Hôm nay,  

Mỹ Bán Phi Đạn Hơn 1 Tỉ MK Trong 3 Tháng

5/4/201900:00:00(View: 3069)
OSLO  -   Từ Tháng 10, TT Trump tuyên bố rút khỏi hiệp ước vũ khí do LHQ bảo trợ - nhưng “Chiến Tranh Lạnh” sắp tái diễn, theo khuyến cáo của các nhà vận động giải trừ vũ khí nguyên tử.

Tại ủy ban Nobel, trưởng ban kiểm soát vũ khí (tên tắt ICAN) Beatrice Fihn, loan báo: Hoa Kỳ ký hợp đồng bán phi đạn trị giá hơn 1 tỉ MK trong 3 tháng qua, là có ý nghĩa của tái khởi động Chiến Tranh Lạnh.

Hiệp định về phi đạn tầm trung (INF) được ký kết năm 1987.

Washington tố cáo Moscow vi phạm với chương trình phi đạn mới, và chính thức bắt đầu tiến trình giải kết.

Đáp lại, TT Putin cũng loan báo từ bỏ INF, là giao ước viên đá tảng của kiểm soát vũ khí toàn cầu.

Phúc trình của ICAN cho thấy các hợp đồng mới tổng trị giá 1.1 tỉ MK đã được ký với 6 công ty quốc phòng Hoa Kỳ. Hãng Raytheon ký 44 hợp đồng trị giá 537 triệu, Lockheed Martin 268 triệu, Boeing 245 triệu…

Các tác giả của phúc trình ICAN cho biết chưa rõ các hợp đồng này có phải là khởi đầu của 1 đợt sản xuất mới.

ICAN loan báo: trên bình diện toàn cầu, các chính quyền ký giao kèo trị giá 116 tỉ MK với các doanh nghiệp của Pháp, Trung Cộng, Ấn Độ, Italy, Hòa Lan và Hoa Kỳ để sản xuất phát triển và lập kho vũ phí nguyên tử dự phòng.

Lãnh vực tư can dự lãnh vực này từ Trung Cộng, Israel, Nga đến Bắc Hàn.

ICAN nhận xét: 1 số hợp đồng có giá trị đến năm 2075.

Các nhà nghiên cứu cho biết: nhiều hợp đồng mua bán phi đạn dự kiến mãn hạn năm 2025, và 1 số mua bán vật liệu, phụ tùng có giá trị đến năm 2075.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tổng Thống Donald Trump đang cố gắng chận con đường tới 270 cử tri đoàn của cựu Phó Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật, 1 tháng 11 năm 2020.
Bác bỏ các lá phiếu lái xe chạy ngang để bỏ sẽ loại bỏ hơn 120,000 lá phiếu bầu sử dụng cách đó. Cuộc bỏ phiếu sớm đã chấm dứt hôm Thứ Sáu tại Texas, và nhiều người đã bỏ phiếu sớm vượt hơn tổng số cử tri đi bỏ phiếu vào năm 2016. Hơn 92 triệu người Mỹ trên toàn quốc đã bỏ phiếu.
Tổng Thống Trump nói với những người thân tín rằng ông sẽ tuyên bố chiến thắng vào tối Thứ Ba nếu ông dẫn trước cuộc bầu cử, theo 3 nguồn tin thông thạo với các bình luận riêng tư của ông Trump nói với Jonathan Swan của trang mạng Axios, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Chủ Nhật, 1 tháng 11 năm 2020.
FBI đang điều tra về vụ sách nhiễu bị cáo buộc của một xe buýt ban vận động của Joe Biden vào tuần rồi bởi những người lái xe mô tô treo cờ Trump 2020, theo một phát ngôn viên của FBI xác nhận hôm Chủ Nhật, 1 tháng 11 năm 2020 qua tường trình của CNN.
Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden dẫn đầu tại các tiểu bang miền Trung Tây như Wisconsin và Michigan, theo Thăm Dò của CNN được thực hiện bởi SSRS cho thấy, nhưng cuộc chạy đua giữa Biden và TT Donald Trump là sát nút tại các tiểu bang chiến trường như Arizona và North Carolina, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 31 tháng 10 năm 2020.
Bắt đầu vào Thứ Bảy, 31 tháng 10 năm 2020, các địa điểm bỏ phiếu tại 5 quận ở Miền Nam California mở cửa toàn bộ, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA cho biết hôm Thứ Bảy.
Nhiều lá phiếu khiếm diện đã mất nhiều thời gian hơn để tới các văn phòng bầu cử tại các tiểu bang lưng chừng quan trọng hơn phần còn lại của nước Mỹ, theo tài liệu mới cho thấy, khi Bưu Điện Hoa Kỳ đang vội vã giao lá phiếu trước hạn chót nghiêm ngặt của tiểu bang, theo báo The Washington Post cho biết hôm Thứ Sáu, 30 tháng 10 năm 2020.
Texas đã đạt tới mốc quan trọng với 4 ngày trước Ngày Bầu Cử: Số cử tri đi bỏ phiếu sớm tại tiểu bang Ngôi Sao Đơn Độc này trong năm nay đã vượt xa tổng số cử tri đi bầu của năm 2016, theo bản tin NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 30 tháng 10 năm 2020.
Ứng cử viên tổng thống Dân Chủ Joe Biden có nhiều đường hơn để chiến thắng 270 cử tri đoàn được đòi hỏi để trở thành tổng thống hơn đương kim Tổng Thống Trump, theo cựu phó quản đốc ban vận động của Obama Stephanie Cutter nói với "The Daily Briefing" hôm Thứ Năm, 29 tháng 10 năm 2020 qua bản tin của Fox News.
Với cuộc đua tổng thống sắp kết thúc giữa cơn đại dịch đang hoành hành, ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden duy trì vị trí dẫn đầu trước Tổng Thống Donald Trump trên toàn quốc, theo Thăm Dò mới của CNN được thực hiện bởi SSRS cho biết hôm Thứ Tư, 28 tháng 10 năm 2020.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.