Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mụn Cơm Mụn Cóc

25/11/200600:00:00(Xem: 7094)

Mụn Cơm Mụn Cóc

Mụn cóc hay mụn cơm không phải là ung thư mà do siêu vi trùng papillomavirus. Mọi người đều có thể bị mụn cơm nhưng nói chung thì trẻ em bị nhiều hơn người lớn. Mụn cơm có thể lan truyền từ phần này sang phần khác trong cơ thể hoặc lây từ người này hay người kia. Mụn cơm không làm đau đớn trừ trường hợp mụn cơm mọc dưới chân, dẫm đi bị đau.

Thông thường mụn cơm màu xám vàng hay nâu, rờ thấy nhám, mọc xung quanh móng tay hay bàn tay. Mụn cơm có thể mọc ở bàn chân, đôi khi mầu đen, hay mọc từng chum. Mụn cơm mọc ở chân có thể bị đau. Mụn cơm dẹp, mọc hàng chum có khi đến cả trăm, thường thấy trên mặt trẻ em. Mụn cơm nơi bộ phận sinh dục có thể truyền nhiễm qua ngả tình dục. Có loại mụn cơm nhỏ li-ti, mọc ở mặt, cổ hay gần mắt.

Mụn cơm mọc nơi bàn chân, mọc dầy lên. Siêu vi trùng gây mụn cơm thường lan gần ngón chân. Mụn cơm mọc ở gan bàn chân giống như “mắt con cá” là bởi sức nặng đè lên mụn cơm khi đi đứng khiến da dễ bị bong, lòi ra, giống mắt con cá. Lúc ban đầu, mụn cơm mọc ở gan bàn chân dễ nhầm lẫn vơí chai bàn chân. Khi mạch máu vi-ti bị hư gây những đốm đen trong mụn cơm gan bàn chân.

Điều trị mụn cơm tùy theo tuổi tác trẻ em, tình trạng sức khỏe bệnh nhân, và tiểu sử bệnh lý, mụn cơm tiến triển, trẻ em có chịu nổi phương pháp điều trị,

Điều trị mụn cơm trẻ em tùy thuộc mụn cơm có từ bao giờ, mọc ở đâu, loại gì, và trầm trọng hay không. Điều trị bằng cách thoa salicylic acid hay lactic acid, đốt bằng liquid nitrogen, đốt bằng điện hay laser, hay miễn dịch trị liệu.

Ở đây chỉ bàn luận việc điều trị mụn cơm ngoài bộ phận sinh dục. Điều trị bệnh do bác sĩ quyết định. Nhưng phần lớn mụn cơm tự biến đi sau một thơì lâu dài mọc trên da. Bởi vậy bác sĩ Holly Abernethy cùng các đồng nghiệp bàn luận điều trị mụn cơm (ngoài bộ phận sinh dục) nên dùng phương pháp nào. Bài đăng trong báo The Journal of Family Practice, September 2006,.Nghiên cứu 17 nhóm bệnh nhân trung bình từ 30 tới 400 người bệnh cho thấy đốt mụn cơm bằng phương pháp đông lạnh có tỉ lệ lành bệnh từ 29-87%. Trong một nhóm nghiên cứu nhỏ khác bao gồm 69 bệnh nhân cho biết không có khác biệt tỉ lệ bệnh nhân không điều trị và điều trị bằng phương pháp đông lạnh. Trong một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy tỉ lệ lành bệnh rất thấp và bị tái phát trở lại. Kéo dài thời gian đốt mụn cơm bằng đông lạnh tốt hơn trong việc trị liệu nhưng bệnh nhân bị nổi bọc nước và kêu đau.

Trong môt nghiên cứu so sánh dùng "duct tape" và đông lạnh cho biết đông lạnh có tỉ lệ chữa khỏi mụn cơm 60%, và dùng "duct tape" tỉ lệ chữa khỏi bệnh 85%. Kết quả nghiên cứu dùng "duct tape", một loại băng dán thường dán đồ đạc trong nhà, chữa mụn cơm vừa xuất bản trong báo Archives of Pediatrics and Adolescent Medicine, October 2006. Phương pháp giản dị và hiệu nghiệm, có thể hỏi bác sĩ gia đình. Một số nghiên cứu chữa bằng đông lạnh vơí CO2 có tỉ lệ khỏi mụn cơm thay đổi từ 52% tới 100%.

Trong khi, hai nghiên cứu khác nữa cho biết trị mụn cơm bằng salicylic acid hay động lạnh đều có kết quả như nhau.

Theo Hội Ngoài Da Hoa Kỳ thì phần lớn trẻ em tự khỏi, hết bệnh mụn cơm (chỉ bàn luận mụn cơm ngoài bộ phận sinh dục) trong một thời gian từ mấy tháng tới mấy năm. Tuy nhiên nếu bệnh nhân thấy khó chịu, hoặc cảm thấy có vẻ kém thẩm mỹ, bị đau đớn, hay mụn cơm lan nhanh thì có thể cắt bỏ mụn cơm. Bệnh nhân sẽ bàn luận với bác sĩ trước khi điều trị mụn cơm.

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô; E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời quý độc giả viếng thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.