Y Học: Ma Túy, Cai Thuốc Lá

12/02/200500:00:00(Xem: 5707)
Nhân dịp đầu xuân, chúng ta nói chuyện về cai thuốc lá và nguy hiểm của ma túy.
Nghiên Cứu Ma Túy Trong Bào Thai
Khoa học gia Helene Benveniste cùng các cộng sự viên tại Trung Tâm Nghiên Cứu Nguyên Tử Brookhaven National Laboratory, Ðại Học Y Khoa Nữu Ước Stony Brooke, Downstate, Brooklyn, và Viện Y Tế Quốc Gia National Institutes of Health, Baltimore, Maryland, dùng kỹ thuật tổng hợp giữa 2 phương pháp MRI (Magnetic Resonance Imaging) và PET (Positron Emission Tomography) áp dụng nghiên cứu những chuyển động của thuốc có đồng vị phóng xạ trong cơ thể và tìm hiểu cơ nguyên công phạt của ma túy từ ngươì mẹ truyền sang người con.
Khi người mẹ dùng ma túy cocaine chẳng hạn, thuốc sẽ vào máu người mẹ, qua bào thai, rồi vào não hài nhi.
Nghiên cứu dùng 6 khỉ Macara Radiata cân nặng từ 3.8-9.0 kg. Chụp hình MRI trong khi khỉ bị đánh thuốc mê. Sau đó nghiên cứu chuyển động của cocaine có đồng vị phóng xạ 11Carbon (11C-Cocaine) bằng máy PET.
Kết quả cho thấy ma túy Cocaine hay những chất biến dưỡng từ Cocaine xuyên qua nhau của người mẹ vào gan và não bào thai. Tổng hợp 2 phương pháp MRI và PET có thể nhìn thấy những cơ quan trong bào thai kể cả não của người mẹ và bào thai. Ðồng vị phóng xạ 11C-cocaine vào não người mẹ nhanh hơn bào thai, đặc biệt tích tụ trong vùng não có vân (striatum).
Kết quả còn cho thấy nghiên cứu dùng đồng vị phóng xạ 11Carbon móc vào ma túy cocaine tương đối an toàn cho cả mẹ lẫn bào thai. Hơn nữa kỹ thuật tổng hợp MRI và PET còn giúp theo dõi ma túy Cocaine chuyển động vào não và những cơ quan khác của người mẹ và bào thai, sau khi chích gân máu 11C-Cocaine cho người mẹ. Kỹ thuật kể trên khuyến cáo áp dụng một kiểu mẫu nghiên cứu ma túy truyền từ người mẹ sang thai nhi cũng như giúp tìm hiểu cơ nguyên của ma túy truyền từ mẹ sang con. (Journal of Nuclear Medicine 46: 8, 2005).
(Bàn thêm: MRI (Magnetic Resonance Imaging) là một kỹ thuật chụp hình cơ quan trong cơ thể theo nguyên tắc cộng hưởng từ trường nguyên tử (nuclear magnetic resonance). Nguyên tắc cũng giống như dùng kỹ thuật phổ quang (spectroscopic technique) phân tích phân tử trong 2 lãnh vực hóa học và vật lý. Hai khoa học gia Felix Bloch và Edward Purcell khám phá nguyên tắc áp dụng cộng hưởng từ trường năm 1946 và đã được giải Nobel Hóa Học năm 1952.
Trải qua rất nhiều giai đoạn nghiên cứu của không biết bao nhiêu người, cho mãi tới năm 1980, người ta mơí bắt đầu áp dụng MRI nghiên cứu hình ảnh cơ thể con người. Năm 2003, 2 khoa học gia khác tên là Paul C. Lauterbur và Peter Mansfield cũng được giải Nobel Y Khoa, và là những người đầu tiên áp dụng MRI trong y khoa.
PET (Positron Emission Tomography) là phương pháp giúp chúng ta tìm hiểu cấu tạo hóa học của cơ thể. Dùng PET để phân tích tốc lực biến dưỡng trong tế bào tức là giúp chúng ta hiểu rõ khác biệt những mô lành mạnh vơí những mô bệnh tật như ung thư chẳng hạn. Sự thay đổi biến dưỡng trong mô là kết quả của thay đổi biến dưỡng trong tế bào. Sự thay đổi biến dưỡng trong tế bào có thể xuất hiện trước khi tìm thấy thay đổi vật thể hay mô bị bệnh tật, nhờ đó định bệnh sẽ sớm hơn. Nói tóm lại, PET cho chúng ta hiểu rõ những dấu hiệu thay đổi hóa học của cơ thể.

Những hóa chất móc nối vơí đồng vị phóng xạ có đơì sống rất ngắn ngủi như 11Carbon. Nhờ đời sống phóng xạ 11Carbon rất ngắn nên độ phóng xạ nhiễm vào cơ thể con người rất nhỏ. Có thể nói 11Carbon được dùng nhiều nhất trong kỹ nghệ dươc phẩm đặc biệt khi nghiên cứu biến dưỡng của thuốc men trong cơ thể con người.
Nói tóm lại, áp dụng kỹ thuật tổng hợp MRI và PET giúp y khoa nhìn được hình ảnh cơ quan hay mô bị bệnh tật, trong khi PET giúp nghiên cứu tính chất hoá học của bệnh lý trong cơ thể con người).
Cai Thuốc Lá Bằng Nicotine
Bs Jacques Medioni và các đồng nghiệp nghiên cưú ảnh hưởng ngưng hút thuốc dùng nicotine và khi hút trở lại sẽ tỉ lệ theo thơì gian ngưng hút. Nghiên cứu so sánh 6644 bệnh nhân cai thuốc lá bằng nicotine với 2766 bệnh nhân cai bằng nicotine giả.
Kết quả cho thấy khi dán cao bằng nicotine thay thế giảm tỉ lệ hút thuốc nhiều hơn khi không dùng nicotine. Nếu chỉ dùng nicotine nửa chừng trong khi cai thuốc cũng vẫn còn có lợi cho ngươì cai thuốc lá. Kết quả còn cho thấy nguy cơ bệnh hút thuốc lá trở lại cao hơn trong trường hợp người cai thuốc dùng nicotine so vơí ngươì cai thuốc không dùng nicotine. Kết quả còn cho thấy nếu người cai thuốc lá cứ tiếp tục dùng nicotine thì có thể người cai thuốc sẽ không hút trở lại khoảng 50%.Tổng kết quả cho thấy ảnh hưởng nicotine khi dùng để cai thuốc lá sẽ giúp người bệnh không hút trở lại tỉ lệ theo thơì gian. Cai thuốc bằng nicotine mà bỏ nicotine sẽ hút thuốc lá trở lại nhiều hơn. Bởi vậy nếu người cai thuốc lá bỏ thuốc lá trong vòng 3 tới 6 tháng sẽ không có lợi hơn là cai thuốc lá dùng nicotine trong thơì gian lâu dài hơn. (Addiction, 100: 247, 2005)
(Bàn thêm: Theo Hội Tim Mạch Hoa Kỳ thì cai thuốc lá bằng cao dán hay kẹo gum nicotine sẽ giúp bỏ được thuốc lá một phần nào. Dùng nicotine cai thuốc lá coi như an toàn, đóng góp một phần nào trong chương trình bỏ thuốc lá.

Hội Tim Mạch Hoa Kỳ khuyến cáo Cơ Quan FDA nên cho phép dùng nhiều thuốc cai thuốc lá, đồng thời cần xác định thuốc lá cũng như khói thuốc lá đều là ma túy.
Khi dùng nicotine cai thuốc lá: Bệnh nhân theo lời chỉ dẫn của bác sĩ và dược sĩ, quyết định xem dùng nicotine thể loại nào thích hợp vơí mình nhiều nhất, định ngày bỏ thuốc và bắt đầu dùng nicotine ngay, phải dùng thuốc nicotine mỗi ngày, từ từ giảm lượng nicotine rồi ngưng hút thuốc hẳn. Vài chuyên viên còn khuyến cáo có thể dùng cả keo dán nicotine lẫn kẹo gum nicotine để cai thuốc lá.
Dùng cao dán nicotine cũng có biến chứng như khi chụp hình MRI chỗ cao dán có thể làm phỏng da. Khi có bầu hay bị bệnh tim mạch như đau ngực hay tim đập thất nhịp nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng nicotine cai thuốc lá).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; www.KhoaHoc.Net (Sức Khỏe).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
Tin tức về tình trạng thiếu hụt tương ớt vào đầu năm nay – do trời nóng và tình trạng hạn hán ở các vùng nông nghiệp – đã gióng lên hồi chuông cảnh báo mọi người nên dự trữ tương ớt hoặc chấp nhận các bữa ăn ‘không cay.’ Vậy điều gì khiến mọi người muốn ăn cay?
2022 là một năm khó khăn, đặc biệt là đối với lĩnh vực y tế. Đại dịch COVID-19 tiếp tục hoành hành, cướp đi tính mạng của nhiều người. Các loại vi rút đã bị lãng quên như mpox, cúm và RSV bất ngờ trỗi dậy. Và Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã lật ngược quyền phá thai gần 50 năm tuổi được thiết lập bởi án lệ Roe v. Wade.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.