Hôm nay,  

Mỹ: Nợ Nước Ngoài 5.2581 Ngàn Tỉ MK; TQ Chủ Nợ Lớn Nhất Của Mỹ, Nhật Lớn Thứ 2

20/08/201200:00:00(Xem: 9279)
Tiền mà chính phủ Hoa Kỳ nợ các nước ngoài đã gia tăng tới mức kỷ lục 5.2923 ngàn tỉ đô la trong tháng 6, theo tài liệu được công bố bởi Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ hôm trưa Thứ Tư.

Trong tháng 5, Bộ Tài Chánh Mỹ nợ các nước ngoài 5.2581 ngàn tỉ đô la. Trong tháng 6, chính phủ Hoa Kỳ mượn thêm 34.2 tỉ đô la từ các nước ngoài để tài trợ cho những hoạt động của chính phủ Mỹ.

Mức nợ mà chính phủ Hoa Kỳ phải trả cho các nước ngoài đã gia tăng tới 72.3% trong nhiệm kỳ của Tổng Thống Barack Obama. Trong tháng 1 năm 2009, khi Obama ăn mừng lê nhậm chức, chính phủ Mỹ đã nợ các nước ngoài 3.0717 ngàn tỉ đô la, theo Bộ Tài Chánh. Đó là mức gia tăng 2.2206 ngàn tỉ đô la - hay 72.3% -- tới mức kỷ lục 5.2923 ngàn tỉ được tường trình hôm Thứ Tư.

Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc vẫn là chủ nợ lớn nhất của chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Nhật Bản đang trên đường qua mặt Trung Quốc như là chủ nợ hàng đầu của Mỹ.


Trong tháng 6, Trung Quốc giữ 1.1643 ngàn tỉ đô la mà Hoa Kỳ nợ, tăng nhẹ từ 1.1640 ngàn tỉ trong nợ của chính phủ Mỹ mà Trung Quốc giữ trong tháng 5. Tuy nhiên, chủ nợ Trung Quốc đã đạt tới mức cao lịch sử 1.3149 ngàn tỉ trong tháng 7 năm 2011 và có khuynh hướng giảm dần từ đó.

Chủ nợ Nhật Bản, ngược lại, gia tăng liên tục trong tiền mà chính phủ Hoa Kỳ nợ của họ. Trong tháng 6, Nhật Bản giữ 1.1193 ngàn tỉ đô la tiền nợ của Hoa Kỳ. Trong tháng 5, họ giữ 1.1089 ngàn tỉ đô la tiền Mỹ nợ của họ. Một năm trước, tháng 6 năm 2011, Hoa Kỳ nợ của Nhật Bản 881.5 tỉ đô la.

Tính tới cuối tháng 6, tổng số nợ của chính phủ liên bang là 15,856,367,214,324.44 đô la. Trong số đó, 4,812,182,369,712.78 đô la là tiền chính phủ liên bang tự nợ chính họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021, đã ký ban hành một cải tổ rộng lớn các luật bầu cử, ngay sau khi lập pháp tiểu bang do Cộng Hòa kiểm soát đã chấp thuận, theo NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Họ không phải là cảnh sát. Họ là các học sinh, những công nhân ngành bán lẻ và những người về hưu được trang bị với chỉ chiếc điện thoại cầm tay trong trường hợp họ đến người nào đó đang bị sách nhiễu hay bị tấn công. Sứ mệnh của họ: chận đứng những kẻ tấn công không làm hại những người Mỹ gốc Á khác, có thể bằng cách gọi cảnh sát tới giúp hay chính họ can thiệp vào.
Trong khi chính phủ Biden đang vật lộn với số trẻ em di dân không có người thân đi theo đang gia tăng tại biên giới, Phó Tổng Thống Kamala Harris sẽ lãnh đạo các nỗ lực của Hoa Kỳ để ngăn chận di dân, theo Tổng Thống Joe Biden tuyên bố hôm Thứ Tư, 24 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
Thành phố Evanston, Illinois, sẽ cung cấp các khoản tiền bồi thường cho những cư dân Da Đen hội đủ điều kiện cho điều mà được mô tả là sự thiệt hại được gây ra bởi “các chính sách nhà ở kỳ thị và các thực thi và không hành động trên khu vực của thành phố,” theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021. Chương trình này được tin là lần đầu tiên của loại này tại Hoa Kỳ và được các nhà cổ võ xem như là kiểu mẫu tiềm năng trên toàn quốc.
Các nhà lập pháp Dân Chủ hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021, nói rằng họ đang thúc đẩy việc bỏ phiếu các dự luật kiểm soát súng mở rộng trong khi đất nước quay cuồng với vụ thảm sát thứ hai trong một tuần, theo hãng thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Ahmad Al Aliwi Alissa được giới chức trách xác nhận hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021, là tay súng đã nổ súng tại siêu thị King Soopoers ở tiểu bang Colorado, giết chết 10 người, gồm một cảnh sát thành phố Boulder, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Các cố vấn Bạch Ốc được dự kiến sẽ trình đề xuất việc làm và hạ tầng cơ sở trị giá 3,000 tỉ đô la cho Tổng Thống Joe Biden trong tuần này, theo 2 người thông thạo với kế hoạch này cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai, 22 tháng 3 năm 2021.
Hội Đồng Thành Phố Miami Beach tại Florida đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào xế trưa Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, để thảo luận việc gia hạn lệnh giới nghiêm và đóng các con đường ra biển khi họ cố gắng giải quyết đám đông mất trật tự đang đến thăm viếng thành phố này trong kỳ nghỉ mùa xuân, theo bản tin của trang mạng www.local10.com cho biết hôm Chủ Nhật.
Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Liên Bang Hoa Kỳ Tammy Duckworth hôm Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, bày tỏ sự nghi ngờ về đánh giá sơ bộ của Giám Đốc FBI Chris Wray rằng vụ nổ súng giết chết 6 phụ nữ Á Châu tại các tiệm spa trong vùng Atlanta có thể không thành lập tội phạm thù ghét, nói rằng nó “giống có động cơ kỳ thị chủng tộc,” theo bản tin Reuters tường thuật hôm Chủ Nhật.
Timothy Phan lái xe 8 tiếng đồng hồ từ Florida tới tham dự cuộc tập họp hôm Thứ Bảy, 20 tháng 3 năm 2021 tại Atlanta, nhằm mục đích tưởng niệm những người đã bị giết chết tại 3 tiệm spa ở Georgia và chống lại sự thù ghét người Mỹ gốc Á, theo CNN đưa tin hôm Thứ Bảy. Phan đã không biết 8 người bị giết, 6 người trong số đó là các phụ nữ di dân gốc Á. Nhưng với các báo cáo về các vụ tấn công chống lại người Mỹ gốc Á đang gia tăng, ông cảm thấy như nó đến sát nhà mình. Gia đình ông làm nghề nail salon. Ông đã nghe các viên chức nói rằng nghi can trong các vụ nổ súng hôm Thứ Ba có thể đã đi tới Florida để gây hại thêm khi ông ấy đã bị bắt. “Những người, là các phụ nữ đã chết, tôi thấy gia đình tôi trong họ,” theo ông nói với CNN tại cuộc tập họp hôm Thứ Bảy, mà nhiều người đã có mặt tại Liberty Plaza gần Tòa Nhà Quốc Hội Georgia tại trung tâm thành phố Atlanta.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.