Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghề Vật Lý Trị Liệu

17/05/201100:00:00(Xem: 16615)

Nghề Vật Lý Trị Liệu

Andrew Ngo, DPT

Năm học 2010-2011 đang đi vào những ngày cuối cùng. Một trong những băn khoăn cho các em học sinh sẽ bước vào ngưỡng cửa đại học trong năm học tới cũng như của quí phụ huynh là việc chọn trường, nghành học sao cho phù hợp với khả năng, sở thích của các em để tránh trình trạng phải thay đổi nghành học giửa chừng vì vừa mất thời giờ, tiền bạc, mà nhiều khi đưa đến việc làm các em chán và bỏ học. Bài viết này nhằm mục đích giúp cho các vị phụ huynh học sinh cũng như các em học sinh có nhiều tin tức về một nghành nghề mà khi còn ở trong nước cũng như ở Mỹ ít được nhiều người Việt Nam biết đến hay nếu có biết đến thì cũng đôi khi có những khái niệm không đúng. Nghành nghề mà người viết, với trên mười năm kinh nghiệm trong nghề, muốn trình bày ở đây là nghề Vật Lý Trị Liệu (VLTL)hay như tiếng Mỹ là Physical Therapy.

Trước khi tìm hiểu về quá trình đào tạo và triển vọng nghề nghiệp của nghành VLTL, chúng ta nên biết rằng để hành nghề VLTL tại Mỹ cần phải tốt nghiệp chương trình đào tạo và có bẳng hành nghề do tiểu bang cấp. Có hai loại bằng hành nghề do tiểu bang cấp: bằng phụ tá chuyên viên VLTL (Physical Therapy Assistant - PTA) cho người có bằng hai năm và bằng chuyên viên VLTL (Physical Therapy - PT) cho người có bằng 4 năm trở lên. Chúng ta sẽ tìm hiểu về chương trình học cho bằng chuyên viên VLTL trước và sau đó là bằng phụ tá VLTL.

Tại Mỹ, một chuyên viên VLTL phải tốt nghiệp từ một chương trình huấn luyện VLTL được chính thức công nhận bởi Hội Đồng Công Nhận về Giáo Dục VLTL. (Commission on Accreditation in Physical Therapy Education - CAPTE). Sau khi tốt nghiệp từ một chương trình như trên, bạn lại phải đậu kỳ thi quốc gia do tiểu bang tổ chức.

Các chương trình huấn luyện chuyên viên VLTL ở Mỹ đào tạo học sinh ở hai bằng cấp: Bác Sĩ VLTL (Doctor of Physical Therapy - DPT), Cao Học VLTL (Master of Physical therapy- MPT). Trên toàn quốc, có tất cả là 212 chương trình huấn luyện VLTL được chính thức công nhận , trong đ ó 203 chương trình DPTvà 9 chương trình MPT. Từ ngày 31th áng 12 năm 2015, các chương trình VLTL sẽ chỉ có cấp bằng DPT mà thôi. Chương trình học là khoảng 3 năm. Hầu hết đều đòi hỏi học sinh phải có bằng cử nhân trước khi được nhận vào chương trình DPT hay MPT. Điều quan trọng là chỉ học ở chương trình được công nhận bởi CAPTE mà thôi để khỏi bị mất thời giờ, tiền bạc.

Tiền học trung bình cho các chương trình DPT tuỳ theo nơi học. Các trường công lập trong tiểu bang là $ 11, 410, ngoài tiểu bang là $21,684. Trường tư thì tốn khoảng $ 25, 364. Đây chỉ là tiền học phí mà thôi, không kể các khoảng khác như tiền kí túc xá, tiền ăn, sách vở, quần áo, xe cộ.

Các trường đào tạo chuyên viên VLTL trong vùng nam California là trường Azusa Pacific University, California State University, Long Beach, California State University, Northridge, Chapman University, Loma Linda University Mount St Mary's College, University of Southern California, University of St Augustine for Health Sciences, Western University of Health Sciences.

Nếu con em quí vị không muốn tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để học thành chuyên viên VLTL như trên thì có thể học làm phụ tá chuyên viên VLTL. Các chương trình này thì chỉ tốn khoảng hai năm và được tổ chức ở các trường đại học cộng đồng hay các trường tư. Học phí cho trường công lập trung bình khoảng $7,816 trong khi trường tư là $26,493 cho một năm học. Đây chỉ là tiền học phí mà thôi. Các trường đào tạo phụ tá chuyên viên VLTL trong vùng nam California là: Cerritos College, Loma Linda University, San Diego Mesa College.

Sau khi tìm hiểu về các chương trình đào tạo và học phí, chắc hẳn quí vị sẽ không khỏi có những câu hỏi về nghành VLTL trong tương lai, nơi làm việc, sự khác biệt giữa chuyên viên VLTL và phụ tá VLTL, lương bổng cho từng loại bằng.

Chuyên viên VLTL hay còn gọi là PT có thể làm việc tại rất nhiều nơi trong nghành y tế để giúp bệnh nhân di chuyển dể dàng hơn, giảm đau, phục hồi chức năng và tránh bị tật nguyền. Thể dục và huấn luyện chức năng là các phương pháp chửa bệnh chính cho các chuyên viên VLTL. Tùy theo bệnh nhân, các chuyên viên VLTL cũng có thể nắn các khớp xương hay xoa bóp bắp thịt để giúp các cơ khớp hoạt động và duy chuyển dể dàng hơn. Ngoài ra các chuyên viên VLTL còn sử dụng các phương pháp chạy điện, siêu âm, chướm nóng, lạnh song song với các cách chửa bệnh khác khi cần thiết.

Các chuyên viên VLTL làm việc tại các bệnh viện đa khoa, bệnh viện phục hồi sức khoẻ, trung tâm phục hồi sức khoẻ ngoại trú, viện dưỡng lão, trường học cho các học sinh khuyết tật, trung tâm thể dục thể thao, chương trình chăm sóc tại gia, chương trình điều trị tại chổ làm, làm việc cho chính phủ, quân đội và các chương trình nghiên cứu.

Ngoài sự khác biệt về bằng cấp, các phụ tá chuyên viên VLTL làm việc dưới quyền chỉ đạo và kiểm soát của các chuyên viên VLTL. Các chuyên viên VLTL có nhiệm vụ khám bệnh và đề xuất chương trình chửa trị. Các phụ tá chuyên viên VLTL có trách nhiệm phụ các chuyên viên VLTL trong việc thi hành chương trình chữa trị.

Trong cuộc thăm dò năm 2007 do Trung Tâm Nghiên Cứu Ý Kiến Quốc Gia, hơn 75 phần trăm chuyên viên VLTL cho biết là họ rất hài lòng với nghề của mình, chỉ đứng sau nghề linh mục mà thôi. Sở dĩ sự hài lòng với nghề nghiệp rất quan trọng là nếu chúng ta không hài lòng với việc làm thì sẽ dể dẫn đến sự chán nẵn, căng thẳng trong công việc, bỏ việc, đổi nghề và nhiều khi tạo nên xung đột trong cuộc sống gia đình.

Tuần san U.S. News & World Report xếp nghành VLTL vào danh sách các nghề tốt nhất năm 2009. Chuyên viên VLTL xếp hạng tư trong danh sách 100 nghề tốt nhất Nước Mỹ trong ấn bảng tháng 11 năm 2010 của CNNMoney.com. Nhu cầu cho chuyên viên VLTL rất cao mặc dù nền kinh tế còn trì trệ. Theo thống kê của Bộ Lao Động, công ăn việc làm cho chuyên viên VLTL sẽ tăng thêm 30 phần trăm từ năm 2008 đến 2010. Mức thất nghiệp của chuyên viên VLTL là 0.2 phần trăm, trong khi chỉ số thất nghiệp của cả nước Mỹ là 8.8 trong tháng 3 năm 2011. Số người cao niên ở Mỹ sẽ càng ngày càng nhiều và sẽ cần nhiều chuyên viên VLTL để chăm sóc cho các vấn đề VLTL.

Ở Mỹ hiện giờ có hơn 175,000 chuyên viên VLTL. Lương trung bình cho chuyên viên VLTL là $ 80,000 một năm tùy theo chổ làm, kinh nghiệm, bằng cấp, tiểu bang. Con số phụ tá VLTL là 68,000. Lương trung bình là $ 45,000 một năm tùy theo các điều kiện như trên

Với các thông tin sơ khởi về nghề VLTL như trên, hy vọng các quí phụ huynh hoặc học sinh có một khái niệm cơ bản về một nghề còn chưa được biết đến nhiều trong cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại. 

Andrew Ngo, DPT

Reference:

http://www.APTA.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.