Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lễ Tặng Bs Nguyễn Đan Quế Giải Nhân Quyền Pagels 2004

16/09/200400:00:00(Xem: 4714)
(New York City, NY) Vào lúc 6giờ 30 chiều ngày thứ hai 13 tháng chín vừa qua, trong dịp đại hội thường niên của Hàn Lâm Viện Khoa Học Nữu Ước một buổi lễ trang nghiêm và long trọng trao giải thưởng Nhân Quyền Heinz R. Pagels của Hàn Lân Viện Nữu Ước cho Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế đã diễn ra tại phòng đại sảnh của Hàn Lâm Viện với hình của BS Quế được phóng to đặt trước hội trường và trước sự hiện diện của một trăm năm mươi vị Hàn Lâm, đại diện của một số các tổ chức nhân quyền quốc tế như Tổ Chức Nhân Quyền Robert F. Kennedy và Tổ Chức Liên Hiệp Quốc Gia Cấp Tiến (Transnational Radical Party) ở Âu Châu.
Về phía Việt Nam có sự tham gia của ông Nguyễn Văn Tánh, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia của Tiểu Bang Nữu Ước, một số đòan viên của Tổ Chức Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản và gia đình BS Quế. Về phía truyền thông báo chí chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của tờ Medical News Today, ban báo chí và nhiếp ảnh của Hàn Lâm Viện cũng như sự có mặt của Việtnamese American TV, đài truyền hình Việt Nam tại Nữu Ước và một số phóng viên báo chí Việt Nam.
Mở đầu buổi lễ, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị của Hàn Lâm Viện (Board of Governors) Bác Học Torsten Wiesel , Khôi Nguyên giải Nobel về Y Khoa 1985 đã lên tiếng chào mừng quan khách, đặc biệt ông nhấn mạnh đến sự vui mừng của Hàn Lâm Viện được tiếp đón gia dình của BS Que.á Tiếp theo ông đã lần lượt giới thiệu các thành viên của Hội Đồng Quản Trị, các vị chức sắc trong viện Hàn Lâm như Hội Viên Danh Dự (Fellows) và Hội Viên Danh Dự suốt đời (Honorary Members). Sau đó, ông cho biết Hàn Lâm Viện Khoa Học Nữu Ước không những chỉ chú trọng đến vấn dề học hỏi, tìm tòi và sáng chế ra những phát minh khoa học mà Hàn Lâm Viện còn chú trọng đến vấn đề phục vụ nhân sinh, nâng cao đời sống và giá trị con người. Ông nói tiếp, để khuyến khích và tuyên dương những công trình đóng góp của các khoa học gia trong lãnh vực này, kể từ năm 1978 Hàn Lâm Viện đã thành lập một giải thưởng nhân quyền mang tên vị Chủ Tịch qúa cố của Hàn Lâm Viện là nhà Bác Học Heinz R. Pagels và người đầu tiên được cấp giải thưởng cao quý này là nhà Bác Học Andre Sakharov, khôi nguyên giải Nobel Hòa Bình của Nga. Năm nay, ông rất vui mừng được thấy Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế một Bác Sĩ Y khoa đã cống hiến suốt đời mình cho phúc lợi của ngưòi dân Việt Nam và đã kiên trì tranh đấu bất bạo động để cải thiện nhân quyền ở Việt Nam được ủy ban tuyển chọn đề nghị và đã được hội đồng quản trị chấp thuận với đa số tuyệt đối để nhận giải giải thưởng Nhân Quyền Heinz R. Pagels cho các khoa học gia năm nay.
Tiếp theo, Bác Học Wiesel giới thiệu Bác Học Joseph Birman, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền của Hàn Lâm Viện lên tuyên đọc tiểu sử Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế, sau phần tiểu sử Bác Học Birman tuyên đọc lý do BS Quế được chọn như sau: " BS Quế đã được Hàn Lâm Viện Khoa Học Nữu Ước vinh danh với giải thưởng Nhân Quyền Heinz R. Pagels 2004 dể ghi nhận và tuyên dương sự can đảm và tinh thần trách nhiệm đặc biệt của một Bác Sĩ Y Khoa quyết tâm phục vụ cho phúc lợi và sức khỏe của dân chúng Việt Nam và đã tranh đấu bất bạo động dể cải thiện nhân quyền ở Việt Nam". Sau đó, ông mời Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân bào huynh của BS Quế lên nhận bằng tuyên dương của giải Nhân Quyền Heinz R. Pagels. BS Quân đã bày tỏ sự vinh dự đuợc đại diện cho BS Quế nhận giải thưởng Nhân Quyền cao qúy của Hàn Lâm Viện Khoa Học Nữu Ước vì BS Quế hiện đang bị cầm tù và biệt giam từ tháng ba năm ngoái. Ông cũng cám ơn Hàn Lâm Viện đã chia sẻ và ghi nhận công trình tranh đấu của em ông. Ông cho rằng giải thưởng nhân quyền này sẽ khuyến khích và mang lại niềm hy vọng không những cho BS Quế mà còn cho toàn dân Việt Nam đang mơ ước đươcï sống trong một xã hội tự do, dân chủ. BS Quân cũng nêu lên rằng, vì bị biệt giam, nên BS Quế đã không biết là ông là người được chọn cho giải thưởng nhân quyền cao quý này, nếu BS Quế biết đuợc tin này, ông sẽ hết sức vui mừng khi được biết là các đồng nghiệp khoa học gia và rất nhiều người khác trên thế giới đã chia sẻ niềm tin của ông cũng như là tuyên dương công trình tranh đấu của ông.

Tiếp theo, ông Ellis Rubinstein, Chủ Tịch và là Giám Đốc Điều Hành của Hàn Lâm Viện đã lên tiếng chúc mừng BS Quế và sau đó ông giới thiệu về lịch sử của Hàn Lâm Viện và những hoạt động của Hàn Lâm Viện trong những năm gần đây. Buổi lễ được chấm dứt bằng một buổi tiếp tân thân mật do Hàn Lâm Viện khỏan đãi.
Trong lúc tiếp tân, Bác Học Torstein Wiesel, Chủ Tịch Hôi Đồng Quản Trị có dành cho phóng viên Khúc Minh của đài Radio Bolsa, California, cô Xuân Trang và phóng viên Hoàng Bách của đài Tiếng Nước Tôi ở Houston một cuộc phỏng vấn trực tiếp truyền thanh liên quan đến giải thưởng này. Theo Bác Học Wiesel, BS Quế là một nhà tranh đấu cho nhân quyền được cả thế giới biết đến và việc ông được giải thưởng nhân quyền của Hàn Lâm Viện đã đưa ông ở vị trí ngang hàng với Bác Học Andre Sakharow của Nga, Fang Li- Zhi của Trung Hoa… và dân tộc Việt Nam nên hãnh diện có một người con như BS Quế. Ông cũng nhấn mạnh là Hàn Lâm Viện rất vinh dự được ghi tên BS Quế trong danh sách 25 người công dân gương mẫu của thế giới được trao tặng giải này.
Trong dip này , hai ông Todd Holland, Chủ Tịch của Trung Tâm Nhân Quyền Kennedy và phụ tá của ông là ông Abdelalah Kadili và ông Matteo Mecaci, đại diện tại Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc của Tổ Chức Liên Hiệp Các Quốc Gia Cấp Tiến có trụ Sở ở Âu Châu cũng được hai đài Radio Bolsa và đài Tiếng Nước Tôi phỏng vấn. Ông Todd Holland cho biết là BS Quế rất xứng đáng để lãnh giải thưởng cao quý này, ông cũng nhắc lại là Tổ Chức Nhân Quyền Kennedy đã trao tặng BS Quế giải Nhân Quyền Kennedy năm 1995. Ông phụ tá Abdel Khali cũng cho biết là tổ chức Nhân Quyền Kennedy đang có một kế hoạch hoạt động cộng tác với Tổ Chức Freedom Now để tranh đấu cho BS Quế, nhằm không những giúp ông được thả ra mà còn phải bảo vệ ông, giúp ông thực hiện những điều ông theo đuổi.. Ông tiếp, đã đủ rồi, chúng ta cần phải tranh đấu quyết liệt không tương nhượng.
Ông Mecaci cho biết là các Dân Biểu Quốc Hội Âu Châu thuộc tổ Chức ông đã đề cử BS Quế cho giải thưởng Nhân Quyền Andre Sakharov của Quốc Hộinăm nay. Ông cho biết tổ chức của ông đã nhiều lần can thiệp mạnh mẽ cho BS Quế và sẽ tiếp tục cho đến khi BS Quế được trả tự do. Được hỏi về vấn đề đồng bào thiểu số mà tổ chức ông đang yểm trợ tranh đấu, ông cho biết, vẫn không có thay đổi gì cả, cũng như BS Quế, họ vẫn tiếp tục bị đàn áp dã man. Ông cũng đồng ý với đại diện của Tổ Chức Nhân Quyền Kennedy là đã đến lúc không thể trì hoãn, tương nhượng đưọc nữa và cần đẩy mạnh công cuộc tranh đấu đòi hỏi nhân quyền cho Việt Nam.
(Bản tin của TCQTYTCTNB ngày 14-9-04)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.