Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

GHPGVNTN Cứu Trợ Dân Bão Tỉnh Gò Công

16/01/200700:00:00(Xem: 2472)

GHPGVNTN Cứu Trợ Dân Bão Tỉnh Gò Công, Đảo Phú Quý: Dự Lễ Khánh Thành Chùa Mới, Cúng Hộ Niệm Cho Người Quá Vãng

Quý Thầy cứu trợ nạn nhân bão lụt ở đảo Phú Quý.

Nhân dịp đầu năm Dương Lịch, vào ngày 01-01-2007, Hòa Thượng Thích Quảng Độ Viện Trưởng VHĐ/GHPGVNTN rất quan tâm lo lắng ra chỉ thị cho TT Thích Không Tánh, Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội  phải đi cứu trợ  trước tiên cho đồng bào bị thiên tai tại đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận vì nơi đây bị ảnh hưởng nặng nề nhất do cơn bão số 9 vừa qua. Nhiều lần phái đoàn chuẩn bị đi nhưng vì biển động nên tạm đình hoãn. Nay HT chỉ thị phái đoàn do: TT. Thích Không Tánh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội làm trưởng đoàn. Ngoài ra, trong đoàn còn có: TT. Thích Nguyên Lý, Tổng Thủ Quỹ, TT.Thích Thiện Minh Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên, TT. Thích Chân Tâm, TổngVụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục, HT. Thích Huệ Đăng, Đại Đức Thích Đồng Tấn và 4 Phật tử đến địa điểm chùa Hồng Liên, để cứu trợ đồng bào Gò Công Đông và chờ thời tiết ổn định sẽ ra tận đảo Phú Quý.

Sau khi phát quà tại Gò Công đoàn về thành phố vào lúc 3giờ chiều, TT. Thích Nguyên Lý bận Phật sự, TT. Thích Chân Tâm tái khám bệnh nên ở lại. Đoàn Cứu trợ tiếp tục lên đường, trước tiên, đoàn ghé lại chùa Long Thọ, Ban Đại Diện GHPGVNTN tỉnh Đồng Nai mời thêm TT.Thích Chánh Niệm, Phó Đại Diện tỉnh Hội tham gia đoàn.

Đúng 6 giờ tới chùa Đạt Ma, TT. Thích Thiện Tâm hướng dẫn đoàn lên đường ra đảo Phú Quý, cùng đi có một vị Đại Đức, một Sư Cô và 3 vị Huynh Trưởng GĐPT tỉnh Bình Thuận. Tổng cộng là 15 vị cả Tăng Ni lẫn Cư Sĩ.

Từ đất liền đến huyện đảo Phú Quý hơn 50 hải lý, chỉ còn khoảng 20 hải lý nữa là đến hải phận Quốc Tế. Vì chưa từng đi tàu thủy, đường biển rất xa, lại gặp sóng to gió lớn nên mọi người đều bị say sóng, choáng váng, nôn mữa cả ngày không ai ăn uống, tàu khởi hành từ 7 giờ 30 sáng đến 4 giờ chiều mới tới đảo.

Huyện đảo Phú Quý là mảnh đất trù phú, đầy tiềm năng, nơi vừa phát hiện các mỏ dầu có trữ lượng khá lớn, chính quyền đang xúc tiến xây dựng Cảng biển thật to vừa phát triển kinh tế vừa cho khách tham quan du lịch. Nơi đây, phong cảnh rất hữu tình, có gió mát quanh năm, khoảng 20 ngàn dân, có 7 ngôi chùa cổ uy nghiêm, sừng sững được xây cất trên các đồi cao, với lối kiến trúc cổ xưa, nhiều hoa văn và phù điêu tinh xáo của nghệ nhân bản xứ, bên cạnh còn có nhiều đền miếu và các thánh tích rất nghiêm trang,  dân chúng sống rất đoàn kết nghĩa tình, gắn bó yêu thương, dường như trải qua hằng trăm năm sinh sồng quây quần trên đảo dựng vợ, gã chồng cho con cháu nối tục lưu truyền chỉ quanh quẫn bên nhau, cho nên gần như là thân bằng quyến thuộc. Dân chúng hiền lành, thật thà, chất phác. Giàu lòng hiếu khách và đạo tâm, 90% theo Phật Giáo. Đặc biệt, nơi đây nhà không đóng cửa mà không bị mất trộm. Có điều tiếc là có nhiều chùa to, uy nghi, nghiêm cẩn, mỗi chùa đều có Đoàn Quán, hay Hội Quán dành riêng cho GĐPT sinh hoạt hằng tuần nhưng lại thiếu hình bóng tăng già để làm cố vấn giáo hạnh, hay làm nơi cho GĐPT địa phương quy ngưỡng.

Hiện tại, các ngôi chùa trên đảo đều dưới sự quản lý của các Ban Hộ Tự, chỉ có 4 vị Sư trung niên xuất gia, tuổi thấp nhất là 70, tuổi trời chiều bóng xế…

Còn ngôi chùa Linh Quang là nơi Đoàn Cứu trợ tạm nghĩ, ngôi chùa nầy là di tích lịch sử, một thời vua Gia Long bôn tẫu tạm trú lánh nạn nơi đây, trong ngôi chùa có thờ một tượng  “Đức Bốn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật”, tượng bằng đá được khắc tạc rất công phu, nặng trên 400-500 ký, theo truyền thuyết dân cư ở đây đồn rằng: Tượng Phật bằng đá nầy nổi trên mặt nước nhiều lần tại Hòn Tranh, một hòn kế đảo Phú Quý  khoảng 1 hải lý, dân chúng phát hiện ra nên nhờ đến 6 thanh niên lực lưỡng, phải khấn vái cầu nguyện chí thành mới di chuyển được pho Tượng  từ Hòn Tranh đem về Đảo Phú Quý an vị tại chùa nầy, từ đó ngôi chùa được đặt tên là “Chùa Linh Quang” vì chùa nầy rất linh hiển…Chùa Linh Quang xưa kia buổi ban đầu do các vị thiền sư, khai sơn tạo dựng, tiếp tăng độ chúng, hoằng pháp lợi sinh…sau nầy nhờ đồng bào Phật tử và Ban Hộ tự đại trùng tu nên uy nghiêm đồ sộ.

Khi đến đây, đoàn chúng tôi đi cứu trợ cả 3 xã trong huyện đảo Phú Quý gồm:

1/ Niệm Phật Đường Long Sơn, xã Long Hải

2/ Chùa Mỹ Quang, xã Ngũ Phụng

3/ Chùa Linh Quang, xã Tam Thanh,

Sau đó, chúng tôi dến trực tiếp các ngôi nhà bị bão, các ghe đánh cá bị bể đang sửa chữa bên bãi biển, các sườn tàu vụn nát chỉ còn làm củi, tổng cộng khoảng 1000 phần quà kể cả phát sinh thêm, giá trị 160.000.000$ (Một trăm sáu mươi triệu đồng Việt Nam).

Vì áp thấp và biển động liên tiếp, cấp 7 nên tàu không ra khơi trở về đất liền, đoàn chúng tôi đành nán lại. Những ngày ở lại cũng có ý nghĩa,  Chư Tôn Đức trong phái đoàn được GĐPT  mời tham dự Lễ Chu Niên lần thứ 44 ngày thành lập GĐPT chùa Linh Quang, chúng tôi có ban đạo từ và những lời pháp nhủ đến với các Anh Chị Em Huynh Trưởng và đoàn sinh nơi đây. Ngoài ra, đoàn chúng tôi có đến tận gia đình tiễn đưa một cụ bà Phật tử thuần thành, trường chay, niệm Phật. Bà đã từ trần vào đúng ngày vía Đức Phật Di Đà, ngày 17-11al, hưởng thọ 81 tuổi. Mọi người trong gia đình cũng như dân chúng rất hoan hỷ và vui mừng vì đông Chư Tăng hộ niệm, vả lại là hàng giáo phẩm của VHĐ/GHPGVNTN đồng cầu nguyện cho hương hồn cụ bà sớm siêu thăng Phật Quốc.

Sự hiện diện của đoàn đã để lại nhiều dấu ấn và cảm kích trong lòng người dân huyện đảo, sáng 10-1-2006 hay tin tàu rời bến, đoàn đã tạm biệt để rời đảo về lại đất liền, 4 giờ khuya khi tiếng chuông chùa đồng vọng công phu, nhiều đồng bào Phật tử xa gần lũ lượt đến chùa Linh Quang để chào đưa tiễn Chư Tăng, kẻ nấu nước, người pha trà, kẻ nấu sôi để cúng dường Chư đại tăng và cầu chúc thượng lộ bình an. Khi rời huyện đảo Phú Quý đoàn cứu trợ mang theo niềm lưu luyến của đồng bào Phật tử và dân cư nơi đây đã ra tận Cảng tiển đưa vì đây là lần đầu tiên có một phái đoàn Phật Giáo không ngại đường xá xa sôi từ thành phố đến đây hơn 400 km, qua chuyến hải trình khá vất vả, hiểm nguy đến thăm viếng, cứu trợ đồng bào lâm cảnh thiên tai tại một hòn đảo xa xăm giữa trùng dương sóng cả./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.