Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Bại Não, Aspirin, Thuốc Chủng Mới Trị Ung Thư

25/06/200500:00:00(Xem: 5535)
“Mũ Lạnh” Giúp Trẻ Em Sơ Sinh Khỏi Bị Nguy Cơ Hư Não
Một nhóm khoa học gia trong FDA có đưa ý kiến dùng mũ làm lạnh não trong đầu trẻ sơ sinh có thể giúp trẻ khỏi bị hư não. Nghiên cứu 218 trẻ sơ sinh cho biết 45% trẻ sống được và não không bị hư hại, so sánh vơí phương pháp thông thường chỉ giúp 34% trẻ em có thể sống được. Một hệ thống nước lạnh chạy qua mũ đặt trên đầu trẻ sơ sinh trong 72 giờ đồng hồ giúp cơ thể em bé giảm thấp xuống 94 độ F.
Hạ thấp nhiệt độ trong não trẻ sơ sinh khi bị thiếu dưỡng khí giúp não trẻ khỏi bị hư hại và do đó giúp trẻ sống được hay giảm nguy cơ bại não. FDA, June 2005.
(Bàn thêm: Kết quả thử nghiệm đầu tiên dùng mũ hạ thấp nhiệt độ giảm nguy cơ hư não gây bệnh tê liệt celebral palsy, đăng trong Theo Lancet on line tháng Giêng 2005. Ðây là thử nghiệm đầu tiên từ 10 năm trước đây tại Tân Tây Lan. Cách này giúp trẻ sơ sinh khi bị thiếu dưỡng khí trong não và đã từng điều trị bằng những phương pháp thông thường khác nhưng không hiệu quả.
Khi trẻ bị bại não (celebral palsy) thì bắt đầu xuất hiện những triệu chứng như phát triển chậm, bắp thịt mềm nhũn, đi đứng không được ngay ngắn. Trẻ sơ sinh mất phản xạ Monro khi đã ra đời được 6 tháng. Trẻ từ từ phát triển, nhưng thường dùng tay này nhiều hơn tay kia. Có thể xác định bệnh bại não bằng cách chụp hình cắt lớp, MRI, hay siêu âm não (siêu âm não chỉ dùng được khi xương não chưa hoàn toàn trưởng thành, chưa dính liền vơí nhau, hãy còn thóp). Thử nghiệm tâm lý bằng cách đo độ thông minh của trẻ cũng có thể giúp sớm chẩn đoán triệu chứng bệnh liệt não).
Nhiều Thuốc Chủng Mơí Trị Ung Thư Sắp Ra
Rất nhiều thuốc chủng điều trị ung thư hy vọng sẽ được FDA chuấp thuận nay mai. Trước hết là phải kể thuốc chủng Provenge điều trị ung thư nhiếp hộ tuyến sắp được FDA cho phép năm nay. Kế tơí là những thuốc chủng trị ung thư da, thận, phổi đang được nghiên cứu. Tiếp nối là lục tục các thuốc khác cũng đang trong vòng thử nghiệm như thuốc chủng trị ung thư máu, ung thư vú, buồng trứng, ung thư tụy tạng, ruột già trực tràng và ung thư não. Thuốc chủng trị ung thư cổ tử cung thành công trong loạt thử nghiệm đầu tiên cho chuột. Thuốc chủng trị ung thư dường như hiệu nghiệm nhất khi u bướu ung thư phát sinh từ hiện tượng nhiễm siêu vi trùng như siêu vi gan B chẳng hạn. Loại thuốc chủng trị ung thư do siêu vi trùng Human Papillomavirus đang được FDA cưú xét.

Năm 1999, khoa học gia đã phân tích được dị thể (gene) từ ung thư ngoài da Melanoma. Nhưng những khó khăn trong việc tìm kiếm thuốc chủng trị ung thư theo hiện tượng miễn dịch không phải dễ dàng vì tế bào ung thư khởi thủy từ những tế bào bình thường trong cơ thể. Nguyên tắc điều chế thuốc chủng trị ung thư là phải dùng nguyên tắc đánh lừa hệ thống miễn dịch tự chống cự trong cơ thể. Trong nhiều trường hợp, hệ thống miễn dịch trong cơ thể không phản ứng khi gặp tế bào ung thư. (FDA). (Bàn thêm: Vài con số từ những kết quả thử nghiệm thuốc chủng trị ung thư: Thuốc chủng Provenge kéo dài đơì sống bệnh nhân ung thư tuyến nhiếp hô tuyến được 26 tháng, lâu hơn cách chữa không chủng thuốc trị ung thư nhiếp hộ tuyến, tức là kéo dài đơì sống bệnh nhân được 4.5 tháng. Thời gian tuy ngắn ngủi nhưng cũng gấp đôi lần thời gian khi dùng thuốc cũ. Taxotere trị ung thư nhiếp hộ tuyến. Thử nghiệm giai đoạn 3 điều trị ung thư da Melanoma dùng thuốc chủng kéo dài đơì sống bệnh nhân được 55 tháng thay vì những cách cũ điều trị ung Melanoma chỉ kéo dài đơì sống được 31 tháng.
Thuốc chủng Theratone trị ung thư vú có kết quả sơ khởi khích lệ nhưng phải chờ thêm nhiều thử nghiệm tiếp nối. Thuốc chủng mới Oncophage hiện trong giai đoạn 3 điều trị ung thư thận, ung thư da, và ung thư đại tràng…).
Trên 50 Tuổi Nên Uống Aspirine Mỗi Ngày"
Bs Peter Wood và các đồng nghiệp cho rằng kinh nghiệm dùng aspirin phòng ngừa tai biến mạch máu não và cơn đau tim, nhồi máu cơ tim, đã được bàn luận từ hơn 30 năm nay. Cho nên đây là một vấn đề quan trọng cần phổ biến rộng rãi để tùy dân chúng quyết định có nên hay không nên uống aspirin. Nghiên cứu dịch tễ cho nhóm người từ 45 tới 59 tuổi cho biết ở tuổi 45, 50% đàn ông có nguy cơ bệnh tim mạch trên 3%. So sánh vơí phụ nữ trong chương trình Heart Beat Survey thì thấy 50% phụ nữ khi tơí 50 tuổi có nguy cơ 3% trong 5 năm. Cũng theo Bs Wood thì khoảng 5-10% có thể bị công phạt khi uống Aspirin, nhưng khoảng 90-95% dân chúng uống lượng nhỏ aspirin không có vấn đề. Nói chung thì trước khi uống aspirin, bệnh nhân nên hỏi ý kiến bác sĩ gia đình. Medical British Journal, 330: 1440, 2005. (Bàn thêm: Khi uống Aspirin thì chỉ 15 phút sau là có tác dụng. Khi bị lên cơn đau tim thì không uống Aspirin mà phải nhai Aspirin. Bệnh nhân bị đau ngực cấp tính hay ổn định đều nên uống Aspirin. Khi bị bệnh tim mạch thì nên uống Aspirin. Bệnh nhân, cả đàn ông lẫn phụ nữ, trên 50 tuổi nên uống Aspirin mỗi ngày, nhất là nếu có một hay nhiều nguy cơ bệnh tim mạch, sau khi mổ tim bypass hay angioplasty. Hoặc bệnh nhân đã từng bị tai biến mạch máu não, bị cơn kích não cấp tính, hay sau khi giải phẫu ngừa tai biến mạch máu não (Carotid Endarterectomy), nên uống Aspirin. Những công phạt của Aspirin bao gồm: viêm bao tử (Gastritis), chảy máu bao tử, dị ứng do Aspirin, bị máu bầm, chảy máu trong não hay chảy máu trong một bộ phận nào khác cơ thể.
Nên tránh uống Aspirin ít nhất 5-7 ngày trước khi giải phẫu hay nhổ răng, chà răng, vì sợ chảy máu).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; www.KhoaHoc.Net, Sức Khỏe

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.