Hôm nay,  

Mỹ: Nợ Nước Ngoài 5.2581 Ngàn Tỉ MK; TQ Chủ Nợ Lớn Nhất Của Mỹ, Nhật Lớn Thứ 2

8/20/201200:00:00(View: 9309)
Tiền mà chính phủ Hoa Kỳ nợ các nước ngoài đã gia tăng tới mức kỷ lục 5.2923 ngàn tỉ đô la trong tháng 6, theo tài liệu được công bố bởi Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ hôm trưa Thứ Tư.

Trong tháng 5, Bộ Tài Chánh Mỹ nợ các nước ngoài 5.2581 ngàn tỉ đô la. Trong tháng 6, chính phủ Hoa Kỳ mượn thêm 34.2 tỉ đô la từ các nước ngoài để tài trợ cho những hoạt động của chính phủ Mỹ.

Mức nợ mà chính phủ Hoa Kỳ phải trả cho các nước ngoài đã gia tăng tới 72.3% trong nhiệm kỳ của Tổng Thống Barack Obama. Trong tháng 1 năm 2009, khi Obama ăn mừng lê nhậm chức, chính phủ Mỹ đã nợ các nước ngoài 3.0717 ngàn tỉ đô la, theo Bộ Tài Chánh. Đó là mức gia tăng 2.2206 ngàn tỉ đô la - hay 72.3% -- tới mức kỷ lục 5.2923 ngàn tỉ được tường trình hôm Thứ Tư.

Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc vẫn là chủ nợ lớn nhất của chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Nhật Bản đang trên đường qua mặt Trung Quốc như là chủ nợ hàng đầu của Mỹ.


Trong tháng 6, Trung Quốc giữ 1.1643 ngàn tỉ đô la mà Hoa Kỳ nợ, tăng nhẹ từ 1.1640 ngàn tỉ trong nợ của chính phủ Mỹ mà Trung Quốc giữ trong tháng 5. Tuy nhiên, chủ nợ Trung Quốc đã đạt tới mức cao lịch sử 1.3149 ngàn tỉ trong tháng 7 năm 2011 và có khuynh hướng giảm dần từ đó.

Chủ nợ Nhật Bản, ngược lại, gia tăng liên tục trong tiền mà chính phủ Hoa Kỳ nợ của họ. Trong tháng 6, Nhật Bản giữ 1.1193 ngàn tỉ đô la tiền nợ của Hoa Kỳ. Trong tháng 5, họ giữ 1.1089 ngàn tỉ đô la tiền Mỹ nợ của họ. Một năm trước, tháng 6 năm 2011, Hoa Kỳ nợ của Nhật Bản 881.5 tỉ đô la.

Tính tới cuối tháng 6, tổng số nợ của chính phủ liên bang là 15,856,367,214,324.44 đô la. Trong số đó, 4,812,182,369,712.78 đô la là tiền chính phủ liên bang tự nợ chính họ.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Một nhóm lưỡng đảng gồm 16 thượng nghị sĩ hôm Thứ Năm, 4 tháng 2 năm 2021, đã đồng bảo trợ một sửa đổi ngân sách để loại bỏ các gia đình có thu nhập cao ra khỏi việc nhận tiền kích cầu $1,400 mà Thượng Viện đã chấp thuận, theo bản tin hôm Thứ Năm của Business Insider cho biết.
Công ty kỹ thuật bỏ phiếu Smartmatic đã nạp đơn kiện đòi 2.7 tỉ đô la chống lại các luật sư Rudy Giuliani và Sidney Powell, cũng như Fox News và một số nhà điều hành hệ thống, cáo buộc họ làm thiệt hại cho công ty bằng việc tuyên bố công ty có liên quan đến gian lận bầu cử ở diện rộng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm.
Những nhà quản đốc cuộc luận tội của Hạ Viện hôm Thứ Năm, 4 tháng 2 năm 2021, đã yêu cầu Donald Trump ra điều trần tại phiên xử luận tội ở Thượng Viện sắp tới, trong một hành động nặng tay cố gắng làm cho cựu Tổng Thống công khai về hành vi của ông chung quanh vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 tại Tòa Nhà Quốc Hội, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
FBI đã bố ráp các căn nhà tại Ladera Ranch của 2 người đàn ông đã tổ chức cuộc biểu tình gần Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ vào ngày trước cuộc nổi dậy chết người vào tháng trước, theo bản tin của Đài Truyền Hình ABC7 cho biết hôm Thứ Năm, 4 tháng 2 năm 2021.
Hơn 370 nhân viên Tòa Nhà Quốc Hội đã ký tên vào một lá thư hôm Thứ Tư, 3 tháng 2 năm 2021 yêu cầu các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ kết tội cựu Tổng Thống Donald Trump trong phiên xử luận tội ông ấy, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Tư.
Canada đã dán nhãn cho nhóm Proud Boys là tổ chức khủng bố, nói rằng các thành viên của nhóm này “đã đóng vai trò quan trọng” trong cuộc tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 6 tháng 1 khiến cho 5 người chết, theo Politico tường thuật hôm Thứ Tư, 3 tháng 2 năm 2021.
Lãnh đạo Cộng Hòa tại Hạ Viện Kevin McCarthy đã không còn giữ im lặng hôm Thứ Tư, 3 tháng 2 năm 2021, về việc náo động được gây ra bởi quan điểm về lý thuyết âm mưu của tân Dân Biểu Marjorie Taylor Greene, cho thấy Cộng Hòa sẽ không bứng bà này ra khỏi ủy ban mà bà đã được cắt đặt, sẽ buộc Dân Chủ hành động về việc này, theo bản tin của CNN hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký ban hành 3 sắc lệnh hành pháp tìm cách đoàn tụ các gia đình di dân bị chia cách bởi chính sách của thời TT Trump và ra lệnh xem xét chương trình di trú rộng lớn hơn của người tiền nhiệm của ông, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Ba, 2 tháng 2 năm 2021.
Trong một ngày đẫm máu nhất đối với FBI trong nhiều thập niên, 2 nhân viên FBI đã bị bắn chết và 3 người khác đã bị thương vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 2 năm 2021, khi một tay súng đã bắn từ bên trong căn nhà của hắn khi họ cố gắng thực hiện lệnh khám xét tại một căn chung cư tại Sunrise như một phần của cuộc điều tra ấu dâm, theo bản tin của trang mạng www.tampabay.com cho biết hôm Thứ Ba.
6 người – gồm 5 “trẻ em nhỏ” – đã chết và một người lớn thứ hai đã bị thương hôm Thứ Ba, 2 tháng 2 năm 2021, sau khi một người đàn ông đã bắn vào một căn nhà ở Oklahoma, theo cảnh sát cho biết qua bản tin của Đài Fox News tường trình hôm Thứ Ba.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.