Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GHPGVNTN Cứu Trợ Dân Bão Tỉnh Gò Công

16/01/200700:00:00(Xem: 2260)

GHPGVNTN Cứu Trợ Dân Bão Tỉnh Gò Công, Đảo Phú Quý: Dự Lễ Khánh Thành Chùa Mới, Cúng Hộ Niệm Cho Người Quá Vãng

Quý Thầy cứu trợ nạn nhân bão lụt ở đảo Phú Quý.

Nhân dịp đầu năm Dương Lịch, vào ngày 01-01-2007, Hòa Thượng Thích Quảng Độ Viện Trưởng VHĐ/GHPGVNTN rất quan tâm lo lắng ra chỉ thị cho TT Thích Không Tánh, Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội  phải đi cứu trợ  trước tiên cho đồng bào bị thiên tai tại đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận vì nơi đây bị ảnh hưởng nặng nề nhất do cơn bão số 9 vừa qua. Nhiều lần phái đoàn chuẩn bị đi nhưng vì biển động nên tạm đình hoãn. Nay HT chỉ thị phái đoàn do: TT. Thích Không Tánh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội làm trưởng đoàn. Ngoài ra, trong đoàn còn có: TT. Thích Nguyên Lý, Tổng Thủ Quỹ, TT.Thích Thiện Minh Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên, TT. Thích Chân Tâm, TổngVụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục, HT. Thích Huệ Đăng, Đại Đức Thích Đồng Tấn và 4 Phật tử đến địa điểm chùa Hồng Liên, để cứu trợ đồng bào Gò Công Đông và chờ thời tiết ổn định sẽ ra tận đảo Phú Quý.

Sau khi phát quà tại Gò Công đoàn về thành phố vào lúc 3giờ chiều, TT. Thích Nguyên Lý bận Phật sự, TT. Thích Chân Tâm tái khám bệnh nên ở lại. Đoàn Cứu trợ tiếp tục lên đường, trước tiên, đoàn ghé lại chùa Long Thọ, Ban Đại Diện GHPGVNTN tỉnh Đồng Nai mời thêm TT.Thích Chánh Niệm, Phó Đại Diện tỉnh Hội tham gia đoàn.

Đúng 6 giờ tới chùa Đạt Ma, TT. Thích Thiện Tâm hướng dẫn đoàn lên đường ra đảo Phú Quý, cùng đi có một vị Đại Đức, một Sư Cô và 3 vị Huynh Trưởng GĐPT tỉnh Bình Thuận. Tổng cộng là 15 vị cả Tăng Ni lẫn Cư Sĩ.

Từ đất liền đến huyện đảo Phú Quý hơn 50 hải lý, chỉ còn khoảng 20 hải lý nữa là đến hải phận Quốc Tế. Vì chưa từng đi tàu thủy, đường biển rất xa, lại gặp sóng to gió lớn nên mọi người đều bị say sóng, choáng váng, nôn mữa cả ngày không ai ăn uống, tàu khởi hành từ 7 giờ 30 sáng đến 4 giờ chiều mới tới đảo.

Huyện đảo Phú Quý là mảnh đất trù phú, đầy tiềm năng, nơi vừa phát hiện các mỏ dầu có trữ lượng khá lớn, chính quyền đang xúc tiến xây dựng Cảng biển thật to vừa phát triển kinh tế vừa cho khách tham quan du lịch. Nơi đây, phong cảnh rất hữu tình, có gió mát quanh năm, khoảng 20 ngàn dân, có 7 ngôi chùa cổ uy nghiêm, sừng sững được xây cất trên các đồi cao, với lối kiến trúc cổ xưa, nhiều hoa văn và phù điêu tinh xáo của nghệ nhân bản xứ, bên cạnh còn có nhiều đền miếu và các thánh tích rất nghiêm trang,  dân chúng sống rất đoàn kết nghĩa tình, gắn bó yêu thương, dường như trải qua hằng trăm năm sinh sồng quây quần trên đảo dựng vợ, gã chồng cho con cháu nối tục lưu truyền chỉ quanh quẫn bên nhau, cho nên gần như là thân bằng quyến thuộc. Dân chúng hiền lành, thật thà, chất phác. Giàu lòng hiếu khách và đạo tâm, 90% theo Phật Giáo. Đặc biệt, nơi đây nhà không đóng cửa mà không bị mất trộm. Có điều tiếc là có nhiều chùa to, uy nghi, nghiêm cẩn, mỗi chùa đều có Đoàn Quán, hay Hội Quán dành riêng cho GĐPT sinh hoạt hằng tuần nhưng lại thiếu hình bóng tăng già để làm cố vấn giáo hạnh, hay làm nơi cho GĐPT địa phương quy ngưỡng.

Hiện tại, các ngôi chùa trên đảo đều dưới sự quản lý của các Ban Hộ Tự, chỉ có 4 vị Sư trung niên xuất gia, tuổi thấp nhất là 70, tuổi trời chiều bóng xế…

Còn ngôi chùa Linh Quang là nơi Đoàn Cứu trợ tạm nghĩ, ngôi chùa nầy là di tích lịch sử, một thời vua Gia Long bôn tẫu tạm trú lánh nạn nơi đây, trong ngôi chùa có thờ một tượng  “Đức Bốn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật”, tượng bằng đá được khắc tạc rất công phu, nặng trên 400-500 ký, theo truyền thuyết dân cư ở đây đồn rằng: Tượng Phật bằng đá nầy nổi trên mặt nước nhiều lần tại Hòn Tranh, một hòn kế đảo Phú Quý  khoảng 1 hải lý, dân chúng phát hiện ra nên nhờ đến 6 thanh niên lực lưỡng, phải khấn vái cầu nguyện chí thành mới di chuyển được pho Tượng  từ Hòn Tranh đem về Đảo Phú Quý an vị tại chùa nầy, từ đó ngôi chùa được đặt tên là “Chùa Linh Quang” vì chùa nầy rất linh hiển…Chùa Linh Quang xưa kia buổi ban đầu do các vị thiền sư, khai sơn tạo dựng, tiếp tăng độ chúng, hoằng pháp lợi sinh…sau nầy nhờ đồng bào Phật tử và Ban Hộ tự đại trùng tu nên uy nghiêm đồ sộ.

Khi đến đây, đoàn chúng tôi đi cứu trợ cả 3 xã trong huyện đảo Phú Quý gồm:

1/ Niệm Phật Đường Long Sơn, xã Long Hải

2/ Chùa Mỹ Quang, xã Ngũ Phụng

3/ Chùa Linh Quang, xã Tam Thanh,

Sau đó, chúng tôi dến trực tiếp các ngôi nhà bị bão, các ghe đánh cá bị bể đang sửa chữa bên bãi biển, các sườn tàu vụn nát chỉ còn làm củi, tổng cộng khoảng 1000 phần quà kể cả phát sinh thêm, giá trị 160.000.000$ (Một trăm sáu mươi triệu đồng Việt Nam).

Vì áp thấp và biển động liên tiếp, cấp 7 nên tàu không ra khơi trở về đất liền, đoàn chúng tôi đành nán lại. Những ngày ở lại cũng có ý nghĩa,  Chư Tôn Đức trong phái đoàn được GĐPT  mời tham dự Lễ Chu Niên lần thứ 44 ngày thành lập GĐPT chùa Linh Quang, chúng tôi có ban đạo từ và những lời pháp nhủ đến với các Anh Chị Em Huynh Trưởng và đoàn sinh nơi đây. Ngoài ra, đoàn chúng tôi có đến tận gia đình tiễn đưa một cụ bà Phật tử thuần thành, trường chay, niệm Phật. Bà đã từ trần vào đúng ngày vía Đức Phật Di Đà, ngày 17-11al, hưởng thọ 81 tuổi. Mọi người trong gia đình cũng như dân chúng rất hoan hỷ và vui mừng vì đông Chư Tăng hộ niệm, vả lại là hàng giáo phẩm của VHĐ/GHPGVNTN đồng cầu nguyện cho hương hồn cụ bà sớm siêu thăng Phật Quốc.

Sự hiện diện của đoàn đã để lại nhiều dấu ấn và cảm kích trong lòng người dân huyện đảo, sáng 10-1-2006 hay tin tàu rời bến, đoàn đã tạm biệt để rời đảo về lại đất liền, 4 giờ khuya khi tiếng chuông chùa đồng vọng công phu, nhiều đồng bào Phật tử xa gần lũ lượt đến chùa Linh Quang để chào đưa tiễn Chư Tăng, kẻ nấu nước, người pha trà, kẻ nấu sôi để cúng dường Chư đại tăng và cầu chúc thượng lộ bình an. Khi rời huyện đảo Phú Quý đoàn cứu trợ mang theo niềm lưu luyến của đồng bào Phật tử và dân cư nơi đây đã ra tận Cảng tiển đưa vì đây là lần đầu tiên có một phái đoàn Phật Giáo không ngại đường xá xa sôi từ thành phố đến đây hơn 400 km, qua chuyến hải trình khá vất vả, hiểm nguy đến thăm viếng, cứu trợ đồng bào lâm cảnh thiên tai tại một hòn đảo xa xăm giữa trùng dương sóng cả./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.