Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Mới Y Học: Điện Sinh Học, Cúm Vùng Nhiệt Đới

13/11/201000:00:00(Xem: 7307)

Tin Mới Y Học: Điện Sinh Học, Cúm Vùng Nhiệt Đới

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Điện Sinh Học và Tế Bào Gốc. Ts Michael Levy và các đồng nghiệp thuộc Đại Học Tuffs và Tuebingen, nghiên cứu điện sinh học liên hệ điện thế xuyên qua màng tế bào. Kết quả đăng trong báo Disease Models & Mechanisms ngày 19 tháng 10, 2010 (http://dmm.biologists.org/).
Hiệu số điện thế nằm bên ngoài và bên trong màng tế bào, do một chất bạch đản đặc biệt điều chỉnh dòng ion ra vào màng tế bào. Các khoa học gia tìm hiểu liệu thay đổi điện thế qua màng một tế bào có thể làm thay đổi tất cả những tế bào liên hệ khác của toàn thể cơ quan.
Thử nghiệm tế bào gốc mào thần kinh (neural crest). Đây là loại tế bào hướng dẫn thành lập mặt (face), tim (heart) và tế bào hắc tố (melanocytes).
Khi kích điện thế xuyên qua màng tế bào của một số nhỏ tế bào hắc tố thì tế bào hắc tố đã tăng trưởng, thay đổi hình dạng, xâm lấn các cơ quan, giống như hiện tượng di căn tế bào ung thư. Theo các tác giả thì điện sinh học có thể thay đổi tình trạng tế bào. Và, biến đổi di căn có thể do thay đổi vận chuyển chất serotonin.
Cũng theo các chuyên gia thì những khám phá kể trên có thể giúp nghiên cứu điều trị những bệnh như ung thư, bệnh bạch tạng (vitiligo) hay khuyết tật bẩm sinh. Hy vọng dùng tế bào gốc để điều trị bệnh.
Nhưng tế bào gốc cũng có thể có mặt trái như khi điều chỉnh tế bào gốc sai trái có thể gây những chứng bệnh khác nguy hiểm cho con người. Biến chuyển sai trái của tế bào gốc trong bào thai có thể gây khuyết tật. Khi cơ thể không thể kiểm soát được chức năng tế bào gốc có thể gây ung thư (Science News, esciencenews.com).


Khi nói về điện sinh học là nói về hiện tượng thành lập và phân tán vận chuyển những ions qua màng tế bào. Ions tồn trữ năng lượng dưới hình thức điện thế hoá học. Có thể thấy hiện tượng điện thế hoá học trong cơ quan tổng hợp sinh học (như tổng hợp ánh sáng và hô hấp), vận tải chất chuyển hoá (như hiện tượng hấp thụ và bài tiết), cơ học (như chuyển động tiêm mao vi trùng). Điện sinh học ngoài màng tế bào cũng có thể giúp tế bào hoạt động (dấu hiệu chất calcium hay làm cho bắp thịt co thắt), kiểm soát thông tin giữa các tế bào (phát hiện dấu hiệu cho các phân tử, như kích thích tố hay những chất vận chuyển thần kinh).
Cúm Vùng Nhiệt Đới. Bài nay do Bs Fernanda E.A. Moura và các đồng nhiệp phổ biến trong báo Current Opinion in Infectious Diseases, 23: 415, 2010 do nhà xuất bản Lippincott Williams và Wilkins. Theo các tác giả thì mùa cúm khác nhau tại những nước vùng nhiêt đới. Siêu vi trùng cúm xuất hiện suốt năm tại nhiều nước vùng nhiệt đới, hoặc cũng có dịch cúm tại những nước trong vùng nhiệt đới khác. Nhờ phương pháp chẩn bệnh phân tử đã giúp tìm hiểu tỉ số phát hiện bệnh tại những nước vùng nhiệt đới. Phân tích hemagglutines trong siêu vi trùng cúm đã giúp tìm hiểu tiến hoá và phân tán siêu vi trùng cúm gà (H5N1) và cúm người (A/H1N1/H3N2 và B) tại những nước vùng nhiệt đới. Thử nghiệm cũng thấy mặc dù ít dùng những thuốc trị cúm như Oseltamivir và Zanamivir nhưng siêu vi trùng cúm ở những nước vùng nhiệt đới đã kháng những thuốc này.
Theo thông cáo của WHO ngày 20 tháng 10, 2010, cho biết truyền nhiễm siêu vi trùng cúm A (H3N2) đang tăng cao ở những nước vùng nhiệt đới Đông Nam Á Châu, và những nước ở Trung Mỹ và Nam Mỹ.
Bác sĩ Trần mạnh Ngô
Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.