Trở Lại Quân Quản Để Đàn Áp Hữu Hiệu Hơn?

01/03/200800:00:00(Xem: 7921)

Một xã hội được quản lý bởi lực lượng quân đội,  gọi tắt là quân quản, là dấu hiệu của một thời kỳ đặc biệt của lịch sử, hay là thời kỳ chuyển tiếp  một chế độ này sang một chế độ khác. Các nước phương Tây sau một cuộc đảo chính, lật đổ chính quyền hiện tại, chế độ quân quản hình thành nhằm ổn định xã hội trong thời buổi giao thời. Tại Việt Nam, sau ngày 30/04/1975, Quân quản cũng đã được áp dụng tại miền Nam Việt Nam.

Hiện nay Việt Nam là đất nước hòa bình, theo tuyên bố chính thức của các giới cầm quyền là tại Việt Nam luôn luôn ổn định chính trị, nhằm đảm bảo cho giới đầu tư bỏ vốn vào Việt Nam.

Cũng theo hiến pháp Việt Nam 1992, tu chính ngày 7 tháng 01 năm 2002 quy định trách nhiệm của quân đội và công an như sau:

Điều 46

Nhà nước xây dựng quân đội nhân dân cách mạng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, xây dựng lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ hùng hậu trên cơ sở kết hợp xây dựng với bảo vệ Tổ quốc, kết hợp sức mạnh của lực lượng vũ trang nhân dân với sức mạnh của toàn dân, kết hợp sức mạnh truyền thống đoàn kết dân tộc chống ngoại xâm với sức mạnh của chế độ xã hội chủ nghĩa.

Điều 47

Nhà nước xây dựng công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, dựa vào nhân dân và làm nòng cốt cho phong trào nhân dân để bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, bảo đảm sự ổn định chính trị và các quyền tự do, dân chủ của công dân, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, tài sản xã hội chủ nghĩa, đấu tranh phòng ngừa và chống các loại tội phạm.

Như vậy trong một xã hội ổn định, hòa bình, không có biến loạn chính trị thì quân đội chỉ có nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc chống ngoại xâm mà thôi.

Bản tin của Vietnamnet, ngày 27/02/2008 có cuộc phỏng vấn:

Quân đội sẽ tham gia điều phối giao thông TP.HCM

Dự kiến đầu tháng 3/2008, một bộ phận của quân đội được điều động tham gia kế hoạch điều phối, kiểm soát giao thông. Nhiệm vụ và thẩm quyền của lực lượng này được quy định như thế nào"

Trao đổi với phóng viên VietNamNet, Thượng tá Phạm Văn Thịnh, Trưởng Phòng CSGT đường bộ, Công an TP.HCM cho biết, hiện Bộ Tư lệnh (thuộc Bộ Chỉ huy quân sự TP.HCM) đang làm việc với Phòng CSGT đường bộ, để thống nhất và triển khai kế hoạch điều động lực lượng quân đội tham gia điều phối, kiểm soát giao thông ở TP.HCM vào tháng 3/2008.

- Xin ông cho biết, lực lượng nào của quân đội sẽ tham gia vào kế hoạch này"

- Họ là những người thực hiện nghĩa vụ quân sự ở địa phương, được gọi là dân quân ở phường đội, quận đội, huyện đội. Họ sẽ phối hợp với lực lượng CSGT đóng trên chính địa bàn đang đóng quân, để tham gia điều tiết giao thông ở trên địa bàn quận theo yêu cầu của CSGT quận.

- Thẩm quyền và nhiệm vụ của lực lượng này khi tham gia điều tiết giao thông thế nào, thưa ông"

- Thẩm quyền và nhiệm vụ của họ chỉ hỗ trợ cho CSGT, tương tự trật tự viên của Thanh niên xung phong (TNXP). Nhiệm vụ giám sát, cưỡng chế vẫn do lực lượng CSGT của thành phố, hoặc các quận, huyện đảm trách.

Còn lực lượng quân đội chỉ hỗ trợ điều khiển, điều tiết lưu thông, chống ùn tắc giao thông và giữ trật tự giao thông. Chức năng họ như lực lượng TNXP, tạo điều kiện cho CSGT giám sát và xử lý vi phạm.

Như vậy, trong trường hợp phát hiện người tham gia giao thông vi phạm Luật Giao thông đường bộ, lực lượng này không được phép ra hiệu lệnh, yêu cầu người điều khiển phương tiện vi phạm dừng lại.

- Trang phục của lực lượng quân đội khi tham gia điều tiết giao thông có thay đổi không, thưa ông"

- Bộ Công an vừa chấp thuận cho Công an TP .HCM tăng thêm 1.000 CSGT, nhằm tăng cường lực lượng tuần tra, xử lý vi phạm giao thông trên địa bàn. Hiện nay, Công an TP. HCM đang tiến hành thủ tục tuyển sinh, đào tạo theo quy định, nhằm sớm đưa lực lượng này vào hoạt động.

Vẫn y nguyên như quân phục ở phường, quận, huyện đội đã cấp.

- Ngoài việc có mặt tại các điểm hay ùn tắt giao thông trên địa bàn từng quận, huyện, lực lượng quân đội phối hợp có tham gia tuần tra giao thông với CSGT"

Có thể họ sẽ tham gia tuần tra giao thông; việc này phụ thuộc vào sự điều tiết của lãnh đạo CSGT cấp quận, huyện hoặc công an quận, quận đội, huyện đội. Còn các tuyến đường xuyên tâm, huyết mạch của thành phố đã do lực lượng CSGT thuộc cấp thành phố đảm trách.

- Để thực hiện kế hoạch này, sẽ cần bao nhiêu quân nhân tham gia, thưa ông"

- Con số này còn chờ thống kê đầy đủ từ Đội CSGT ở 24 quận, huyện. Hiện chỉ mới 14/24 quận, huyện hoàn thành thống kê, 10 quận còn lại đợi đến cuối tuần này sẽ hoàn thành. Sau đó phải thông qua Phòng Tham mưu của Bộ Tư lệnh thành phố, để cơ quan này chỉ đạo các huyện, quận đội trưởng, cho phép phối hợp với lực lượng CSGT thành phố. Số lượng phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu của từng quận, huyện.

Từ bản tin này, nhiều nghi vấn có thể đặt ra như sau:

• Bộ Công An đã tăng cường cho thành phố Hồ Chí Minh thêm 1.000 cảnh sát giao thông, ngoài số lượng cảnh sát hiện hữu, thế mà vẫn không đủ khả năng điều hành trật tự giao thông, hay ngăn chận nạn đua xe trái phép hay sao"

• Tại sao quân đội lại phải tham gia điều phối kiểm soát giao thông" Ngoài nhiệm vụ do hiến pháp qui định và ngoài khả năng chuyên môn của họ"

• Phải chăng đây là dấu hiệu của một biến động của lịch sử, đổi thay chế độ"

• Phải chăng đây là một sự chuẩn bị đàn áp khốc liệt mọi người dân Sài Gòn nếu có ý kiến phản đối chế độ cộng sản cúi đầu nhục nhã bán đất cho Trung Cộng"

Theo báo Người Việt ngày 26/02/2008 thì:

Một bản tin được phổ biến trên diễn đàn điện tử X-Cafe cho hay hiện dân chúng trong nước đang “chuẩn bị kế hoạch vận động biểu tình khi Trung Quốc rước đuốc Olympic qua Sài Gòn”.

Nguồn tin này dựa vào dữ kiện do một thành viên cung cấp nói rằng: Theo lịch trình rước đuốc trong website torchrelay.beijing2008 thì Trung Quốc sẽ rước đuốc qua Sài Gòn của chúng ta.

Có thể nói Trung Nam Hải láo lếu và ngang ngược cho lịch trình rước đuốc đi ngang qua quần đảo Hoàng Sa.

Vậy việc anh “láng giềng hữu nghị” Trung Quốc ngang nhiên rước đuốc qua lãnh thổ nước ta mà chưa được sự đồng ý của chúng ta, rõ ràng là xem thường dân Việt Nam một cách trắng trợn. Nếu để Trung Quốc thản nhiên rước đuốc qua Sài Gòn rồi sau đó qua Hoàng Sa, thì chẳng phải chúng ta đã im lặng đồng loã về việc Trung Quốc thôn tính Hoàng Sa"

Hồi Tháng Giêng, một số người tại Sài Gòn đã biểu tình trước nhà hát thành phố căng các khẩu hiệu, biểu ngữ chống Thế Vận Hội Bắc Kinh 2008 sẽ diễn ra vào Mùa Hè này. Họ đã bị bắt thẩm vấn và bị phạt tiền, tịch thu máy hình, điện thoại cầm tay. Một số người, trong đó có nhà báo Hoàng Hải, tiếp tục bị khủng bố cho đến nay.

Tin tức do ông Hoàng Hải phổ biến trên nhật ký mạng (Blog) “Điếu Cày” cho thấy ông còn đang bị công an CSVN tiếp tục sách nhiễu.

Bản tin kêu gọi: “do tính nghiêm trọng của vấn đề nên tôi đề nghị toàn thể anh em cà cuốc cùng nhau họp bàn thảo luận kế hoạch vận động biểu tình phản đối bọn Trung Quốc ngay khi bọn chúng rước đuốc vào Sài Gòn, nếu chúng ta thành công thì sẽ gây được tiếng vang lớn trên thế giới cũng như tát vào mặt những lãnh đạo chóp bu của Trung Quốc và gửi đến chúng một thông điệp rằng: Nhân dân Việt Nam không nhu nhược như đảng Cộng Sản Việt Nam’”.

“Chúng ta cũng sẽ thảo luận phương án tẩy chay Omlypic Bắc Kinh và gửi đơn yêu cầu các tuyển thủ, lực sĩ của Việt Nam tẩy chay không tham dự".

“Kêu gọi sinh viên, học sinh toàn quốc bãi khóa (ít nhất là các thành phố lớn Hà Nội, Sài Gòn, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Huế). Nhấn mạnh lý do tại sao phải bãi khóa và nếu làm tập thể thì công an không thể đuổi học tất cả mọi người (dù có kỳ thi thường lệ hay đột xuất cũng cứ làm vì đây là vấn đề hệ trọng của tổ quốc)”. Và cũng có thể “kêu gọi biểu tình trong ngày đó”.

Cho đến nay, người ta vẫn chưa biết đích xác vụ rước đuốc thế vận qua Sài Gòn vào đúng ngày này, hoặc 29 hay ngày 30 tháng 4.

Trong tháng 12 tháng 2007, dân chúng Sài Gòn và Hà Nội đã biểu tình chống Trung Quốc bá quyền khi hay tin Quốc Hội Bắc Kinh đã thông qua một quyết định nâng cấp lên cấp huyện cho 3 nhóm quần đảo ở biển Đông là Tây Sa, Nam Sa và Trung Sa, đặt trực thuộc tỉnh Hải Nam. Trớ trêu thay, Tây Sa và Nam Sa lại là các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.Tuy lần biểu tình đầu tiên được thả lỏng một chút, các lần biểu tình sau của dân chúng đều bị lực lượng công an CSVN cản trở quyết liệt. Những người tình nghi là cầm đầu tổ chức các cuộc biểu tình, hoặc tham gia tích cực, đều bị khủng bố, sách nhiễu.

Như vậy phải chăng Việt Nam đang trở lại thời kỳ quân quản" Câu trả lời đang còn nằm ở phía trước.

Dù có biện minh như thế nào chăng nữa, trong một đất nước hòa bình đã 34 năm, mà quân đội trở lại tham gia điều hành trật tự xã hội, không giới hạn thời gian, đã báo hiệu một hình thái không bình thường, phải là một dấu hỏi lớn cho những ai quan tâm đến vận nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngay tại Việt Nam mà qui vị lãnh đạo có ai thiết tha gì đến chuyện bảo vệ ngư dân, ngư trường, biển đảo, môi trường, và sức khoẻ của người dân đâu (tất cả chỉ chăm lo vơ vét thôi) thì trách chi những anh quan sứ...
Đảng CSVN tìm mọi cách để cổ võ dân đọc báo đảng, nhưng họ lại tìm vào mạng xã hội nhiều hơn. Đây là mối lo không nhỏ của lãnh đạo đảng mà còn của báo chí, vì thị trường thương mại và ảnh hưởng trong dư luận đã bị chia phần. Tình trạng này đã đươc thảo luận tại 3 ngày Hội báo Toàn quốc, được tổ chức tại Hà Nội từ 17 đến 19/3/2023.
Chuyến đi của Tập Cận Bình tới Moscow được truyền thông nhà nước Trung Quốc thổi phồng lên với các bài báo minh họa hình ảnh hai nhà lãnh đạo nâng ly chúc mừng, nhấn mạnh tình hữu nghị bền chặt giữa Trung Quốc và Nga. Tập Cận Bình được mô tả là một nhà lãnh đạo thế giới có thể thách thức Washington. Rõ ràng là Trung Quốc không ngại tăng cường quan hệ với Nga vào thời điểm mà các nhà lãnh đạo khác ngược lại, đang xa lánh. Tại Moscow, Tập Cận Bình cho biết một chương mới trong mối quan hệ giữa hai nước đã bắt đầu, ông cũng đã mời Vladimir Putin đến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay. Hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế kéo dài đến năm 2030.
Vài năm sau này, cụm từ lỗi thằng đánh máy, xem chừng, thưa hẳn trên những trang báo của nước CHXHCNVN. Hỏi thăm mới biết rằng (với thời gian, cùng tuổi đời) mấy chả đều đã lần lượt chuyển qua từ trần ráo nạo...
Khi Putin xua quân xâm lăng Ukraine, quân đội Nga ra sức cướp bốc, bắn giết dân chúng Ukraine, hãm hiếp phụ nữ ở những thành phố ngoại ô Kiev như Irpin, Boutcha, Hostomel. Đây là những tội phạm chiến tranh được LHQ cho điều tra và lập hồ sơ để truy tố Putin ra Tòa án Quốc tế Đặc biệt. Nhưng về mặt chiến thuật, những hành động tàn bạo này có phải do chủ trương và được Putin vận dụng như một thứ vũ khí chiến tranh hay không?
Xác suất cựu Tổng Thống Donald Trump bị truy tố (indicted) và buộc tội (convicted) ngày càng rõ và càng lên cao trong thời gian gần đây...
US.IC: Các hoạt động của Nga ở Ukraine, có nguy cơ leo thang thành một cuộc xung đột rộng lớn hơn, cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây. * US.IC: Ở Biển Đông, Bắc Kinh sẽ tiếp tục sử dụng ngày càng nhiều lực lượng không quân, hải quân, bảo vệ biển đảo- đe dọa các bên chống yêu sách của Trung Quốc về quyền kiểm soát đối với các khu vực tranh chấp. * US.IC: Sự thống trị của Trung Quốc trong khai thác và chế biến một số vật liệu chiến lược, bao gồm cả yếu tố đất hiếm, thể hiện một lỗ hổng lớn đối với Hoa Kỳ - sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến sản lượng trong sản xuất dân sự và quốc phòng ở Hoa Kỳ và phương Tây.
Mấy nay thiên hạ lùm xùm um cả lên, người trong đạo kẻ ngoài đời không tiếc lời tranh cãi, mạ lị, ngụy biện… Con thấy rất buồn cười nhưng không tiện xía vào và cũng chẳng biết bày tỏ tâm sự với ai. Nay con mượn chút chữ nghĩa bộc bạch nỗi lòng cùng với đức Phật, trước hết con xin lỗi đức Phật vì những chuyện vô minh xảy ra trong đạo pháp, thứ nữa con cũng xin lỗi cho những hý luận của người đời...
Hành tinh của chúng ta đang chứa rất nhiều rác. Kể từ cuộc Cách Mạng Công Nghiệp, nhân loại đã sản xuất ra 30 ngàn tỷ tấn hàng hóa – từ những tòa nhà chọc trời và những cây cầu đến quần áo và bao ni-lông. Phần lớn chúng vẫn còn đó, dưới dạng rác thải. Trên thế giới, mỗi ngày có thêm 350 triệu tấn rác được ‘bổ sung’ vào con số trên. Tệ hơn nữa, phần lớn rác thải đều không được kiểm soát đàng hoàng – chúng bị đổ đầy trên đất liền, trên nước và tại các bãi rác lộ thiên ở các thành phố và thị trấn. Điều này không chỉ khiến mọi người gặp rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe, mà còn gây hại cho thực vật, đất đai, và cả đại dương. Suy nghĩ về mớ rác mà con người chúng ta đang tạo ra có thể khiến quý vị bị choáng.
Bạn thường không mong đợi nhìn thấy một con búp bê voodoo trong tiệm làm móng. Nhưng nó đang nằm ở đây, xung quanh là những lọ sơn móng tay trong một cửa hàng phía tây nam Kiev – với một thuật ngữ xúc phạm dành cho “người Nga” được viết tay trên một mảnh vải trắng được khâu vào motanka, con búp bê bằng vải vụn truyền thống của Ukraine.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.