Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tặng Bs Nguyễn Đan Quế Giải Nhân Quyền Pagels 2004

16/09/200400:00:00(Xem: 4439)
(New York City, NY) Vào lúc 6giờ 30 chiều ngày thứ hai 13 tháng chín vừa qua, trong dịp đại hội thường niên của Hàn Lâm Viện Khoa Học Nữu Ước một buổi lễ trang nghiêm và long trọng trao giải thưởng Nhân Quyền Heinz R. Pagels của Hàn Lân Viện Nữu Ước cho Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế đã diễn ra tại phòng đại sảnh của Hàn Lâm Viện với hình của BS Quế được phóng to đặt trước hội trường và trước sự hiện diện của một trăm năm mươi vị Hàn Lâm, đại diện của một số các tổ chức nhân quyền quốc tế như Tổ Chức Nhân Quyền Robert F. Kennedy và Tổ Chức Liên Hiệp Quốc Gia Cấp Tiến (Transnational Radical Party) ở Âu Châu.
Về phía Việt Nam có sự tham gia của ông Nguyễn Văn Tánh, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia của Tiểu Bang Nữu Ước, một số đòan viên của Tổ Chức Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản và gia đình BS Quế. Về phía truyền thông báo chí chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của tờ Medical News Today, ban báo chí và nhiếp ảnh của Hàn Lâm Viện cũng như sự có mặt của Việtnamese American TV, đài truyền hình Việt Nam tại Nữu Ước và một số phóng viên báo chí Việt Nam.
Mở đầu buổi lễ, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị của Hàn Lâm Viện (Board of Governors) Bác Học Torsten Wiesel , Khôi Nguyên giải Nobel về Y Khoa 1985 đã lên tiếng chào mừng quan khách, đặc biệt ông nhấn mạnh đến sự vui mừng của Hàn Lâm Viện được tiếp đón gia dình của BS Que.á Tiếp theo ông đã lần lượt giới thiệu các thành viên của Hội Đồng Quản Trị, các vị chức sắc trong viện Hàn Lâm như Hội Viên Danh Dự (Fellows) và Hội Viên Danh Dự suốt đời (Honorary Members). Sau đó, ông cho biết Hàn Lâm Viện Khoa Học Nữu Ước không những chỉ chú trọng đến vấn dề học hỏi, tìm tòi và sáng chế ra những phát minh khoa học mà Hàn Lâm Viện còn chú trọng đến vấn đề phục vụ nhân sinh, nâng cao đời sống và giá trị con người. Ông nói tiếp, để khuyến khích và tuyên dương những công trình đóng góp của các khoa học gia trong lãnh vực này, kể từ năm 1978 Hàn Lâm Viện đã thành lập một giải thưởng nhân quyền mang tên vị Chủ Tịch qúa cố của Hàn Lâm Viện là nhà Bác Học Heinz R. Pagels và người đầu tiên được cấp giải thưởng cao quý này là nhà Bác Học Andre Sakharov, khôi nguyên giải Nobel Hòa Bình của Nga. Năm nay, ông rất vui mừng được thấy Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế một Bác Sĩ Y khoa đã cống hiến suốt đời mình cho phúc lợi của ngưòi dân Việt Nam và đã kiên trì tranh đấu bất bạo động để cải thiện nhân quyền ở Việt Nam được ủy ban tuyển chọn đề nghị và đã được hội đồng quản trị chấp thuận với đa số tuyệt đối để nhận giải giải thưởng Nhân Quyền Heinz R. Pagels cho các khoa học gia năm nay.
Tiếp theo, Bác Học Wiesel giới thiệu Bác Học Joseph Birman, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền của Hàn Lâm Viện lên tuyên đọc tiểu sử Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế, sau phần tiểu sử Bác Học Birman tuyên đọc lý do BS Quế được chọn như sau: " BS Quế đã được Hàn Lâm Viện Khoa Học Nữu Ước vinh danh với giải thưởng Nhân Quyền Heinz R. Pagels 2004 dể ghi nhận và tuyên dương sự can đảm và tinh thần trách nhiệm đặc biệt của một Bác Sĩ Y Khoa quyết tâm phục vụ cho phúc lợi và sức khỏe của dân chúng Việt Nam và đã tranh đấu bất bạo động dể cải thiện nhân quyền ở Việt Nam". Sau đó, ông mời Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân bào huynh của BS Quế lên nhận bằng tuyên dương của giải Nhân Quyền Heinz R. Pagels. BS Quân đã bày tỏ sự vinh dự đuợc đại diện cho BS Quế nhận giải thưởng Nhân Quyền cao qúy của Hàn Lâm Viện Khoa Học Nữu Ước vì BS Quế hiện đang bị cầm tù và biệt giam từ tháng ba năm ngoái. Ông cũng cám ơn Hàn Lâm Viện đã chia sẻ và ghi nhận công trình tranh đấu của em ông. Ông cho rằng giải thưởng nhân quyền này sẽ khuyến khích và mang lại niềm hy vọng không những cho BS Quế mà còn cho toàn dân Việt Nam đang mơ ước đươcï sống trong một xã hội tự do, dân chủ. BS Quân cũng nêu lên rằng, vì bị biệt giam, nên BS Quế đã không biết là ông là người được chọn cho giải thưởng nhân quyền cao quý này, nếu BS Quế biết đuợc tin này, ông sẽ hết sức vui mừng khi được biết là các đồng nghiệp khoa học gia và rất nhiều người khác trên thế giới đã chia sẻ niềm tin của ông cũng như là tuyên dương công trình tranh đấu của ông.

Tiếp theo, ông Ellis Rubinstein, Chủ Tịch và là Giám Đốc Điều Hành của Hàn Lâm Viện đã lên tiếng chúc mừng BS Quế và sau đó ông giới thiệu về lịch sử của Hàn Lâm Viện và những hoạt động của Hàn Lâm Viện trong những năm gần đây. Buổi lễ được chấm dứt bằng một buổi tiếp tân thân mật do Hàn Lâm Viện khỏan đãi.
Trong lúc tiếp tân, Bác Học Torstein Wiesel, Chủ Tịch Hôi Đồng Quản Trị có dành cho phóng viên Khúc Minh của đài Radio Bolsa, California, cô Xuân Trang và phóng viên Hoàng Bách của đài Tiếng Nước Tôi ở Houston một cuộc phỏng vấn trực tiếp truyền thanh liên quan đến giải thưởng này. Theo Bác Học Wiesel, BS Quế là một nhà tranh đấu cho nhân quyền được cả thế giới biết đến và việc ông được giải thưởng nhân quyền của Hàn Lâm Viện đã đưa ông ở vị trí ngang hàng với Bác Học Andre Sakharow của Nga, Fang Li- Zhi của Trung Hoa… và dân tộc Việt Nam nên hãnh diện có một người con như BS Quế. Ông cũng nhấn mạnh là Hàn Lâm Viện rất vinh dự được ghi tên BS Quế trong danh sách 25 người công dân gương mẫu của thế giới được trao tặng giải này.
Trong dip này , hai ông Todd Holland, Chủ Tịch của Trung Tâm Nhân Quyền Kennedy và phụ tá của ông là ông Abdelalah Kadili và ông Matteo Mecaci, đại diện tại Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc của Tổ Chức Liên Hiệp Các Quốc Gia Cấp Tiến có trụ Sở ở Âu Châu cũng được hai đài Radio Bolsa và đài Tiếng Nước Tôi phỏng vấn. Ông Todd Holland cho biết là BS Quế rất xứng đáng để lãnh giải thưởng cao quý này, ông cũng nhắc lại là Tổ Chức Nhân Quyền Kennedy đã trao tặng BS Quế giải Nhân Quyền Kennedy năm 1995. Ông phụ tá Abdel Khali cũng cho biết là tổ chức Nhân Quyền Kennedy đang có một kế hoạch hoạt động cộng tác với Tổ Chức Freedom Now để tranh đấu cho BS Quế, nhằm không những giúp ông được thả ra mà còn phải bảo vệ ông, giúp ông thực hiện những điều ông theo đuổi.. Ông tiếp, đã đủ rồi, chúng ta cần phải tranh đấu quyết liệt không tương nhượng.
Ông Mecaci cho biết là các Dân Biểu Quốc Hội Âu Châu thuộc tổ Chức ông đã đề cử BS Quế cho giải thưởng Nhân Quyền Andre Sakharov của Quốc Hộinăm nay. Ông cho biết tổ chức của ông đã nhiều lần can thiệp mạnh mẽ cho BS Quế và sẽ tiếp tục cho đến khi BS Quế được trả tự do. Được hỏi về vấn đề đồng bào thiểu số mà tổ chức ông đang yểm trợ tranh đấu, ông cho biết, vẫn không có thay đổi gì cả, cũng như BS Quế, họ vẫn tiếp tục bị đàn áp dã man. Ông cũng đồng ý với đại diện của Tổ Chức Nhân Quyền Kennedy là đã đến lúc không thể trì hoãn, tương nhượng đưọc nữa và cần đẩy mạnh công cuộc tranh đấu đòi hỏi nhân quyền cho Việt Nam.
(Bản tin của TCQTYTCTNB ngày 14-9-04)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.