trao bởi Nữ Hoàng Silvia của Thụy Điển hôm 16-4-2004 tại Thụy Điển.
Hata lãnh giải này nhờ cuộc chiến kéo dài 35 năm qua của bà vì quyền lợi của trẻ em nghèo ở Á Châu.
Giải này lần đầu trao năm 2000, quyết định bởi một ban giáo khảo gồm các trẻ em từng bị lao động ấu thời, nô lệ, chiến tranh và đói nghèo.

THỔ DÂN BA TÂY BIỂU TÌNH, ĐÒI KHU BẢO TỒN
Bộ lạc thổ dân Makuxi của tiểu bang Randonia, phía Bắc Brazil, diễn hành để phản kháng phía trước Dinh Planalto tại Brasilia hôm 26-4. Dân tộc Makuxi đòi được chính phủ cho lập vùng bảo tồn sắc tộc. Hồi tháng 1 trước, việc dân Makuxi đòi hỏi đã dẫn tới xô xát giữa những người chủ đất của tiểu bang Randonia.

ARMENIA: ĐỐI LẬP BIỂU TÌNH, ĐÒI TỔNG THỐNG TỪ CHỨC
Phe đối lập Armenia diễn hành xuyên qua các khu phố của Yerevan trong cuộc biểu tình chống Tổng Thống hôm 16-4-2004. Có khoảng 6,000 người vào thủ đô Armenia biểu tình để đòi Tổng Thống Robert Kocharian từ chức, chống một lệnh cấm biểu tình do chính phủ đặt ra ở nước hậu xô viết đói nghèo này.

KINH TẾ Á CHÂU THÁI BÌNH DƯƠNG SẼ TĂNG 6.2% NĂM 2004
Bản nghiên cứu ESCAP phổ biến hôm Thứ Sáu cho biết trong khảo sát 20 nền kinh tế dự đoán kinh tế các nước đang phát triển của khu vực sẽ tăng 6.2% trong năm 2004. Lạm phát dự kiến ổn định với giá tiêu thụ tăng 3% trong toàn năm 2004 sau mức tăng 3.6% của năm ngoái.

NRA MỞ TRIỂN LÃM SÚNG
Hàng ngàn súng ống triển lãm trong ngày đầu tiên của Hội Nghị của Hội Súng Trường Quốc Gia NRA ở Pittsburgh hôm thứ sáu 16-4-2004. NRA đang lập ra một công ty truyền thông và chuẩn bị mua một đài phát thanh nhằm đòi hỏi các tiểu bang cho tự do sử dụng súng.

BOSNIA: CÒN XÀI NGỰA ĐỂ CÀY
Dân chúng Bosnia vẫn còn phải dùng ngựa để cày ruộng ở Bosnia, gần Sarajevo. Hoàn cảnh kinh tế Bosnia sau cuộc chiến 1992-1995 đã buộc nhiều người Bosnia lùi lại với các phương tiện làm ăn cổ lỗ này, sau một thời bao nhiêu tài nguyên bị chiến tranh hủy diệt.

HOA HẬU MÚA HULA ĐĂNG QUANG
Các vũ nữ điệu múa Hula trình diễn hôm thứ tư 14-4-2004 tại Lễ Hội Merrie Monarch Hula Festival năm thứ 41 tại Hilo, Hawaii. Cô Natasha Mahealani Akau đã thắng giải Hoa Hậu Miss Aloha Hula. Cô Akau là sinh viên tiền y khoa tại Đại Học Hawaii Pacific University.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HONG KONG - Kế hoạch kỷ niệm ngày lãnh địa Hong Kong được trao trả lại cho Trung Cộng được thu nhỏ, trong lúc nhà cầm quyền đặc khu cảm thấy quan ngại về an ninh khi tình hình chưa hết căng thẳng vì luật dẫn độ bị phản đối kịch liệt, đưa hàng triệu người xuống đường.
JAKARTA - Trong ngày Thứ Năm 27/06, Tòa bảo hiến Indonesia đã xác nhận thắng lợi của TT Widodo trong cuộc tổng tuyển cử Tháng 4, bác đơn kiện gian lận của ứng viên đối thủ Subianto.
MOSCOW - 1 phụ tá của Điện Kremlin cho biết: TT Putin và TT Trump sẽ họp trong 1 giờ vào ngày 28-6 bên lề hội nghị G-20, sau gần 1 năm không gặp mặt.
LONDON - 20 triệu việc làm chế xuất khắp thế giới có thể bị robot thay thế vào thời điểm 2030, theo ước lượng của Oxford Economics.
PARIS - Thủ đô nước Pháp đóng cửa trường học trong lúc thời tiết Hè nóng quá độ, vượt mức 40 độ C (bằng 104 độ F).
GENEVA - Cuộc điều tra của nhà cầm quyền Saudi Arabia về nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi không xét đến hệ thống chỉ huy để biết lệnh hạ thủ là từ đâu, theo nhận xét của báo cáo viên đặc biệt LHQ Agnes Callamard.
Tuần qua, Dehli ban hành thuế trả đũa chống lại thuế phạt của Washington. Trong các hội đàm ngày Thứ Tư 26-6, ngoại trưởng Pompeo hứa chú trọng vào các thảo luận về tăng tiến quan hệ song phương, nhưng
SEOUL - TT Nam Hàn báo tin : đang có các tiếp xúc giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn ở hậu trường để dàn xếp cuộc hội ngộ thứ 3 giữa 2 nguyên thu, 4 tháng sau cuộc hội đàm thứ nhì tại Hà Nội.
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo một số nguồn tin, chính phủ Trung Quốc gần như đã hoàn tất công tác chuẩn bị cần thiết để đưa FedEx vào "danh sách đen". Các nguồn tin cũng nói rằng quyết định cuối cùng sẽ được đưa
Nhật Bản cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích ngăn chặn những tổn thất về người khi động đất
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.