Hôm nay,  
Việt Báo Online

Coi Chừng Chó Tại Phi Trường Canada

25/03/201608:27:00(Xem: 5080)
Coi Chừng Chó Tại Phi Trường Canada
COI CHỪNG CHÓ TẠI PHI TRƯỜNG CANADA
 
Nguyễn Thượng Chánh, DVM


Chó là loài vật có khứu giác nhạy bén nhất trong các loài vật. Loài thú nầy thường được sử dụng để đánh hơi các hàng hóa cấm được du khách lén lút mang theo trong hành lý, và đồng thời cũng để phát giác chính xác nơi cất giấu các món hàng vi phạm.


                                                           ***


Sân Bay Mỹ Báo Động Vì Dân Việt

https://vietbao.com/a250872/san-bay-my-bao-dong-vi-dan-viet


“Bản tin VOA ghi rằng một túi hành lý khả nghi của một gia đình Việt Nam đã gây náo loạn phi trường quốc tế Hartsfield-Jackson ở Atlanta, Hoa Kỳ, khi giới hữu trách phát lệnh di tản khỏi ga nội địa của phi trường này hôm thứ Tư.
Bản tin VOA cho biết lệnh di tản được phát đi ngay khi sau túi hành lý vửa kể thu hút sự chú ý của một chú chó nghiệp vụ được huấn luyện để phát hiện chất gây nổ.
Các video đăng tải trên các trang mạng xã hội cho thấy nhiều người hoảng loạn bỏ chạy, chen chúc nhau để cố thoát ra khỏi nhà ga…” (Ngưng trích Vietbao.com 25/3/2016)

False alarm prompts chaos at Atlanta airport

Denver had a scare Tuesday similar to Atlanta's false alarm. A bomb-sniffing dog's reaction to packages left at a ticket counter prompted authorities to evacuate a section of the main terminal of Denver International Airport.

That "suspicious packages" contained jars of oils and spices belonging to a Vietnamese family traveling home, airport officials said


Video:http://www.usatoday.com/story/news/nation/2016/03/23/atlanta-airport-terminal-evacuated-precaution/82157714/

                                        

                                                                       ***Cơ Quan Biên Phòng Canada (Canada Border Services Agency CBSA)

Có một đội ngũ kiểm khuyển gồm có 72 con chó và được phân phối rải rác tại những cửa khẩu xung yếu của toàn lãnh thổ Canada.

Canada Border Services Agency- Detector dog service

http://www.cbsa-asfc.gc.ca/security-securite/dds-scd/menu-eng.html


Địa bàn hoạt động của đội kiểm khuyển bao gồm nhiệm vụ kiểm soát du khách và hàng hoá đến bằng đường hàng không, bằng đường thủy và đường bộ. Chó cũng còn làm việc trong các kho bưu điện của Canada Post để phát hiện hàng hóa bị cấm hoặc hàng lậu, v.v…

Video : Canada Border services Agency

http://www.youtube.com/watch?v=WuepI5irxfw&feature=related


Cơ Quan CBSA sử dụng chó nhằm mục đích gì?


Cơ Quan CBSA sử dụng những giống chó tinh khôn và được huấn luyện đặc biệt để tìm:

- Cần sa ma túy

- Vũ khí chất nổ

- Tiền bạc mặt (của bọn gian muốn rửa tiền)

- Nông phẩm, thức ăn, thịt thà, rau quả, v.v…

Chương trình sử dụng kiểm khuyển đã xuất hiện từ năm 1978. Lúc đó Quan Thuế Canada (customs) muốn tăng cường đội ngũ kiểm tra viên inspectors đồng thời đề ra những biện pháp hữu hiệu nhất để có thể phát hiện cần sa ma túy và vũ khí.

Kiểm khuyển đã trở nên vô cùng cần thiết không thể thiếu trong một dự án mẫu được khởi xướng tại Windsor thuộc tỉnh bang Ontario. Từ đó đến nay, chương trình kiểm khuyển Canada không ngừng bành trướng thêm lên mãi.

Từ năm 2003, qua dự luật Proceeds of Crime (money laundering) and Terrorist Financing Act, chó còn có thêm nhiệm vụ phát hiện tiền mặt mà các tổ chức bất lương và khủng bố mang đi tẩy.

Đến năm 2005, đội ngũ chó của cơ quan Canadian Food Inspection Agency CFIA được xáp nhập vào đội kiểm khuyển của cơ quan Canada Border Services Agency CBSA.


                                                                                            

blank


CHÓ GIỐNG BEAGLE

  

Chó được huấn luyện bằng cách nào?

Cơ quan Biên phòng Canada CBSA có một trường huấn luyện đặc biệt về chó tại Rigaud không mấy xa Montréal.

Trung tâm còn đảm nhận việc huấn luyện kiểm khuyển cho các lực lượng cảnh sát Montréal, Toronto, New York, Florida, và cho cả cơ quan Quan thuế xứ Bermuda.


Thái độ của chó lúc thi hành nhiệm vụ


Cách huấn luyện chó khi chương trình kiểm khuyển được thành lập 30 năm về trước có nhiều khác biệt so với chương trình huấn luyện chó ngày nay.

Ngày xưa, mỗi khi phát hiện được chất ma túy, vũ khí, hoặc hàng quốc cấm giấu trong thùng hay trong hành lý thì bị chó làm dữ lắm, sủa ầm lên, trở nên điên tiết, cào cấu và cắn lung tung lên hành lý.


Video : Buddy-detector dog service (2010)

http://www.youtube.com/watch?v=gUb0IXS6xFk


Kể từ 1993, cách huấn luyện chó đã được thay đổi hoàn toàn. Mục đích là dạy cho con vật có một thái độ ôn hòa hiền hậu hơn mỗi khi phát hiện được hàng quốc cấm. Chó chỉ ngồi yên lặng bên cạnh valise và ngước mặt lên ngó người inspector đi theo nó. Chỉ có thế thôi!

Nhờ thái độ ôn hòa, điềm tỉnh lúc làm việc nên chó được thả cho chạy tự do giữa các hàng du khách và hành lý trong lúc chờ đợi để hoàn tất thủ tục nhập cảnh tại các phi trường lớn ở Canada chẳng hạn như Halifax, Quebec city, Montréal, Ottawa, Toronto Winnipeg, Calgary và Vancouver.

Cách làm việc của chó rất hữu hiệu, đặt biệt là không làm náo động phi cảng, gây ra cảnh xáo trộn hoang mang cho hành khách. Xắc tay mang trên vai và thậm chí hàng hoá giấu trong người cũng đều bị chó phát hiện tuốt luốt.


Cách huấn luyện chó


Mỗi một con chó đều được một kiểm tra viên inspector chịu trách nhiệm trông coi và người nầy được xem như là người chủ thật sự của nó trong suốt cuộc đời làm việc của con chó.

Trong khóa học 10 tuần lễ, inspector học cách chăm sóc chó. Người inspector cũng học cách nhận biết và đánh hơi mùi lạ trong môi trường và luồng không khí bất thường bay dưới dạng hình nón (cone of scent). Tại nơi nào có mùi mạnh nhất, gắt nhất, thì chính là điểm xuất phát ra, để rồi từ đó loãng dần rộng ra phía ngoài theo dạng hình nón.


Tuyển chọn chó


Hai giống chó sau đây thường được cơ quan CBSA sử dụng:


- Labrador Retriever: để tìm cần sa ma túy, vũ khí, súng đạn, chất nổ và tiền bạc.

- Beagle: để tìm thực phẩm, rau hoa và các loại thực vật, v.v…

Chó được tuyển chọn thuộc lứa tuổi từ 11 tuần tuổi đến 16 tuần tuổi.

Chó sử dụng để kiểm soát thực phẩm rau quả thường được gởi nuôi tại những trại tư nhận giữ chó có tính cách thương mại.

Lý do chính để tránh cho con vật sự quen hơi quen mùi nấu nướng thức ăn, khiến chó sẽ mất tính nhạy bén lúc cần đánh hơi hành lý của du khách.

Đối với loại chó mà nhiệm vụ chính là tìm cần sa ma túy, súng đạn và chất nổ thì ngoài giờ làm việc, con vật có thể về ở chung với người inspector chủ nuôi của nó.

Thời gian phục vụ của chó là từ 8 tới 10 năm, sau đó chó bị loại ra cho nghỉ hưu. Inspector có thể giữ luôn con chó nếu muốn.


http://www.cbsa-asfc.gc.ca/security-securite/images/nation.jpg
Chó giống Labrador Retreiver của Canada Border Services Agency
CBSA detector dog team Toban and Holly (photo CBSA)


Chó cần phải có những điều kiện gì?


Chó phải thỏa mãn những điều kiện như:


- Có bẩm tánh thích tìm kiếm

- Có thể lực tốt, khỏe mạnh

- Cân nặng từ 14kg đến 50kg

- Linh động

- Gan dạ

- Tâm tính ôn hòa và thích nghi vào xã hội có nghĩa là dễ hòa đồng vào chỗ đông người.


Điều kiện của người Inspector


* Lúc nào cũng phải ở trong tình trạng sẵn sàng làm việc 24/24 và có thể di chuyển đến nơi cần thiết trong một thời gian ngắn nhất.

* Phải biết hy sinh và thương yêu con vật trong giờ làm việc cũng như ngoài giờ làm việc.Montreal
.
.
.

15/10/2019(Xem: 368)
Khoảng chừng mười năm trước đây, thuốc lá điện (TLĐ) được tung ra thị trường và thu hút tức thì người tiêu thụ nó.
14/10/2019(Xem: 1441)
Tốc độ đi bộ có thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh giết người của một người bao gồm chứng mất trí - hàng thập niên trước khi các triệu chứng phát triển
14/10/2019(Xem: 1015)
Theo một báo cáo được Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh công bố hôm 8 tháng 10, sự nhiễm trùng do 3 căn bệnh lây lan qua tình dục đã tăng trong 5 năm liên tiếp tại Hoa Kỳ.
14/10/2019(Xem: 245)
Tình trạng béo phì ở trẻ em trên toàn thế giới được dự đoán là sẽ tăng trong 10 năm tới.
14/10/2019(Xem: 941)
Bạn có bao giờ nghĩ rằng bác sĩ của mình chẩn đoán bệnh nhầm? Đây là một sự thật trên mức… “có thể”! Một nghiên cứu cho thấy trên 20% bệnh nhân bị chẩn đoán bệnh nhầm
14/10/2019(Xem: 329)
Thống đốc California Gavin Newsom vửa ký ban hành một đọa luật vào ngày 8 tháng 10, cho phép người dân co thể mua thuốc phòng ngừa HIV mà không cần toa bác sĩ.
14/10/2019(Xem: 299)
Trẻ em thường được khuyên mãi điệp khúc: ăn rau cho chóng lớn khỏe mạnh. Và theo một nhóm các nhà nghiên cứu Úc, ăn uống lành mạnh cũng giúp cho chúng ta vui vẻ hơn.
07/10/2019(Xem: 732)
Một người đàn ông đã bị liệt từ cổ vai trở xuống đã có thể đi bộ nhờ sử dụng hệ thống máy robot 4 chi tiên phong
07/10/2019(Xem: 776)
Một báo cáo mới cho rằng đạo luật Affrodable Care Act (Obamacare) đã giúp đỡ và cứu sống nhiều người, bất kể những lời chỉ trích.
07/10/2019(Xem: 651)
Một loại thuốc nhắm sửa chữa những gen bị lỗi có thể giúp cho một số đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt sống lâu hơn – một nghiên cứu lâm sàng mới vừa kết luận.
07/10/2019(Xem: 1205)
Theo báo cáo của Parkinson’s News Today, hiện có khoảng 1 triệu người Mỹ đang sống chung với căn bệnh Parkinson.
07/10/2019(Xem: 1543)
Hiện nay, chúng ta đều biết có những loại thực phẩm có khả năng chống ại một số bệnh. Nhưng một nghiên cứu còn chỉ ra một số loại thực phẩm có khả năng phóng, và kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể.
07/10/2019(Xem: 1533)
Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh cho biết 100 triệu người lớn Mỹ đang mắc bệnh và ở giai đoạn tiền tiểu đường.
07/10/2019(Xem: 747)
Thông tin về y học có khi cũng thay đổi… 180 độ! Theo một nghiên cứu mới được công bố, những người nào thích ăn thịt đỏ, và thịt qua chế biến nay có thể … ăn như bình thường!
07/10/2019(Xem: 333)
Một bác sĩ ở tiểu bang Oregon đã kiện Đại Học Oregon Health & Science (OHSU), đòi bồi thường $5.25 triệu.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED.
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.