Hôm nay,  

FED: Kinh Tế Chậm Vì Địa Ốc Ế Ẩm

19/07/200700:00:00(Xem: 3272)

Nhà bình luận Rob Lever của hãng tin AFP hôm Thứ Tư lại trích dẫn nhận định của Thống Đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang, Ben Bernanke nói rằng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ vẫn chậm vì thị trường địa ốc đình trệ, ế ẩm không ngờ, nhưng sau đó sẽ được điều chỉnh để tăng tốc trở lại trong năm 2008.

Theo AFP, Bernanke đã phát ra thông điệp giữa năm của ông tại Quốc Hội, lặp lại cảnh báo rằng nguy cơ lạm phát vẫn còn nguyên và là nguy cơ lớn nhất đối với viễn ảnh kinh tế. Cũng theo ông thì áp lực lạm phát hiện nay đang lạm lắng, và đó không phải là ‘hiện tượng đáng được tin cậy.’ 

Ngân hàng trung ương đã hạ điểm tăng trưởng theo dự báo trong năm 2007, từ con số giao động 2.5-3% xuống còn 2.25-2.5%. Dự báo này được đưa ra từ Tháng Hai vừa rồi. Việc giảm thấp điểm tăng trưởng là vì nhịp độ tăng tổng sản phẩm quốc gia (GDP) đã sụt 0.7% so với dự báo trong quý một năm nay.

Thống Đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang Bernanke cho rằng mức tiên liệu về sự đình trệ của nền kinh tế căn cứ vào hoạt động xây dựng nhà ở ‘chậm so với dự báo’ trong năm nay, trong phúc trình về chính sách tiền tệ trình bày tại Ủy Ban Tài Chính Hạ Viện trong ngày Thứ Tư.

Quỹ Dự Trữ Liên Bang cũng đồng thờ hạ thấp dự báo tốc độ tăng trưởng GDP của năm 2008 thêm 1.4 điểm, thay vì từ 2.5 tới 2.75 điểm vì thị trường bất động sản không có vẻ gì được hồi phục trở lại.

Vẫn vậy, FED nói rằng nền kinh tế có hy vọng được hồi phục nhanh nhờ sự gia tăng tiêu xài của người dân, phúc lợi của người lao động thu được và mức đầu tư của các doanh nhân.

Bernanke cũng nói rằng nguy cơ về sự gia tăng tỉ lệ lạm phát vẫn là mối quan ngại đối với ngân hàng trung ương. Theo ông, giá thực phẩm và xăng dầu đứng ở mức cao là nguy cơ dây chuyền tác động tới lạm phát và làm hao mòn thu nhập của người dân Hoa Kỳ, mà ông gọi là ‘những diễn biến không mong muốn.’

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hôm thứ Năm, các cổ phần tiến lên vào lúc buổi sáng nhưng sau đó thua trở lại
Hôm thứ Tư, các cổ phần thua nặng nhiều nhất từ mồng 1 tháng 6
Hôm thứ Ba, các cổ phần tiếp tục yếu vì chính phủ chưa giải quyết được vụ nợ khổng lồ $14.3 trillion của nước Mỹ.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán mở cửa rớt xuống gần 150 điểm nhưng sau đó gỡ lại bớt thua, với 2 phe chia rẽ trong Thượng Viện đang soạn thảo dự án ngân sách mới để giải quyết số nợ khổng lồ $14.3 trillion của nước Mỹ.
Hôm thứ Sáu, các cổ phần blue-chip yếu vì lợi tức dưới dự tính của Caterpillar, trong khi nhóm technology tiến lên nhờ phần khởi với AMD báo cáo lợi tức vững vàng
Hôm thứ Ba, thị trường chứng khoán vùng lên mạnh với chỉ số Dow thắng trong một ngày nhiều nhất trong một năm, nhờ các báo cáo lợi tức tốt của nhóm technology báo cáo lợi tức tốt, và sau khi TT Obama tuyên bố có tiến bộ trong vụ điều đình nợ của Mỹ.
Hôm thứ Sáu, các cổ phần blue-chip cuối cùng tiến lên sau khi trồi sụt yếu trong nguyên một ngày, nhưng nhóm hi-tech khá mạnh nhờ lợi tức tốt của Google, trong khi vàng tăng giá kỷ lục và tăng 3.2% nhiều nhất trong 1 tuần.
Hôm thứ Năm, các cổ phần yếu trở lại
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán tiến lên
Hôm thứ Ba, các cổ phần có lúc ráng tiến lên nhưng cuối cùng rớt xuống với cơn khủng hoảng tài chánh Châu Âu, và sau khi có chi tiết buổi họp của Dự Trữ Liên Bang cho thấy một nhóm thiểu số ủng hộ thêm biện pháp khích động kinh tế.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.