Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Freedom Caucus: Có Đủ Phiếu Loại Luật Y Tế Mới Của CH; Trump Tới QH Tạo Sức Ép Các DB Bỏ Phiếu Cho Dự Luật Y Tế Mới

22/03/201700:00:00(Xem: 2864)
WASHINGTON - Tin đuợc chú ý sáng Thứ Ba là TT Trump tới Capitol Hill để tăng áp lực thuyết phục các nhà lập pháp thông qua luật bảo hiểm sức khỏe mới - luật này gây ra “nội chiến” ngay trong nội bộ đảng CH, theo mô tả của giới quan sát.

Thông điệp của ông Trump đuợc biết là “hãy thông qua để không thua trong bầu cử giữa kỳ năm tới”. Trươc đây, ông từng nói “Sẽ thấy tắm máu trong bầu cử giữa kỳ năm 2018 nếu luật thay thế ObamaCare không thành”.

Các nhà lập pháp của đảng CH tại Hạ Viện vừa công bố hồi tối Thứ Hai hàng loạt tu chính để hoàn chỉnh dự thảo của “American Health Care Act – AHCA” để thay thế luật gọi là ObamaCare của chính quyền trước – diễn biến này thể hiện nỗ lực của các thủ lãnh CH và Bạch Ốc trong việc chinh phục các nhân vật bảo thủ và trung dung. Họ mong thu đủ 216 phiếu túc số khi AHCA đuợc đưa ra hội nghị khoáng đại biểu quyết vào ngày Thứ Năm tuần này.

Dự thảo tu chính đuợc trình ra ủy ban nội quy Hạ Viện trong ngày Thứ Tư.

Biẻu quyết của toàn Hạ Viện dự kiến ngày Thứ Năm cũng là kỷ niệm 7 năm ban hành ACA (là ObamaCare). Nhiều phần trong các tu chính là thay đổi về Medicaid mà các dân biểu bảo thủ đòi hỏi – 1 tu chính cho phép các tiểu bang đòi hỏi đối tượng thụ hưởng Medicaid phải làm việc, học nghề hay phục vụ công ích.

Giới phê bình báo động: AHCA sẽ tạo ra các điều kiện khó khăn hơn với dân lợi tức thấp cần tiếp cận chăm sóc y tế. Với AHCA, tiểu bang nhận đuợc tài trợ cố định từ liên bang bất kể số luợng người đuợc phục vụ. 1 thay đổi khác là tức khắc ngăn cấm tiểu bang mở rộng Medicaid.

Nhà báo nhận xét: giảm thuế để giúp dân cao niên lợi tức thấp mua bảo hiểm y tế theo ACA là hào phóng hơn AHCA.

Phòng ngân sách của QH (hay CBO) ước luợng: bảo phí của người 64 tuổi vào năm 2026 cao hơn 20% đến 25% trong các điều kiện của AHCA.

Lãnh đạo Hạ Viện loan báo sau khi TT Trump can thiệp: biểu quyết AHCA diễn ra tuần này, bác bỏ các đồn đoán về bất đồng trong nội bộ phe CH và nỗ lực chống của phe DC.

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan khẳng định “7 năm thực nghiệm ObamaCare là đủ – Bạch Ốc và giới lập pháp của đảng CH đồng thuận về nhu cầu thay thế ObamaCare”. Ông Ryan xác quyết sẽ thực hành các hứa hẹn với cử tri.

Ngoài ra, thủ lãnh CH Hạ Viện Kevin McCarthy giải thích: tiến trình thay thế diễn ra qua nhiều giai đọan,

Dân biểu Steve Scalise là phát ngôn viên của phe CH gọi kế hoạch thay thế ObamaCare là “sứ mạng cứu giúp 14 triệu người không muốn tham gia ObamaCare nếu đuợc phép chọn lựa.”

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng Nhóm dân biểu gọi là Freedom Caucus khẳng định có đủ số phiếu phản đối để tiêu trừ âm mưu loại bỏ luật cải tổ y tế của chính quyền Obama.

Dân biểu Mark Meadows (CH-North Carolina) là chủ tịch Freedom Caucus nói “Tôi tin sẽ không có đủ 216 phiếu ủng hộ luật mới”.

Freedom Caucus họp tối Thứ Hai với 3 nghị sĩ: Mike Lee (Utah), Rand Paul (Kentucky) và Ted Cruz (Texas) – sau buổi họp này, các vị dân cử cảm thấy tin tưởng rằng AHCA không thể thông qua Hạ Viện nếu không gồm các thay đổi đáng kể.

Dân biểu Raul Labrador (Idaho) nhận rằng sự xuất hiện sáng Thứ Ba tại Capitol Hill của TT Trump gây áp lực mạnh. Theo lời ông, các thay đổi không là lớn, nghĩa là cơ hội thông qua vẫn là khó, không thể thu đủ 216 phiếu hậu thuẫn.

Nhiều thành viên của Freedom Caucus tiết lộ: dân biểu Meadows trở lại Bạch Ốc hội ý hôm Thứ Hai nhưng cảm thấy hoang mang với các dân biểu thân Trump xác nhận không thay đổi thêm.

Dân biểu Mo Brooks (Alabama) cho hay: Freedom Caucus giữ vững lập trường với niềm tin rằng AHCA là không tốt, sẽ bị loại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Đồng Giáo Dục Quận Cam đã chấp thuận các đề nghị hôm Thứ Hai đối với việc tái mở cửa các trường học vào mùa thu này, theo bản tin hôm 14 tháng 7 của CNN cho biết. Hội Đồng bỏ phiếu với tỉ lệ 4 trên 1 chấp thuận một loạt hướng dẫn, gồm những kiểm tra nhiệt độ thường xuyên, rửa tay thường xuyên và làm sạch các lớp học, các văn phòng và xe buýt. Tuy nhiên, hội đồng đã không yêu cầu sử dụng khẩu trang hay giữ khoảng cách xã hội. Thực tế, họ đã khuyên chống lại các biện pháp. “Các trẻ em từ Mẫu Giáo đến lớp 12 đại diện cho đội ngũ có nguy cơ thấp nhất đối với Covid-19. Bởi vì điều đó, việc giữ khoảng cách xã hội của trẻ em và giảm số lượng học sinh trong lớp là không cần thiết và do đó không được khuyến nghị,” theo các đề nghị cho biết.
Chính phủ Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã hủy bỏ chính sách sẽ không cấp visa cho những sinh viên quốc tế tham dự các lớp học trên mạng giữa thời đại dịch. Sự thay đổi này đến sau khi chính sách được công bố hồi tuần trước gây ra kiện tụng, bắt đầu với hồ sơ kiện bởi Đại Học Harvard và Đại Học MIT, theo sau là các trường công lập của California và sau đó là liên minh 17 tiểu bang, nằm trong số những thách thức khác.
Vào lúc 6 giờ chiều ngày 12/07/2020, Linh mục Giuse Phạm Văn Diệm, Dòng Thánh Vinh Sơn, đã chủ tế thánh lễ tạ ơn và làm phép tượng đài Thánh Vinh Sơn cho gia đình anh Nguyễn Duy Đoan -- là Ca Đoàn Trưởng Nghĩa Sinh Chicago trong hơn 25 năm qua (1993-2020). Ban Thánh ca Nghĩa Sinh đảm trách phụng vụ thánh nhạc trong các thánh lễ nhân Lễ Tạ Ơn – Thanksgiving thường niên tại Hoa Kỳ.
Bộ Trưởng Tư Pháp tại 17 tiểu bang và Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã lập hồ sơ kiện chính phủ Trump vì hướng dẫn của chính phủ này sẽ không cho phép các sinh viên ngoại quốc lấy lớp học trên mạng trong mùa thu này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020. Nỗ lực của nhiều tiểu bang, đã nạp hồ sơ tại Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ tại Massachusetts hôm Thứ Hai chống lại Bộ Nội An và Cơ Quan Di Trú và Quan Thuế, cũng tìm cách ngăn chận chính sách sẽ có hiệu lực trong khi vụ kiện đang được quyết định. Hồ sơ kiện hôm Thứ Hai, phần lớn là nỗ lực của Đảng Dân Chủ, được dẫn đầu bởi Bộ Trưởng Tư Pháp Massachusetts Maura Healey.
Bộ Trưởng Giáo Dục Hoa Kỳ Betsy DeVos hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020 nói rằng bà quyết tâm mở cửa trường học Mỹ cho các lớp học có học sinh tham dự trực tiếp vào mùa thu này, và nhấn mạnh rằng điều này có thể thực hiện một cách an toàn dủ nhiều quan ngại về đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin Fox News cho biết. “Các bậc phụ huynh mong rằng vào mùa thu này con em của họ sẽ có toàn thời gian để học tập, và chúng ta cần thực hiện lời cam kết đó,” theo DeVos nói với “Fox News Sunday,” nhấn mạnh rằng “trẻ em không thể chịu được việc tiếp tục không học tập.” DeVos nói đó “không phải là vấn đề nên hay không” điều này xảy ra, mà “vấn đề là làm sao.”
21 người bị thương sau một vụ nổ và cháy trên boong tàu tại Căn Cứ Hải Quân Hoa Kỳ tại San Diego, theo các viên chức Hải Quân Mỹ cho biết, theo bản tin CNN hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. “17 Thủy Thủ và 4 thường dân đã được điều trị vì thương tích không đe dọa tính mạng tại một bệnh viện địa phương,” theo viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố. Các thủy thủ trên tàu USS Bonhomme Richard đã bị “thương nhẹ” từ vụ cháy và được đưa tới một bệnh viện, theo Đại Úy Chỉ Huy Hải Quân Patricia Kreuzberger nói với CNN vào sáng Chủ Nhật.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 11 tháng 7 đã đeo khẩu trang trong lúc viếng thăm Trung Tâm Y Khoa Quân Sự Quốc Gia Walter Reed, sau nhiều tháng từ chối đeo khẩu trang theo đề nghị của các chuyên gia y tế để giúp làm chậm lại sự lây lan của vi khuẩn corona. “Tôi thích khẩu trang đeo vừa khít,” ông Trump cho biết, khi nói chuyện với các phóng viên tại Bạch Ốc trước khi lên đường đi thăm.
The American Academy of Pediatrics [Học Viện Nhi Khoa Mỹ] đã đưa ra cảnh báo mới đối với các nhà lập pháp và các nhà lãnh đạo cộng đồng đang tìm cách tái mở cửa các trường học mà họ phải theo “khoa học” và “bằng chứng, không phải chính trị.” Nhóm này – cùng với các nhà giáo dục và giám thị trường học – đã viết một lá thư ngỏ được phổ biến hôm Thứ Sáu nói rằng dù “các em học tốt nhất khi có mặt tại lớp,” những cơ quan công cộng “phải theo đuổi việc tái mở cửa trong phương cách an toàn cho tất cả học sinh, giáo viên, và nhân viên.”
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr nói chuyện với Tổng Thống Donald Trump về Roger Stone và đã đề nghị chống lại việc khoan hồng cho ông ấy, theo một viên chức chính phủ nói với NBC News hôm 11 tháng 7. Các viên chức Bạch Ốc khác cũng đã chống lại quyết định của Trump vì sợ đòn chính trị, gồm Chánh Văn Phòng Mark Meadows, theo một người quen thuộc với vấn đề này cho biết. Một người khác biết về vấn đề này nói với NBC rằng các cố vấn đã nói với tổng thống rằng việc khoan hồng cho Stone “là một sai lầm lớn.” Viên chức này cũng nói rằng Bộ Tư Pháp đã không làm gì với quyết định của tổng thống để giảm bản án 7 tội đại hình của Stone, mà đã xảy ra chỉ 4 ngày trước khi nhà hoạt động Cộng Hòa 67 tuổi bị cho vào tù liên bang 40 tháng.
Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang California đã tuyên bố hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 về kế hoạch kiện chính phủ Trump vì chính sách mới mà sẽ cấm các du học sinh quốc tế ở lại trong Hoa Kỳ nếu các trường của họ đưa các lớp học lên mạng, theo bản tin Yahoo cho biết. Trong hành động có thể có hậu quả sâu rộng đối với các trường cao đẳng và đại học, Bộ Nội An (DHS) và Cơ Quan Di Trú và Quan Thuế Hoa Kỳ (ICE) đã công bố trong tuần này các hướng dẫn mới mà sẽ đuổi các du học sinh ngoại quốc nếu các trường đại học của họ không giữ lại các lớp học có người vào học trực tiếp trong mùa thu này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.