Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghề Vật Lý Trị Liệu

17/05/201100:00:00(Xem: 17419)

Nghề Vật Lý Trị Liệu

Andrew Ngo, DPT

Năm học 2010-2011 đang đi vào những ngày cuối cùng. Một trong những băn khoăn cho các em học sinh sẽ bước vào ngưỡng cửa đại học trong năm học tới cũng như của quí phụ huynh là việc chọn trường, nghành học sao cho phù hợp với khả năng, sở thích của các em để tránh trình trạng phải thay đổi nghành học giửa chừng vì vừa mất thời giờ, tiền bạc, mà nhiều khi đưa đến việc làm các em chán và bỏ học. Bài viết này nhằm mục đích giúp cho các vị phụ huynh học sinh cũng như các em học sinh có nhiều tin tức về một nghành nghề mà khi còn ở trong nước cũng như ở Mỹ ít được nhiều người Việt Nam biết đến hay nếu có biết đến thì cũng đôi khi có những khái niệm không đúng. Nghành nghề mà người viết, với trên mười năm kinh nghiệm trong nghề, muốn trình bày ở đây là nghề Vật Lý Trị Liệu (VLTL)hay như tiếng Mỹ là Physical Therapy.

Trước khi tìm hiểu về quá trình đào tạo và triển vọng nghề nghiệp của nghành VLTL, chúng ta nên biết rằng để hành nghề VLTL tại Mỹ cần phải tốt nghiệp chương trình đào tạo và có bẳng hành nghề do tiểu bang cấp. Có hai loại bằng hành nghề do tiểu bang cấp: bằng phụ tá chuyên viên VLTL (Physical Therapy Assistant - PTA) cho người có bằng hai năm và bằng chuyên viên VLTL (Physical Therapy - PT) cho người có bằng 4 năm trở lên. Chúng ta sẽ tìm hiểu về chương trình học cho bằng chuyên viên VLTL trước và sau đó là bằng phụ tá VLTL.

Tại Mỹ, một chuyên viên VLTL phải tốt nghiệp từ một chương trình huấn luyện VLTL được chính thức công nhận bởi Hội Đồng Công Nhận về Giáo Dục VLTL. (Commission on Accreditation in Physical Therapy Education - CAPTE). Sau khi tốt nghiệp từ một chương trình như trên, bạn lại phải đậu kỳ thi quốc gia do tiểu bang tổ chức.

Các chương trình huấn luyện chuyên viên VLTL ở Mỹ đào tạo học sinh ở hai bằng cấp: Bác Sĩ VLTL (Doctor of Physical Therapy - DPT), Cao Học VLTL (Master of Physical therapy- MPT). Trên toàn quốc, có tất cả là 212 chương trình huấn luyện VLTL được chính thức công nhận , trong đ ó 203 chương trình DPTvà 9 chương trình MPT. Từ ngày 31th áng 12 năm 2015, các chương trình VLTL sẽ chỉ có cấp bằng DPT mà thôi. Chương trình học là khoảng 3 năm. Hầu hết đều đòi hỏi học sinh phải có bằng cử nhân trước khi được nhận vào chương trình DPT hay MPT. Điều quan trọng là chỉ học ở chương trình được công nhận bởi CAPTE mà thôi để khỏi bị mất thời giờ, tiền bạc.

Tiền học trung bình cho các chương trình DPT tuỳ theo nơi học. Các trường công lập trong tiểu bang là $ 11, 410, ngoài tiểu bang là $21,684. Trường tư thì tốn khoảng $ 25, 364. Đây chỉ là tiền học phí mà thôi, không kể các khoảng khác như tiền kí túc xá, tiền ăn, sách vở, quần áo, xe cộ.

Các trường đào tạo chuyên viên VLTL trong vùng nam California là trường Azusa Pacific University, California State University, Long Beach, California State University, Northridge, Chapman University, Loma Linda University Mount St Mary's College, University of Southern California, University of St Augustine for Health Sciences, Western University of Health Sciences.

Nếu con em quí vị không muốn tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để học thành chuyên viên VLTL như trên thì có thể học làm phụ tá chuyên viên VLTL. Các chương trình này thì chỉ tốn khoảng hai năm và được tổ chức ở các trường đại học cộng đồng hay các trường tư. Học phí cho trường công lập trung bình khoảng $7,816 trong khi trường tư là $26,493 cho một năm học. Đây chỉ là tiền học phí mà thôi. Các trường đào tạo phụ tá chuyên viên VLTL trong vùng nam California là: Cerritos College, Loma Linda University, San Diego Mesa College.

Sau khi tìm hiểu về các chương trình đào tạo và học phí, chắc hẳn quí vị sẽ không khỏi có những câu hỏi về nghành VLTL trong tương lai, nơi làm việc, sự khác biệt giữa chuyên viên VLTL và phụ tá VLTL, lương bổng cho từng loại bằng.

Chuyên viên VLTL hay còn gọi là PT có thể làm việc tại rất nhiều nơi trong nghành y tế để giúp bệnh nhân di chuyển dể dàng hơn, giảm đau, phục hồi chức năng và tránh bị tật nguyền. Thể dục và huấn luyện chức năng là các phương pháp chửa bệnh chính cho các chuyên viên VLTL. Tùy theo bệnh nhân, các chuyên viên VLTL cũng có thể nắn các khớp xương hay xoa bóp bắp thịt để giúp các cơ khớp hoạt động và duy chuyển dể dàng hơn. Ngoài ra các chuyên viên VLTL còn sử dụng các phương pháp chạy điện, siêu âm, chướm nóng, lạnh song song với các cách chửa bệnh khác khi cần thiết.

Các chuyên viên VLTL làm việc tại các bệnh viện đa khoa, bệnh viện phục hồi sức khoẻ, trung tâm phục hồi sức khoẻ ngoại trú, viện dưỡng lão, trường học cho các học sinh khuyết tật, trung tâm thể dục thể thao, chương trình chăm sóc tại gia, chương trình điều trị tại chổ làm, làm việc cho chính phủ, quân đội và các chương trình nghiên cứu.

Ngoài sự khác biệt về bằng cấp, các phụ tá chuyên viên VLTL làm việc dưới quyền chỉ đạo và kiểm soát của các chuyên viên VLTL. Các chuyên viên VLTL có nhiệm vụ khám bệnh và đề xuất chương trình chửa trị. Các phụ tá chuyên viên VLTL có trách nhiệm phụ các chuyên viên VLTL trong việc thi hành chương trình chữa trị.

Trong cuộc thăm dò năm 2007 do Trung Tâm Nghiên Cứu Ý Kiến Quốc Gia, hơn 75 phần trăm chuyên viên VLTL cho biết là họ rất hài lòng với nghề của mình, chỉ đứng sau nghề linh mục mà thôi. Sở dĩ sự hài lòng với nghề nghiệp rất quan trọng là nếu chúng ta không hài lòng với việc làm thì sẽ dể dẫn đến sự chán nẵn, căng thẳng trong công việc, bỏ việc, đổi nghề và nhiều khi tạo nên xung đột trong cuộc sống gia đình.

Tuần san U.S. News & World Report xếp nghành VLTL vào danh sách các nghề tốt nhất năm 2009. Chuyên viên VLTL xếp hạng tư trong danh sách 100 nghề tốt nhất Nước Mỹ trong ấn bảng tháng 11 năm 2010 của CNNMoney.com. Nhu cầu cho chuyên viên VLTL rất cao mặc dù nền kinh tế còn trì trệ. Theo thống kê của Bộ Lao Động, công ăn việc làm cho chuyên viên VLTL sẽ tăng thêm 30 phần trăm từ năm 2008 đến 2010. Mức thất nghiệp của chuyên viên VLTL là 0.2 phần trăm, trong khi chỉ số thất nghiệp của cả nước Mỹ là 8.8 trong tháng 3 năm 2011. Số người cao niên ở Mỹ sẽ càng ngày càng nhiều và sẽ cần nhiều chuyên viên VLTL để chăm sóc cho các vấn đề VLTL.

Ở Mỹ hiện giờ có hơn 175,000 chuyên viên VLTL. Lương trung bình cho chuyên viên VLTL là $ 80,000 một năm tùy theo chổ làm, kinh nghiệm, bằng cấp, tiểu bang. Con số phụ tá VLTL là 68,000. Lương trung bình là $ 45,000 một năm tùy theo các điều kiện như trên

Với các thông tin sơ khởi về nghề VLTL như trên, hy vọng các quí phụ huynh hoặc học sinh có một khái niệm cơ bản về một nghề còn chưa được biết đến nhiều trong cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại. 

Andrew Ngo, DPT

Reference:

http://www.APTA.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.