Hôm nay,  

Mỹ Đang Soạn Cẩm Nang về Hoạt Động Của Phi Cơ Robot

27/11/201200:00:00(Xem: 8375)
WASHINGTON - 2 viên chức Bạch Ốc ẩn danh tiết lộ : TT Obama đang tăng tốc hoạt động soạn thảo cẩm nang về hoạt động của phi cơ không người lái (UAV) - ông Obama sợ rằng UAV sẽ bị lạm dụng. Báo The New York Times viết : cẩm nang sẽ quy định các tiêu chuẩn và sự thực hành khi hành động gây chết người có thể chấp nhận.

Tuy nhiên, vì TT Obama đã tái đắc cử, tốc độ soạn thảo không bị thúc bách. Theo các viên chức, ông Obama không muốn để lại 1 chương trình mơ hồ cho chính phủ sau. Việc này đã bắt đầu từ Hè 2012 sau khi ông Obama đóng vai trò trực tiếp để ra lệnh không tập chống lại các đối tượng có tên trong danh sách truy sát của Bạch Ốc.

Theo các viên chức ẩn danh, đã có bất đồng giữa CIA và các Bộ quốc phòng, ngoại giao, tư pháp.

Trọng tâm của tranh luận là phải chăng UAV điều khiển từ xa là chọn lựa sau cùng chống lại mối đe dọa an ninh trực tiếp với Hoa Kỳ, hay chỉ dùng trong các mục đích khác như là yểm trợ đồng minh đánh lại kẻ thù và bảo vệ lãnh thổ. Từ khi ông Obama làm TT, Hoa Kỳ đã thực hiện trên 300 vụ không tập của UAV, gây thiệt mạng 2500, gồm 1 phần là thường dân.

Nhiều quốc gia và tổ chức coi hoạt động không tập của UAV là phạm luật quốc tế - sau biến cố 11-9-2001, Hoa Kỳ chấp nhận chính sách đánh khủng bố quốc tế, dùng UAV để truy sát các cấp chỉ huy của Taleban và al-Qaeda.

Chính quyền Obama đang đối diện 2 đơn kiện, của Liên Đoàn Dân Quyền ACLU và báo The New York Times, thách thức các vụ truy sát và tìm kiếm thêm thông tin về hoạt động của UAV.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thị Trưởng Thành Phố Miami Beach Dan Gelber đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và ban lệnh giới nghiêm vào Thứ Bảy, 20 tháng 3 năm 2021, nói rằng đám đông đã đổ về thành phố hiện nay là “quá sức gánh vác của chúng tôi,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
“Sự im lặng của chúng ta là đồng lõa. Chúng ta không thể đồng lõa. Chúng ta phải lên tiếng. Chúng ta phải hành động,” theo Biden nói, khi phát biểu tại Đại Học Emory ở Atlanta. Ông cho biết những người Mỹ gốc Á đã bị “tấn công, đổ tội, tế thần và hành hung. Họ đã bị tấn công bằng ngôn từ, bị tấn công bằng thể xác, bị giết chết.”
Tổng Thống Joe Biden và Phó Tổng Thống Kamala Harris sẽ gặp các lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Á trong thời gian chuyến thăm viếng tới Georgia vào Thứ Sáu sau các vụ nổ súng tại các tiệm spa tại thành phố Atlanta làm 8 người thiệt mạng, gồm 6 người phụ nữ di dân gốc Á Châu, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm, 18 tháng 3 năm 2021.
Hampton cho biết rằng vụ này cẫn chưa được xếp loại là tội phạm thù ghét nhưng khả năng đó vẫn còn để ngỏ trong khi cuộc điều tra tiếp tục. Các vụ giết người đến giữa sự chú ý đang gia tăng về bạo động chống lại các cộng đồng người Mỹ gốc Á, và FBI đã vào cuộc điều tra. “Cuộc điều tra của chúng tôi đang tìm kiếm mọi thứ, vì thế không có gì không đặt ra trên bàn,” theo Hampton cho biết.
Thị Trưởng Thành Phố Atlanta Keisha Lance Bottoms đã đặt vấn đề với cách các viên chức cảnh sát mô tả động lực có thể của nghi can trong vụ giết 8 người tại 3 tiệm spa vào chiều tối Thứ Ba, theo Yahoo News tường trình hôm Thứ Tư, 17 tháng 3 năm 2021.
Sở Thuế (IRS) và Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ sẽ hoãn hạn chót khai thuế ngày 15 tháng 4 tới ngày 17 tháng 5, theo các cơ quan nói trên thông báo cho biết hôm Thứ Tư, 17 tháng 3 năm 2021 qua tường thuật của CNBC hôm Thứ Tư.
Các trẻ em có lịch trình thay phiên nhau để tạo chỗ cho em khác trong các cơ sở chật hẹp, một số trẻ em đã không thấy mặt trời trong nhiều ngày, và các em khác đang thay phiên nhau tắm, thường nhiều ngày không tắm, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba, 16 tháng 3 năm 2021.
Ít nhất 3 người bị giết chết và 2 người bị thương sau một vụ nổ súng hôm Thứ Ba, 16 tháng 3 năm 2021, tại một tiệm mát xa ở ngoại ô thành phố Atlanta, và 4 người đã bị giết chết tại 2 tiệm spa tại Atlanta, theo các giới chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của CNN hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas đã chỉ thị cho Cơ Quan Điều Hành Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) trợ giúp và ủng hộ các nỗ lực “để nhận, thiết lập chỗ tạm trú, và chuyển an toàn các trẻ em không có thân nhân đi theo” vượt qua biên giới phía nam của Hoa Kỳ trong một tuyên bố hôm Thứ Bảy, 13 tháng 3 năm 2021 qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy.
Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Chuck Schumer (Dân Chủ) và TNS Kirsten Gillibrand cùng tham gia với nhóm ngày càng nhiều các nhà lập pháp Dân Chủ tại New York kêu gọi Thống Đốc New York Andrew Cuomo từ chức hôm Thứ Sáu vì các vụ cáo buộc về hành vi sai trái về tình dục và sự bóp méo tài liệu tử vong Covid-19, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Bảy, 13 tháng 3 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.