Hôm nay,  

Nhiều NS, DB Mỹ: Đòi Rút Quân Ở Afghan Nhiều Hơn Nữa

6/24/201100:00:00(View: 2929)

Nhiều NS, DB Mỹ: Đòi Rút Quân Ở Afghan Nhiều Hơn Nữa; 27 Nghị Sĩ Mỹ Gửi Thư Cho Obama Đòi Rút Trước 20,000 Quân

WASHINGTON - Đa số các nhà lập pháp vận động rút quân đáng kể từ Afghanistan tỏ ra bất bình với bài diễn văn tối Thứ Tư của TT Obama.
Lãnh đạo Hành Pháp loan báo từ nay đến hết năm, quân số Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ giảm bớt 10,000, và giảm tiếp 23,000 vào muà Thu 2012. Quân số trong 2 đợt triệt thoái kể trên là bằng lực lượng tăng viện mà TT Obama quyết định hồi cuối năm 2009 để giành ưu thế trên chiến trường.
Hôm Thứ Ba, nghị sĩ DC Carl Levin, chủ tịch ủy ban quân vụ Thượng Viện, gợi ý rút ít nhất 15,000 quân trước cuối năm nay. Sau bài nói chuyện về Afghanistan của TT Obama, ông Levin ra tuyên bố ghi rằng điều kiện thực tế cho phép 1 quân số triệt thoái lớn hơn. Ông cho biết sẽ tiếp tục vận động để tăng tốc giải kết.
Thủ lãnh đa số DC Hạ Viện Nancy Pelosi cũng thấy quân số rút mà TT Obama quyết định không là điều bà hi vọng.
Theo nghị sĩ Jeff Merkley (DC-Oregon), chúng ta nên có kế hoạch đưa quân tác chiến về nước. Ông nhắc nhở : quân số tác chiến vào cuối nhiệm kỳ của ông Obama nhiều gấp đôi đầu nhiệm kỳ.
Nghị sĩ Merkley cùng với các nghị sĩ Tom Udall (DC-New Mexico) và nghị sĩ Mike Lee (CH-Utah) là đồng tác giả của 1 bức thư hô hào rút quân đáng kể với chữ ký của 27 nghị sĩ. Ông Merkley nói : 15,000 đến 20,000 binh sĩ mới là "quân số đáng kể".

Ngoài ra, 1 đề luật về "điều động quân tác chiến an toàn và có trách nhiệm" với nghị sĩ Kirsten Gilibrand (DC-New York) là đồng bảo trợ đòi hỏi TT Obama trình trước ngày 31-7 kế hoạch rút quân tác chiến theo 1 thời biểu rút hoàn toàn.
Mặt khác, nghị sĩ Chris Coons (DC-Delaware) tuyên bố "Tôi hoan nghênh quyết định của TT về tái phối trí 33,000 quân từ nay đến cuối Hè 2012, nhưng rất tiếc không thấy TT Obama chuyển hướng chiến lược từ chống nổi dậy thành chống khủng bố." Theo lời ông, không chuyển hướng chiến lược thì không chắc có thể bảo đảm an ninh và ổn định tại Afghanistan trong 5 năm tới.
Với dân biểu Jim McGovern (DC-Massachusetts), chiến luợc chống khủng bố không cần đến 70,000 quân, và lãnh đạo Hành Pháp cần giải thích bằng cách nào rút hết lực lượng tham chiến tại Afghanistan.
Trong khi đó, dân biểu John Conyers (DC-Michigan) đứng đầu nhóm Out of Afghanistan Caucus ra thông cáo báo chí với nhận định rằng chiến cuộc Afghanistan tiếp tục không thấy cơ may kết thúc. Nghị sĩ Udall không chỉ trích ông Obama nhưng hô hào lập kế hoạch để trong 12 đến 18 tháng giao hết trách nhiệm an ninh cho người Afghanistan.
Với nghị sĩ Harry Reid, thủ lãnh đa số Thượng Viện, quyết định của TT Obama là 1 buớc cấp thiết đúng hướng đầu tư vào các tiến bộ đã đạt đuợc để hoàn tất sứ mạng và bảo đảm chiến luợc đánh thắng al-Qaeda trong trường kỳ.
Thêm vào đó, nghị sĩ Jon Tester (DC-Montana) cho rằng quyết định của TT Obama đã làm rõ với người Afghanistan rằng đã đến lúc họ phải chuẩn bị nắm quyền kiểm soát đất nước vì lực lượng Hoa Kỳ không lưu lại vĩnh viễn.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
TT Bush vừa tới Greensboro (North Carolina) trong 1 chương trình gây quỹ tài trợ các ứng cử viên của đảng CH kéo dài 3 ngày. Ông Bush đến thăm 1 trường tiểu học tại địa phương trước khi
Trong 1 buổi lể đặc biệt, cặp vợ chồng Clayton "Eric" 42 tuổi và Heidi Erickson 37 tuổi, cùng được tặng huy chương Purple Heart về các thương tích trong lúc phục vụ chiến trường Iraq. Eric tỏ ra
Ngoại Trưởng Condoleeza Rice cho biết Hoa Kỳ sẽ vận dụng toàn lực khả năng quân sự để bảo vệ nước Nhật - Hoa Kỳ quan ngại rằng các lân bang của Bắc Hàn gồm Nam Hàn, Nhật, và có thể cả
Phóng viên báo cáo tuyết sớm đã xuất hiện tại Idaho Springs, thuộc phạm vi tiểu bang Colorado - tuyết phủ xuống vùng cao của rặng núi Colorado Rockies hồi sáng qua đo được 2 feet. 1 số người
Chánh án liên bang đã xóa bỏ cáo trạng về cựu tổng giám đốc đại công ty năng lượng Enron, bởi lẽ bị cáo Kenneth Lay đã qua đời trước khi thủ tục chống án hoàn tất - theo Bộ tư pháp, điều này
Kết quả thăm dò dân ý thực hiện với thành phần trung lưu tại tiểu bang Missouri cho thấy rằng đa số đối tượng phỏng vấn coi "giấc mơ Mỹ Quốc" là không thể biến thành hiện thực - giới trung lưu
Ông Mark Foley sẽ kể ra tên của tu sĩ đã lạm dụng tình dục ông khi là vị thành niên - luật sư hi vọng rằng bằng cách này ông Foley sẽ vô hiệu hóa các bình phẩm theo đó ông cựu dân biểu
Hôm Thứ Ba, TT Bush tiếp Thủ Tướng Croatia, ông Iv Sanader - Hoa Kỳ là thế lực hậu thuẫn tiến trình dân chủ hóa tại Croatia - nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã ngỏ lời cảm ơn Thủ Tướng Sanader
Tin quân sự Hoa Kỳ loan báo 9 quân nhân Hoa Kỳ tử thương hôm Thứ Ba trong các vụ nổ bom và giao tranh, nâng tổng số thiệt hại nhân mạng Tháng 10 lên tới 67. Bom ven đường nhắm đánh
Tướng 3 sao Carl Strock, chỉ huy công binh Hoa Kỳ tại Afghanistan, hôm Thứ Tư dự phần vào buổi họp báo của Ngũ Giác Đài bằng kỹ thuật nối mạng video - ông Strock báo cáo các tiến triển
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.