Lễ Tưởng Niệm 100 Ngày Nhà Thơ Nguyễn Chí Thiện

10/01/201300:00:00(Xem: 4366)
Fountain Valley (Bình Sa) --Lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 6 tháng 1 năm 2013 tại Đài Truyền Hình VHN-TV, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, Ban Tù Ca Xuân Điềm và Nguyệt San Diễn Đàn Giáo Dân đã tổ chức Lễ Tưởng Niệm 100 ngày Cố Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện, với sự tham dự của nhiều vị Nhân sĩ trí thức, đại diện các hội đoàn, đoàn thể, qúy đồng hương thân hữu. Buổi lễ đã được đài Truyền Hình VHN-TV trực tiếp truyền đi khắp các tiểu bang Hoa Kỳ, Canada và Úc Châu.

Điều hợp chương trình Nhà Báo Đinh Quang Anh Thái.

Mở đầu buổi lễ Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng thay mặt Ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của tất cả qúy vị và đồng hương tham dự, ông tiếp: "Cách đây 100 ngày thi sĩ Nguyễn chí Thiện đã đột ngột từ giã cõi đời nầy, để lại muôn ngàn thương tiếc không những cho những thân nhân và bằng hữu của ông, mà còn cho những ai cảm nhận được sứ điệp về giá trị của tự do và nhân phẩm trong thi văn của ông qua cuộc sống hào hùng của ông.

Hôm nay đây, đáp lời mời gọi của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, Ban Tù Ca Xuân Điềm, và Nguyệt San Diễn Đàn Giáo Dân, quý vị đến đây cùng chúng tôi để cùng nhau không những chỉ để nhắc lại một ít kỷ niệm cá nhân với người quá cố mà chính là để tôn vinh những đóng góp của ông cho nền văn học Việt Nam và nhân loại cũng như sự nghiệp đấu tranh gian khổ cho tự do và nhân phẩm cho đồng bào Việt nam.

Thưa tất cả quý vị, người xưa đã nói
Nhân sinh tự cổ thùy vô tử
Lưu thủ đan tâm chiếu hãn thanh
tuong_niem_nguyen_chi_thien_dsc_1286
Hình ảnh trong Lễ Tưởng Niệm Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện.
Thân xác nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đã trở về với cát bụi, nhưng tinh thần Nguyễn Chí Thiện sẽ luôn sống mãi với tất cả những ai yêu chuộng tự do và phẩm giá con người. Cái chết không phải là điểm tận cùng đối với Nguyễn Chí Thiện; đó chỉ là điểm khởi đầu cho một trang mới. Nguyễn Chí Thiện đã sống uy dũng ra làm sao và đã chiến đấu hào hùng như thế nào. Đây không phải chỉ là những hình ảnh đẹp để chiêm ngắm. Tất cả chúng ta cùng có nhiệm vụ và vinh dự biến hoài bão và ước mơ của Ông sớm trở thành hiện thực..."

Tiếp theo Nhà Báo Đinh Quang Anh Thái đã sơ lược về cố Nhà Thơ Nguyễn Chí Thiện, Ông sinh năm 1937, là một thành phần đối kháng bị Cộng Sản Việt Nam phải diệt trừ cho nên trong suốt 27 năm tù, bị bắt đi bị bắt lại nhiều lần ông đã phải chịu đựng tất cả những hình phạt giam cầm, đầy ải tàn độc nhất của cộng sản Việt Nam, để trả cái giá chống đối chế độ qua những vần thơ máu huyết của ông. Tên tuổi ông đã được nhiều tổ chức nhân quyền thế giới trao tặng những phần thưởng tinh thần cao quí của nhân loại.

Nhà văn Huy Phương nhận định: "Nguyễn Chí Thiện là một nhà thơ lớn, ông đã đem hết tuổi trẻ viết vào thơ để nhắm vào chế độ cũng như vạch mặt Hồ Chí Minh đã đem thảm họa đến cho đất nước và dân tộc Việt Nam. Nguyễn Chí Thiện xứng đáng có mặt trên văn đàn thế giới."

Tiếp theo Giáo Sư Đỗ Anh Tài đã lên đọc lại một bài thơ của cố thi sĩ, bài thơ "Trái Tim Hồng" mà ông Tài cho rằng là một trong những bài thơ khác với hầu hết thơ của ông thường là nặng tính tranh đấu. Bài "Trái Tim Hồng" là một "lời trăn trối cho cuộc đời, cho nhân thế và cho chúng ta. Bài thơ được sáng tác vào năm 1966 trong những ngày tháng thi sĩ phải tủ đày trong chế độ Cộng Sản."

Giáo Sư Nguyễn Thanh Trang tiếp tục trình bày về nhà thơ mà ông cho rằng: "một chiến sĩ nhân quyền dũng cảm nhất đã tranh đấu không ngưng nghỉ cho nhân quyền, dân chủ, cho đất nước và dân tộc Việt Nam. Ông Nguyễn Chí Thiện được biết đến như một trong những nhà thơ nỗi tiếng của Việt Nam hiện nay và đã được nhiều văn hữu trên văn đàn thế giới đề cử Giải thưởng Nobel Hòa Bình, Văn Chương thế giới nên được trao cho ông để chứng tỏ sự đóng góp to lớn của ông trong cuộc tranh đấu vì hòa bình của nhân loại."

Nhà văn Trần Phong Vũ phát biểu trong dịp này đã trình bày với đề tài "Qua những vần thơ viết bằng máu, Nguyễn Chí Thiện muốn gửi gấm điều gì?" Ông Vũ tính từ khi Nguyễn Chí Thiện làm thơ từ năm 1958 cho đến 1996, trải qua 40 năm, thi sĩ đã để lại cho đời những tuyệt phẩm. Thơ ông viết vào thơ những thực cảnh không chỉ diễn ra trong thời đại của ông mà cho đến cả ngày nay trên đất nước. Ông đã sớm nhận ra những nét tàn độc của cộng sản nên ông đã trộn máu huyết ông vào thơ để gửi đến dân tộc của ông và gởi đến loài người..."

Giáo Sư Jean Libby, một người bạn của nhà thơ khi còn sinh tiền, cũng lên bày tỏ một số chi tiết về hoạt động của cố thi sĩ, được bà rất hân hạnh giới thiệu đến các đại học thu hút được sự chú tâm của giới sinh viên cũng như giáo sư trong các trường Đại Học.

Giáo Sư Lưu Trung Khảo cho biết: "Ông nhìn về Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện qua hai hình ảnh, một là hình ảnh của những anh hùng trong lịch sử như Nguyễn Công Trứ, Trần Bình Trọng và Chu Văn An, hai là hình ảnh của Khuất Nguyên bên Trung Quốc..."

Trong dịp nầy một khuôn mặt trẻ của tổ chức "Tuổi Trẻ Yêu Nước" đã lên lần lượt trình bày những cảm nghĩ về một nhà thơ lớn trong văn học Việt Nam, một chiến sĩ can trường tranh đấu không mệt mỏi cho Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền đối với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, suốt cuộc đời của Ông là tấm gương sáng để cho tuổi trẻ Việt Nam noi theo.

Xen lẫn phần trình bày của các diễn giả, Ban Tù Ca Xuân Điềm đã lần lược trình bày những bản nhạc do Xuân Điềm phổ từ thơ của Nhà Thơ Nguyễn Chí Thiện đã được Ban Hợp Ca và các Ca Sĩ trong Ban Tù Ca trình diễn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.