Hôm nay,  

Nghề Vật Lý Trị Liệu

17/05/201100:00:00(Xem: 19373)

Nghề Vật Lý Trị Liệu

Andrew Ngo, DPT

Năm học 2010-2011 đang đi vào những ngày cuối cùng. Một trong những băn khoăn cho các em học sinh sẽ bước vào ngưỡng cửa đại học trong năm học tới cũng như của quí phụ huynh là việc chọn trường, nghành học sao cho phù hợp với khả năng, sở thích của các em để tránh trình trạng phải thay đổi nghành học giửa chừng vì vừa mất thời giờ, tiền bạc, mà nhiều khi đưa đến việc làm các em chán và bỏ học. Bài viết này nhằm mục đích giúp cho các vị phụ huynh học sinh cũng như các em học sinh có nhiều tin tức về một nghành nghề mà khi còn ở trong nước cũng như ở Mỹ ít được nhiều người Việt Nam biết đến hay nếu có biết đến thì cũng đôi khi có những khái niệm không đúng. Nghành nghề mà người viết, với trên mười năm kinh nghiệm trong nghề, muốn trình bày ở đây là nghề Vật Lý Trị Liệu (VLTL)hay như tiếng Mỹ là Physical Therapy.

Trước khi tìm hiểu về quá trình đào tạo và triển vọng nghề nghiệp của nghành VLTL, chúng ta nên biết rằng để hành nghề VLTL tại Mỹ cần phải tốt nghiệp chương trình đào tạo và có bẳng hành nghề do tiểu bang cấp. Có hai loại bằng hành nghề do tiểu bang cấp: bằng phụ tá chuyên viên VLTL (Physical Therapy Assistant - PTA) cho người có bằng hai năm và bằng chuyên viên VLTL (Physical Therapy - PT) cho người có bằng 4 năm trở lên. Chúng ta sẽ tìm hiểu về chương trình học cho bằng chuyên viên VLTL trước và sau đó là bằng phụ tá VLTL.

Tại Mỹ, một chuyên viên VLTL phải tốt nghiệp từ một chương trình huấn luyện VLTL được chính thức công nhận bởi Hội Đồng Công Nhận về Giáo Dục VLTL. (Commission on Accreditation in Physical Therapy Education - CAPTE). Sau khi tốt nghiệp từ một chương trình như trên, bạn lại phải đậu kỳ thi quốc gia do tiểu bang tổ chức.

Các chương trình huấn luyện chuyên viên VLTL ở Mỹ đào tạo học sinh ở hai bằng cấp: Bác Sĩ VLTL (Doctor of Physical Therapy - DPT), Cao Học VLTL (Master of Physical therapy- MPT). Trên toàn quốc, có tất cả là 212 chương trình huấn luyện VLTL được chính thức công nhận , trong đ ó 203 chương trình DPTvà 9 chương trình MPT. Từ ngày 31th áng 12 năm 2015, các chương trình VLTL sẽ chỉ có cấp bằng DPT mà thôi. Chương trình học là khoảng 3 năm. Hầu hết đều đòi hỏi học sinh phải có bằng cử nhân trước khi được nhận vào chương trình DPT hay MPT. Điều quan trọng là chỉ học ở chương trình được công nhận bởi CAPTE mà thôi để khỏi bị mất thời giờ, tiền bạc.

Tiền học trung bình cho các chương trình DPT tuỳ theo nơi học. Các trường công lập trong tiểu bang là $ 11, 410, ngoài tiểu bang là $21,684. Trường tư thì tốn khoảng $ 25, 364. Đây chỉ là tiền học phí mà thôi, không kể các khoảng khác như tiền kí túc xá, tiền ăn, sách vở, quần áo, xe cộ.

Các trường đào tạo chuyên viên VLTL trong vùng nam California là trường Azusa Pacific University, California State University, Long Beach, California State University, Northridge, Chapman University, Loma Linda University Mount St Mary's College, University of Southern California, University of St Augustine for Health Sciences, Western University of Health Sciences.

Nếu con em quí vị không muốn tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để học thành chuyên viên VLTL như trên thì có thể học làm phụ tá chuyên viên VLTL. Các chương trình này thì chỉ tốn khoảng hai năm và được tổ chức ở các trường đại học cộng đồng hay các trường tư. Học phí cho trường công lập trung bình khoảng $7,816 trong khi trường tư là $26,493 cho một năm học. Đây chỉ là tiền học phí mà thôi. Các trường đào tạo phụ tá chuyên viên VLTL trong vùng nam California là: Cerritos College, Loma Linda University, San Diego Mesa College.

Sau khi tìm hiểu về các chương trình đào tạo và học phí, chắc hẳn quí vị sẽ không khỏi có những câu hỏi về nghành VLTL trong tương lai, nơi làm việc, sự khác biệt giữa chuyên viên VLTL và phụ tá VLTL, lương bổng cho từng loại bằng.

Chuyên viên VLTL hay còn gọi là PT có thể làm việc tại rất nhiều nơi trong nghành y tế để giúp bệnh nhân di chuyển dể dàng hơn, giảm đau, phục hồi chức năng và tránh bị tật nguyền. Thể dục và huấn luyện chức năng là các phương pháp chửa bệnh chính cho các chuyên viên VLTL. Tùy theo bệnh nhân, các chuyên viên VLTL cũng có thể nắn các khớp xương hay xoa bóp bắp thịt để giúp các cơ khớp hoạt động và duy chuyển dể dàng hơn. Ngoài ra các chuyên viên VLTL còn sử dụng các phương pháp chạy điện, siêu âm, chướm nóng, lạnh song song với các cách chửa bệnh khác khi cần thiết.

Các chuyên viên VLTL làm việc tại các bệnh viện đa khoa, bệnh viện phục hồi sức khoẻ, trung tâm phục hồi sức khoẻ ngoại trú, viện dưỡng lão, trường học cho các học sinh khuyết tật, trung tâm thể dục thể thao, chương trình chăm sóc tại gia, chương trình điều trị tại chổ làm, làm việc cho chính phủ, quân đội và các chương trình nghiên cứu.

Ngoài sự khác biệt về bằng cấp, các phụ tá chuyên viên VLTL làm việc dưới quyền chỉ đạo và kiểm soát của các chuyên viên VLTL. Các chuyên viên VLTL có nhiệm vụ khám bệnh và đề xuất chương trình chửa trị. Các phụ tá chuyên viên VLTL có trách nhiệm phụ các chuyên viên VLTL trong việc thi hành chương trình chữa trị.

Trong cuộc thăm dò năm 2007 do Trung Tâm Nghiên Cứu Ý Kiến Quốc Gia, hơn 75 phần trăm chuyên viên VLTL cho biết là họ rất hài lòng với nghề của mình, chỉ đứng sau nghề linh mục mà thôi. Sở dĩ sự hài lòng với nghề nghiệp rất quan trọng là nếu chúng ta không hài lòng với việc làm thì sẽ dể dẫn đến sự chán nẵn, căng thẳng trong công việc, bỏ việc, đổi nghề và nhiều khi tạo nên xung đột trong cuộc sống gia đình.

Tuần san U.S. News & World Report xếp nghành VLTL vào danh sách các nghề tốt nhất năm 2009. Chuyên viên VLTL xếp hạng tư trong danh sách 100 nghề tốt nhất Nước Mỹ trong ấn bảng tháng 11 năm 2010 của CNNMoney.com. Nhu cầu cho chuyên viên VLTL rất cao mặc dù nền kinh tế còn trì trệ. Theo thống kê của Bộ Lao Động, công ăn việc làm cho chuyên viên VLTL sẽ tăng thêm 30 phần trăm từ năm 2008 đến 2010. Mức thất nghiệp của chuyên viên VLTL là 0.2 phần trăm, trong khi chỉ số thất nghiệp của cả nước Mỹ là 8.8 trong tháng 3 năm 2011. Số người cao niên ở Mỹ sẽ càng ngày càng nhiều và sẽ cần nhiều chuyên viên VLTL để chăm sóc cho các vấn đề VLTL.

Ở Mỹ hiện giờ có hơn 175,000 chuyên viên VLTL. Lương trung bình cho chuyên viên VLTL là $ 80,000 một năm tùy theo chổ làm, kinh nghiệm, bằng cấp, tiểu bang. Con số phụ tá VLTL là 68,000. Lương trung bình là $ 45,000 một năm tùy theo các điều kiện như trên

Với các thông tin sơ khởi về nghề VLTL như trên, hy vọng các quí phụ huynh hoặc học sinh có một khái niệm cơ bản về một nghề còn chưa được biết đến nhiều trong cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại. 

Andrew Ngo, DPT

Reference:

http://www.APTA.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Janet Anderson, giáo sư về dinh dưỡng của Đại Học Utah có nhận xét là: nhờ truyền thông mau lẹ, công chúng đều có hiểu biết khá cặn kẽ về căn bệnh Bò Điên hiếm gặp. Nhưng nhiều người lại không để ý tới tầm quan trọng của việc phải rửa tay trước khi nấu nướng hoặc ăn uống trong bếp, nơi còn có nhiều rủi ro hơn là ăn phải thịt con bò bị bệnh dại.
Nếu thức ăn là nhu cầu thiết yếu để nuôi dưỡng cơ thể thì dược phẩm cũng có vai trò rất quan trọng trong việc chữa bệnh của cơ thể.
Thực phẩm mà con người tiêu thụ đều là những hợp chất phức tạp. Chúng cần được cơ thể phân hóa thành những chất đơn giản hơn để ruột có thể hấp thụ rồi đưa vào máu chuyển tới các tế bào. Ở tế bào, chúng sẽ cung cấp năng lượng và vật liệu thích hợp để duy trì sự sống.
Mấy cô học sinh ngồi bàn hai đang rúc rích cười, nhìn nhau, miệng nhai chóp chép, rồi sít xoa. Có cô chẩy cả nước mắt vì cay. Các cô đang lén lút truyền tay nhau ăn mấy miếng xoài tượng ngâm muối ớt mới mua trong giờ ra chơi ở quán bà Vinh. Mấy cậu con trai ngồi bàn sau trông thấy, thèm rỏ rải.
Dứa là trái cây miền nhiệt đới, có nguồn gốc từ các quốc gia miền Trung và Nam Mỹ. Khi Christopher Columbus (1451-1506) thám hiểm Mỹ Châu, thấy dứa trồng ở quần đảo Guadeloup rất ngon, bèn mang về dâng lên nữ hoàng Tây Ban Nha Isabella Đệ Nhất. Từ đó, dứa được trồng ở Tây Ban Nha, nhất là các quốc gia thuộc khu vực Thái Bình Dương.
Cà tím thuộc họ Solanaceae, cùng họ với cà chua, khoai tây, ớt xanh và ớt đỏ. Tiếng Mỹ gọi cà tím là eggplant, Pháp gọi là aubergine.
Nho là loại quả mọng xanh hoặc tím mọc thành chùm trên cây leo. Nho có thể ăn tươi hoặc dùng làm rượu vang. Cũng như nhiều loại trái cây khác, nho có nguồn gốc ở vùng Trung Á, nhưng ngày nay nho được trồng ở khắp mọi nơi.
Chuối mọc hoang đầu tiên ở vùng Đông Dương, Mã Lai, Miến Điện với những trái chuối đầy hạt. Ngày nay chuối không hạt, vô tính được trồng khắp những vùng có khí hậu nhiệt đới. Chuối nhập cảng vào Hoa Kỳ hầu hết từ các trại ở Nam Mỹ Châu và Phi Luật Tân.
Trái cây hay quả được thành hình từ phần bầu nhụy của hoa. Trái cây thường có hai phần: phần thịt mọng nước có thể ăn được và hột cứng.
Đậu được trồng ở khắp mọi nơi trên thế giới và có tới trên mười ngàn loại khác nhau. Tuy nhiên các bà nội trợ thường chỉ quen thuộc với một số ít các loại đậu như là đậu hà lan, đậu tây (cô ve), đậu đen, đậu đỏ, đậu pinto, đậu ngự, đậu nành...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.