Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lý Giải Về Một Nền Kinh Tế ‘ Bi Quan’ Của Người Mỹ

22/06/200800:00:00(Xem: 3637)
Cho đến nay tuy nhiều nhà chuyên môn nhận định về chiều hướng ảm đạm của nền kinh tế song nó vẫn không đến nỗi quá tệ nếu xem lại những đợt suy thoái xảy ra và năm 1990 và năm 2001. Lý do cho sự lạc quan này được giải thích bởi vì tỉ lệ thất nghiệp vẫn tương đối thấp cũng như tổng sản lượng quốc gia vẫn tiếp tục tăng.

Tình hình vẫn còn cứu vãn được nếu các nhà kinh tế so sánh với thời kỳ Đại Khủng Hoảng cũng như tê liệt kinh tế vào đầu thập niên 80. Khi ấy, tỉ lệ thất nghiệp là 7.5% và tỉ lệ lạm phát là 14.4%. Hiện nay cả con số thất nghiệp rồi đến lạm phát cũng ở mức 5.5% và 4.2%.

Nghịch lý này được dựng lên từ nhiều yếu tố khác nhau và nó bắt nguồn tự cảm quan bi quan của người tiêu dùng. Dù sao đến hai phần ba tổng tiêu thụ dựa vào người dân. Vì vậy nếu họ cảm thấy bi quan và ôm giữ tiền, chắc chắn guồng máy kinh tế cũng khó mà vượt khỏi ách tắc.

Do đó các nhà phân tích đã cố gắng tìm cho rõ nguyên do cho cảm quan này và họ thấy rằng giá xăng và thực phẩm tăng lên có ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng và họ không để ý nhiều lắm đến giá cả những sản phẩm và dịch vụ khác.

Eric Johnson, một nhà nghiên cứu về hành vi tiêu dùng tại Trường Doanh Nghiệp Columbia cho biết nếu một người phải trả hơn 25 đồng để đổ đầy bình xăng của họ hơn bình thường và điều này tái diễn hàng tuần họ vẫn cảm thấy thê thảm, có khi còn hơn là khi tiền thuê nhà của anh ta tăng đến trên 100 đồng mỗi tháng.


Michael Feroli, kinh tế gia cho công ty J.P. Morgan Chase cho biết nếu tỉ lệ thất nghiệp tăng từ 5 lên 7% thì nó chỉ có ảnh hưởng lên 2% dân số nhưng nếu giá xăng tăng thì 100% dân số sẽ cảm nhận được áp lực này.

Một lý do khác khiến cho cảm quan của dân Mỹ bi đát đó là nhà xuống giá vì nó giảm sự giàu sang của nhiều người hơn là sự sụp đổ thị trường chứng khoán xảy ra năm 2001. Hiện có 68% người Mỹ đang sở hữu nhà trong khi khi vào năm 2001 chỉ có 21% người sở hữu chứng khoán. Vì thế khi giá nhà đi lên, người ta dùng nhiều tiền và bộ máy kinh tế hoạt động trôi chay. Nhưng khi giá nhà đi xuống, họ không chi tiêu nhiều nữa. Trong khi với hồ sơ chứng khoán thì ngược lại người tiêu dùng vẫn cứ tiêu xài mặc cho sự lên xuống của thị trường.

Ngoài ra một số người khác lại quy lỗi cho sự bi quan của người Mỹ lên đầu của các nguồn thông tin báo chí và nói rằng họ quá chú trọng đến thông tin một chiều. Và cũng đúng một phần, theo vài thống kê cho thấy, tin tức veề sự rơi xuống của thị trường chứng khoán hay gia tăng thất nghiệp được giới truyền thông tỏ ra quan tâm hơn hẳn. Và cũng có thể một lý do khác khiến người Mỹ không chi tiêu đó là bởi vì họ đã quá quen thuộc với sự hoàng kim của nền kinh tế thời cựu tổng thống Clinton.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trận cháy rừng tại Miền Bắc California mà hiện là trận cháy rừng lớn thứ ba trong lịch sử tiểu bang đã cháy qua nhiều tuần lễ, hầu hết tại các vùng hoang dã xa xôi có ít người, trước khi các trận gió thay đổi và cây cối khô làm mồi cho sự bùng cháy gia tăng và đã tàn phá cộng đồng miền núi Greenville, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 6 tháng 8 năm 2021.
Các lãnh đạo cộng đồng đại diện cho người Mỹ gốc Á, người dân bản xứ Hawaii và người dân các đảo Thái Bình Dương đã có cuộc họp với Tổng Thống Biden và PTT Harris tại Bạch Ốc hôm 5 tháng 8 và trong dịp này đại diện cộng đồng gốc Việt đã hối thúc chính phủ Biden tái thương thảo thỏa thuận trục xuất di dân gốc Việt, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 6 tháng 8 năm 2021.
Người Mỹ gốc Việt Margaret Vo Schaus là tân giám đốc tài chánh của Cơ Quan NASA sau khi tuyên thệ nhậm chức hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021, theo bản tin của Yahoo News tường trình hôm Thứ Năm. Trong tuyên bố được phổ biến bởi NASA, Vo Schaus nói rằng bà đã “vinh dự được Tổng Giám Đốc Bill Nelson làm lễ tuyên thệ nhậm chức” trong buổi lễ. Bà cũng bày tỏ sự biết ơn Joe Biden vì đã cho bà cơ hội để “giám sát ngân sách của NASA và giúp thực hiện các sứ mệnh đột phá của cơ quan.” “Là người Mỹ thế hệ thức nhất, tôi vinh dự để tham gia Chính Phủ Biden-Harris và phục vụ cho đất nước mà đã giúp cho gia đình tôi rất nhiều,” theo Vo Schaus nói thêm. “Tôi cảm ơn sâu xa tới cha mẹ tôi là những người tị nạn Việt Nam đã vượt qua vô số trở lực để cho con cái họ có thể theo đuổi giấc mơ người Mỹ. Tôi đã không có mặt ở đây hôm nay nếu không có những hy sinh của họ.”
Các luật sư là những người cố gắng khởi kiện tập thể vì cho rằng gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử năm 2020 đã bị trừng phạt bởi một chánh án liên bang tại Colorado hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021, vì vụ án phù phiếm, vô tích sự, là sự lên án lớn lao các nỗ lực của những đồng minh ủng hộ Donald Trump để dùng các tòa án để thúc giục các lý thuyết âm mưu của cánh hữu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
Đại đa số thành viên Hạ Viện của tiểu bang New York ủng hộ việc bắt đầu tiến trình luận tội Thống Đốc Andrew Cuomo nếu ông ấy không từ chức vì những phát hiện của cuộc điều tra mà ông đã sách nhiễu tình dục ít nhất 11 phụ nữ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021. Ít nhất 86 trong số 150 dân biểu của Hạ Viện tiểu bang đã nói công khai hay nói với AP rằng họ đồng ý khởi sự tiến trình truất phế vị thống đốc Dân Chủ nhiệm kỳ thứ ba nếu ông không từ chức. Nó cần đa số đơn giản để có thẩm quyền thực hiện phiên xử luận tội.
Lệnh ngưng trục xuất mới có thể giúp hàng triệu người có nhà ở trong khi biến thể delta của vi khuẩn corona đã lây lan và nhiều tiểu bang đã chậm chạp tài trợ tiền thuê nhà của liên bang. Nó tạm thời hoãn việc trục xuất tại những quận với “các mức nghiêm trọng và cao” của việc truyền nhiễm vi khuẩn và bao gồm các khu vực nơi 90% dân số Hoa Kỳ đang sinh sống.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo đang đối diện áp lực gia tăng hôm Thứ Ba, 3 tháng 8 năm 2021, để từ chức, gồm từ Tổng Thống Joe Biden và các đồng minh Dân Chủ khác, sau cuộc điều tra cho thấy rằng ông đã sách nhiễu tình dục gần một tá phụ nữ và đã làm việc để trả đũa một trong những tố cáo ông, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.