Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nghề Vật Lý Trị Liệu

17/05/201100:00:00(Xem: 15576)
Nghề Vật Lý Trị Liệu

Nghề Vật Lý Trị Liệu

Andrew Ngo, DPT

Năm học 2010-2011 đang đi vào những ngày cuối cùng. Một trong những băn khoăn cho các em học sinh sẽ bước vào ngưỡng cửa đại học trong năm học tới cũng như của quí phụ huynh là việc chọn trường, nghành học sao cho phù hợp với khả năng, sở thích của các em để tránh trình trạng phải thay đổi nghành học giửa chừng vì vừa mất thời giờ, tiền bạc, mà nhiều khi đưa đến việc làm các em chán và bỏ học. Bài viết này nhằm mục đích giúp cho các vị phụ huynh học sinh cũng như các em học sinh có nhiều tin tức về một nghành nghề mà khi còn ở trong nước cũng như ở Mỹ ít được nhiều người Việt Nam biết đến hay nếu có biết đến thì cũng đôi khi có những khái niệm không đúng. Nghành nghề mà người viết, với trên mười năm kinh nghiệm trong nghề, muốn trình bày ở đây là nghề Vật Lý Trị Liệu (VLTL)hay như tiếng Mỹ là Physical Therapy.

Trước khi tìm hiểu về quá trình đào tạo và triển vọng nghề nghiệp của nghành VLTL, chúng ta nên biết rằng để hành nghề VLTL tại Mỹ cần phải tốt nghiệp chương trình đào tạo và có bẳng hành nghề do tiểu bang cấp. Có hai loại bằng hành nghề do tiểu bang cấp: bằng phụ tá chuyên viên VLTL (Physical Therapy Assistant - PTA) cho người có bằng hai năm và bằng chuyên viên VLTL (Physical Therapy - PT) cho người có bằng 4 năm trở lên. Chúng ta sẽ tìm hiểu về chương trình học cho bằng chuyên viên VLTL trước và sau đó là bằng phụ tá VLTL.

Tại Mỹ, một chuyên viên VLTL phải tốt nghiệp từ một chương trình huấn luyện VLTL được chính thức công nhận bởi Hội Đồng Công Nhận về Giáo Dục VLTL. (Commission on Accreditation in Physical Therapy Education - CAPTE). Sau khi tốt nghiệp từ một chương trình như trên, bạn lại phải đậu kỳ thi quốc gia do tiểu bang tổ chức.

Các chương trình huấn luyện chuyên viên VLTL ở Mỹ đào tạo học sinh ở hai bằng cấp: Bác Sĩ VLTL (Doctor of Physical Therapy - DPT), Cao Học VLTL (Master of Physical therapy- MPT). Trên toàn quốc, có tất cả là 212 chương trình huấn luyện VLTL được chính thức công nhận , trong đ ó 203 chương trình DPTvà 9 chương trình MPT. Từ ngày 31th áng 12 năm 2015, các chương trình VLTL sẽ chỉ có cấp bằng DPT mà thôi. Chương trình học là khoảng 3 năm. Hầu hết đều đòi hỏi học sinh phải có bằng cử nhân trước khi được nhận vào chương trình DPT hay MPT. Điều quan trọng là chỉ học ở chương trình được công nhận bởi CAPTE mà thôi để khỏi bị mất thời giờ, tiền bạc.

Tiền học trung bình cho các chương trình DPT tuỳ theo nơi học. Các trường công lập trong tiểu bang là $ 11, 410, ngoài tiểu bang là $21,684. Trường tư thì tốn khoảng $ 25, 364. Đây chỉ là tiền học phí mà thôi, không kể các khoảng khác như tiền kí túc xá, tiền ăn, sách vở, quần áo, xe cộ.

Các trường đào tạo chuyên viên VLTL trong vùng nam California là trường Azusa Pacific University, California State University, Long Beach, California State University, Northridge, Chapman University, Loma Linda University Mount St Mary's College, University of Southern California, University of St Augustine for Health Sciences, Western University of Health Sciences.

Nếu con em quí vị không muốn tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để học thành chuyên viên VLTL như trên thì có thể học làm phụ tá chuyên viên VLTL. Các chương trình này thì chỉ tốn khoảng hai năm và được tổ chức ở các trường đại học cộng đồng hay các trường tư. Học phí cho trường công lập trung bình khoảng $7,816 trong khi trường tư là $26,493 cho một năm học. Đây chỉ là tiền học phí mà thôi. Các trường đào tạo phụ tá chuyên viên VLTL trong vùng nam California là: Cerritos College, Loma Linda University, San Diego Mesa College.

Sau khi tìm hiểu về các chương trình đào tạo và học phí, chắc hẳn quí vị sẽ không khỏi có những câu hỏi về nghành VLTL trong tương lai, nơi làm việc, sự khác biệt giữa chuyên viên VLTL và phụ tá VLTL, lương bổng cho từng loại bằng.

Chuyên viên VLTL hay còn gọi là PT có thể làm việc tại rất nhiều nơi trong nghành y tế để giúp bệnh nhân di chuyển dể dàng hơn, giảm đau, phục hồi chức năng và tránh bị tật nguyền. Thể dục và huấn luyện chức năng là các phương pháp chửa bệnh chính cho các chuyên viên VLTL. Tùy theo bệnh nhân, các chuyên viên VLTL cũng có thể nắn các khớp xương hay xoa bóp bắp thịt để giúp các cơ khớp hoạt động và duy chuyển dể dàng hơn. Ngoài ra các chuyên viên VLTL còn sử dụng các phương pháp chạy điện, siêu âm, chướm nóng, lạnh song song với các cách chửa bệnh khác khi cần thiết.

Các chuyên viên VLTL làm việc tại các bệnh viện đa khoa, bệnh viện phục hồi sức khoẻ, trung tâm phục hồi sức khoẻ ngoại trú, viện dưỡng lão, trường học cho các học sinh khuyết tật, trung tâm thể dục thể thao, chương trình chăm sóc tại gia, chương trình điều trị tại chổ làm, làm việc cho chính phủ, quân đội và các chương trình nghiên cứu.

Ngoài sự khác biệt về bằng cấp, các phụ tá chuyên viên VLTL làm việc dưới quyền chỉ đạo và kiểm soát của các chuyên viên VLTL. Các chuyên viên VLTL có nhiệm vụ khám bệnh và đề xuất chương trình chửa trị. Các phụ tá chuyên viên VLTL có trách nhiệm phụ các chuyên viên VLTL trong việc thi hành chương trình chữa trị.

Trong cuộc thăm dò năm 2007 do Trung Tâm Nghiên Cứu Ý Kiến Quốc Gia, hơn 75 phần trăm chuyên viên VLTL cho biết là họ rất hài lòng với nghề của mình, chỉ đứng sau nghề linh mục mà thôi. Sở dĩ sự hài lòng với nghề nghiệp rất quan trọng là nếu chúng ta không hài lòng với việc làm thì sẽ dể dẫn đến sự chán nẵn, căng thẳng trong công việc, bỏ việc, đổi nghề và nhiều khi tạo nên xung đột trong cuộc sống gia đình.

Tuần san U.S. News & World Report xếp nghành VLTL vào danh sách các nghề tốt nhất năm 2009. Chuyên viên VLTL xếp hạng tư trong danh sách 100 nghề tốt nhất Nước Mỹ trong ấn bảng tháng 11 năm 2010 của CNNMoney.com. Nhu cầu cho chuyên viên VLTL rất cao mặc dù nền kinh tế còn trì trệ. Theo thống kê của Bộ Lao Động, công ăn việc làm cho chuyên viên VLTL sẽ tăng thêm 30 phần trăm từ năm 2008 đến 2010. Mức thất nghiệp của chuyên viên VLTL là 0.2 phần trăm, trong khi chỉ số thất nghiệp của cả nước Mỹ là 8.8 trong tháng 3 năm 2011. Số người cao niên ở Mỹ sẽ càng ngày càng nhiều và sẽ cần nhiều chuyên viên VLTL để chăm sóc cho các vấn đề VLTL.

Ở Mỹ hiện giờ có hơn 175,000 chuyên viên VLTL. Lương trung bình cho chuyên viên VLTL là $ 80,000 một năm tùy theo chổ làm, kinh nghiệm, bằng cấp, tiểu bang. Con số phụ tá VLTL là 68,000. Lương trung bình là $ 45,000 một năm tùy theo các điều kiện như trên

Với các thông tin sơ khởi về nghề VLTL như trên, hy vọng các quí phụ huynh hoặc học sinh có một khái niệm cơ bản về một nghề còn chưa được biết đến nhiều trong cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại. 

Andrew Ngo, DPT

Reference:

http://www.APTA.org

15/10/2019(Xem: 364)
Khoảng chừng mười năm trước đây, thuốc lá điện (TLĐ) được tung ra thị trường và thu hút tức thì người tiêu thụ nó.
14/10/2019(Xem: 1433)
Tốc độ đi bộ có thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh giết người của một người bao gồm chứng mất trí - hàng thập niên trước khi các triệu chứng phát triển
14/10/2019(Xem: 1014)
Theo một báo cáo được Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh công bố hôm 8 tháng 10, sự nhiễm trùng do 3 căn bệnh lây lan qua tình dục đã tăng trong 5 năm liên tiếp tại Hoa Kỳ.
14/10/2019(Xem: 244)
Tình trạng béo phì ở trẻ em trên toàn thế giới được dự đoán là sẽ tăng trong 10 năm tới.
14/10/2019(Xem: 936)
Bạn có bao giờ nghĩ rằng bác sĩ của mình chẩn đoán bệnh nhầm? Đây là một sự thật trên mức… “có thể”! Một nghiên cứu cho thấy trên 20% bệnh nhân bị chẩn đoán bệnh nhầm
14/10/2019(Xem: 328)
Thống đốc California Gavin Newsom vửa ký ban hành một đọa luật vào ngày 8 tháng 10, cho phép người dân co thể mua thuốc phòng ngừa HIV mà không cần toa bác sĩ.
14/10/2019(Xem: 298)
Trẻ em thường được khuyên mãi điệp khúc: ăn rau cho chóng lớn khỏe mạnh. Và theo một nhóm các nhà nghiên cứu Úc, ăn uống lành mạnh cũng giúp cho chúng ta vui vẻ hơn.
07/10/2019(Xem: 731)
Một người đàn ông đã bị liệt từ cổ vai trở xuống đã có thể đi bộ nhờ sử dụng hệ thống máy robot 4 chi tiên phong
07/10/2019(Xem: 775)
Một báo cáo mới cho rằng đạo luật Affrodable Care Act (Obamacare) đã giúp đỡ và cứu sống nhiều người, bất kể những lời chỉ trích.
07/10/2019(Xem: 650)
Một loại thuốc nhắm sửa chữa những gen bị lỗi có thể giúp cho một số đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt sống lâu hơn – một nghiên cứu lâm sàng mới vừa kết luận.
07/10/2019(Xem: 1205)
Theo báo cáo của Parkinson’s News Today, hiện có khoảng 1 triệu người Mỹ đang sống chung với căn bệnh Parkinson.
07/10/2019(Xem: 1541)
Hiện nay, chúng ta đều biết có những loại thực phẩm có khả năng chống ại một số bệnh. Nhưng một nghiên cứu còn chỉ ra một số loại thực phẩm có khả năng phóng, và kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể.
07/10/2019(Xem: 1528)
Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh cho biết 100 triệu người lớn Mỹ đang mắc bệnh và ở giai đoạn tiền tiểu đường.
07/10/2019(Xem: 747)
Thông tin về y học có khi cũng thay đổi… 180 độ! Theo một nghiên cứu mới được công bố, những người nào thích ăn thịt đỏ, và thịt qua chế biến nay có thể … ăn như bình thường!
07/10/2019(Xem: 333)
Một bác sĩ ở tiểu bang Oregon đã kiện Đại Học Oregon Health & Science (OHSU), đòi bồi thường $5.25 triệu.