Hôm nay,  

LM Lý Phải Trở Lại Nhà Tù, 13 TNS, 10 DB Mỹ Đòi Thả Gấp

3/12/201100:00:00(View: 3318)

LM Lý Phải Trở Lại Nhà Tù, 13 TNS, 10 DB Mỹ Đòi Thả Gấp

WASHINGTON (VB) -- Hôm Thứ Sáu 11-3-2011, một nhóm 13 Thượng Nghị Sĩ liên bang Hoa Kỳ đã ký tên vào bản văn do Thượng Nghị Sĩ Barbara Boxer (Dân Chủ, Calif.) đề ra, kêu gọi chính phủ VN đừng đưa Linh Mục Nguyễn Văn Lý vào lại nhà tù tuần tới, khi giấy tạm tha để chưã bệnh hết hạn.

Bản văn ký tên các TNS: Barbara Boxer, Richard Durbin, Ben Cardin, James Risch, Dianne Feinstein, Jon Kyl, Ron Wyden, Frank Lautenberg, Jeff Bingaman, Sherrod Brown, Thad Cochran, Mark Begich, Mike Johanns.

Cũng hôm Thứ Sáu, có 10 dân biểu liên bang cùng ký tên đòi Hà Nội trả tự do tức khắc cho LM Nguyễn Văn Lý. Bản tin sau này là của Mạch Sống.

WASHINGTON (Machsong.org) -- Ngày 11 tháng 3, mười dân biểu Hoa Kỳ đồng ký tên trong văn thư gởi Chủ Tịch Nhà Nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết để yêu cầu trả tự do cho Linh Mục Nguyễn Văn Lý thường trực và vô điều kiện:

“Để tôn trọng quyền con người được quốc tế công nhận và trong hoàn cảnh sức khoẻ suy yếu của Cha Lý, chúng tôi trân trọng yêu cầu Ông bảo đảm rằng Cha Lý tiếp tục không bị tù tội và rằng Chính Quyền Việt Nam công nhận và tôn trọng các quyền con người và tự do của Cha Lý và của tất cả nhân dân Việt Nam.”

Ngày hôm trước đó, Bà Nguyễn Phương Nga, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Việt Nam, nhận định rằng theo luật của Việt Nam thì LM Lý sẽ vài vào lại nhà tù vì tình trạng sức khoẻ đã ổn định.

Trong khi đó các vị dân biểu Hoa Kỳ thì cho rằng chính quyền Việt Nam đã vi phạm các nguyên tắc căn bản về nhân quyền và ngay cả luật pháp của họ khi đã không cho LM Lý có luật sư đại diện hoặc có quyền tự biện hộ tại phiên toà mà đã xử LM Lý 8 năm tù ở cộng với 5 năm quản chế.

Văn thư của các dân biểu Hoa Kỳ được đánh bằng fax đến toà đại sứ Việt Nam ở Hoa Thịnh Đốn trong khi bản gốc được gởi thẳng đến văn phòng của Ông Nguyễn Minh Triết ở Việt Nam.

Theo Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, việc đưa LM Lý trở lại nhà tù là một yếu tố nhạy cảm vì ngay lúc này Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đang trong quyết định có đưa Việt Nam trở lại danh sách quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC) hay không.

“Danh sách đề nghị đang nằm trên bàn của Ngoại Trưởng Hillary Clinton để lấy quyết định cuối cùng. Thái độ của chính quyền Việt Nam ngay lúc này có thể ảnh hưởng đến quyết định của bà ta đối với Việt Nam.”

Theo Ông, văn thư của các vị dân biểu Hoa Kỳ ngay thời điểm này cũng mang ý nghĩa nhắc nhở Bà Ngoại Trưởng về điều này.

Văn phòng của DB Christopher Smith (Cộng Hoà, NJ), tác giả của văn thư, gởi lời cảm ơn cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ đã vận động được nhiều vị dân biểu thuộc lưỡng đảng đồng ký tên trong một thời gian rất ngắn.

Các vị dân biểu đồng ký tên gồm có Frank Wolf (Cộng Hoà, VA), Dan Burton (Cộng Hoà, IN), Tim Huelskamp (Cộng Hoà, KS), Dana Rohrabacher (Cộng Hoà, CA), Zoe Lofgren (Dân Chủ, CA), Loretta Sanchez (Dân Chủ, CA), Raul M Grijalva (Dân Chủ, AZ), David G. Reichert (Cộng Hoà, WA) và Ed Royce (Cộng Hoà, CA).

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Vấn đề hôn thú của người đồng tính tại tiểu bang New Jersey đã chuyển từ lãnh vực pháp lý sang tranh cãi chính trị - hôm Thứ Tư, tòa tối cao tiểu bang phán rằng New Jersey phải mở rộng
Các chuyên viên pháp y cho biết di cốt của nạn nhân khủng bố mới tìm thấy ở nền cũ của World Trade Center là ở tình trạng tốt đến mức sẽ biết được lý lịch bằng kỹ thuật DNA. Ông Ed Huffine
Hôm qua, 1 bà lão 105 tuổi sinh sống tại miền nam California trở thành công dân Hoa Kỳ - bà cụ quê quán Iran đã tuyên thệ cùng với 7000 người khác tại 1 buổi lễ do Sở di trú tổ chức hàng tháng
1 người đàn ông trước là thiếu niên phụ lễ tại nhà thờ St James đã bị lạm dụng thân thể hồi thập niên 1970 (khi 12 tuổi) cùng bởi tu sĩ đã lạm dụng cựu dân biểu Mark Foley. Luật sư Jeffrey Herman
Một trận cháy rừng khởi phát từ một người cố ý đốt phá đã làm chết 4 lính cứu hỏa hôm Thứ Năm và làm di tản tới 400 người ra khỏi một khu công viên đậu loại xe-nhà RV khi lửa lan tới mép
Ngoại Trưởng Nga tỏ dấu hiệu chống đối của Moscow với bản dự thảo nghị quyết do các nước Au Châu đề nghị để trừng phạt Iran về chương trình nguyên tử - các thông tấn của Nga đưa tin
Hôm Thứ Tư, các lực lượng Hoa Kỳ và Iraq tảo thanh Sadr City, cứ điểm của dân quân Mahdi thuộc quyền kiểm soát của giáo sĩ trẻ al-Sadr ở phe Shites. Thủ Tướng al-Maliki không tán thành
1 ngư phủ Mexico phát giác 5 xác người trên sông Rio Grande báo tin cho nhà chức trách biên giới vớt lên hôm Thứ 2 - người ta tin rằng các di dân chết đuối trong lúc tìm cách vượt qua
Nhà chức trách miền bắc tiểu bang New Mexico tìm thấy 1 số giấy tờ có thể là tài liệu mật của phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos trong lúc vây bắt 1 người đàn ông về tội bạo hành
Sáng Thứ Tư, TT Bush mở họp báo tại Phòng Đông của Bạch Oc để nói chuyện về cuộc chiến Iraq - chưa tới 2 tuần lễ trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, Bạch Oc muốn thúc đẩy chương trình
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.