Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sơ Bộ N.H.: McCain, Hillary Thắng Thế

09/01/200800:00:00(Xem: 3486)

John McCain đã thắng xa các đối thủ Cộng Hòa trong bầu cử sơ bộ Cộng Hòa New Hampshire hôm Thứ Ba 8-1-2008, khi đã đếm tới 31% số phòng phiếu. Và các bản thăm dò và dự kiến đều nói rằng McCain sẽ thắng lớn ở New Hampshire.

Tiểu bang New Hampshire đã bầu sơ bộ hai đảng hôm Thứ Ba. Nơi này tuy chỉ có 4 phiếu cử tri đoàn, nhưng vị trí bầu sơ bộ sớm vẫn thường là dấu hiệu cho thấy sơ lược khuynh hướng cử tri Mỹ toàn qúôc.

New Hampshire có tổngc ộng 850,836 cử tri ghi danh -- trong đó 26% thuộc Đảng Dân Chủ, 30% Đảng Cộng Hòa, 44% Độc Lập.

McCain vui mừng nói với phóng viên AP, “Chúng tôi sẽ thừa thắng tiến tới Michagan và South Carolina để thắng luôn sự đề cử của Cộng Hòa.”

McCain, thượng nghị sĩ tiểu bang Arizona, được ủng hộ từ cử tri độc lập để đánh bại cựu Thống Đốc Mitt Romney của Massachusetts. Đó là trận thua cay đắng cho Romney, ngưòời đã bơm hàng triệu đô la tiền túi để hy vọng thắng cử cuộc bầu họp nhóm ở tiểu bang Iowa và bầu sơ bộ  New Hampshire, nhưng ở cả hai nơi đều bị về nhì.

Cựu Thống Đốc Arkansas Mike Huckabee, ngưòời thắng ở Iowa tuần trứơc, bây giờ laị về hạng ba trong bầu sơ bộ Cộng Hòa ở New Hampshire.

Khi đã kiểm phiếu tới 31% phòng phiếu, bên Cộng Hòa:

- McCain 20,118 phiếu, 38%.

- Romney 15,653 phiếu, 29%.

- Huckabee 6,409 phiếu, 12%.

Trong khi đó, khi đếm tới 34% phiếu, bên Dân Chủ có kết quả bà Hillary Clinton dẫn đầu, tỉ lệ:

- bà Hillary Clinton 34,575 phiếu, 40%.

- Obama 31,249 phiếu, 36%

-Edwards14,548phiếu, 17%

Các cuộc phỏng vấn tại chỗ cho thấy bà Clinton thắng dễ dàng trong số các cử tri Dân Chủ ghi danh, trong khi đối thủ bà là Obama vượt hơn bà trong số phiếu cử tri độc lập.

Tuy nhiên, Obama bị thiệt haị vì nhiều cử tri độc lập đã sang bầu cho McCain bên Cộng Hòa, và như thế đã làm lợi cho bà Hillary Clinton.

Cả cử tri Dân Chủ và Cộng Hòa trong bầu cử sơ bộ New Hampshire đều cho kinh tế là đề tài quan tâm nhất của họ. Tuy nhiên, đa số họ lại nói là thực tế gia đình họ không gặp  cảnh quẫn bách về kinh tế.

Tới 98% Dân Chủ nói là họ lo lắng về kinh tế. Và 87% Dân Chủ nói là kinh tế hiện không tốt, hay tệ hại.

Tới 79% cử tri Cộng Hòa nói họ lo ngaị về kinh tế, và chỉ 51% nói là kinh tế Mỹ đang rất tốt hoặc là tốt.

Cuộc chiến tại Iraq là quan tâm quan trọng thứ  nhì trong cử tri cả hai đảng.

Đề tài quan trọng thứ ba là di dân lậu (theo Cộng Hòa), hay y tế (theo Dân Chủ).

Khi đếm phiếu tơí 38%, thắng thế vẫn tỉ lệ gần tương  tự như trên: McCain thắng thấy rõ bên Cộng Hòa, bà Hillary thắng Obama nhưng không xa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.