Tôi Ác: Vụ Án Giết Người Ở Anh Làm Bàng Hoàng Thế Giới

05/04/200400:00:00(Xem: 5203)
Vào cuối năm 2001, một người đàn ông tên Ian Huntley đến sống ơœ Soham, một tỉnh cổ xưa ơœ phía đông Anh Quốc, cách xa vùng bờ biển Bắc Haœi khoaœng 70 cây số. Soham đã được nói đến trong cuốn sách Domesday Book cách đây 1000 năm bằng cái tên Anglo-Saxon không mấy thân thiện cuœa nó, Soegham - một nơi chốn quanh năm suốt tháng thời tiết ướt sũng- ngay caœ ngày nay rất có ít người bên ngoài có lý do để đến thăm tỉnh này.
Với dân số khoaœng 9000 người, Soham có những con đường rất vắng veœ, hầu hết được xây dựng chung quanh một nhà thờ theo kiểu kiến trúc Norman. Sự tách biệt cuœa tỉnh này rất hấp dẫn đối với Ian Huntley. Không một ai ơœ cái tỉnh sương mù này biết hắn là ai, hoặc biết hắn đang tránh né điều gì. Hoặc biết trước được sự kinh hoàng mà hắn mang đến cho Soham.
Ngay trước thời gian Huntley đến nơi này, Soham đã chứng kiến một vụ rắc rối nhoœ. Tại một trường học địa phương, người trông nom nhà trường đã bị sa thaœi vì có mối quan hệ không thích hợp với một nữ sinh. Do đó trường học này cần một người thay thế, và trong số 27 người nạp đơn có Ian Huntley 27 tuổi. Hắn ăn mặc rất lịch sự và có sức thu hút, và cuộc phoœng vấn với ban giám đốc nhà trường diễn ra rất tốt đẹp. Đến khi sắp kết thúc cuộc phoœng vấn, Huntley giới thiệu người vợ sắp cưới, Maxine Carr, 24 tuổi, một cô gái treœ với dáng người maœnh khaœnh. Hiệu trươœng Howard Gilbert còn nhớ rõ Huntley đã có tất caœ những câu traœ lời rất thích hợp. Hai tuần lễ sau, cặp tình nhân này di chuyển vào một căn nhà nhoœ, rất tiện nghi, bao gồm trong số tiền lương trọn gói $36,000 một năm.
Mùa hè năm sau, Huntley đã giết chết hai bé gái 10 tuổi, và Maxine đã nói dối để baœo vệ hắn. Vụ giết chết hai bé gái xinh đẹp Jessica Chapman và Holly Wells, trong tháng Tám năm 2002, đã làm bàng hoàng caœ nước Anh. Trong suốt hai tuần lễ, vụ mất tích cuœa hai bé gái này đã trơœ thành tin tức hàng đầu ơœ khắp thế giới, và khi hai xác chết cuœa nạn nhân được tìm thấy, hàng triệu người đã dành một phút mặc niệm cho thaœm kịch này. Là bạn rất thân cuœa nhau khi còn sống, hai cô bé này đã cùng chết trong một tình huống mà phần lớn vẫn chưa được biết rõ. Đến lúc các xác chết được tìm thấy, đã quá trễ để biết một cách chính xác những gì Huntley đã làm với hai bé gái rất dễ thương này.
Sự công phẫn cuœa dân chúng đã làm cho sự đau khổ càng nhiều hơn nữa. Người ta mau lẹ biết được rằng Huntley là người có cách ứng xưœ rất kỳ quặc với tính khí hung dữ, và có sự ưa thích muốn làm tình với vị thành niên. Nếu đã có bất cứ ai trong giới hữu trách xem xét cẩn thận quá khứ cuœa hắn, Holly và Jessica chắc chắn vẫn còn sống ngày nay. Tại phiên xưœ ơœ Old Bailey trong tháng Mười Hai năm 2003, Huntley đã bị kết án chung thân vì tội giết người và có lẽ hắn sẽ chẳng bao giờ được thaœ.
Tuy thế vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn trong vụ giết người này. Về vai trò cuœa Maxine, và câu hoœi: Maxine đã biết đến mức nào về các cái chết cuœa hai bé gái xem cô ta như một người bạn. Nếu Huntley là một “quaœ bom nổ chậm” như lời miêu taœ cuœa ông Les Chapman, bố cuœa bé Jessica, thì phaœi gọi những người như Maxine, một phụ nữ dường như yêu thích và được ưa thích bơœi treœ em và là người hằng mơ ước trơœ thành một cô giáo, như thế nào" Các lời gian dối mà cô ta đã nói để baœo vệ người yêu đã được giaœi thích bơœi những người biện hộ là “hậu quaœ cuœa sự điều khiển bơœi Huntley”.
Tuy nhiên điều gì có thể giaœi thích cho lòng trung thành mạnh mẽ cuœa cô ta đối với Huntley, sự kiên trì nhằm baœo vệ hắn và niềm phấn khơœi mà cô ta đã để lộ ra khi cuộc điều tra các bé gái mất tích dường như đã chẳng đi đến đâu" Trong ý nghĩ này, Maxine là điều chuœ yếu cuœa toàn bộ thaœm kịch Soham. Cô ta biết rõ Huntley không bao giờ nên được trao cho công việc trong một trường học, và khi Holly và Jessica mất tích chắc chắn cô ta phaœi có sự ngờ vực Huntley có thể dính líu đến. Tuy nhiên Maxine không những đã không nói điều gì để trợ giúp cuộc điều tra, cô ta đã vận dụng trí thông minh và sự cố gắng kiên trì để caœn trơœ nó.
Maxine Ann Capp (cô ta rất ghét cái họ Capp và đã đổi thành Carr khi trươœng thành) sinh ngày 16 tháng Hai, 1977, ơœ Grimsby, một haœi caœng đánh cá ơœ miền bắc nước Anh. Khi được hai tuổi, cha mẹ ly dị và Maxine được nuôi dưỡng trong một căn nhà rất tồi tàn, trong một đường heœm, bơœi người mẹ tên Shirley làm việc trong một nhà máy saœn xuất cá hộp. Người cha cuœa Maxine, ông Alfred, làm việc trong nông trại và có rất ít aœnh hươœng trong đời sống cuœa cô con gái thời thơ ấu. Theo những điều đã được nói đến, Maxine xem sự vắng mặt cuœa người cha như bị ruồng boœ, và điều này đã biến thành một caœm nghĩ cô đơn suốt thời ấu thơ rất sâu sắc.
CON CHUỘT CUŒA BẾN TẦU GRIMSBY
Khi còn treœ, Maxine đã rất giống mẹ, người đàn bà uống bia như nước lã và hút thuốc lá liên miên. Cô con gái cuœa bà ta mập phì, phát triển trước tuổi và bị các nam học sinh chọc ghẹo là “Miss Bouncy”. Đến tuổi niên thiếu, Maxine có một sự thù ghét bệnh hoạn về bề ngoài cuœa mình. Cô ta bắt đầu nhịn ăn một cách triệt để, giaœm trọng lượng từ 75 ký xuống chỉ còn 45 ký. Sau một số lần phaœi vào bệnh viện để chữa trị chứng biếng ăn và trầm caœm, Maxine học được cách kiểm soát sự ăn uống. Cô ta chẳng bao giờ bị mập trơœ lại, nhưng tính dễ chịu trong cách cư xưœ cũng không còn nữa. Và mặc dù thông minh và được thầy cô giáo ưa thích, Maxine mất dần sự thích thú với việc học.
Đến tuổi 20, Maxine dường như đã trơœ thành một người khác hẳn. ƠŒ quanh các quán rượu trong khu vực haœi caœng Grimsby, cô ta nổi tiếng là người chung chạ tình dục, bừa bãi, có rất nhiều bạn trai. Một trong những thanh niên này, Jason Wink 25 tuổi, còn nhớ rất rõ Maxine thường kết thúc buổi tối uống rượu bằng cách đứng nhaœy múa rất dâm dật trên bàn bi-da, “cô ta lôi một vài thanh niên lên đó, kéo tay họ đặt lên bộ ngực trần trong lúc uốn éo thân thể”. Grimsby có một từ ngữ đầy veœ khinh miệt dành cho các phụ nữ địa phương cư xưœ như vậy. Đối với các thuœy thuœ đến vui chơi trong quán rượu, Maxine là một “con chuột bến tầu”.
Các người tình cuœa Maxine đến rồi lại đi, và Paul Selby, một công nhân bến tầu, là một trong số nhiều người đàn ông đã đưa cô ta về phòng nguœ. Paul kể chi tiết về sự thèm khát tình dục cuœa cô gái này như sau: “Cô ấy luôn luôn sẵn sàng. ƠŒ bất cứ nơi đâu trong căn nhà, trong bất cứ kiểu nào mà bạn có thể nghĩ đến. Cô ta rất tích cực, thích được cắn và cào cấu trong lúc làm tình. Từ lúc đầu chính Maxin đã mò đến với tôi, mặc dù tôi không mấy ưa thích cô ấy.”
Và rồi trong năm 1998, cô ta gặp Ian Huntley. Lúc đó Maxine đang làm công việc trực điện thoại cho một công ty baœo hiểm. Huntley được công ty này thuê làm đốc công, và họ được giới thiệu trong một bữa ăn tối cuœa công ty. Với khuôn mặt tròn trĩnh và vóc dáng thon thaœ, Huntley có sức thu hút và sự tự tin mà Maxine chưa từng gặp trước đây. Dù sao đây là cuộc tình say đắm đầu tiên cuœa cô ta.
Ian Huntley sinh ra ơœ Grimsby, ngày 31 tháng Giêng năm 1974. Cha mẹ cuœa hắn, ông bà Kevin và Lynda Huntley, là cặp vợ chồng khó mà xứng với nhau. Ông Kevin, một thợ sưœa ống ga, là người đàn ông hay tán gái và bà Lynda, một nhân viên quét dọn trong trường học, là một người đồng tính luyến ái ngầm. Thời ấu thơ Ian gặp nhiều khó khăn ơœ trường học bơœi veœ bề ngoài mập phì. Cũng tương tự Maxine, hắn cũng bị chọc ghẹo bơœi bạn học, nhưng không như Maxine, hắn có đuœ trí khôn để tránh được nhiều rắc rối. Huntley học tương đối khá, nhưng vì không được gia đình khuyến khích tiếp tục con đường học vấn, và một phần cũng vì cha mẹ gấu ó thường trực ơœ nhà, do đó hắn đã boœ học để đi làm tại một xươœng saœn xuất cá đông lạnh ơœ Grimsby.
Trong những năm cuối cuœa thời niên thiếu, cuộc sống giao du cuœa Huntley xoay quanh việc theo đuổi các cô nữ sinh. Đến năm 1992, hắn làm một thiếu nữ 15 tuổi mang thai và, sau khi được cho biết tin “sét đánh này”, hắn đã đẩy cô gái này té thang lầu. Hai năm sau, tại một cuộc hội chợ ơœ Grimsby, Huntley làm quen với Louise Tinmurth, một cô bé mới 12 tuổi. Giờ đây đã 20 tuổi, Louise kể rằng: “Rất nhiều cô gái treœ ưa thích Huntley. Anh ta mặc quần áo rất lịch sự và nói rất nhiều, làm chúng tôi vui cười. Nhưng luôn đòi hoœi làm tình, có lần Huntley đã nhốt tôi trong một căn phòng và không cho về trừ phi đồng ý nguœ với anh ta. Tôi đã tìm cách thoát khoœi lần đó, nhưng vẫn bị ám aœnh về những gì đã có thể xaœy ra.”

Không thể biết đã có bao nhiêu cô gái treœ khác đã bị quyến rũ hoặc bị buộc phaœi làm tình với Huntley. Trong khoaœng thời gian từ 1990 và 1995, một số người đã than phiền với caœnh sát, nhưng vì thiếu chứng cớ và sự không sẵn lòng cuœa các nạn nhân hắn đã chẳng bao giờ bị truy tố. Đến cuối năm 1995, Huntley kết hôn với Claire Evans, một thư ký văn phòng 18 tuổi, người mà hắn đã tình cờ gặp tại một trạm xe buýt. Và rồi cuộc hôn nhân này chỉ kéo dài được có vài tuần lễ. Giờ đây Claire nói rằng: “Nhìn lại thời gian đó, tôi vẫn còn rùng mình sợ hãi.”
Claire mơ ước một chiếc áo cưới mầu trắng, với một chiếc xe ngựa đưa dâu. Nhưng thay vì thế, Huntley đã mua một chiếc áo cưới “second-hand” và tổ chức tiệc cưới trong một quán rượu địa phương, thực khách được cho uống bia, ăn khoai tây chiên và bánh “meat-pie”. Claire kể rằng: “Anh ta thường toœ ra rất hay ghen, thậm chí đã bắt đầu hạn chế thức ăn và thuốc lá cuœa tôi, và đòi hoœi phaœi đưa sổ trương mục ngân hàng cuœa tôi cho anh ta, như thể muốn kiểm soát mọi thứ trong cuộc đời tôi.” Cuối cùng Claire đã boœ nhà ra đi sau một trận cãi nhau kịch liệt. Ngày nay Claire đang sống hạnh phúc với Wayne, người em ruột cuœa Huntley.
Sự gẫy đổ hôn nhân cuœa Huntley dường như đánh dấu sự bắt đầu cuœa một giai đoạn đen tối hơn, rắc rối hơn và thường hung bạo hơn trong cuộc đời cuœa hắn. Trong khoaœng thời gian từ 1996 và 1999, Huntley bị thẩm vấn ba lần bơœi caœnh sát về các lời cáo buộc hãm hiếp và tấn công tình dục. Không một cuộc điều tra nào dẫn tới việc truy tố, nhưng Huntley nhận thấy vùng Grimsby đang trơœ nên rất khó sống, và hắn quyết định tìm đến một nơi nào đó ít người biết đến hắn hơn.
Khi được cho biết sẽ dọn đến sống ơœ tỉnh Soham, Maxine đã không phaœn đối. Thực sự thì cô ta rất thích bơœi vì ơœ đó có cơ hội làm việc với treœ em, điều mà cô ta mong ước từ lâu. Và dù nói dối về học lực cuœa mình, Maxine đã có được công việc trợ giáo tại trường tiểu học St Andrew, không mấy xa từ ngôi trường trung học mà Huntley trông nom. Maxine được các treœ em trong lớp yêu thích, và trong số này có hai bé gái Holly Wells và Jessica Chapman.

BUỔI BBQ ĐỊNH MỆNH!

Vào Chuœ nhật ngày 4 tháng Tám, 2002, cha mẹ cuœa bé Holly, hai ông bà Kevin và Nicola Wells, tổ chức một buổi BBQ mời bạn bè đến nhà ơœ Red House Garden, một con đường cụt vắng veœ ơœ Soham. Holly và Jessica lên gác chơi máy điện toán cuœa Holly, nhưng vào một lúc nào đó sau 6:15pm, hai bé gái này rời khoœi nhà, không nói cho ai biết, và đi bộ một quãng ngắn tới trung tâm thể thao cuœa tỉnh, nơi mà chúng mua kẹo từ chiếc máy tự động vào lúc 6:30pm. Và rồi Holly và Jessica khoác tay nhau đi bộ tới trung tâm thành phố, đi ngang qua căn nhà trên đường College Close, nơi Ian Huntley và Maxine Carr trú ngụ. Kể từ đó caœ hai cô bé này chẳng bao giờ được nhìn thấy còn sống nữa.
Lúc đó Huntley ơœ nhà một mình. Và hắn đang rất bực tức vì Maxine về Grimsby thăm mẹ suốt buổi cuối tuần. Huntley chẳng bao giờ muốn cô ta rời xa khoœi tầm tay, và tâm trạng cuœa hắn trơœ nên tệ hơn sau khi nhận được cú điện thoại từ Maxine cho biết sẽ không trơœ về buổi tối hôm đó. Huntley ngờ vực Maxine có thể đi gặp một người đàn ông khác, và caœ hai đã có những câu nhắn trên điện thoại di động (text message) rất giận dữ. Lần này, Maxine dường như đã sẵn sàng để thách thức hắn.
Vào lúc 8:30pm, một trong những người khách cuœa ông bà Wells để ý thấy Holly và Jessica rất yên lặng trên gác. Bà Nicola khám phá hai đứa đã đi đâu mất, và không có dấu hiệu nào cho thấy chúng quanh quẩn gần nhà. Ông bà Wells liền báo caœnh sát, nhưng đến lúc đó đã quá trễ. Huntley có thể đã hãm hiếp một đứa hoặc caœ hai, và đã giết chết chúng.
Trong suốt 13 ngày kế tiếp, cuộc lùng kiếm được thực hiện khắp thế giới. Huntley trơœ thành một khuôn mặt quen thuộc trên màn aœnh truyền hình, hắn bầy toœ sự lo ngại và chia seœ sự buồn khổ cuœa hai gia đình nạn nhân, và hy vọng các bé gái này sẽ được tìm thấy trong thời gian không lâu. Vào buổi tối ngày 16 tháng Tám, người ta phát giác một số quần áo cuœa hai bé gái mất tích nằm trong một thùng rác gần trường học. Các dấu tay cuœa Huntley được tìm thấy từ mớ quần áo này, và thế là hắn cùng với Maxine bị bắt giữ ngày 17 tháng Tám. Trong buổi tối hôm đó, hai xác chết bị đốt cháy và rữa nát gần hết được tìm thấy trong một rãnh nước bơœi một người baœo vệ chim dành cho việc săn bắn giaœi trí (gamekeeper), nơi giáp ranh với một căn cứ quân sự cuœa Hoa Kỳ tại Lakenheath.
Rất có thể Huntley đã nhìn thấy hai bé gái này đi ngang qua nhà và mời chúng vào chơi. Hoặc chúng ngay caœ đã đến gõ cưœa tìm gặp Maxine, người mà chúng rất thích. Một khi bước vào trong nhà, không bao lâu sau caœ hai đều đã bị giết chết. Vào lúc 6:48pm, một người nào đó đã tắt chiếc điện thoại di động cuœa Holly. Không bao lâu sau đó, các xác chết trần truồng cuœa hai bé gái xấu số này đã nằm trong cóp chiếc xe Ford Fiesta cuœa Huntley đang trên đường chạy đến Lakenheath.
Maxine Carr trơœ về Soham buổi sáng hôm sau. Cô ta và Huntley đã hì hục suốt ngày hôm đó để lau chùi nhà cưœa. Một chuyên gia pháp y cuœa caœnh sát cho biết “lớp sơn trên bề mặt đã được cọ rưœa rất mạnh tay”. Mọi thứ, gồm caœ thaœm traœi sàn nhà, chăn gối, màn cưœa đã được làm sạch sẽ một cách rất cẩn thận. Trong cuộc thẩm vấn, Maxine khai với caœnh sát rằng đã có mặt ơœ nhà suốt cuối tuần đó, đã không nhìn thấy bất cứ điều gì đáng ngờ vực và Huntley chẳng bao giờ rời khoœi nhà. Maxine giữ nguyên lời khai này trong suốt một tuần lễ. Cô ta viết thư hàng ngày cho Huntley trong tù, bầy toœ lòng thương yêu và sự tin cậy.
Tại sao" Maxine cho biết Huntley đã một mực nói rằng caœnh sát bị áp lực cuœa giới truyền thông phaœi giaœi quyết vụ án này sẽ ghép tội oan cho hắn trừ phi cô ta cung cấp một bằng chứng ngoại phạm. Maxine cũng nói thật sự không tin Huntley đã dính líu đến vụ giết người này. Tuy nhiên cô ta biết rõ sự thèm khát tình dục từ các cô gái treœ và cách ứng xưœ hung bạo cuœa hắn. Và cô ta đã nghĩ gì khi Huntley khăng khăng đòi lau chùi nhà cưœa"
Trong một tỉnh nhoœ rất tươm tất này, Maxine đã vứt boœ sự ham muốn nhục dục, nhẩy múa trên bàn trong quán rượu, phơi ngực trần với các thuœy thuœ và thức giấc mỗi buổi sáng trong giường cuœa một người đàn ông lạ. ƠŒ đây, Maxine có được tất caœ những gì đã hằng mơ ước khi còn treœ tuổi, có được việc làm rất tốt, căn nhà ấm cúng và sự kính trọng cuœa một cộng đồng mà cô ta caœm thấy xứng đáng được hươœng. Tuy nhiên tất caœ đều tùy thuộc vào người đàn ông đã đưa cô ta đến Soham. Trong phiên xưœ cuœa Maxine, công tố viên Richard Latham đã bác boœ ý nghĩ cho rằng cô ta đã bất lực dưới sự aœnh hươœng cuœa Huntley, và ông nói rõ rằng Maxine đã “quyết định một cách có lý trí và tàn nhẫn để nói dối”. Nhận xét này có lẽ đúng, bơœi vì quyền lợi cuœa cô ta dính liền với cuœa Huntley.
Trong lời biện hộ, Huntley khai rằng Holly đi vào phòng tắm vì bị chaœy máu cam. Lúc đó bồn tắm vừa được đổ đầy nước để tắm chó, và Holly đã trượt chân té ngược vào bồn tắm. Jessica bắt đầu hét lớn vì sợ hãi do đó hắn dùng tay để làm cô bé im lặng. Trong khi Holly bị chết chìm, Jessica cũng bị làm nghẹt thơœ một cách ruœi ro.
Maxine bị tìm thấy phạm tội âm mưu làm sai lạc tiến trình xét xưœ cuœa tòa án. Mặc dù bị xưœ án tù ba năm rưỡi, cô ta có thể được thaœ tự do trong tháng Năm tới đây, sau khi thọ án hơn một nưœa baœn án. Nhà chức trách nhìn nhận rằng Maxine chắc chắn sẽ cần có một căn cước mới, và có thể được giaœi phẫu tạo hình để tránh các vụ tấn công. Luật sư Roy James, người bào chữa cho Maxine, nói rằng: “Đời sống sẽ rất khó khăn cho cô ấy. Nhưng Maxine đã quyết tâm tạo lập lại cuộc đời.” Cô ta cho biết đã nhận được hàng ngàn bức thơ bày toœ sự thiện caœm trong tù, gồm lá thơ gưœi từ một “người ngưỡng mộ bí ẩn” hứa sẽ tặng cô một căn nhà rất giá trị ơœ Bristol.
Tỉnh Soham chắc chắn không còn như xưa nữa. Mục sư Tim Alban Jones nói rằng: “Nhưng chúng tôi là một cộng đồng có khaœ năng chịu đựng các nghịch caœnh. Chúng tôi phaœi tiếp tục đời sống, hy vọng có thêm được sức mạnh từ những gì vừa xaœy ra ơœ đây.” Trên bề mặt đời sống có thể tiếp tục, nhưng sự buồn bã đang tràn ngập tỉnh này và nó vẫn là một nơi chốn ẩm ướt như những ngày xưa cũ, nhưng chỉ lần này bơœi những giọt nước mắt cho hai bé gái vô tội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.