Hôm nay,  

Nhiều NS, DB Mỹ: Đòi Rút Quân Ở Afghan Nhiều Hơn Nữa

6/24/201100:00:00(View: 3004)

Nhiều NS, DB Mỹ: Đòi Rút Quân Ở Afghan Nhiều Hơn Nữa; 27 Nghị Sĩ Mỹ Gửi Thư Cho Obama Đòi Rút Trước 20,000 Quân

WASHINGTON - Đa số các nhà lập pháp vận động rút quân đáng kể từ Afghanistan tỏ ra bất bình với bài diễn văn tối Thứ Tư của TT Obama.
Lãnh đạo Hành Pháp loan báo từ nay đến hết năm, quân số Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ giảm bớt 10,000, và giảm tiếp 23,000 vào muà Thu 2012. Quân số trong 2 đợt triệt thoái kể trên là bằng lực lượng tăng viện mà TT Obama quyết định hồi cuối năm 2009 để giành ưu thế trên chiến trường.
Hôm Thứ Ba, nghị sĩ DC Carl Levin, chủ tịch ủy ban quân vụ Thượng Viện, gợi ý rút ít nhất 15,000 quân trước cuối năm nay. Sau bài nói chuyện về Afghanistan của TT Obama, ông Levin ra tuyên bố ghi rằng điều kiện thực tế cho phép 1 quân số triệt thoái lớn hơn. Ông cho biết sẽ tiếp tục vận động để tăng tốc giải kết.
Thủ lãnh đa số DC Hạ Viện Nancy Pelosi cũng thấy quân số rút mà TT Obama quyết định không là điều bà hi vọng.
Theo nghị sĩ Jeff Merkley (DC-Oregon), chúng ta nên có kế hoạch đưa quân tác chiến về nước. Ông nhắc nhở : quân số tác chiến vào cuối nhiệm kỳ của ông Obama nhiều gấp đôi đầu nhiệm kỳ.
Nghị sĩ Merkley cùng với các nghị sĩ Tom Udall (DC-New Mexico) và nghị sĩ Mike Lee (CH-Utah) là đồng tác giả của 1 bức thư hô hào rút quân đáng kể với chữ ký của 27 nghị sĩ. Ông Merkley nói : 15,000 đến 20,000 binh sĩ mới là "quân số đáng kể".

Ngoài ra, 1 đề luật về "điều động quân tác chiến an toàn và có trách nhiệm" với nghị sĩ Kirsten Gilibrand (DC-New York) là đồng bảo trợ đòi hỏi TT Obama trình trước ngày 31-7 kế hoạch rút quân tác chiến theo 1 thời biểu rút hoàn toàn.
Mặt khác, nghị sĩ Chris Coons (DC-Delaware) tuyên bố "Tôi hoan nghênh quyết định của TT về tái phối trí 33,000 quân từ nay đến cuối Hè 2012, nhưng rất tiếc không thấy TT Obama chuyển hướng chiến lược từ chống nổi dậy thành chống khủng bố." Theo lời ông, không chuyển hướng chiến lược thì không chắc có thể bảo đảm an ninh và ổn định tại Afghanistan trong 5 năm tới.
Với dân biểu Jim McGovern (DC-Massachusetts), chiến luợc chống khủng bố không cần đến 70,000 quân, và lãnh đạo Hành Pháp cần giải thích bằng cách nào rút hết lực lượng tham chiến tại Afghanistan.
Trong khi đó, dân biểu John Conyers (DC-Michigan) đứng đầu nhóm Out of Afghanistan Caucus ra thông cáo báo chí với nhận định rằng chiến cuộc Afghanistan tiếp tục không thấy cơ may kết thúc. Nghị sĩ Udall không chỉ trích ông Obama nhưng hô hào lập kế hoạch để trong 12 đến 18 tháng giao hết trách nhiệm an ninh cho người Afghanistan.
Với nghị sĩ Harry Reid, thủ lãnh đa số Thượng Viện, quyết định của TT Obama là 1 buớc cấp thiết đúng hướng đầu tư vào các tiến bộ đã đạt đuợc để hoàn tất sứ mạng và bảo đảm chiến luợc đánh thắng al-Qaeda trong trường kỳ.
Thêm vào đó, nghị sĩ Jon Tester (DC-Montana) cho rằng quyết định của TT Obama đã làm rõ với người Afghanistan rằng đã đến lúc họ phải chuẩn bị nắm quyền kiểm soát đất nước vì lực lượng Hoa Kỳ không lưu lại vĩnh viễn.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Ủy Ban Tranh Luận Tổng Thống hôm Thứ Sáu, 9 tháng 10 năm 2020 đã hủy bỏ cuộc tranh luận lần thứ hai giữa Donald Trump và Joe Biden sau khi Tổng Thống từ chối tranh luận qua mạng dù những quan ngại về việc ông bị truyền nhiễm Covid-19, theo các nhà tổ chức cho biết qua bản tin CNN hôm Thứ Sáu.
Cơn Bão Delta đã đổ bộ tại tây nam bờ biển tiểu bang Louisiana vào khoảng 6 giờ chiều Thứ Sáu, 9 tháng 10 năm 2020, theo giờ địa phương, theo bản tin của đãi ABC13 cho biết.
Nhà hoạt động cho quyền di dân Việt Nam là Nancy Nguyễn đã bị bắt tại nhà vào chiếu tối Thứ Năm, 8 tháng 10 năm 2020 vì bị cáo buộc xâm nhập vào gia cư và xả rác trong cuộc biểu tình tại tiểu bang Virginia vào đầu tháng 9, theo bản tin truyền thông xã hội bởi nhóm VietLead cho biết qua bản tin của trang mạng https://whyy.org. Cô Nguyễn là đồng sáng lập và giám đốc điều hành của tổ chức này.
Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi hôm Thứ Sáu, 9 tháng 10 năm 2020, đã công bố dự luật thành lập ủy ban cho phép Quốc Hội bãi nhiệm tổng thống, sử dụng Tu Chính Án Thứ 25, một ngày sau khi bà cáo buộc Tổng Thống Trump đang “trong tình trạng thay đổi” từ việc điều trị vi khuẩn corona của ông, theo bản tin của Fox News cho biết vào sáng Thứ Sáu.
Tối Cao Pháp Viện hôm Thứ Năm, 8 tháng 10 năm 2020, đã từ chối hành động đối với yêu cầu của chính phủ Trump để khôi phục lại quy định rằng các thuốc phá thải phải được thực hiện trong sự có mặt của một bác sĩ, theo báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã đưa ra tuyên bố nghiêm trọng trong thời gian họp báo của bà hôm Thứ Năm, 8 tháng 10 năm 2020 qua việc nói với các phóng viên rằng bà định thảo luận biện pháp theo hiến pháp để bãi nhiệm Tổng Thống Trump ra khỏi chức vụ, theo sau nhiều thắc mắc liên quan đến sức khỏe của ông Trump khi ông phục hồi từ vi khuẩn corona, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Năm.
Một số chuyên gia sức khỏe tại Bệnh Viện Walter Reed National Military Medical Center đã được yêu cầu ký các thỏa thuận không tiết lộ (NDA) khi Tổng Thống Donald Trump thăm viếng vào phút chót tại đó vào tháng 11 năm ngoái, theo một người thông thạo với vấn đề này cho biết qua bản tin CNN tường trình hôm Thứ Năm, 8 tháng 10 năm 2020.
13 người đã bị truy tố hôm Thứ Năm, 8 tháng 10 năm 2020 trong một âm mưa khủng bố nội địa bị cáo buộc để bắt cóc Thống Đốc Dân Chủ Tiểu Bang Michigan Gretchen Whitmer, theo các viên chức liên bang và tiểu bang thông báo cho biết, theo CNN tường thuật.
Nhiều người Mỹ nói Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris đã làm tốt nhất trong cuộc tranh luận ứng cử viên phó tổng thống vào đêm Thứ Tư, 7 tháng 10 năm 2020, theo Thăm Dò Ngay Tức Thì của CNN với những cử tri xem cuộc tranh luận cho biết.
Một tòa án phúc thẩm liên bang tại Manhattan hôm Thứ Tư, 7 tháng 10 năm 2020 đã bác bỏ nỗ lực của TT Trump để ngăn chận việc thực thi trác đại bồi thẩm đoàn yêu cầu trong nhiều năm hồ sơ thuế lợi tức của ông ấy từ các nhà làm thuế của ông, theo bản tin hôm Thứ Tư của CNBC cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.