Hôm nay,  

Mụn Cơm Mụn Cóc

11/25/200600:00:00(View: 8547)

Mụn Cơm Mụn Cóc

Mụn cóc hay mụn cơm không phải là ung thư mà do siêu vi trùng papillomavirus. Mọi người đều có thể bị mụn cơm nhưng nói chung thì trẻ em bị nhiều hơn người lớn. Mụn cơm có thể lan truyền từ phần này sang phần khác trong cơ thể hoặc lây từ người này hay người kia. Mụn cơm không làm đau đớn trừ trường hợp mụn cơm mọc dưới chân, dẫm đi bị đau.

Thông thường mụn cơm màu xám vàng hay nâu, rờ thấy nhám, mọc xung quanh móng tay hay bàn tay. Mụn cơm có thể mọc ở bàn chân, đôi khi mầu đen, hay mọc từng chum. Mụn cơm mọc ở chân có thể bị đau. Mụn cơm dẹp, mọc hàng chum có khi đến cả trăm, thường thấy trên mặt trẻ em. Mụn cơm nơi bộ phận sinh dục có thể truyền nhiễm qua ngả tình dục. Có loại mụn cơm nhỏ li-ti, mọc ở mặt, cổ hay gần mắt.

Mụn cơm mọc nơi bàn chân, mọc dầy lên. Siêu vi trùng gây mụn cơm thường lan gần ngón chân. Mụn cơm mọc ở gan bàn chân giống như “mắt con cá” là bởi sức nặng đè lên mụn cơm khi đi đứng khiến da dễ bị bong, lòi ra, giống mắt con cá. Lúc ban đầu, mụn cơm mọc ở gan bàn chân dễ nhầm lẫn vơí chai bàn chân. Khi mạch máu vi-ti bị hư gây những đốm đen trong mụn cơm gan bàn chân.

Điều trị mụn cơm tùy theo tuổi tác trẻ em, tình trạng sức khỏe bệnh nhân, và tiểu sử bệnh lý, mụn cơm tiến triển, trẻ em có chịu nổi phương pháp điều trị,

Điều trị mụn cơm trẻ em tùy thuộc mụn cơm có từ bao giờ, mọc ở đâu, loại gì, và trầm trọng hay không. Điều trị bằng cách thoa salicylic acid hay lactic acid, đốt bằng liquid nitrogen, đốt bằng điện hay laser, hay miễn dịch trị liệu.

Ở đây chỉ bàn luận việc điều trị mụn cơm ngoài bộ phận sinh dục. Điều trị bệnh do bác sĩ quyết định. Nhưng phần lớn mụn cơm tự biến đi sau một thơì lâu dài mọc trên da. Bởi vậy bác sĩ Holly Abernethy cùng các đồng nghiệp bàn luận điều trị mụn cơm (ngoài bộ phận sinh dục) nên dùng phương pháp nào. Bài đăng trong báo The Journal of Family Practice, September 2006,.Nghiên cứu 17 nhóm bệnh nhân trung bình từ 30 tới 400 người bệnh cho thấy đốt mụn cơm bằng phương pháp đông lạnh có tỉ lệ lành bệnh từ 29-87%. Trong một nhóm nghiên cứu nhỏ khác bao gồm 69 bệnh nhân cho biết không có khác biệt tỉ lệ bệnh nhân không điều trị và điều trị bằng phương pháp đông lạnh. Trong một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy tỉ lệ lành bệnh rất thấp và bị tái phát trở lại. Kéo dài thời gian đốt mụn cơm bằng đông lạnh tốt hơn trong việc trị liệu nhưng bệnh nhân bị nổi bọc nước và kêu đau.

Trong môt nghiên cứu so sánh dùng "duct tape" và đông lạnh cho biết đông lạnh có tỉ lệ chữa khỏi mụn cơm 60%, và dùng "duct tape" tỉ lệ chữa khỏi bệnh 85%. Kết quả nghiên cứu dùng "duct tape", một loại băng dán thường dán đồ đạc trong nhà, chữa mụn cơm vừa xuất bản trong báo Archives of Pediatrics and Adolescent Medicine, October 2006. Phương pháp giản dị và hiệu nghiệm, có thể hỏi bác sĩ gia đình. Một số nghiên cứu chữa bằng đông lạnh vơí CO2 có tỉ lệ khỏi mụn cơm thay đổi từ 52% tới 100%.

Trong khi, hai nghiên cứu khác nữa cho biết trị mụn cơm bằng salicylic acid hay động lạnh đều có kết quả như nhau.

Theo Hội Ngoài Da Hoa Kỳ thì phần lớn trẻ em tự khỏi, hết bệnh mụn cơm (chỉ bàn luận mụn cơm ngoài bộ phận sinh dục) trong một thời gian từ mấy tháng tới mấy năm. Tuy nhiên nếu bệnh nhân thấy khó chịu, hoặc cảm thấy có vẻ kém thẩm mỹ, bị đau đớn, hay mụn cơm lan nhanh thì có thể cắt bỏ mụn cơm. Bệnh nhân sẽ bàn luận với bác sĩ trước khi điều trị mụn cơm.

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô; E-mail: [email protected]; Xin mời quý độc giả viếng thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Thịt dê còn rất xa lạ đối với đa số người VN chúng ta. Thông thường, chỉ có dân nhậu mới thật sự chiếu cố đến món nầy mà thôi.
Câu hỏi: Tôi năm nay 60 tuổi, độc thân, công dân Mỹ, mà đã làm đủ 40 điểm credit. Hiện tại tôi đang di làm, được hưởng bảo hiểm y-tế Group Health của hãng.
Đối với phụ nữ, "biệt kinh kỳ" là lúc họ ngưng thấy kinh hàng tháng. Giai đoạn chuyển tiếp này xảy ra trung bình ở lứa tuổi từ 49 đến 51.
Trong góc tiệm phở, cụ Linh và cụ Đặng đang rù rì tâm sự: -Này cụ ạ, từ ngày tôi uống thêm sinh tố E, “thằng nhỏ” nó mạnh ra phết.
Tiếp tục các bài viết đi sâu vào các loại bịnh thuộc về hệ thần kinh thường bắt nguồn từ tâm bịnh, chúng tôi xin đóng góp ý kiến về một chứng bịnh có nhiều người mắc phải không thua gì bịnh mất ngủ.
Phần đông những người trung niên tuổi từ 45 tuổi trở lên thường có hàm lượng đường huyết hơi cao hơn mức bình thường
Người bệnh là nữ chủ nhân nhiều tiệm ‘Phở Gia Truyền”, ngoài 50 tuổi. Từ hơn hai tháng nay, bà than phiền luôn luôn bị nhức đầu, đau bụng
Hội Phụ Nữ Bắc Quận Cam YWCA nhắc nhở các chị em 3 bước tối cần để giữ gìn sức khoẻ vú.
Tiên Thiên Khí Công,(TTKC) nói một cách dễ hiểu là phương pháp Khí Công Việt Nam ngừa và trị bịnh không dùng thuốc
Một hôm tôi hỏi một người bạn: đường trong máu bao nhiêu, cholesterol bao nhiêu, ông ta nói ông không biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.