Hôm nay,  

Dinh Dưỡng Sai: Nguyên Nhân Chính Của Bịnh Tật

19/06/201000:00:00(Xem: 8483)

DINH DƯỠNG SAI: NGUYÊN NHÂN CHÍNH  CỦA BỊNH TẬT                                                                       
GS.Phạm văn Chính
Vấn đề dinh dưỡng và bịnh tật đã được nói đến từ lâu. Chúng tôi cũng đã viết một quyển sách: ”Ăn Uống Hoà Hợp Âm Dương”Việt và Anh trình bày khá chi tiết về vấn đề này. Nhưng điều đáng lo ngại là số người hiểu biết và số người thực hành những hiểu biết này được bao nhiêu mà bịnh tật cứ tràn lan khắp nơi" Vì vậy, bên cạnh vấn đề Nhịn Ăn, chúng tôi cũng muốn cung cấp kiến thức khách quan về vấn đề Ăn Uống. Hai vấn đề này bổ túc cho nhau,hổ trợ nhau để ngừa và trị bịnh và để sống khoẻ mạnh.
Và sau đây là nhận định của Bác Sĩ Joe Fulrman trong quyển: ”Fasting And Eating For Health” với tựa đề: “Improper Nutrition: The Major Cause Of Disease” tức: “Dinh Dưỡng Sai: Nguyên Nhân Chính Của Bịnh Tật”:
 “Nghiên cứu mới đã khẳng định rằng ăn ít, đặc biệt ăn ít chất mỡ và ít chất đạm thú vật, kéo dài đời sống.
 Thức ăn giàu dinh dưỡng hiện đại của chúng ta , nguyên nhân chính tạo ra bịnh ung thư, tai biến tim, tai biến não, sơ cứng động mạch và bịnh tiểu đường dẫn đến chết chóc trong quốc gia chúng ta, có thể ngăn ngừa hoặc chận lại, nhờ thói quen dinh dưỡng tốt.Các loại thực phẩm tạo ra chết non, cũng làm cho chúng ta đau khổ vì bịnh kinh niên trong đời sống.
Đây là mục đích chính của quyển sách: cung cấp kiến thức toàn diện về nguyên nhân tạo ra các loại bịnh và giải thích làm sao để chuyển hoá các chướng ngại để lành bịnh và có thể bảo toàn sức khoẻ.
Nếu người ta chọn Nhịn Ăn để tẩy rửa bên trong, trẻ hoá ngũ tạng hoặc để trị liệu một bịnh đặc biệt, họ phải kết hợp Nhịn Ăn và Ăn Thực Phẩm Tốt trước hay sau Nhịn Ăn thì mới bảo toàn được lợi ích họ nhận được từ Nhịn Ăn.Trong nhiều trường hợp, sự thay đổi thực phẩm đơn thuần cũng đủ hoàn thành sự bình phục.
Nhiều người không hiểu sự liên quan giữa thực phẩm họ đem vào cơ thể, thói quen trong đời sống, với các loại bịnh kinh niên như phong thấp, loảng xương, nhiễm trùng, dị ứng, suyển và viêm mũi.Thật đáng buồn, các cơ quan sức khoẻ, phần đông thầy thuốc và các chuyên gia dinh dưỡng đều dặn dò cùng cách dinh dưỡng tạo ra các bịnh này.Bịnh nhân và thầy thuốc của họ đều cho rằng nguyên nhân sinh bịnh là từ trường, hoá chất, cấu trúc hay những yếu tố không kiểm soát được.Binh nhân thường nói rằng thực phẩm họ dùng không có liên quan gì với căn bịnh họ đang chịu đựng cả.Đây là điều không đúng.Phần lớn các loại bịnh kinh niên chẳng những  tạo ra do thực phẩm sai, do cách sống mà còn có thể chuyển hoá, chữa lành bởi các loại thực phẩm tự nhiên.


Thông tin này không mới mẻ cũng không phải là sự khám phá y hoc.Nhiều thầy thuốc nỗi danh,sau khi thu thập những điều hiển nhiển hằng vài chục năm, đều xử dụng cách trị liệu bằng dinh dưỡng.Ví dụ, tổ chức “The Physicians Committee For Responsible Medicine”, văn phòng chính ở Washington DC, vừa mới yêu cầu Bộ Nông Nghiệp thay 4 nhóm thực phẩm truyền thống: thịt, sữa, hạt, trái cây và rau củ bằng 4 nhóm mới: trái cây, thực vật, hạt và rau.Lý do của sự thay đổi này là thực phẩm dùng để bảo vệ, chóng lại bịnh tật, chớ không phải để tạo ra bịnh tật.
Bất hạnh thay, chúng ta đang sống trong một xã hội văn minh lại đang chịu đau khổ ví các loại bịnh kinh niên có thể ngừa được.Phân nữa chúng ta chết từ bịnh tim có thể ngừa được và phần đông nếu không chết do sơ cứng động mạch thì chết vì ung thư.Hằng triệu người đau khổ vì bịnh loảng xương, đau lưng kinh niên và đau khớp.Phần lớn dân chúng trong quốc gia này đang dư cân, thể trạng mất cân đối và đang sống trong đợi chờ bịnh tật xuất hiện.
Từ bịnh sốt và dị ứng đến cao huyết áp, cao mỡ, các tình trạng kinh niên này có thể ngăn ngừa bằng cách dinh dưỡng tốt.”
Nếu cách đây vài thập niên, Ông Oshawa, một người Nhựt đã cảnh báo nhân loại về sự quan trọng của vấn đề ăn uống theo nguyên lý cân bằng âm dương thì bây giờ chúng ta cũng có thể xem những ý kiến phát biểu trong đoạn văn trên,của Bác Sĩ Joe Fulrman, môt người Mỹ, cũng cùng một cảnh báo, cũng muốn cho nhân loại giảm thiểu khổ đau về bịnh tật phát sinh do sai lầm trong ăn uống. Riêng chúng tôi, căn cứ trên thực nghiệm bản thân nhiều năm, cũng xác nhận những ý kiến của Bác Sĩ Joe Fulrman, của Oshawa, rất chính xác, nên cũng cố gắng hoàn thành một tài liệu bằng hai ngôn ngữ về vấn đề này.
Cần tìm hiểu, tham khảo, xin tìm đọc quyển: “Ăn Uống Hoà Hôp Âm Dương” Việt và Anh, có bán tại Trung Tâm Băng Nhạc Hoa Phượng, góc Bolsa-Brookhurst: 714.775.0423, ở xa cần order xin gọi: 714.902.3544, hoặc 714.702.7001, vào website:www.ttkc.org, email: [email protected]ầntìm hiểu bịnh nhiểm trùng độc, nhiễm HIV, xin mời tham dự Thuyết Trình tại Trung Tâm Công Giáo, góc Harbor-Westminster lúc:10gi-12gi trưa Thứ Sáu : 25.6.2010.
GS.Phạm văn Chính
Hội Trưởng Hội Tiên Thiên Khí Công

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Rụng tóc trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh là hiện tượng thường gặp. Một khảo cứu đăng năm 2022 trên Menopause ghi nhận hơn phân nửa phụ nữ từ 50 đến 65 tuổi bị tóc thưa hoặc rụng nhiều. Hiện tượng này thường bắt đầu từ nhiều năm trước khi kinh nguyệt chấm dứt. Khi estrogen và progesterone giảm dần còn androgen giữ ở mức cũ, chu kỳ mọc tóc bị xáo trộn: sợi tóc yếu hơn, thời gian mọc ngắn lại, và tóc mới mọc lên chậm hơn. Bác sĩ da liễu Valerie D. Callender cho biết khi estrogen — vốn bảo vệ nang tóc — hạ xuống, androgen bắt đầu gây ảnh hưởng rõ rệt.
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.