Hôm nay,  

Dân Trồng Coca Ở Bolivia Đòi Coca-cola Bỏ Chữ ‘coca’

22/03/200700:00:00(Xem: 2947)

Theo AP, các nhà trồng cây coca ở Bolivia muốn công ty Coca-Cola của Mỹ phải bỏ chữ "Coca" trong tên sản phẩm, với lập luận rằng loại cây này là di sản văn hóa của Bolivia, nơi mà lá coca gắn liền với cuộc sống thường nhật, thậm chí là biểu tượng thiêng liêng đối với nhiều người dân ở đây.

 Cũng theo AP, giữa tháng 3 vừa qua, một ủy ban gồm các đại diện của ngành coca Bolivia đã đồng thuận thông qua quyết định yêu cầu công ty nước giải khát nổi tiếng thế giới Coca-cola, có trụ sở tại Atlanta, tiểu bang Georgia, bỏ chữ "Coca" trong tên công ty và tên sản phẩm, đồng thời yêu cầu Liên hợp quốc hợp pháp hóa loại lá cây này. Quyết định này yêu cầu "các công ty quốc tế có chữ "coca" trong tên thương mại (ví dụ như Coca Cola) cố gắng không dùng tên loại lá thiêng liêng này cho sản phẩm của mình".Ủy ban này là một phần trong nỗ lực của Tổng thống Bolivia, ông Evo Morales, nhằm khôi phục hình ảnh của cây côca, vốn được dùng phổ biến trong nền văn minh Andes ở Nam Mỹ, nhưng chính yếu được biết đến trên thế giới như là thành phần chính để sản xuất cocaine.

AP cho biết: một ngày sau khi Bolivia thông qua bản nghị quyết, công ty Coca- Cola đã có bản công bố, trong đó nói rằng thương hiệu của họ là "nhãn hiệu đã được công nhận và có giá trị nhất thế giới" và được bảo vệ bởi chính luật pháp Bolivia. Bản tuyên bố cũng nhắc lại những phủ nhận trước đây của công ty, rằng Coca-Cola chưa bao giờ dùng cocaine làm thành phần sản xuất đồ uống. Tuy nhiên, Coca-cola lại không đề cập đến việc lá cây coca tự nhiên có được dùng để tạo hương vị cho sản phẩm nước giải khát chính của công ty không.

Ông David Herrera, giám sát viên của chính phủ Bolivia đối với vùng trồng cây coca Chapare, nói: "Họ nên hiểu hoàn cảnh của chúng tôi. Họ xuất cảng coca dưới hình thức nguyên liệu để sản xuất Coca-Cola, còn chúng tôi lại không thể tự do bán coca ở Bolivia".Chính phủ Bolivia quản lý hoạt động mua bán coca nhằm ngăn chặn việc sử dụng coca vào mục đích sản xuất thuốc phiện.Ở trạng thái tự nhiên, lá cây côca màu xanh chỉ là một chất kích thích nhẹ. Tại các công sở ở Bolivia, trà coca được dùng thay cho cà phê, còn các tá điền, công nhân mỏ và lái xe tải đường dài thường nhai lá côca để chống mệt mỏi cho cả ngày dài làm việc. Chính phủ Bolivia muốn LHQ hợp pháp hóa việc hoạt động kinh doanh các sản phẩm làm từ cây coca nhằm thúc đẩy xuất cảng của nước này. Ông Morales, một người đã từng trồng cây coca, cho rằng một thị trường quốc tế cho các sản phẩm làm từ coca, như trà, bột, rượu và thậm chí là kem đánh răng sẽ "cứu" diện tích khoảng 65,500 mẫu cây coca của Bolivia khỏi các hoạt động buôn bán thuốc phiện. Tuy nhiên, Mỹ, nước đang tài trợ cho chương trình phá hủy cây coca của Bolivia, cương quyết phản đối kiến nghị này vì cho rằng việc này sẽ khuyến khích việc sản xuất coca.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hôm thứ Tư, các cổ phấn tiến lên liên tiếp trong 4 ngày và đưa chỉ số S&P500 vượt mức cao kỷ lục mới nhờ một số tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Ba, thị trường chứng khoán tiếp tục tiến lên mạnh, với chỉ số S&P500 vượt mức cao kỷ lục mới, nhờ tin kinh tế khả quan và xe hơi bán chạy.
Hôm thứ Hai, toàn diện thị trường chứng khoán vùng lên mạnh trong ngày cuối của tháng và tài khóa, nhờ bà xếp Dự Trữ Liên Bang Janet Yellen
Hôm thứ Sáu, các cổ phần tiến lên mạnh vào lúc buổi sáng nhờ tin kinh tế khả quan, nhưng không giữ nổi mức cao với nhóm biotech lại bị bán tháo.
Hôm thứ Năm, các cổ phần trồi sụt lên xuống và cuối cùng đóng cửa yếu, với nhóm tài chánh và hi-tech bị bán tháo,
Hôm thứ Tư, toàn diện thị trường chứng khoán rớt xuống nhiều, với chỉ số Nasdaq thua 1.43%,
Hôm thứ Ba, thị trường chứng khoán tiến lên sau khi thua liên tiếp trong 2 ngày, nhờ tin giới tiêu thụ lạc quan hơn dự tính.
Hôm thứ Hai, các cổ phần tiếp tục yếu, với chỉ số Nasdaq thua nhiều nhất trong 7 tuần, vì tình hình bi quan dự tính lãi suất sắp gia tăng,
Hôm thứ Sáu, các cổ phần yếu lại do ảnh hưởng ngày hết hạn các options, mặc dù chỉ số S&P500 vượt mức cao mới vào lúc buổi sáng.
Hôm thứ Tư, các cổ phần rớt xuống sau khi bà xếp Dự Trữ Liên Bang Janet Yellen cho biết sẽ tăng lãi suất khoảng 6 tháng sau khi hết chương trình mua lại bond.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.