Hôm nay,  
Việt Báo Online

Không Thể Dân Chủ Hóa Với CS

16/09/201600:00:00(Xem: 2775)
Không Thể Dân Chủ Hóa Với CS

Cuộc bầu cử ở Hồng Kông cho thấy không thể chuyển biến hoà bình giá trị và niềm tin dân chủ, không thể dân chủ hoá trong chế độ CS. Ai nghĩ hoà giải, hoà hợp với CS để chuyển hoá dân chủ một cách hoà bình bất bạo động với CS là chuyện không tưởng, là mắc mưu CS mà thôi. Cuộc bầu cử ở Hồng Kông là một đặc khu được chính CS Trung Quốc thừa nhận khi nhận giao từ Anh quốc với qui chế một quốc gia hai chế độ với TC có hiệp ước, có qui chế đàng hoàng, mà số dân cử vận động cho tự do, dân chủ Hồng Kông ngày càng bị CS chống đối, triệt hạ, càng ngày càng ít lại. Còn số dân cử chạy theo TC để được hưởng đặc quyền đặc lợi ngày càng tăng trong Hội đồng Lập pháp - cơ quan Quốc hội của đặc khu.

Cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp của Hồng Kông mới đây là cuộc bầu cử quan trọng nhất kể từ khi chiến dịch biểu tình xa luân chiến nhân dân và sinh viên Hồng Kông đòi tự do ứng cử, tự do bầu cử, chống lại kiểu “đảng cử dân bầu”, ứng cử viên do TC đề cử hay chuẩn nhận. Cuộc đấu tranh ấy có máu, nước mắt, mồ hôi, đánh đập, tù đày mà dân Hồng Kông phải chịu nhưng nhà cầm quyền tay sai của TC ở Hồng Kông vẫn nghe lời quan thầy TC ở Bắc Kinh dập tắt năm 2014.

Nhưng những người trẻ nhứt là sinh viên kiên trì ra ứng cử, cố bám thắt lưng địch” mà đấu tranh. Nhưng kết quả chẳng được bao nhiêu. Những nhà hoạt động trẻ tuổi của Hồng Kông kêu gọi người dân bỏ phiếu để loại bỏ hoàn toàn sự điều hành của Trung Quốc trong chính quyền của đặc khu. TC cáo buộc những nhà hoạt động độc lập này đã "hành động bất hợp pháp" khi thúc đẩy sự ly khai với Trung Quốc. Hành động cấm đoán trên của Bắc Kinh càng gây thêm sự bất bình đối với kiểu kiểm duyệt chính trị tại đặc khu.

Ước tính có khoảng 3.8 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu. Đây là cuộc bầu cử có số lượng cử tri đi bỏ phiếu cao nhất và quan trọng nhất kể từ khi Hồng Kông được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997. Kết quả sơ bộ với hơn 90% số phiếu bầu được kiểm cho thấy 3 ứng cử viên ủng hộ nền độc lập của Hồng Kông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp Legco. Trong số đó có Nathan Law 23 tuổi, lãnh đạo phong trào biểu tình "Dù" năm 2014. Law và đảng Demosisto của anh đang kêu gọi mở một cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập của Hồng Kông. Anh Law sẽ trở thành nghị sĩ trẻ nhất của Hồng Kông.

Cố gắng thì nhiều mà kết quả chẳng bao nhiêu. Hội đồng Lập pháp có hơn 70 ghế trong đó có 35 ghế do cử tri bầu ra, dựa theo khu vực bầu cử. 30 ghế kia sẽ do các đại diện của các ngành kinh doanh và thương mại như kế toán, tài chính, bảo hiểm, y tế và ngư nghiệp... lựa chọn. Những cử tri không tham gia bầu 30 ghế trên sẽ tham gia bỏ phiếu để lựa chọn 5 ghế còn lại.

Trong kỳ bầu cử này, các chính trị gia ủng hộ dân chủ mất 4 ghế trong Legco, họ sẽ không đạt đủ số 1/3 thành viên trong Hội đồng và sẽ mất đi quyền phủ quyết các dự luật quan trọng mà cơ quan lập pháp Hồng Kông đã đề ra theo hướng có lợi cho Bắc Kinh.

Như vậy phe thân TC nắm đa số áp đảo. 30 ghế sẽ do các đại diện của các ngành kinh doanh và thương mại lựa chọn, phần chắc là bị ảnh hưởng của Đặc khu Trưởng do TC chỉ định và do tương quan làm ăn của những doanh gia Hồng Kông với TC.

Phe thân dân chủ càng ngày càng giảm, mất 4 ghế trong kỳ bầu cử này. 3 ứng cử viên ủng hộ nền độc lập của Hồng Kông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp Legco, khó có thể ảnh hưởng trong qui trình lập pháp của Hồng Kông.

Nhưng có thể có tiếng nói trong Quốc Hội dù rất nhỏ và ít. TC biết rõ nên đã ra lịnh đặc khu trưởng đương nhiệm cấm các hoạt động độc lập như "hành động bất hợp pháp", thúc đẩy sự ly khai với Trung Quốc.

Không phải TC chỉ muốn khống chế sinh hoạt dân chủ trong Quốc Hội và các đoàn thể, mà TC còn định nhồi sọ học sinh Hồng Kông nữa. CS Bắc Kinh áp đặt chương trình giáo dục gọi là “yêu nước” đối với các trung tiểu học ở Hồng Kông. Hồi tháng Chín năm 2012 hàng chục ngàn học sinh, phụ huynh học sinh, và dân chúng Hồng Kông đã biểu tình tuần hành để chống đối gần suốt một tuần lễ. Trước đó hồi tháng 07, có tới 90,000 người tham gia, kiên quyết phản đối kế hoạch của nhà cầm quyền CS Bắc Kinh đưa những bài học theo chữ dùng của CS trong kỹ thuật tuyên truyền dụng danh đạt quả, gọi là “tinh thần yêu nước Trung Quốc vào chương trình giáo khoa” cho học sinh Hồng Kông.

Chương trình giáo dục gọi là “yêu nước” của CS Bắc Kinh áp đặt cho học sinh Hồng Kông hoàn toàn có tính tuyên truyền, chớ không phải giáo dục. Trong khi văn minh Nhân Loại, giáo dục tiên tiến không chấp nhận đem tuyên truyền chánh trị đảng phái vào học đường, nhứt là đối với học sinh trung tiểu học. Người ta nhận thấy chương trình bài học “yêu nước” do CS Bắc Kinh áp đặt không trung thực và vô tư. Những sự kiện lịch sử như vụ thảm sát Thiên An Môn, hay là những tin liên quan đến nghệ sĩ Ngãi Vị Vị hoàn toàn không có một chữ nào.

Trong kỳ biểu tình lần đầu, giới chức công quyền tay sai của CS Bắc Kinh ở Hồng Kông, tỏ ra cứng rắn với những người biểu tình. Nhà cầm quyền tay sai của CS Bắc Kinh phản bác mọi cáo buộc của người biểu tình và tuyên bố không hoãn ngày cải tổ chương trình giáo dục đã dự trù. Nên ngày 1 tháng 9 năm 2012, dân chúng và phụ huynh học sinh Hồng Kông lại biểu tình lần thứ hai chống đối chương trình giáo dục “yêu nước” của CS Bắc Kinh áp đặt cho học sinh Hồng Kông. Dưới trời mưa nhiệt đới, mà cả 40,000 học sinh, sinh viên Hồng Kông và phụ huynh biểu tình trước cửa trụ sở chính quyền Hồng Kông. Một số sinh viên tuyên bố tuyệt thực. Tố cáo, lên án ý đồ của CS Bắc Kinh ra sức tẩy não, nhồi sọ, cải tạo học sinh, tại một khu vực chính CS Bắc Kinh thừa nhận là «đặc biệt tự trị» mà TC đã ký với Anh khi trao trả vào năm 1997.

Trước khí thế và lòng kiên quyết của dân chúng Hồng Kông, Bộ Giáo dục của TC từ lục địa phải lên tiếng. Kỳ này phát ngôn viên của Bộ Giáo dục Trung Quốc tuyên bố chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu tất cả các quan điểm khác nhau trong vấn đề này. Nhưng phát ngôn viên của Bộ không nói có bỏ môn học này hay không ở Hồng Kông./.(Vi Anh)

20/10/2019(Xem: 138)
Thứ bày 19/10/2019 tại Thư Viện Tully thành phố San Jose bắc California, Nhóm Phật tử do Huynh trưởng Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ đến từ Sacramento, cùng một số Huynh trưởng, Đoàn sinh GĐPT trong vùng Bắc Cali tổ chức một Hội chợ sách
20/10/2019(Xem: 354)
Người xuất gia từ bỏ đời sống thế tục là để cất bước hướng về một “phương trời siêu tuyệt” (1). Phương trời ấy, lý tưởng ấy, là giải thoát, giác ngộ; là mục tiêu tối hậu cuối con đường đầy khổ nhọc, gian truân.
19/10/2019(Xem: 700)
Tác phẩm viết bằng song ngữ Anh-Việt, ấn hành lần đầu là năm 2017, lần tái bản này năm 2019 với nhiều bổ sung. Bìa là tranh vẽ Thầy Tuệ Sỹ của họa sĩ Đỗ Trung Quân.
19/10/2019(Xem: 349)
Công an xã Đông Thành huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long liền gởi giấy mời đồng đạo Nguyễn Ngọc Tân đến làm việc với công an địa phương vào ngày Thứ Hai 21-10-2019
19/10/2019(Xem: 1827)
Gần hai thập niên CSVN chuyển hệ tư duy, đổi sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hôi chủ nghĩa. CS mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào nhưng khoá chặt cửa chánh trị vẫn độc tài đảng trị toàn diện. Đến thời TT Trump là một tổng thống công khai chống CS, chống Chủ Nghĩa Xã hội.
19/10/2019(Xem: 180)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 167)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 176)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 229)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 121)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 445)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 403)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 330)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
19/10/2019(Xem: 344)
VIRGINIA, Alabama - Chỉ còn 2 tháng đến ngày nhập học năm đầu của trường cao đẳng, Connor Bruce Croll dọa nổ bom.
19/10/2019(Xem: 520)
MIAMI - Vào ngày 18/10, trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: 1 hệ thống bão nhiệt đới đang chuyển thành bão có cấp độ và tên gọi là Nestor đang trực chỉ vùng ven Vịnh Mexico giữa Louisiana và Florida.