Hôm nay,  

Hawaii Hậu Động Đất

17/10/200600:00:00(Xem: 11829)

Hawaii Hậu Động đất: Di Tản, Mất Điện, Nổ Ống Nước

HONOLULU  -    Các hậu chấn sau trận động đất sức mạnh 6.6 độ Richter khiến cho cư dân Hawaii nơm nớp đề phòng - trận động đất mạnh nhất từ hơn 2 thập niên không gây tử vong, nhưng gây mất điện và đe dọa gây đất sụt.

 Thống Đốc Linda Lingle đã ban hành tình trạng khẩn cấp và cho biết bà được báo cáo trường hợp cư dân bị thương nặng nhất là gãy xương cánh tay. Viên chức của cơ quan thông tin động đất xác nhận động đất phát sinh lúc 7 giờ 07' sáng chủ nhật, trung tâm ở 10 dặm bắc tây bắc Kailua-Kona, 1 thị trấn ở bờ tây đảo Hawaii, cũng là đảo Lớn. Sau đó, 5, 6 hậu chấn được ghi nhận, mạnh nhất 5.8 độ Richter - các nhà chuyên môn loan báo sẽ không có sóng thần, mặc dù sóng biển có cao hơn. 1 phần hệ thống cung cấp điện đã hoạt động lại từ chiều chủ nhật - liên lạc điện thoại có thể sử dụng được, nhưng khó.

Bệnh viện Kona ở bờ tây đảo Lớn di tản vì trần nhà sụp và mất điện, ít nhất 10 bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt được chuyển tới trung tâm y tế Hilo - khoảng 30 điều dưỡng viên di tản tạm sang 1 trung tâm nghị hội gần đó.

Thị Trưởng Harry Kim ước lượng 3000 người di tản từ 3 khách sạn trên đảo Lớn - phó giám đốc kế hoạch quận Hawaii xác nhận rằng các khách sạn có hư hại. Động đất gây nổ ống dẫn nước tại khu nhà condo Aston Kona.

Đảo Lớn có ước lượng 167,000 dân, theo ước lượng của thống kê dân số năm 2005. Ở bãi biển Waikiki của đảo Oahu, du khách xếp hàng mua nước và lương thực dự phòng.

Phát ngôn viên của cơ quan hàng không dân sự (FAA) cho biết các chuyến bay vẫn đến phi trường Honolulu, nhưng ít phi cơ cất cánh từ đó - vì mất điện, nhân viên kiểm soát an ninh làm việc bằng phương pháp thủ công. Nhà vật lý địa cầu Waverly Person tin rằng trận động đất sáng chủ nhật là ảnh hưởng của núi lửa trong vùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khảo cứu đại học về các nhóm dân nhập cư ở Nam Cali cho thấy một thay đổi lớn về truyền thống. Thay vì theo truyền thống, dân nhập cư lâu nay thường hay
Theo MoneyNews, các công ty ngoại quốc vừa loan báo về trị giá tích sản mà họ đạt được tại Hoa Kỳ trong năm 2006 lên tới khoảng 219 tỉ đô, tăng 57% so với năm 2005 và là tổng trị giá
Các chủ nhân của các công ty và các cơ sở thương mại cho biết họ nghĩ rằng luật mới của California trong việc xử dụng năng lượng có thể làm trì hoãn việc đầu tư thương mại
Tuy là số người thất nghiệp đang tăng, các kinh tế gia vẫn nghĩ rằng nền kinh tế Calif. trong năm 2007 có chiều hướng phát triển mạnh. Tỷ lệ thất nghiệp trên toàn tiểu bang tăng
Bắt chước kinh nghiệm của bọn không tặc đã tử nạn trong cuộc tấn công 911, quân du kích có dính tới al Qaeda ở Iraq thừa nhận đã sử dụng visa du học để cài bọn khủng bố
TT Bush đã họp mật với các dân biểu lãnh tụ Hạ Viện hôm Thứ Sáu, và đồng ý một nghị quyết khác để ấn định “các định mức đo lường” về tiến độ của kế hoạch của ông khi gửi thêm lính sang Iraq.
California đang tiến dần đến vị trí hạng chót trên toàn quốc trong lãnh vực bảo hiểm y tế. Calif. đang xếp hạng thứ 46 trên toàn quốc về tỷ lệ những người không có bảo hiểm y tế
Bài báo của ký giả Martiga Lohn, AP kể câu chuyện một cư dân Minnesota lần đầu tiên cố đi xin trợ cấp sức khỏe dành cho người nghèo nhưng thất bại.
Các nghị sĩ thuộc nhóm lưỡng đảng hôm Thứ Ba đã đưa ra đề luật nhằm mục đích chống lại các công ty Hoa Kỳ đang hưởng lợi nhuận từ sự bóc lột công nhân ngoại quốc và từ việc huấn luyện
Mặc dù thống đốc Schwarzenegger đề nghị tăng học phí hệ thống đại học Cal State và UC, các hội đoàn giáo dục vẫn không chán nản và đang hội họp lại để tìm cách khuyến khích
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.