Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nghề Vật Lý Trị Liệu

17/05/201100:00:00(Xem: 17754)

Nghề Vật Lý Trị Liệu

Andrew Ngo, DPT

Năm học 2010-2011 đang đi vào những ngày cuối cùng. Một trong những băn khoăn cho các em học sinh sẽ bước vào ngưỡng cửa đại học trong năm học tới cũng như của quí phụ huynh là việc chọn trường, nghành học sao cho phù hợp với khả năng, sở thích của các em để tránh trình trạng phải thay đổi nghành học giửa chừng vì vừa mất thời giờ, tiền bạc, mà nhiều khi đưa đến việc làm các em chán và bỏ học. Bài viết này nhằm mục đích giúp cho các vị phụ huynh học sinh cũng như các em học sinh có nhiều tin tức về một nghành nghề mà khi còn ở trong nước cũng như ở Mỹ ít được nhiều người Việt Nam biết đến hay nếu có biết đến thì cũng đôi khi có những khái niệm không đúng. Nghành nghề mà người viết, với trên mười năm kinh nghiệm trong nghề, muốn trình bày ở đây là nghề Vật Lý Trị Liệu (VLTL)hay như tiếng Mỹ là Physical Therapy.

Trước khi tìm hiểu về quá trình đào tạo và triển vọng nghề nghiệp của nghành VLTL, chúng ta nên biết rằng để hành nghề VLTL tại Mỹ cần phải tốt nghiệp chương trình đào tạo và có bẳng hành nghề do tiểu bang cấp. Có hai loại bằng hành nghề do tiểu bang cấp: bằng phụ tá chuyên viên VLTL (Physical Therapy Assistant - PTA) cho người có bằng hai năm và bằng chuyên viên VLTL (Physical Therapy - PT) cho người có bằng 4 năm trở lên. Chúng ta sẽ tìm hiểu về chương trình học cho bằng chuyên viên VLTL trước và sau đó là bằng phụ tá VLTL.

Tại Mỹ, một chuyên viên VLTL phải tốt nghiệp từ một chương trình huấn luyện VLTL được chính thức công nhận bởi Hội Đồng Công Nhận về Giáo Dục VLTL. (Commission on Accreditation in Physical Therapy Education - CAPTE). Sau khi tốt nghiệp từ một chương trình như trên, bạn lại phải đậu kỳ thi quốc gia do tiểu bang tổ chức.

Các chương trình huấn luyện chuyên viên VLTL ở Mỹ đào tạo học sinh ở hai bằng cấp: Bác Sĩ VLTL (Doctor of Physical Therapy - DPT), Cao Học VLTL (Master of Physical therapy- MPT). Trên toàn quốc, có tất cả là 212 chương trình huấn luyện VLTL được chính thức công nhận , trong đ ó 203 chương trình DPTvà 9 chương trình MPT. Từ ngày 31th áng 12 năm 2015, các chương trình VLTL sẽ chỉ có cấp bằng DPT mà thôi. Chương trình học là khoảng 3 năm. Hầu hết đều đòi hỏi học sinh phải có bằng cử nhân trước khi được nhận vào chương trình DPT hay MPT. Điều quan trọng là chỉ học ở chương trình được công nhận bởi CAPTE mà thôi để khỏi bị mất thời giờ, tiền bạc.

Tiền học trung bình cho các chương trình DPT tuỳ theo nơi học. Các trường công lập trong tiểu bang là $ 11, 410, ngoài tiểu bang là $21,684. Trường tư thì tốn khoảng $ 25, 364. Đây chỉ là tiền học phí mà thôi, không kể các khoảng khác như tiền kí túc xá, tiền ăn, sách vở, quần áo, xe cộ.

Các trường đào tạo chuyên viên VLTL trong vùng nam California là trường Azusa Pacific University, California State University, Long Beach, California State University, Northridge, Chapman University, Loma Linda University Mount St Mary's College, University of Southern California, University of St Augustine for Health Sciences, Western University of Health Sciences.

Nếu con em quí vị không muốn tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để học thành chuyên viên VLTL như trên thì có thể học làm phụ tá chuyên viên VLTL. Các chương trình này thì chỉ tốn khoảng hai năm và được tổ chức ở các trường đại học cộng đồng hay các trường tư. Học phí cho trường công lập trung bình khoảng $7,816 trong khi trường tư là $26,493 cho một năm học. Đây chỉ là tiền học phí mà thôi. Các trường đào tạo phụ tá chuyên viên VLTL trong vùng nam California là: Cerritos College, Loma Linda University, San Diego Mesa College.

Sau khi tìm hiểu về các chương trình đào tạo và học phí, chắc hẳn quí vị sẽ không khỏi có những câu hỏi về nghành VLTL trong tương lai, nơi làm việc, sự khác biệt giữa chuyên viên VLTL và phụ tá VLTL, lương bổng cho từng loại bằng.

Chuyên viên VLTL hay còn gọi là PT có thể làm việc tại rất nhiều nơi trong nghành y tế để giúp bệnh nhân di chuyển dể dàng hơn, giảm đau, phục hồi chức năng và tránh bị tật nguyền. Thể dục và huấn luyện chức năng là các phương pháp chửa bệnh chính cho các chuyên viên VLTL. Tùy theo bệnh nhân, các chuyên viên VLTL cũng có thể nắn các khớp xương hay xoa bóp bắp thịt để giúp các cơ khớp hoạt động và duy chuyển dể dàng hơn. Ngoài ra các chuyên viên VLTL còn sử dụng các phương pháp chạy điện, siêu âm, chướm nóng, lạnh song song với các cách chửa bệnh khác khi cần thiết.

Các chuyên viên VLTL làm việc tại các bệnh viện đa khoa, bệnh viện phục hồi sức khoẻ, trung tâm phục hồi sức khoẻ ngoại trú, viện dưỡng lão, trường học cho các học sinh khuyết tật, trung tâm thể dục thể thao, chương trình chăm sóc tại gia, chương trình điều trị tại chổ làm, làm việc cho chính phủ, quân đội và các chương trình nghiên cứu.

Ngoài sự khác biệt về bằng cấp, các phụ tá chuyên viên VLTL làm việc dưới quyền chỉ đạo và kiểm soát của các chuyên viên VLTL. Các chuyên viên VLTL có nhiệm vụ khám bệnh và đề xuất chương trình chửa trị. Các phụ tá chuyên viên VLTL có trách nhiệm phụ các chuyên viên VLTL trong việc thi hành chương trình chữa trị.

Trong cuộc thăm dò năm 2007 do Trung Tâm Nghiên Cứu Ý Kiến Quốc Gia, hơn 75 phần trăm chuyên viên VLTL cho biết là họ rất hài lòng với nghề của mình, chỉ đứng sau nghề linh mục mà thôi. Sở dĩ sự hài lòng với nghề nghiệp rất quan trọng là nếu chúng ta không hài lòng với việc làm thì sẽ dể dẫn đến sự chán nẵn, căng thẳng trong công việc, bỏ việc, đổi nghề và nhiều khi tạo nên xung đột trong cuộc sống gia đình.

Tuần san U.S. News & World Report xếp nghành VLTL vào danh sách các nghề tốt nhất năm 2009. Chuyên viên VLTL xếp hạng tư trong danh sách 100 nghề tốt nhất Nước Mỹ trong ấn bảng tháng 11 năm 2010 của CNNMoney.com. Nhu cầu cho chuyên viên VLTL rất cao mặc dù nền kinh tế còn trì trệ. Theo thống kê của Bộ Lao Động, công ăn việc làm cho chuyên viên VLTL sẽ tăng thêm 30 phần trăm từ năm 2008 đến 2010. Mức thất nghiệp của chuyên viên VLTL là 0.2 phần trăm, trong khi chỉ số thất nghiệp của cả nước Mỹ là 8.8 trong tháng 3 năm 2011. Số người cao niên ở Mỹ sẽ càng ngày càng nhiều và sẽ cần nhiều chuyên viên VLTL để chăm sóc cho các vấn đề VLTL.

Ở Mỹ hiện giờ có hơn 175,000 chuyên viên VLTL. Lương trung bình cho chuyên viên VLTL là $ 80,000 một năm tùy theo chổ làm, kinh nghiệm, bằng cấp, tiểu bang. Con số phụ tá VLTL là 68,000. Lương trung bình là $ 45,000 một năm tùy theo các điều kiện như trên

Với các thông tin sơ khởi về nghề VLTL như trên, hy vọng các quí phụ huynh hoặc học sinh có một khái niệm cơ bản về một nghề còn chưa được biết đến nhiều trong cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại. 

Andrew Ngo, DPT

Reference:

http://www.APTA.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo nghiên cứu “The neurons that restore walking after paralysis” (Tế bào thần kinh phục hồi khả năng đi lại sau khi bị liệt) được công bố trên tạp chí Nature trong tháng 11 năm 2022, chín người bị liệt do chấn thương tủy sống nghiêm trọng đã lấy lại được khả năng đi lại nhờ sự kết hợp của kích thích điện từ cột sống dưới và vật lý trị liệu.
Cặp song sinh một trai một gái, tên là Lydia và Timothy Ridgeway, có thể đã phá vỡ kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu nhất từng sinh ra. Người giữ kỷ lục trước đó là Molly Everette Gibson, sinh ra từ một phôi thai đã được đông lạnh trong khoảng 27 năm. Mẹ của cô, Tina Gibson, người cấy phôi thai vào cơ thể mình và sinh ra cô mới được 1 tuổi khi phôi thai đó được đông lạnh.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.