Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trở Lại Quân Quản Để Đàn Áp Hữu Hiệu Hơn?

01/03/200800:00:00(Xem: 7474)

Một xã hội được quản lý bởi lực lượng quân đội,  gọi tắt là quân quản, là dấu hiệu của một thời kỳ đặc biệt của lịch sử, hay là thời kỳ chuyển tiếp  một chế độ này sang một chế độ khác. Các nước phương Tây sau một cuộc đảo chính, lật đổ chính quyền hiện tại, chế độ quân quản hình thành nhằm ổn định xã hội trong thời buổi giao thời. Tại Việt Nam, sau ngày 30/04/1975, Quân quản cũng đã được áp dụng tại miền Nam Việt Nam.

Hiện nay Việt Nam là đất nước hòa bình, theo tuyên bố chính thức của các giới cầm quyền là tại Việt Nam luôn luôn ổn định chính trị, nhằm đảm bảo cho giới đầu tư bỏ vốn vào Việt Nam.

Cũng theo hiến pháp Việt Nam 1992, tu chính ngày 7 tháng 01 năm 2002 quy định trách nhiệm của quân đội và công an như sau:

Điều 46

Nhà nước xây dựng quân đội nhân dân cách mạng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, xây dựng lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ hùng hậu trên cơ sở kết hợp xây dựng với bảo vệ Tổ quốc, kết hợp sức mạnh của lực lượng vũ trang nhân dân với sức mạnh của toàn dân, kết hợp sức mạnh truyền thống đoàn kết dân tộc chống ngoại xâm với sức mạnh của chế độ xã hội chủ nghĩa.

Điều 47

Nhà nước xây dựng công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, dựa vào nhân dân và làm nòng cốt cho phong trào nhân dân để bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, bảo đảm sự ổn định chính trị và các quyền tự do, dân chủ của công dân, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, tài sản xã hội chủ nghĩa, đấu tranh phòng ngừa và chống các loại tội phạm.

Như vậy trong một xã hội ổn định, hòa bình, không có biến loạn chính trị thì quân đội chỉ có nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc chống ngoại xâm mà thôi.

Bản tin của Vietnamnet, ngày 27/02/2008 có cuộc phỏng vấn:

Quân đội sẽ tham gia điều phối giao thông TP.HCM

Dự kiến đầu tháng 3/2008, một bộ phận của quân đội được điều động tham gia kế hoạch điều phối, kiểm soát giao thông. Nhiệm vụ và thẩm quyền của lực lượng này được quy định như thế nào"

Trao đổi với phóng viên VietNamNet, Thượng tá Phạm Văn Thịnh, Trưởng Phòng CSGT đường bộ, Công an TP.HCM cho biết, hiện Bộ Tư lệnh (thuộc Bộ Chỉ huy quân sự TP.HCM) đang làm việc với Phòng CSGT đường bộ, để thống nhất và triển khai kế hoạch điều động lực lượng quân đội tham gia điều phối, kiểm soát giao thông ở TP.HCM vào tháng 3/2008.

- Xin ông cho biết, lực lượng nào của quân đội sẽ tham gia vào kế hoạch này"

- Họ là những người thực hiện nghĩa vụ quân sự ở địa phương, được gọi là dân quân ở phường đội, quận đội, huyện đội. Họ sẽ phối hợp với lực lượng CSGT đóng trên chính địa bàn đang đóng quân, để tham gia điều tiết giao thông ở trên địa bàn quận theo yêu cầu của CSGT quận.

- Thẩm quyền và nhiệm vụ của lực lượng này khi tham gia điều tiết giao thông thế nào, thưa ông"

- Thẩm quyền và nhiệm vụ của họ chỉ hỗ trợ cho CSGT, tương tự trật tự viên của Thanh niên xung phong (TNXP). Nhiệm vụ giám sát, cưỡng chế vẫn do lực lượng CSGT của thành phố, hoặc các quận, huyện đảm trách.

Còn lực lượng quân đội chỉ hỗ trợ điều khiển, điều tiết lưu thông, chống ùn tắc giao thông và giữ trật tự giao thông. Chức năng họ như lực lượng TNXP, tạo điều kiện cho CSGT giám sát và xử lý vi phạm.

Như vậy, trong trường hợp phát hiện người tham gia giao thông vi phạm Luật Giao thông đường bộ, lực lượng này không được phép ra hiệu lệnh, yêu cầu người điều khiển phương tiện vi phạm dừng lại.

- Trang phục của lực lượng quân đội khi tham gia điều tiết giao thông có thay đổi không, thưa ông"

- Bộ Công an vừa chấp thuận cho Công an TP .HCM tăng thêm 1.000 CSGT, nhằm tăng cường lực lượng tuần tra, xử lý vi phạm giao thông trên địa bàn. Hiện nay, Công an TP. HCM đang tiến hành thủ tục tuyển sinh, đào tạo theo quy định, nhằm sớm đưa lực lượng này vào hoạt động.

Vẫn y nguyên như quân phục ở phường, quận, huyện đội đã cấp.

- Ngoài việc có mặt tại các điểm hay ùn tắt giao thông trên địa bàn từng quận, huyện, lực lượng quân đội phối hợp có tham gia tuần tra giao thông với CSGT"

Có thể họ sẽ tham gia tuần tra giao thông; việc này phụ thuộc vào sự điều tiết của lãnh đạo CSGT cấp quận, huyện hoặc công an quận, quận đội, huyện đội. Còn các tuyến đường xuyên tâm, huyết mạch của thành phố đã do lực lượng CSGT thuộc cấp thành phố đảm trách.

- Để thực hiện kế hoạch này, sẽ cần bao nhiêu quân nhân tham gia, thưa ông"

- Con số này còn chờ thống kê đầy đủ từ Đội CSGT ở 24 quận, huyện. Hiện chỉ mới 14/24 quận, huyện hoàn thành thống kê, 10 quận còn lại đợi đến cuối tuần này sẽ hoàn thành. Sau đó phải thông qua Phòng Tham mưu của Bộ Tư lệnh thành phố, để cơ quan này chỉ đạo các huyện, quận đội trưởng, cho phép phối hợp với lực lượng CSGT thành phố. Số lượng phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu của từng quận, huyện.

Từ bản tin này, nhiều nghi vấn có thể đặt ra như sau:

• Bộ Công An đã tăng cường cho thành phố Hồ Chí Minh thêm 1.000 cảnh sát giao thông, ngoài số lượng cảnh sát hiện hữu, thế mà vẫn không đủ khả năng điều hành trật tự giao thông, hay ngăn chận nạn đua xe trái phép hay sao"

• Tại sao quân đội lại phải tham gia điều phối kiểm soát giao thông" Ngoài nhiệm vụ do hiến pháp qui định và ngoài khả năng chuyên môn của họ"

• Phải chăng đây là dấu hiệu của một biến động của lịch sử, đổi thay chế độ"

• Phải chăng đây là một sự chuẩn bị đàn áp khốc liệt mọi người dân Sài Gòn nếu có ý kiến phản đối chế độ cộng sản cúi đầu nhục nhã bán đất cho Trung Cộng"

Theo báo Người Việt ngày 26/02/2008 thì:

Một bản tin được phổ biến trên diễn đàn điện tử X-Cafe cho hay hiện dân chúng trong nước đang “chuẩn bị kế hoạch vận động biểu tình khi Trung Quốc rước đuốc Olympic qua Sài Gòn”.

Nguồn tin này dựa vào dữ kiện do một thành viên cung cấp nói rằng: Theo lịch trình rước đuốc trong website torchrelay.beijing2008 thì Trung Quốc sẽ rước đuốc qua Sài Gòn của chúng ta.

Có thể nói Trung Nam Hải láo lếu và ngang ngược cho lịch trình rước đuốc đi ngang qua quần đảo Hoàng Sa.

Vậy việc anh “láng giềng hữu nghị” Trung Quốc ngang nhiên rước đuốc qua lãnh thổ nước ta mà chưa được sự đồng ý của chúng ta, rõ ràng là xem thường dân Việt Nam một cách trắng trợn. Nếu để Trung Quốc thản nhiên rước đuốc qua Sài Gòn rồi sau đó qua Hoàng Sa, thì chẳng phải chúng ta đã im lặng đồng loã về việc Trung Quốc thôn tính Hoàng Sa"

Hồi Tháng Giêng, một số người tại Sài Gòn đã biểu tình trước nhà hát thành phố căng các khẩu hiệu, biểu ngữ chống Thế Vận Hội Bắc Kinh 2008 sẽ diễn ra vào Mùa Hè này. Họ đã bị bắt thẩm vấn và bị phạt tiền, tịch thu máy hình, điện thoại cầm tay. Một số người, trong đó có nhà báo Hoàng Hải, tiếp tục bị khủng bố cho đến nay.

Tin tức do ông Hoàng Hải phổ biến trên nhật ký mạng (Blog) “Điếu Cày” cho thấy ông còn đang bị công an CSVN tiếp tục sách nhiễu.

Bản tin kêu gọi: “do tính nghiêm trọng của vấn đề nên tôi đề nghị toàn thể anh em cà cuốc cùng nhau họp bàn thảo luận kế hoạch vận động biểu tình phản đối bọn Trung Quốc ngay khi bọn chúng rước đuốc vào Sài Gòn, nếu chúng ta thành công thì sẽ gây được tiếng vang lớn trên thế giới cũng như tát vào mặt những lãnh đạo chóp bu của Trung Quốc và gửi đến chúng một thông điệp rằng: Nhân dân Việt Nam không nhu nhược như đảng Cộng Sản Việt Nam’”.

“Chúng ta cũng sẽ thảo luận phương án tẩy chay Omlypic Bắc Kinh và gửi đơn yêu cầu các tuyển thủ, lực sĩ của Việt Nam tẩy chay không tham dự".

“Kêu gọi sinh viên, học sinh toàn quốc bãi khóa (ít nhất là các thành phố lớn Hà Nội, Sài Gòn, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Huế). Nhấn mạnh lý do tại sao phải bãi khóa và nếu làm tập thể thì công an không thể đuổi học tất cả mọi người (dù có kỳ thi thường lệ hay đột xuất cũng cứ làm vì đây là vấn đề hệ trọng của tổ quốc)”. Và cũng có thể “kêu gọi biểu tình trong ngày đó”.

Cho đến nay, người ta vẫn chưa biết đích xác vụ rước đuốc thế vận qua Sài Gòn vào đúng ngày này, hoặc 29 hay ngày 30 tháng 4.

Trong tháng 12 tháng 2007, dân chúng Sài Gòn và Hà Nội đã biểu tình chống Trung Quốc bá quyền khi hay tin Quốc Hội Bắc Kinh đã thông qua một quyết định nâng cấp lên cấp huyện cho 3 nhóm quần đảo ở biển Đông là Tây Sa, Nam Sa và Trung Sa, đặt trực thuộc tỉnh Hải Nam. Trớ trêu thay, Tây Sa và Nam Sa lại là các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.Tuy lần biểu tình đầu tiên được thả lỏng một chút, các lần biểu tình sau của dân chúng đều bị lực lượng công an CSVN cản trở quyết liệt. Những người tình nghi là cầm đầu tổ chức các cuộc biểu tình, hoặc tham gia tích cực, đều bị khủng bố, sách nhiễu.

Như vậy phải chăng Việt Nam đang trở lại thời kỳ quân quản" Câu trả lời đang còn nằm ở phía trước.

Dù có biện minh như thế nào chăng nữa, trong một đất nước hòa bình đã 34 năm, mà quân đội trở lại tham gia điều hành trật tự xã hội, không giới hạn thời gian, đã báo hiệu một hình thái không bình thường, phải là một dấu hỏi lớn cho những ai quan tâm đến vận nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Kết qủa của cuộc bầu cử vào ngày 26/9/2011 là ba đảng Dân chủ Xã hội (SPD), Xanh (Grüne) và Dân chủ Tự do (FDP) chiếm được đa số tại Quốc hội. Để nắm quyền cai trị trong bốn năm tới, các đảng này phải thoả hiệp nhau để tìm ra một đường lối chung định hình cho một chính sách liên minh mới mà báo chí gọi tắt theo một biểu tượng là “đèn hiệu giao thông”, bao gồm ba màu đỏ, (đảng SPD) xanh lá cây (đảng Xanh) và vàng (đảng FDP). Nói chung, đảng Xanh quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, đảng FDP phát huy tự do cho nền kinh tế thị trường trong khi đảng SPD ưu tiên bảo vệ công bình xã hội, quyền lợi công nhân và tôn trọng nhân quyền. Ngày 21/10, 22 nhóm chuyên gia của ba đảng bắt đầu các cuộc họp chuyên đề và đúc kết các dị biệt trong một văn bản chung quyết để thỏa thuận việc cầm quyền được gọi là Koalitionsvertrag (Hợp đồng Liên Minh), được mệnh danh là "Mehr Fortschritt wagen“ (Dám tạo ra nhiều tiến bộ). Kết quả này được trình bày trước công luận và báo chí vào ngày 26/1
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Nghiên cứu mới này là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng chỉ cần hít thở chậm và sâu vài lần sẽ làm giảm sự kích thích sinh lý đáng kể của trẻ nhỏ. Bằng cách đo lường các tác động trong môi trường tự nhiên như cắm trại ban ngày và tại sân chơi, nghiên cứu đồng thời cũng mang tính đột phá, phản ánh sự tiếp cận gần gũi trải nghiệm với trẻ em hơn là việc chỉ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.
Nạn nhân sắp tới có thể sẽ là bà Huỳnh Thục Vy, điều phối viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. Theo bản Kết luận điều tra số 46, ngày 16-10-2018 của công an thị xã Buôn Hồ – tỉnh Đắc Lắc – người phụ nữ bất đồng chính kiến này bị khép tội “xúc phạm quốc kỳ” tại Điều 276 (BLHS năm 1999) với hình phạt “phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: "Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi." Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, "một trong những người cuối cùng" trên cương vị nừ Thủ tướng Liên bang.
Tác giả Đoàn Hưng Quốc (tên thật Đoàn Văn Tân) hiện hành nghề kỹ sư ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Học kinh tế chỉ có 1 lớp Econ 101 hơn 30 năm trước – cho đến nay thì chữ nghĩa của thầy đã trả lại thầy để thầy còn vốn mà dạy sinh viên khác. Tác giả bắt đầu quan tâm đến ngành kinh tế tài chánh vì thua lổ chứng khoáng trong cuộc Đại Suy Trầm 2007-08, lúc đó làm việc liên quan đến toàn cầu hóa trong ngành sản xuất điện thoại cầm tay mà trong đầu cứ nhớ câu nói “follow the money” - phải theo dõi dấu vết của đồng tiền mới rõ tiền nhân hậu hoạn của sự việc.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.