Hôm nay,  

Đóng Cửa: Nhiều Dân Thê Thảm

1/4/201900:00:00(View: 4665)
WASHINGTON -- Một gia đình Mỹ gốc Việt thê thảm vì Tổng Thống Trump đóng cửa chính phủ...

Bản tin ABC News ghi rằng Kim Tran, 65 tuổi, bán xe thực phẩm nơi  National Mall, giữa thủ đô Hoa Kỳ, đột nhiên thấy vắng khách lạ thường... hóa ra, đóng cửa chính phủ, công chức không đi làm nơi đây nữa.

Bà Tran than trời, vì xe bánh mì hot dog của bà bán nơi đây đã 20 năm, vậy mà ngay cả Tết Dương Lịch năm nay cũng chẳng thấy khách hàng bao nhiêu. Bà có 4 đứa con, trong đó 2 đứa đang ở với bà và bà phải nuôi cả ông chồng nữa...

Bà than rằng bà không biết phải làm gì bây giờ, không lẽ nằm nhà chờ bảo tàng viện mở cửa lại mới đi bán tiếp...

Bản tin NHK kể rằng chính phủ Mỹ đóng cửa 1 phần đã gây ra hậu quả lan rộng.

Hôm thứ Tư, danh sách các tổ chức đóng cửa do chính phủ đóng cửa 1 phần từ hôm 22/12 có thêm cụm bảo tàng Smithsonian và Vườn thú Quốc gia ở Washington.

Theo truyền thông Mỹ, khoảng 800.000 viên chức chính phủ liên bang bị buộc phải làm việc không lương hoặc nghỉ phép. Nhân viên phụ trách an ninh quốc gia và các dịch vụ thiết yếu khác vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ.

Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ bất đồng về việc Tổng thống Donald Trump yêu cầu cung cấp ngân sách để xây bức tường dọc biên giới với Mexico. Bất đồng này giữa 2 đảng cản trở việc thông qua dự thảo ngân sách.

Trong khi đó, viễn ảnh mở cửa lại còn xa, theo tin VOA: Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện, bà Nancy Pelosi, nói dù Tổng thống Donald Trump có cố đến đâu cũng không thể thuyết phục bà cấp tiền để xây bức tường ở biên giới giữa Hoa Kỳ-Mexico mà ông đã hứa hẹn khi ra tranh cử, theo một bản tin của hãng AP phát đi hồi 7h50 sáng 3/1, giờ miền Đông Hoa Kỳ.

Bà Pelosi nói quyết định đóng cửa chính phủ một phần không có liên quan gì đến đảng Dân chủ mà là do yêu sách của ông Trump đòi khoản tiền lớn để xây bức tường. Bà cho biết trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm 3/1 trong chương trình Today của đài NBC rằng đảng Dân chủ muốn chấm dứt vụ đóng cửa chính phủ của ông Trump nhưng bà không sẵn sàng tài trợ cho bức tường của ông.

Bà Pelosi nói thương lượng với ông Trump rất khó khăn vì ông “bỏ ngoài tai các luận cứ khoa học, các bằng chứng, dữ liệu, và sự thật”.

Một bản tin khác của AP ngay sau nửa đêm 2/1 cho hay Tổng thống Donald Trump và các quan chức quốc hội có kế hoạch ngồi lại với nhau trong ngày thứ Sáu, 4/1, sau khi cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc không đạt được thỏa thuận về ngân sách sẽ chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa một phần.

Bà Nancy Pelosi nói với chương trình Today của NBC rằng dự luật ngân sách trình Quốc hội khóa mới sẽ không bao gồm khoản tiền dành cho bức tường biên giới của ông Trump.

Về phần mình, ông Trump tuyên bố sẽ không mảy may suy suyển và tình trạng đóng cửa chính phủ “sẽ kéo dài chừng nào còn cần thiết”, để đòi bằng được khoản tiền mà ông muốn có để xây bức tường biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Các nhân viên liên bang thực hiện lệnh khám xét hôm Thứ Tư, 28 tháng 4 năm 2021 tại khu nhà ở và văn phòng của Rudy Giuliani tại Quận Manhattan, theo luật sư của ông cho biết, thúc đẩy một cuộc điều tra hình sự bởi các công tố liên bang mà đã tiến hành hơn 2 năm qua, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
“Tương lai của thành phố chúng ta và đất nước của chúng ta tùy thuộc vào những gì con em của chúng ta học trong trường hôm nay,” theo lá thư đọc được cho thấy, hầu hết đã được ký bởi các phụ huynh. “Trẻ em người Mỹ gốc Á phải biết lịch sử của chúng trong đất nước này để chúng có thể tự hào về di sản của chúng và đứng lên chống lại sự kỳ thị và thù hận.”
Ba nghi can đã bị bắt vì liên quan tới cái chết của một người đàn ông Mỹ gốc Việt, là người lúc đầu được báo cáo mất tích qua cuối tuần rồi tại Indiana, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 4 năm 2021. Shane Van Nguyen, 55 tuổi, đã được tìm thấy chết trong một tai nạn xe tại khúc đường có số nhà 1500 của Đại Lộ Forest Park Boulevard tại thành phố Fort Wayne hôm Chủ Nhật, theo WANE tường trình.
Trong bối cảnh đó, Texas sẽ có thêm 2 ghế tại Quốc Hội trong tiến trình tái phân phối địa hạt, theo các kết quả cho thấy. Còn nữa, các tiểu bang Colorado, Florida, Montana, North Carolina và Oregon mỗi tiểu bang sẽ có thêm một ghế tại Quốc Hội. California, Illinois, Michigan, New York, Ohio, Pennsylvania và West Virginia tất cả sẽ mất nhiều ghế tại quốc hội trước các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022.
Dân Chủ tại Hạ Viện đã công bố dự luật hôm Thứ Hai để giữ sự gia hạn khấu trừ thuế trẻ em một năm, là sáng kiến chống lại nghèo khó đã hình thành phần lớn của kế hoạch kích cầu 1.9 ngàn tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden đã được chấp thuận một tháng trước, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 26 tháng 4 năm 2021.
Newsom đã hình thành nhóm tấn công chính trị để chống lại cuộc truất phế, nói rằng nỗ lực là cố gắng đảng phái bởi Cộng Hòa liên kết với cựu Tổng Thống Donald Trump để giành quyền lực từ tiểu bang Dân Chủ chiếm đa số. “Nó là như vậy. Đây là cuộc truất phế của Cộng Hòa,” theo Newsom đã châm biếm trong một cuộc phỏng vấn độc quyền của CNN trước cuộc kiểm phiếu chữ ký mới nhất. Trong khi nỗ lực truất phế đã bắt đầu trước đại dịch, phản ứng hạn chế của Newsom có vẻ đã châm dầu vào nỗ lực.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 22 tháng 4 năm 2021, đã thông qua dự luật chống tội phạm thù ghét nhằm giải quyết sự gia tăng tấn công vào người Mỹ gốc Á Châu giữa thời đại dịch, theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Năm.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp hạn hán hôm Thứ Tư, 21 tháng 4 năm 2021, tại những vùng khô hạn nhất của California, đầu nguồn Sông Russian River tại Miền Bắc California, theo báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Tư.
“Đặc biệt những người đàn ông da đen đã bị đối xử qua suốt chặng đường lịch sử của chúng ta không như một con người. Sinh mạng của họ phải được quý giá trong đất nước của chúng ta. Phải chấm dứt hoàn toàn,” theo Biden nói thêm. Phó Tổng Thống Kamala Harris đã phát biểu trước khi Biden phát biểu và nói rằng các nhà lập pháp hiện nay cần phải đưa ra dự luật sẽ cải tổ cảnh sát tại Mỹ, gọi đó là một phần của di sản của Floyd.” “Hôm nay, chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm. Nhưng nó không thể lấy đi hết sự đau đớn. Biện pháp công bằng không giống như công lý bình đẳng,” theo Harris phát biểu.
Bồi thẩm đoàn hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021, đã tuyên bố cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin có tội đối với tất cả 3 tội truy tố bắt nguồn từ việc giết chết một người đàn ông da đen George Floyd hồi năm ngoái, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.