Hôm nay,  

Câu Chuyện Thầy Lang: Một Vòng Y Học

9/12/200300:00:00(View: 6419)
"Ăn trầu thì mở trầu ra
Một là thuốc độc, hai là mặn vôi."
Đó là đức tính thận trọng của các cụ ta với tập tục bỏm bẻm nhai trầu.
Tục ăn trầu đã đến với dân gian ta từ thời vua Hùng dựng nước, kể lại qua một câu chuyện tình không vui của đôi anh em huyết mạch và cô thôn nữ hiền lành. Một thắm thiết muộn màng, nhưng từ đây mãi mãi bên nhau. Với "Trầu xanh, vôi đỏ, cau vàng."
Người được mời trầu, trước khi ăn đều mở ra coi. Xem vôi nồng nhiều ít. Còn thuốc độc thì có lẽ cũng chỉ nói cho vui, chứ ngày xưa đâu đến nỗi thù đậm mà "te ro rít" nhau như vây.
Với tổ tiên ta, miếng trầu đã trở thành một nghi lễ thân mật để mở đầu một giao tế, một dịch vụ. " Miếng trầu là đầu câu chuyện".
Vào yết kiến "quan chức nhà nước"mà không khệ nệ bưng mâm trầu kèm theo vài vé đô xanh là coi như "sôi hỏng bỏng không".
Cưới hỏi là phải có cơi trầu, buồng cau. Nhà trai quan sát tính nết cô dâu tương lai qua cách thức têm trầu, rót nước mà quyết định hôn nhân. Miếng trầu têm không gọn là người không khéo tay; miếng cau to hơn miếng trầu là kém căn cơ làm ăn; vôi nhiều là không biết lo xa. Giả như ngày nay mà các cụ kén vợ theo kiểu này thì khối anh ế và cũng nhiều nàng tiếp tục phòng không.
Trầu cau cũng là một ràng buộc đáng yêu giữa "Đôi ta sang một con đò; Nhìn quanh vắng khách trao cho miếng trầu". Thế là từ nay là của nhau rồi đấy nhé.
Các cụ ăn trầu với một ý niệm giản dị làm cho sạch miệng, chắc răng, đỏ môi và ăn ngon miệng.
Trầu cũng có nhiều công dụng trị bệnh theo kinh nghiệm dân gian.
Lá hơ nóng, đắp lên rốn để trị đau bụng, no hơi, ợ chua và sôi bụng.
Vò nát lá, bọc trong túi vải, nhúng nước sôi rất tốt trong việc đánh gió trừ cảm mạo, ho thời tiết.
Nấu lá làm nước tắm để trị ghẻ ngứa, rôm sẩy cũng là môn thuốc cổ tuyền của nhiều mẹ già Bắc Việt.
Nước lá trầu ngậm trong miệng có thể làm giảm nguy cơ viêm răng lợi, nhờ hóa chất polyphenol tiêu diệt được vi khuẩn.
Trầu là phải có cau. Cau có vài chất tannin và alkaloid. Theo kinh nghiệm Đông y, cau có tính chất thông đại trường, hạ khí, được các cụ dùng để trị chướng khí, tả hạ, sát trùng. Hạt cau được cho uống để trừ giun sán vì hóa chất trong hạt làm tê liệt hệ thần kinh các ký sinh trùng.Vỏ cau lợi tiểu dùng để trị thủy thũng.
Aên trầu cần kèm thêm miếng vỏ cây đay, mang vị chan chát hòa nhập với một chút vôi tôi để lâu hơi nồng. Sự phối hợp mang lại bài thuốc trị liệu giản dị nhưng hiệu nghiệm. Nhiều người ngoại quốc tới Việt Nam thuở xưa đều ngạc nhiên thấy các bà mẹ quê của chúng ta rất ít bị hư răng. Nhờ các bà mẹ luôn luôn nhai trầu. Như bầy trẻ nhai suynh gôm bây giờ.
Nhưng ăn trầu cũng có vài rủi ro.
Nhiều vôi có thể làm niêm mạc miệng phỏng; nước trầu nồng khiến vị giác kém tinh vi không phân biệt được hương vị thực phẩm; tuyến nước miếng, niêm mạc miệng và cuống họng bị kích thích và có thể gây ung thư.
Vấn đề ung thư mới đây đã được xác định. Tháng 8-2003, giới chức Y tế Liên Hiệp Quốc đã công bố kết quả một nghiên cứu về tục ăn trầu này. Theo đó, ăn trầu vẫn rất thịnh hành ờ các quốc gia Đông Nam Á Châu, dân tỵ nạn tại Anh, Bắc Mỹ và Uùc Châu. Điểm đặc biệt là giới trẻ lại cũng bắt đầu nhai trầu. Báo cáo xác định là ăn trầu với cau đưa tới ung thư miệng, cuống họng. Cũng theo báo cáo, mỗi năm trên thế giới có 390.000 trường hợp ung thư miệng thì 228.000 xẩy ra ở Đông Nam Á.
Ngoài ra, ăn xong miếng trầu, không có ống phóng, các bà mẹ chất phác của ta rất tự nhiên, quay ra nhổ đánh toẹt. Vừa mất thẩm mỹ vừa gây khó chịu cho người chung quanh.
Đêm bẩy ngày ba
Một tin mừng cho quý lão nam bị chứng rối loạn cương dương và cũng là tin vui với lão bà "ông uống bà khen". Đó là sự ra đời một loại thuốc viên thứ hai, sau Viagra, để giúp quý cụ hùng dũng làm tình.
Hôm Thứ Ba 19 tháng Tám năm 2003, Cơ quan Thực Phẩm và Dược Phẩm Mỹ đã chấp nhận cho bán thuốc Levitra. Đây là đối thủ của Viagra trong thị trường dược phẩm mang lại rất nhiều lợi nhuận hiện nay cho nhà bào chế.Thế là từ nay các cụ có thêm một lựa chọn để mang lại mùa xuân cho mình và "cậu quý tử"ï.

Bên Mỹ, người ta ước lượng có tới trên ba chục triệu lão nam bị kém cương dương. Rất nhiều đồng hương di tản ta cũng cùng cảnh ngộ.
Trước đây, các cụ đều trông cậy ở thuốc chích vào dương vật, thuốc nhét đầu ống tiểu (MUSE), gắn dương cụ bằng nhựa hoặc bơm tay.Từ năm 1998, Viagra ra đời thì nhiều cụ thấy hân hoan trở lại mà cũng được cụ bà chiều chuộng hơn.
Cả hai thuốc Viagra và Levitra đều có tác dụng lên hóa chất PDE- 5 để giữ máu trong dương cụ cho cương cứng lâu hơn.
Viagra có công hiệu trong 4 giờ và bắt đầu cương 20 phút sau khi uống. Còn Levitra thì được giới thiệu là tác dụng kéo dài những 6 giờ sau khi uống 16 phút.
Cả hai đều có tác dụng không muốn như nhức đầu, nóng mặt. Viagra có thêm khó chịu bao tử, còn Levitra thì nghẹt mũi.
Giá tiền cũng tương đương, khoảng trên dưới 10 đô mỹ một huờn 50 mg. Vị nào chỉ dùng 50 mg, có thể mua viên 100 mg cùng giá mà lại bẻ đôi dùng làm hai lần.
Xin nhắc lại là Viagra có mầu xanh lơ, hình bầu dục; còn Levitra thì mầu cam.
Thưa chưa hết đâu ạ. Chừng cuối năm 2003, các cụ lại có thể có thêm một lựa chọn nữa. Đó là thuốc Cialis với công dụng kéo dài tới 36 tiếng.
Nghe mà mừng. Mừng vì tha hồ mà giao hoan. Nhưng cũng lo. Lại khối người phung phí tinh trùng. Và cũng nhiều lão bà " Gớm, sao mà hồi này ông nó khỏe quá vậy! Ngày hai ba lần tôi theo hổng kịp... Nhưng không sao..."
Chưa muốn có chửa
Và một tin mừng khác cho quý vị mợ có đôi mà chưa muốn có chửa.
Cho tới nay thì nhiều mợ uống viên thuốc để ngừa thai mỗi ngày trong ba tuần lễ, tiếp theo là một tuần bẩy viên thuốc vờ. Rồi thấy kinh. Nhưng nhiều phụ nữ than phiền là mỗi lần có kinh là mấy ngày đau bụng, nhức đầu, tính tình thay đổi. Và nó cũng vướng víu, dơ dơ làm sao ấy.
Để tránh phiền nhiễu này, hôm 8-9-03 vừa qua, Cơ Quan Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ đã chấp thuận loại thuốc viên ngừa thai mới. Đó là viên thuốc thời vụ Seasonale.
Thuốc này cũng có hai kích thích tố chính là Estrogen và Progestin. Các mợ sẽ uống liên tục 84 viên trong 12 tuần lễ, sau đó là một tuần với 7 viên thuốc vờ. Rồi vài ngày có kinh. Như vậy là quý bà chỉ có kinh 4 lần một năm. Vào ngày Lập của bốn mùa Xuân, Hạ Thu và Đông. Vừa tiện lợi ngừa thai mà vừa bớt được khó chịu mỗi kinh kỳ. Chắc là nhiều mợ vui mừng lắm. Chỉ mấy anh chị tài phiệt bán băng vệ sinh là hơi buồn. Vì giảm đô xanh.
Aáy vậy mà nữ bác sĩ Susan Rako thì lại có ý kiến khác. Theo Susan thì sở dĩ ta là đàn bà vì ta có kinh mỗi tháng, theo luật tạo hóa. Bây giờ lại có kinh mỗi chin mươi ngày thì thấy nó cũng kỳ. Đó là không kể phụ nữ có kinh mỗi tháng thì ít bị bệnh tim và tai biến máu não hơn. Vì kinh nguyệt giảm tích tụ của sắt trong cơ thể, mà nhiều sắt là một trong nhiều nguy cơ của bệnh tim.
Thôi thì Seasonale cũng tiện đấy nhưng cũng có rủi ro. Nhân còn vô thập toàn huống chi viên thuốc. Phải không thưa quý tỷ muội"
Phúc chủ lộc thầy
Lão niên bị bệnh Alzheimer thường hay mất ngủ và dễ bị kích động, bất an. Mà mời các cụ dùng nhiều thuốc ngủ lại làm trí nhớ các ngài mờ nhạt thêm.
Để giúp giải quyết vấn nạn này, nghiên cứu gia người Anh Harry Allen đề nghị dùng ánh sáng.
Chúng ta đều có kinh nghiệm là sau dăm ngày ngồi thu hình trong nhà vì tuyết lạnh, không ánh nắng mặt trời thì nhiều người thấy uể oải, trầm buồn. Khi tan bão tuyết, ánh chiêu dương trở lại thì mọi người thấy vui đời hẳn lên.
Bác sĩ Allen đã yêu cầu y tá để bệnh nhân phơi nắng sớm mai vài chục phút hoặc khi ở trong phòng ngồi thì nhìn ra khuôn cửa sổ nhiều ánh sáng. Bệnh nhân sẽ ngủ ngon hơn.
Ngoài ra thoa bóp cơ thể bệnh nhân với dầu cam lồ từ trái chanh cũng giúp họ ít bị kích động, bồn chồn, tăng tiếp xúc với mọi người và thích tham gia vào các sinh hoạt tích cực.
Chúng ta có thể áp dụng thử xem kết quả ra sao. Có khi phúc chủ lộc thầy. Thấy người thân đi vào giấc ngủ bình an, là mình mừng rồi.
Bác sĩ Nguyễn Ý-ĐỨC
Texas 8-03

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Người đàn ông 69 tuổi đứng dậy khỏi bàn làm việc tại trạm bảo vệ ở sảnh trước của Veterans Administration Medical Center ở Birmingham, Ala. Ông thường tuần tra lối vào đông đúc của phòng khám, mỗi tiếng một hoặc hai lần. Lần này, chưa đi được chục bước thì ông cảm thấy những triệu chứng quen thuộc và bắt đầu sợ hãi. Tầm nhìn mờ đi. Ông thấy lâng lâng, đồng thời cảm nhận được đôi chân của mình đang run lên như thể ông nặng hơn bình thường rất nhiều. Ông dựa vào tường nhưng biết rằng mình sẽ không trụ được lâu. Ông rút điện thoại ra và kêu cứu.
Khi cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng, bạn sẽ bị sốt. Nếu bạn bị viêm khớp, khớp của bạn sẽ bị đau. Nếu một con ong chích vào tay bạn, bàn tay của bạn sẽ tấy đỏ, sưng lên và cứng lại. Đây đều là những biểu hiện của tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong cơ thể.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực - Dược Phẩm (FDA) lần đầu tiên chuẩn thuận một phương pháp điều trị được thực hiện bằng cách cấy ghép phân người. Loại thuốc điều trị được gọi là Rebyota, chứa vi khuẩn đường ruột được thu thập từ phân của những người khỏe mạnh hiến tặng và được FDA phê chuẩn để giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng đường ruột có khả năng đe dọa tính mạng.
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
Để đề phòng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông, một số người đã “tăng cường” hệ thống miễn dịch của mình bằng các thực/dược phẩm bổ sung và thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Một số người còn kết hợp với các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và COVID-19, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc phát bệnh nặng; đối với một số khác, họ chỉ dựa vào các thực/dược phẩm bổ sung.
Nghiên cứu từ những năm 1950 và 1960 cho thấy các loại nấm gây bệnh chỉ sinh sống ở một số vùng nhất định tại Hoa Kỳ. Nhưng hiện nay, các khoa học gia tin rằng các loại nấm này đang lan rộng và gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng trên toàn quốc. Nghiên cứu mới được công bố trong tháng 11 trên tạp chí Clinical Infectious Diseases chỉ ra rằng, các bác sĩ đang dựa vào các bản đồ đã lỗi thời về nấm gây bệnh và họ có thể bỏ sót các triệu chứng của nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do nấm gây ra.
Theo nghiên cứu “The neurons that restore walking after paralysis” (Tế bào thần kinh phục hồi khả năng đi lại sau khi bị liệt) được công bố trên tạp chí Nature trong tháng 11 năm 2022, chín người bị liệt do chấn thương tủy sống nghiêm trọng đã lấy lại được khả năng đi lại nhờ sự kết hợp của kích thích điện từ cột sống dưới và vật lý trị liệu.
Cặp song sinh một trai một gái, tên là Lydia và Timothy Ridgeway, có thể đã phá vỡ kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu nhất từng sinh ra. Người giữ kỷ lục trước đó là Molly Everette Gibson, sinh ra từ một phôi thai đã được đông lạnh trong khoảng 27 năm. Mẹ của cô, Tina Gibson, người cấy phôi thai vào cơ thể mình và sinh ra cô mới được 1 tuổi khi phôi thai đó được đông lạnh.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.